Tìm hiểu thị trường sắt thép trong nước làm gì trước sức ép cạnh tranh - Sài Gòn CMC

capslocks5652

Thành viên
Tham gia
6/10/2016
Bài viết
0

Tìm hiểu thị trường sắt thép trong nước làm gì trước sức ép cạnh tranh - Sài Gòn CMC
Theo những chuyên gia, những DN cần phải "cải tổ" nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm để có tầm giá cạnh tranh.

Đọc thêm: Bảng báo giá thép xây dựng khu vực thành phố hồ chí minh mới nhất

31946d0a27e19b006b76e8afb13169afdsc6946-1508831759962.jpg

Nguồn cung thép đang vượt xa cầu

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, tổng năng lực sản xuất của lĩnh vực thép trong nước vào khoảng 30 triệu tấn/năm. Cụ thể, ở mặt hàng phôi thép là 12 triệu tấn/năm, thép cán 12 triệu tấn/năm, tôn mạ phủ màu 5 triệu tấn/năm, thép ống 3 triệu tấn/năm. Với quy mô này, ngành nghề thép Việt Nam được tìm hiểu đang đứng đầu các nước Đông Nam Á. ngoài ra, so với nhu cầu thực tại của thị trường trong nước, nguồn cung đang vượt xa cầu. bởi thế, hiện nay lĩnh vực thép mới chỉ hoạt động khoảng 50-60% công suất. tương tự, nếu như đề cập về số lượng, rõ ràng Việt Nam không chỉ đủ đáp ứng nhu cầu trong nước mà đang dư thừa công suất, đặc trưng là mặt hàng sắt thép xây dựng.

Đọc thêm: Bảng báo giá sắt thép Miền Nam trong ngày

Theo bà Nguyễn Thị Dung - chủ toạ HĐQT Tổ hợp công nghiệp xây dựng Nam Hải, vấn đề đặt ra là giá thép Việt Nam cao hơn so với thép Trung Quốc nhập khẩu cùng chủng loại. Điều này, phản ảnh năng lực sản xuất và cạnh tranh của ngành nghề thép trong “sân chơi” hội nhập. “Thực tế, do khả năng tài chính tránh nhiều DN chỉ đầu tư dây chuyền với quy mô nhỏ, công nghệ lò điện cũ, tiêu tốn nhiên liệu và giá tiền cao dẫn đến các sản phẩm ko có tính cạnh tranh” - bà Dung san sẻ.

phân tích về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Lê Hoa - Viện Năng suất Việt Nam- chia sẻ: Hiện quy mô, trình độ công nghệ của nhiều DN còn giảm thiểu dẫn tới giá thành, chất lượng sản phẩm chưa thực sự cạnh tranh, hiệu suất dùng chưa đạt yêu cầu. Để khắc phục tận gốc các bất cập của thị trường thép Việt Nam phải xuất hành từ việc nâng cao năng lực cạnh tranh, đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm thép.

thời kì qua, ngành nghề thép trong nước đã rất chật vật để đối phó với một khối lượng to thép Trung Quốc giá phải chăng nhập khẩu (NK) ào ạt vào Việt Nam. Theo những chuyên gia, giá thành sản xuất của thép Trung Quốc rất cạnh tranh, về trong khoảng thời gian dài, áp lực của thép NK vẫn rất to. Đây được xem là hồi chuông cảnh báo để những DN lĩnh vực thép phải để ý đến bài toán giá bán sản xuất để có sự cải tổ, thay đổi, nâng cao sức cạnh tranh trong thời kì đến.

Tìm hiểu thêm Báo gia vat lieu xay dung thành phố hồ chí minh mới nhất tại đây: https://giasatthepxaydung.com/bao-gia-vat-lieu-xay-dung

Theo bà Nguyễn Thị Lê Hoa, cùng với việc đổi mới công nghệ, các DN thép Việt Nam cần phải đổi mới phương thức quản lý nhằm tăng năng suất, hạ giá tiền sản xuất. Hiện trong ngành nghề Thép đã có nhiều DN thành công trong hoạt động nâng cao năng suất chất lượng nhưng chủ yếu là DN lớn như: Tổng doanh nghiệp Thép Việt Nam, Hoa Sen Group, Hòa Phát Group, công ty Thép miền Nam, công ty Thép Vicasa. những hệ thống, dụng cụ chính yếu mà những đơn vị này đang áp dụng là: TQM, ISO 9001-2008; ISO 14001-2004; OHSAS 18001-2007… mang đến hiệu quả sản xuất, buôn bán đáng khích lệ.

Nhà nước cần tạo ra môi trường, điều kiện cho những thành phần kinh tế đồng đẳng có thể tiếp cận thị trường, đảm bảo việc quản trị của DN hiệu quả hơn, quản trị nguồn lực đất nước tốt hơn, giảm thiểu vung phí, sử dụng không hiệu quả các vốn đầu tư và tài nguyên của quốc gia.
 
×
Quay lại
Top