Thị trường sắt thép Trung Quốc: Thời đại của sắt thép phế liệu lên ngôi, “thế chân” quặng sắt

capslocks5652

Thành viên
Tham gia
6/10/2016
Bài viết
0

Thị trường sắt thép Trung Quốc: Thời đại của sắt thép phế liệu lên ngôi, “thế chân” quặng sắt


Nguồn cung thép truất phế liệu của Trung Quốc đang tăng mạnh do số lượng những tòa nhà, cầu, xe ô tô cũ bị loại bỏ, tháo dỡ đang càng ngày càng tăng trong bối cảnh chính quyền đang đẩy mạnh đầu tư hạ tầng.

Nhu cầu quặng sắt của Trung Quốc suy yếu sẽ là một cú sốc rất lớn đối với nhiều "gã khổng lồ" ngành khai khoáng trên toàn cầu vốn đang xuất khẩu hàng trăm triệu quặng sắt sang nền kinh tế to thứ hai thế giới này.

Nguồn cung thép phế liệu của Trung Quốc đang tăng mạnh do số lượng các tòa nhà, cầu, xe ô tô cũ bị loại bỏ, toá đang ngày một tăng trong bối cảnh chính quyền đang đẩy mạnh đầu tư cơ sở.
Tìm hiểu thêm: Công ty phân phối sắt thép xây dựng khu vực thành phố hồ chí minh

Điều này có thể kích thích các nhà máy sản xuất thép tăng cường sử dụng thép phế truất liệu trong vài năm tới, đồng nghĩa với khả năng nhu cầu quặng sắt của đất nước tiêu thụ kim loại lớn nhất toàn cầu có thể sẽ giảm.
Việc nhu cầu quặng sắt của Trung Quốc suy yếu sẽ là một cú sốc rất to đối với nhiều "gã khổng lồ" lĩnh vực khai khoáng trên thế giới vốn đang xuất khẩu hàng trăm triệu quặng sắt sang nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

thepphelieu_GRXC.jpg

Ảnh minh họa

Theo chuyên gia phân tách Daniel Meng đến từ đơn vị môi giới CLSA có hội sở tại Hong Kong nhận định "Về trung hạn, thép phế truất liệu sẽ là mối doạ dọa to đối với quặng sắt. Chúng tôi tin tưởng rằng tới năm 2020, giai đoạn thay thế (từ quặng sắt sang thép phế liệu) sẽ diễn ra tốc độ hơn cùng lúc mối ăn hiếp dọa đối với quặng sắt càng trở thành nguy hiểm hơn".
Đọc thêm:
Đại lý cung ứng sắt thép Pomina tp hồ chí minh
Địa chỉ phân phối sắt thép Việt Nhật khu vực tp hcm

Hiện tại, lượng thép sản xuất từ thép phế liệu của Trung Quốc mới chỉ chiếm khoảng 11% trong khi thống kê này ở Mỹ là 70%. Điều này cho thấy, vẫn còn rất nhiều "khoảng trống" cho Trung Quốc bắt tay vào tập trung vào việc tái chế thép.

Trung Quốc hiện đang sở hữu một khối lượng thép phế liệu dồi dào sau lúc Bắc Kinh quyết định đóng cửa các nhà máy luyện kim hoạt động kém hiệu như một động thái nhằm bảo kê môi trường, làm sạch không khí. bình thường, những nhà máy này dùng thép phế truất liệu.

Việc đóng cửa những nhà máy với tổng công suất sản xuất khoảng 120 triệu tấn này đã nâng lượng xuất khẩu sắt truất phế liệu trong tháng 5 lên mức cao nhất từ trước đến nay.

Năm ngoái, lượng thép phế liệu mà Trung Quốc thải ra đạt mức kỷ lục 143 triệu tấn, tăng gần 4 lần so với năm 2002, dữ liệu từ CLSA và Hiệp hội Thép thế giới cho hay. con số này càng chứng tỏ khả năng thép truất phế liệu có thể thay thế cho 200 tấn quặng sắt (tương đương 1/5 lượng quặng sắt Trung Quốc nhập khẩu năm ngoái) hoàn toàn có thể xảy ra.

đến năm 2020, báo cáo 143 triệu tấn có thể được đẩy lên ngưỡng 200 triệu tấn, Hiệp hội dùng kim khí truất phế liệu cho hay. Phần lớn thép của Trung Quốc được sản xuất từ lò cao thông qua việc nung chảy quặng sắt sau đấy pha lẫn với thép truất phế liệu.

Do giá thép phế liệu ST-SCCNDHV-MB giảm 20% trong tháng 5 so với đỉnh năm ngoái, các nhà máy luyện kim tăng cường sử dụng loại nguyên liệu này từ mức 8% lên 20%, những nhà đầu tư và các nhà máy cho hay. Kết quả là, do nhu cầu thép phế truất liệu tăng trong tháng Sáu, một vài doanh nhân mặt hàng này cho biết lợi nhuận họ thu về đã tăng gấp đôi.

các nhà máy dùng lò hồ quang điện sẽ là những nguyên tố quan trọng trong việc đẩy mạnh nhu cầu tái chế thép truất phế liệu. Hiện tại, công suất sản xuất của những nhà máy này khoảng 100 triệu tấn. những chuyên gia dự đoán, trong vòng 3 năm tới, sản lượng có thể tăng thêm 10-20 triệu tấn.

Đông thời, theo ông Guo Xianzhen, phó tổng giám đốc tập đoàn thép Anyang Steel Group nhận định trong khoảng thời kì từ tháng 8 tới tháng 10 sẽ có thêm 60 lò hồ quan điện và sẽ tăng thêm 20 lò trong năm 2018.

Tìm hiểu thêm thông tin về sắt thép xây dựng mới nhất tại đây: https://vatlieuxaydungcmc.com/sat-thep-xay-dung

bên cạnh đó, tập đoàn khai thác quặng sắt to thứ 4 toàn cầu Fortescue Metals Group lại tin rằng nhu cầu quặng sắt của Trung Quốc sẽ chưa thể giảm "một sớm một chiều" do nguồn cung thép phế liệu của đất nước này thường gắn liền với số lượng xe ô tô trên toàn quốc. trong khi ấy, số lượng xe ô tô vẫn còn ở mức thấp so với dân số đồ sộ của quốc gia này.

"Hiện tại, số lượng xe ô tô tính trên đầu người ở Trung Quốc mới chỉ dừng lại ở mức 140 xe/1000 người trong khi con số này ở Australia và ở Mỹ là 700 xe/1000 người".

một số doanh nghiệp khai thác quặng sắt to khác trên thế giới như Vale, Rio Tinto và BHP khước từ bình luận trước triển vẳng thép phế liệu ở thị trường Trung Quốc sẽ lên ngôi.

Hồi giữa tháng 6, trước triển vẳng âm u của thị trường quặng sắt, nhà băng Citi Bankđiều chỉnh mức dự đoán diễn biến giá quặng sắt trong vòng 12 tháng tới với giá quặng sắt giao ngay giảm xuống còn 48 đô la Mỹ USD/tấn trong quý IV/2017 và 46 USD trong quý I/2018.
 

×
Quay lại
Top