Chọn tư thế ngủ có ích cho người già 11

Everon365dx

Thành viên
Tham gia
7/10/2019
Bài viết
0
Chẳng phải thiên nhiên mà mọi người để ý tới việc lựa chọn tư thế ngủ tốt nhất cho người cao tuổi. Ấy là bởi các tư thế ngủ đúng sẽ hỗ trợ sức khỏe, tinh thần của người già. Tư thế ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của người già, có các tư thế giúp ngủ ngon giấc, cải thiện tình trạng bệnh, có những tư thế lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Việc chọn được tư thế ngủ đúng sẽ giúp cơ thể của người nhiều tuổi cảm thấy dễ chịu, có thể chuyển dịch, đổi thay tư thế một cách dễ dàng, nhờ vậy mà có thể ngủ ngon giấc hơn, cai thiện được chứng thiếu ngủ, mất ngủ thường gặp ở người có tuổi. Người nhiều tuổi thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn các người trẻ tuổi, bình thường là các bệnh như đau xương khớp, cột sống, nhức mỏi, khó thở…do ấy, chọn tư thế ngủ đúng là cách hiệu quả để giảm đau cơ thể, giúp các cụ cảm thấy thoải mái hơn.

Chọn tư thế ngủ tốt nhất cho người có tuổi nói riêng và cho mọi đối tượng đại quát chẳng phải là điều thuận tiện, nhất là lúc đa phần mọi người đều ngủ với tư thế mình yêu thích nhất. Bên cạnh đấy, tùy theo tình trạng sức khỏe của mỗi người mà nên chọn những tư thế ngủ sao cho thích hợp, có thể kết hợp những tư thế với nhau để có được chất lượng giấc ngủ tốt nhất.

- Nằm nghiêng

Ưu điểm khi nằm nghiêng: Nằm nghiêng là một trong các tư thế ngủ tốt nhất cho người cao tuổi. Nằm nghiêng có tác dụng tránh đau lưng, đau cổ, đau cột sống, giữ cho cột sống luôn thẳng. Ngủ nghiêng không gây khó khăn cho đường thở nên không gây ra tình trạng khó thở hay ngáy ngủ.: người lớn tuổi nếu nằm nghiêng cũng góp phần giảm tình trạng trào ngược dạ dày hiệu quả.

Hạn chế khi người nhiều tuổi nằm nghiêng: khi nằm nghiêng, da mặt của người có tuổi phải tiếp xúc thường xuyên với gối, đôi khi gây ngứa ngáy khó chịu. Bên cạnh ấy, tư thế này cũng khiến cho những dây chằng vùng ngực bị kéo xuống, khiến cho việc lưu thông máu khó khăn, người cao tuổi cảm thấy bị đè nén vùng ngực.

1152-nguoi-cao-tuoi-8.jpg

- Nằm ngửa

Ưu điểm của tư thế nằm ngửa với người già: Tư thế nằm ngửa đặc biệt tốt đối với những người lớn tuổi mắc những bệnh có can hệ tới xương khớp như đau lưng, đau cổ. Trong tư thế nằm ngửa, những bộ phận như tay, chân, vai, hông… được co duỗi một cách thoải mái và linh hoạt, cột sống không bị cong, cổ giữ được cân bằng mà khôn bị vẹo nên giảm được cảm giác đau nhức, khó chịu. Nằm ngửa còn có tác dụng ngăn ngừa trào ngược dạ dày ở người lớn tuổi. Tư thế nằm ngửa giúp phần đầu được nâng cao lên nhờ sự tương trợ của gối, phần thực quản ở phía bên trên dạ dày, vì vậy mà thức ăn, dịch vị từ dạ dày không thể trào ngược lên trên.

Hạn chế khi nằm ngửa: khi nằm ngửa, không lúc đi qua mũi và mồm bị hạn chế, hô hấp cũng khó khăn hơn, vì thế người có tuổi dễ gặp phải tình trạng khó thở hoặc ngủ ngáy.

- Nằm cong như bào thai trong bụng mẹ

Tư thế bào thai là tư vậy mà đầu gối co sát lên đến phần cằm, cằm chạm với ngực, tư thế này giống như tư thế lúc thai nhi nằm trong bụng mẹ nên được đặt tên theo cho dễ gọi.

Ưu điểm khi nằm tư thế bào thai: Tư thế ngủ bào thao giúp người lớn tuổi cảm thấy dễ thở, hô hấp thuận tiện hơn. Người có tuổi có tật ngáy ngủ có thể áp dụng tư thế bào thai để hạn chế tình trạng này.

Hạn chế lúc ngủ tư thế bào thai: Ngủ với tư thế này dễ dây đau cổ, đau lưng, đặc biệt với các người đang mắc những bệnh về xương khớp không thích hợp với tư thế ngủ bào thai.: Sau lúc ngủ với tư thế bào thai, lúc thức giấc bạn sẽ cảm thấy đau nhức th.ân thể tại những điểm như lưng, đau khớp, đau cổ.

- Không nên ngủ với tư thế nằm sấp

Ngủ sấp là tư thế nên hạn chế với người nhiều tuổi. Ngủ sấp có ưu điểm là không gây ngáy ngủ, thế nhưng tư thế này lại được khuyến cáo không nên vận dụng cho người có tuổi. Ngủ sấp bất lợi và làm trầm trọng thêm một số bệnh dễ thấy ở người thân như đau lưng, đau cổ, thoát vị đĩa đệm, đau khớp,...

Nằm sấp gây đau nhức xương khớp là bởi tư thế này làm cho cột sống bị sai tư thế, tạo sức ép lên cơ và các khớp xương, từ đó kích thích cảm giác đau, ngứa, tê cứng…Ngoài ra, khi nằm sấp người lớn tuổi cần thường xuyên quay trái, quay phải liên tiếp nên sẽ gây sức ép lên cổ và gây đau nhức, khó chịu.


>>> Tìm hiểu thêm:
 
×
Quay lại
Top