Tư thế ngủ dành cho trẻ em 11

Everon365dx

Thành viên
Tham gia
7/10/2019
Bài viết
0
Tư thế ngủ là một trong các nhân tố ảnh hưởng rất to tới sự phát triển của trẻ lọt lòng. Lúc còn trong bụng mẹ, các bé đều nằm ở tư thế bào thai. Tuy nhiên sau khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài tử cung của mẹ, những bé khởi đầu hình thành rất nhiều tư thế ngủ khác nhau theo bản năng.

- Tư thế nằm nghiêng

Nnằm nghiêng sang một bên cũng là một trong những tư thế ngủ tốt nhất cho trẻ lọt lòng mà những bậc phụ huynh nên áp dụng cho bé nhà mình.

Ưu điểm của việc nằm nghiêng: khi bé bị nôn trớ nhiều lần thì việc nằm nghiêng về một phía cũng hỗ trợ đẩy những thứ trong khoang miệng của trẻ ra bên ngoài nhanh nhất, giúp bé cảm thấy thoải mái. Ngăn ngừa hiệu quả hiện tượng ngạt thở trong khi ngủ của trẻ. Giảm bớt tình huống ngủ ngáy hoặc thở khò khè khi bé ngủ.

Hạn chế của việc nằm nghiêng: Dễ khiến cho hai tai của bé bị bẹp, mất tính thẩm mỹ, Đây là điều mà rất nhiều phụ huynh lo âu bởi hình dáng đôi tai là điều mà rất nhiều người xem trọng.

- Tư thế nằm ngửa

Đây được xem là tư thế ngủ tốt nhất cho trẻ sơ sinh bởi sự thiên nhiên và tính an toàn cao. Các bậc ba mẹ đều lo sợ việc nằm ngửa khiến trẻ không dễ chịu và khó ngủ ngon giấc. Điều này có thể khởi hành từ việc tri thức của những bậc bố mẹ còn hạn chế hoặc do tác động của văn hóa gia đình.

Ưu điểm của việc nằm ngửa: Giúp cho đầy đủ cơ thể của bé được thư giãn và thả lỏng trong lúc ngủ. Không tạo sức ép cũng như chơi gây ảnh hướng tới chức năng của những cơ quan nội tạng. Đảm bảo hô hấp của trẻ luôn được ổn định và không xảy ra tình huống ngạt, thiếu oxy lúc ngủ gây tác động tới hệ hô hấp. Giảm thiểu nguy cơ bị đột tử bất ngờ trong khi bé ngủ.

Hạn chế của việc nằm ngửa: Trẻ nhỏ dễ có cảm giác thiếu chỗ dựa và khó ngủ nếu phải nằm ngửa thường xuyên. Vùng đầu của bé dễ bị bẹp hoặc méo lúc nằm ngửa nhiều. Đối với các bé bị ngạt mũi, khó thở, việc nằm ngửa dễ làm cho tình huống này trở nên nghiêm trọng hơn.

2102-goi-chan-12.jpg

- Tư thế nằm sấp

Phần đông các bé sơ sinh đều rất thích nằm sấp khi đi ngủ bởi cảm giác dễ chịu mà tư thế này đem đến. Tuy nhiên với thời gian ngủ chiếm gần như đầy đủ những tháng đầu đời của trẻ thì tư thế này không được nhận định là tư thế ngủ tốt nhất cho trẻ lọt lòng và dễ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sự tăng trưởng của các bé.

Ưu điểm của việc nằm sấp: lúc nằm sấp, phần dịch hoà tan có trong dạ dày của bé sẽ chuyển dần xuống ruột non chứ không trào ngược lên phần thực quản khiến bé dễ bị nôn trớ hay ói lúc ngủ như ở những tư thế ngủ khác. Mang tới cho các bé cảm giác an toàn và dễ chịu. Bởi trong suốt 9 tháng nằm trong bụng mẹ, tư thế của các bé cũng gần nòi với việc nằm sấp. Nó được xem là một dạng tư thế bản năng và tự nhiên nhất mà trẻ tự hình thành để bảo vệ bản thân. Nằm sấp thường xuyên giúp trẻ có cơ hội tăng trưởng các di chuyển th.ân thể nhanh hơn như phải lẫy lật người, xoay người, ngẩng đầu,...

Hạn chế của việc nằm sấp: Với tư thế này, nhiệt độ sẽ tích tụ nhiều và tập hợp lên cơ thể của trẻ. Từ đó, việc tản nhiệt ra môi trường bên ngoài cũng trở nên khó khăn hơn và làm cho bé toát nhiều mồ hôi lúc ngủ. Nếu ba má không kịp thời phát hiện, các bé có thể bị cảm lạnh, viêm phế quản thậm chí là viêm phổi hết sức hiểm nguy. Trong lúc nằm sấp, phần mặt của trẻ phải úp sấp xuống gi.ường dẫn đến thiếu oxy trong việc hô hấp. Rất nhiều trường hợp trẻ sơ sinh đã bị chết ngạt ở tư thế ngủ này.

- Một số hành động của bé trong khi ngủ

Bình thường trong lúc ngủ, những bé hay duy trì một vài tư thế hoặc hành động đặc biệt. Mỗi một trạng thái sẽ gồm có nhiều nguyên do khác nhau. Các bố mẹ hãy thường xuyên quan tâm con lúc ngủ để kịp thời phát hiện ra các điều đổi thay hay biểu lộ bệnh lý của con thông qua các phản ứng trong khi ngủ.

Vừa ngủ vừa vặn mình: Bé khi khi ngủ có thể uốn éo mình, vươn tay và miệng kêu è è. Điều này hoàn toàn thông thường và chẳng phải bị bệnh gì. Tuy nhiên ba mẹ cần lưu ý không nên để nhiều vật dụng cạnh bé, khi bé quờ tay ra có thể vơ vào kéo lên mặt gây ngạt thở. Vừa ngủ vừa mút tay: bộc lộ này chứng tỏ bé nhà bạn đang trong quá trình phát triển nướu và muốn gặm cắn tay.

Cầm nắm vật dụng trong tay khi ngủ: Điều này trình bày rằng bé có xúc giác rất tăng trưởng và có sự phụ thuộc lớn vào sự tiếp xúc này. Đồng thời ở các trẻ hay có thói quen cầm nắm trong khi ngủ cũng được nhận định là có não bộ nhanh nhạy, điều khiển được tay để cầm nắm cả trong lúc ngủ. Cho tay vào tai trong khi ngủ: Đây được xem là dấu hiệu cảnh báo bé có thể đã bị viêm tai giữa hoặc thiếu chất.


>>> Có thể bạn quan tâm:
 
×
Quay lại
Top