Tư thế ngủ tốt cho bé 11

Everon365dx

Thành viên
Tham gia
7/10/2019
Bài viết
0
Chọn lựa những tư thế ngủ tốt nhất cho trẻ em là điều mà những bậc ba má nên làm, điều này nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ, tránh các hiểm nguy lúc trẻ ngủ sai thư thế. Vậy tư thế nào là tốt nhất, đảm bảo sức khỏe và sự tăng trưởng toàn diện về thể chất cho trẻ?

Lựa chọn các tư thế ngủ tốt nhất cho trẻ em là việc mà các bậc phụ huynh cần để ý. Tư thế ngủ tưởng chừng như một vấn đề lặt vặt thế nhưng lại có ảnh hưởng rất to đến sự phát triển của trẻ. Cụ thể, cần chọn tư thế ngủ đúng cho trẻ bởi những lý do dưới đây.

- Tư thế ngủ phù hợp giúp trẻ ngủ ngon hơn

Tư thế ngủ có tác động rất to tới chất lượng giấc ngủ của trẻ. Nếu ngủ đúng tư thế, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái, các bộ phận trên th.ân thể được đặt ở vị trí thích hợp, nhờ thế mà trẻ dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu giấc hơn. Lúc trẻ ngủ ngon sẽ ít quấy khóc, bố mẹ cũng được ngơi nghỉ tốt hơn.

- Tư thế ngủ thích hợp giúp phòng tránh đột tử ở trẻ

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) là tình trạng trẻ dưới 1 tuổi tử vong đột ngột mà không tìm thấy nguyên do chuẩn xác là gì. Hầu hết những trường hợp tử vong này đều có mối can hệ tới giấc ngủ. Tư thế ngủ sai là một trong các yếu tố gây nên tình trạng này nên các bậc phụ huynh cần lưu ý để phòng tránh, nhất là những trẻ hay nằm sấp.

- Tư thế ngủ thích hợp giúp trẻ phát diện toàn diện

Chỉ một vài sự đổi thay nhỏ trong tư thế ngủ cũng sẽ tạo điều kiện để xương và cột sống phát triển tốt nhất. Với các trẻ ngủ sai tư thế, tỉ dụ như cong lưng, chân tay co rút và cong thì cột sống và xương khớp sẽ bị kìm h.ãm, điều này sẽ gây bất lợi cho việc tăng trưởng chiều cao.

Có rất nhiều nghiên cứu về mối can hệ giữa tư thế ngủ và sự tăng trưởng chiều cao của trẻ. Ngủ đúng tư thế giúp kéo dài cột sống và tăng chiều cao. Bên cạnh ấy, tư thế ngủ đúng sẽ giúp cho cổ, vai và lưng được duỗi ra một cách thoải mái, nhờ vậy mà chiều cao của trẻ cũng được tăng trưởng.

1448-tre-em-14.jpg

- Chọn tư thế ngủ phù hợp cho trẻ

Có rất nhiều tư thế nằm ngủ ở trẻ em, bao gồm nằm nghiêng, nằm ngửa, nằm sấp, tư thế thai nhi…..mỗi một tư thế đều có ảnh hưởng nhất quyết tới giấc ngủ và sức khỏe của người nằm. Việc tìm đúng tư thế ngủ tốt nhất cho trẻ em sẽ giúp trẻ tăng trưởng tốt, đảm bảo sức khỏe, ngủ ngon giấc và không quấy khóc.

Tư thế nằm sấp: Tư thế nằm sấp có lợi cho trẻ đang học lật, trườn, bò,... Tạo cảm giác an toàn cho trẻ. Ngăn chặn tình trạng nôn trớ ở trẻ do sữa và thức ăn không bị lưu lại ở thực quản và cổ họng. Khi trẻ nằm sấp: Gây nóng nực khó chịu cho trẻ: Nếu trẻ nằm sấp, phần bụng khó để tản nhiệt do áp sát với gi.ường, mồ hôi không thoát được ra ngoài. Dễ gây ngạt thở, nhất là với trẻ lọt lòng chưa thể tự thay đổi tư thế. Nằm sấp là một trong những nguyên do gây ra hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Tư thế nằm nghiêng: Tư thế nằm nghiêng bao gồm nghiêng bên trái hoặc nghiêng bên phải. Tư thế nằm nghiêng ở trẻ có nhiều ưu điểm nhưng cũng có một số hạn chế nhất mực. Nằm nghiêng làm giảm tình trạng ngáy ngủ hay khò khè ở trẻ. Giảm tình trạng nôn trớ, sặc sữa lúc ngủ. Nếu trẻ nằm nghiêng mà bị nôn trớ thì chất nhờn cũng thuận lợi chảy ra mà không bị chảy ngược lại, nhờ thế mà tránh được tình trạng nghẹt thở, ho khan. Tư thế nằm nghiêng làm giảm áp lực lên tim và hệ tiêu hóa. Lúc nằm nghiêng bên phải, tim sẽ không bị chèn ép nên có lợi cho hô hấp của trẻ.

Nằm nghiêng về một bên trong thời gian dài có thể gây nên hội chứng đầu bẹt do xương sọ của trẻ còn tương đối mềm, nếu tình trạng nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ. Vì thế, bố mẹ nên lưu ý để điều chỉnh tư thế, không để trẻ nằm nghiêng về một bên quá lâu. Gây nên tình trạng vẹo cổ ở trẻ hoặc tác động đến hình dáng của tai. Nguy cơ gây ra hội chứng đột tử ở trẻ lọt lòng do trẻ chẳng thể tự quay đầu nên có thể bị ngạt do chăn mền và các vật dụng khác.

Tư thế nằm ngửa, lưng chạm vào gi.ường: Đây là tư thế được các chuyên gia sức khỏe và các thầy thuốc khuyên nên áp dụng cho trẻ, nhất là đối với trẻ sơ sinh. Nằm ngửa là tư thế ngủ đúng và an toàn cho trẻ em, vì vậy bố mẹ nên chú ý điều chỉnh tư thế cho trẻ lúc ngủ.

Nằm ngửa giúp cho những cơ quan như tim, hệ tiêu hóa, phổ, bóng đái không bị chèn ép, điều này rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Nằm ngửa giúp những bộ phận trên th.ân thể như tay, chân, vai…trong tư thế dễ chịu nhất và có thể di chuyển tự do, nhờ vậy mà trẻ sẽ ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Lúc nằm ngửa, các cơ bắp, xương khớp của trẻ được tự do thư giãn mà không bị chèn ép, máu lưu thông một phương pháp thuận lợi, nhờ vậy mà chiều cao của trẻ sẽ được tăng trưởng tối đa. Trong tư thế nằm ngửa, các bộ phận như mồm, mũi không bị chặn lại nên không khiến trẻ bị ngạt thở hay khó chịu. Đây là tư thế tốt nhất cho trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh, giúp phòng tránh được hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Hạn chế khi trẻ nằm ngửa: Tăng nguy cơ bị trớ, bị sặc ở trẻ do thức ăn bị chèn ở cổ họng, nếu phát hiện không kịp thời trẻ sẽ nôn trớ, thậm chí là nghẹt thở nếu chừng độ nghiêm trọng. Nằm ngửa ở trẻ trong một khoảng thời gian quá dài mà không thay đổi tư thế sẽ gây ra nguy cơ khiến cho đầu trẻ bị bẹp. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách điều chỉnh tư thế của trẻ hoặc cho trẻ nằm sấp trên bụng khi trẻ còn thức.


>>> Có thể bạn quan tâm:
 
×
Quay lại
Top