Thêm công năng cho... thẻ sinh viên

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Gửi xe bằng thẻ sinh viên của chính mình là một trong những nghiên cứu thú vị được gửi về chương trình “Olympia dành cho sinh viên đại học”.

Nhóm đề tài ứng dụng khoa học công nghệ vào đời sống được đánh giá độc đáo tập trung ở nhiều lĩnh vực đa dạng, có tính ứng dụng cao.
Môi trường sống và học tập của sinh viên là đề tài được chính những người trong cuộc quan tâm. Hiện, việc gửi xe tại các trường đại học và hầu hết các bãi giữ xe cho sinh viên đều thực hiện pháp thủ công, ghi thẻ, vừa mất thời gian vừa tốn nhân lực lao động. Từ những bức xúc ấy, đề tài “Thiết kế hệ thống bãi giữ xe bằng thẻ sinh viên” ra đời. Đây là sự tích hợp hữu ích dành cho sinh viên thông qua những ứng dụng công nghệ.

h1-692813-7281.jpg
Bãi giữ xe của trường Cao đẳng Công nghiệp Huế.
Môi trường giáo dục được cải thiện phương pháp dạy và học bằng việc vận dụng công nghệ thông tin, internet trong đề tài “Bảng tương tác phục vụ công tác giảng dạy”. Thực tế, các nước tân tiến trên thế giới đã sử dụng bảng tương tác vào việc giảng dạy cho học sinh - sinh viên khá phổ biến. Tuy nhiên, tại Việt Nam giá thành của các bộ sản phẩm này khá cao so với mặt bằng chung. Đề tài nghiên cứu đưa ra một số giải pháp sử dụng các thiết bị từ tay cầm chơi game để cải biên thành hệ thống bảng tương tác giá rẻ. Sản phẩm đưa ra giá dưới một triệu đồng nếu so với mức giá 1.200 USD của các loại bảng tương tác khác ở các nước tân tiến.
Đây là sân chơi Olympia lần đầu tiên dành cho sinh viên trong phạm vi hai khối ngành khoa học tự nhiên và kinh tế do LG Electronics Việt Nam tổ chức.

Bên cạnh những đề tài mang tính xã hội, có nhiều mảng đề tài gắn cụ thể với chuyên ngành như “Xây dựng mô hình dự báo chỉ số cước cho tàu hàng rời khô”, hay “Xây dựng hệ thống điều khiển tự động cân bằng tàu thuỷ”.
Các đề tài mang tính chuyên ngành thường mở đầu từ nhu cầu và tính cấp thiết. Sau đó nhóm tác giả tiến hành nghiên cứu, có thể lấy đề tài về “cân bằng tàu thuỷ” làm ví dụ. Bắt nguồn từ câu chuyện giám sát và điều khiển mức độ cân bằng tàu gần như thực hiện bằng tay, nhóm nghiên cứu đã vận dụng các thiết bị điện tử, tự động hoá để ứng dụng vào điều khiển, giám sát, hình thành trung tâm điều khiển và áp dụng trong việc đóng các tàu mới phục vụ cho nhu cầu vận tải biển.

h2-692813-6317.jpg
Công ty tàu thủy Dung Quất hạ thủy tàu chở dầu thô trọng tải 104.000 tấn, lớn nhất từ trước đến nay do Việt Nam sản xuất.
Bên cạnh những đề tài mang tính chuyên ngành, những nghiên cứu gắn với nhu cầu dân sinh cũng được chú trọng, đặc biệt là loại đề tài gắn với công nghệ và bảo vệ môi trường, trong đó có việc sử dụng và điều khiển đèn LED chiếu sáng.

Công nghệ sử dụng đèn LED đang được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp và đời sống, với ưu điểm độ sáng cao, tiêu thụ nguồn thấp, độ bền tốt, kích thước nhỏ… Sản phẩm này được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực biển chỉ báo, thiết bị chỉ thị, đèn giao thông, lĩnh vực truyền hình (các TV LED thế hệ mới)… Đề tài “Nghiên cứu các giải pháp điều khiển LED chiếu sáng” hay “Ứng dụng công nghệ GMS trong hiện thị thông tin trên ma trận LED” là những nghiên cứu cụ thể và thú vị gắn liền với thực tiễn nhu cầu sử dụng.
Theo vnexpress
 
×
Quay lại
Top