Sinh viên xây dựng phần mềm hỗ trợ thiết kế tàu thủy

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Mất 6 tháng mày mò nghiên cứu đề tài xây dựng chương trình hỗ trợ mô hình hóa hình dáng và kiến trúc tàu, Phạm Bá Quyết nhận được học bổng TVF và công trình được đưa vào ứng dụng thực tiễn.

Là sinh viên năm thứ tư chuyên ngành Thiết kế thân tàu thủy (ĐH Hàng hải), Phạm Bá Quyết luôn tìm tòi những cái mới để bổ sung cho môn học. Nảy ra ý tưởng xây dựng phần mềm hỗ trợ mô hình hóa hình dáng và kiến trúc tàu, Quyết dành 6 tháng liên tục để nghiên cứu.

"Tháng 5 em đưa công trình vào thử nghiệm và tháng 6 thì hoàn tất. Ngay sau đó, hội đồng khoa học nhà trường đã kiểm tra chất lượng và đánh giá tốt. Các thầy cô, bạn bè đã ứng dụng nghiên cứu của em trong thiết kết, giảm thời gian từ 2-3 ngày trước đó xuống còn 15 phút", Quyết nói.

hoc-bong-676047-7290.jpg
Sinh viên xuất sắc và có công trình nghiên cứu khoa học độc đáo nhận được học bổng. Ảnh: Hoàng Thùy.
Chàng sinh viên Hàng hải cho hay, công trình nghiên cứu khoa học nói trên thực chất là một phần mềm hỗ trợ kỹ sư trong việc đưa bản vẽ 2D thành mô hình tàu để thực hiện tính năng ổn định cũng như thủy lực của tàu. Nhờ tính sáng tạo, khả năng ứng dụng cao, công trình được Bộ GD&ĐT đánh giá cao và trao học bổng 10 triệu đồng.

Cùng nhận học bổng TVF còn có 14 công trình nghiên cứu khoa học và 131 sinh viên xuất sắc. Công trình ứng dụng máy tính phân tích mô phỏng hệ thống thủy lực của Hoàng Nguyên và Trần Thế Long (ĐH Thái Nguyên) cũng được đánh giá cao khi phân tích toán học để xây dựng hàm truyền giữa đầu ra và đầu vào của hệ thống servo thủy lực.

Học bổng TVF là chương trình phối hợp giữa Bộ GD&ĐT với quỹ Toyota Việt Nam dành cho sinh viên chuyên ngành cơ khí, kỹ thuật, môi trường và nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học.
Theo vnexpress
 
×
Top Bottom