Sinh viên phải đóng hàng chục triệu đồng để học lại 1 môn

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Với học phí học lại là 40.000 đồng/tiết, có sinh viên trường đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng phải trả đến hàng chục triệu đồng nếu phải học theo giá mới này.

Đầu tháng 12, sau khi được giáo viên bộ môn thông báo về học phí học lại môn tiếng Anh, Q.H. (SV năm 2) không khỏi bất ngờ và lo lắng. Theo Q.H., môn tiếng Anh mà SV này đang nợ của năm 1 có 75 tiết học. Như vậy, nếu học lại SV này phải đóng đến 3 triệu đồng học phí. “Học phí học lại này quá cao. Trong khi SV thể thao như chúng tôi chi phí mua sắm giày dép, dụng cụ học tập mỗi tháng đã rất tốn kém rồi. Nay thêm khoản học phí này nữa thì không chịu nổi” - H. cho biết.

Tương tự, L.A. (năm 2, bộ môn bóng bàn) hiện cũng đứng ngồi không yên vì mức học phí mới học lại. L.A. cho biết trong lớp có 15 người phải học lại môn tiếng Anh. Sau khi giảng viên thông báo về mức học phí học lại thì mọi người rất hoang mang. L.A. cho biết: “Học phí chính thức một học kỳ chỉ hơn 2,3 triệu đồng. Vậy mà học phí học lại một môn lên đến 3 triệu đồng. Chưa kể tiền sinh hoạt hằng tháng. Gia đình ở nông thôn thì kiếm đâu ra mỗi tháng mấy triệu đồng để nộp”. L.A. cũng như một số SV khác hiện không dám gọi điện về nhà xin tiền gia đình. Theo L.A., nếu tính theo “đơn giá” của trường thì 15 SV học lại của lớp này phải đóng tổng số tiền tới 45 triệu đồng để học lại môn tiếng Anh.

tin-chi-692811-9754.jpg
Các sinh viên cho rằng mức phí 40.000 đồng/tiết học lại là quá cao.
Theo phản ảnh của SV, nếu áp dụng mức học phí học lại mới này sẽ khiến những trường hợp nợ nhiều học phần cộng dồn lại tổng số tiền phải trả lên đến hàng chục triệu đồng. Một SV năm 2 bộ môn bóng rổ cho biết hiện mình đang nợ sáu môn học. SV này tính toán số tiền học lại hơn 13 triệu đồng. “Lúc đầu nợ môn học chúng tôi không biết phí học lại lớn đến vậy. Nay nhà trường có quy định mới khiến chúng tôi bất ngờ” - SV này cho hay. Các SV cũng cho biết thêm những năm học trước, mức phí học lại được tính: 30.000 đồng nhân với số tiết học rồi chia đều cho tất cả SV nên mức đóng vừa phải. Nay nếu áp dụng mức phí học lại như thế này, nhiều SV chắc chắn sẽ không kham nổi.

Chủ trương của trường

Theo phòng đào tạo nhà trường, số SV học lại lên đến vài trăm người nhưng hiện nay mới có khoảng 100 SV đến đăng ký học lại. Số nộp phí chỉ được vài người. SV học lại nhiều nhất là các môn lý thuyết (đặc biệt là tiếng Anh) do đầu vào của các SV khá thấp.Ông Nguyễn Nhất Hùng - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH TDTT Đà Nẵng - cho biết thêm những học kỳ trước đây nhà trường thu học phí học lại tính theo đầu SV chia đều nên với mức 30.000 đồng/tiết dạy, SV chỉ phải nộp 30.000-40.000 đồng. Nhưng do thực trạng SV trong đợt xét chuyển tiếp năm học vừa rồi rất nhiều trường hợp đã ỷ lại chuyện học lại để chờ cơ hội thi dễ, thầy cô thương rồi cho qua.

Ông Hùng cũng cho biết sau khi có thông báo về học phí học lại mới này, có ý kiến của SV phản ảnh mức phí cao hơn so với các trường khác. Nhưng đây là chủ trương của trường nên vẫn duy trì để SV nỗ lực học. Riêng đối với SV là vận động viên thì được học kéo dài thời gian bốn năm lên sáu năm.Nếu học lại thì được học ghép không tốn tiền. Nhưng nếu SV xin học để xong trong bốn năm thì phải đóng học phí theo quy định mới này.

Về căn cứ để quy định mức học phí học lại, ông Hùng cho hay việc thu được thực hiện trên cơ sở tự chủ tài chính của nhà trường, thu là để trang trải cho giáo viên, chi cho đầu tư cơ sở vật chất, quản lý của trường...Ông Hùng cho rằng: “Có em nợ một năm 7-8 môn học thì rõ ràng các em không chịu học, không có ý thức học. Lãnh đạo nhà trường chỉ muốn các em lo mà học. Tôi cũng nhắc các em phải có ý thức học. Tình huống các em như vậy thì phải xem lại. Chúng tôi sẽ tham mưu cho lãnh đạo nhà trường vận dụng phù hợp đối với SV nợ học lại từ những năm trước dồn lại. Trường thu học phí học lại mới này không phải vì tiền, không vì động cơ kinh tế vì nhiều em hoàn cảnh rất tội”.

Quá cao so với các trường khác

Khảo sát về mức học phí học lại tại một số trường công lập, tư thục ở Đà Nẵng cho thấy số tiền học lại rất thấp so với Trường ĐH TDTT Đà Nẵng. Một lãnh đạo phòng đào tạo trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng cho biết trường này đào tạo theo hệ tín chỉ từ nhiều năm nay nhưng vẫn còn vài SV đang học lại niên chế. Mức học phí học lại là 10.000 đồng/tiết/sinh viên. Trong khi đó, một trường ĐH tư thục cho biết mức học phí học lại của trường này là 250.000 đồng/tín chỉ, tức sinh viên học lại chỉ đóng hơn 16.000 đồng/tiết.
Theo Tuổi Trẻ
 
×
Quay lại
Top