Thế nào là u sơ tuyến tiền liệt?

yolo1411

Thành viên
Tham gia
11/8/2015
Bài viết
2
I) Thế nào là u xơ tuyến tiền liệt?

U xơ tuyến tiền liệt hay còn được gọi là phì đại lành tính tuyến tiền liệt là một bệnh lý phổ biến ở nam giới trung niên và cao tuổi, đặc biệt hay gặp phải ở nam giới trên 50 tuổi. Sau những năm tháng tuổi trẻ phải vất vả mưu sinh, làm trụ cột cho gia đình, lẽ ra ở cái độ tuổi về hưu phải là lúc mà họ được hưởng sự thảnh thơi, an nhàn. Nhưng bệnh u xơ tuyến tiền liệt đến đã gây ra bao phiền toái, ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống của họ. Theo thống kê ở Việt Nam, 63,8% nam giới trên 60 tuổi mắc bệnh này, tức là nam giới trong độ tuổi 60 tuổi trở lên thì cứ 10 người thì có gần 7 người bị bệnh. Đây là một con số khủng khiếp.

II) Vậy nguyên nhân và giải pháp cho bệnh u xơ tuyến tiền liệt là gì?

1) Nguyên nhân gây bệnh u xơ tuyến tiền liệt?

Các nghiên cứu cho thấy mối liên quan chặt chẽ giữa phì đại tiền liệt tuyến, thay đổi nội tiết và tuổi tác . Dihydrotestosteron ( DHT – dạng hoạt động của androgen trong tuyến tiền liệt) đóng vai trò quan trọng trong phát triển bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

Ở người cao tuổi, dihydrotestosteron sẽ được chuyển hóa với số lượng nhiều hơn từ testosteron và gây nên sự tăng sản tuyến tiền liệt.

Bên cạnh đó, chế độ sinh hoạt không hợp lý cũng là yếu tố nguy cơ tăng khả năng mắc bệnh: Bệnh u xơ tuyến tiền liệt thường gặp ở những người có cuộc sống căng thẳng, thường bị stress, thói quen uống nước không đủ, sống trong môi trường bị ô nhiễm, chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Ngoài ra, lạm dụng bia rượu, chất béo động vật và các chất kích thích, từng bị các bệnh về đường tiết niệu, rối loạn nội tiết, bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp… cũng là những nguyên nhân gây nên bệnh u xơ tiền liệt tuyến.

2) Giai đoạn phát triển u xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt được chia làm 3 giai đoạn phát triển:

a) Giai đoạn 1

Giai đoạn này cơ năng chưa có tổn thương, thực thể bệnh nhân bị đi tiểu khó với các biểu hiện như nước tiểu ra chậm, dòng nước tiểu nhỏ và yếu, ngắt quãng, đi tiểu xong còn nhỏ giọt, thời gian đi tiểu kéo dài. Do bàng quang bị kích thích nên người bệnh dễ buồn tiểu, đi tiểu nhiều lần cả đêm lẫn ngày.

b) Giai đoạn 2

Giai đoạn này dã có những tổn thương thực thê, bàng quang giãn. Người bệnh có những triệu chứng như:

  • Đi tiểu khó và nhiều lần
  • Đi tiểu cảm giác chưa hết, một lúc sau lại đi tiếp
Những dấu hiệu này làm người bệnh rất lo lắng, nhất là khi có tình trạng ứ đọng nước tiểu trong bàng quang rất dễ dẫn tới nhiễm khuẩn đường tiết niệu với các biểu hiện tiểu buốt, nước tiểu đục.

c) Giai đoạn 3

Tổn thương thực thể nặng, ảnh hưởng đến chức năng của thận và sự thích ứng của cơ thể bị giảm sút. Lúc này cơ thành bàng quang mỏng, mất trương lực, ứ đọng nước tiểu tăng, kèm theo nhiễm khuẩn. Các triệu chứng đi tiểu khó tăng đến mức bệnh nhân phải đi tiểu nhiều lần, có khi dẫn đến tình trạng là đái rỉ liên tục do nước tiểu tràn đầy làm bàng quang giãn căng.

Các triệu chứng toàn thân xuất hiện rầm rộ như buồn nôn, ăn kém, thiếu máu, mệt mỏi, tăng huyết áp. Đây là những biểu hiện suy thận do tắc đường tiết niệu.

>> xem thêm về bệnh viêm đường tiết niệu

2) Giải pháp cho bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt có thể được điều trị bằng phương pháp nội khoa hoặc ngoại khoa, tuy nhiên dù điều trị bằng một trong hai phương pháp thì đều có thể làm rối loạn hoạt động t.ình d.ục.

Xu thế của y học hiện đại ngày nay là sử dụng các thảo dược đã được tìm hiểu và chứng minh rõ ràng về cơ chế trong điều trị, vừa hiệu quả vừa an toàn. Những thảo dược như quả cọ lùn, hạt bí đỏ, pygeum africanum có cơ chế ức chế enzyme 5 alpha reductase, do đó làm giảm nồng độ DHT ( Dihydrotestosterol – hormon sinh dục nam gây tăng sản tuyến tiền liệt) nên giúp co nhỏ kích thước tuyến tiền liệt.

Bên cạnh đó, bệnh nhân bị u xơ tuyến tiền liệt rất hay gặp biến chứng là viêm đường tiết niệu do tình trạng nước tiểu bị ứ đọng lại tại bàng quang và niệu đạo.Ngoài việc điều trị nguyên nhân còn cần phải điều trị biến chứng viêm đường tiết niệu. Kháng sinh chỉ có tác dụng điều trị cấp tính, bệnh nhân tái phát lại rất nhanh. Một lựa chọn an toàn và có tác dụng lâu dài là dùng thảo dược. Những thảo dược như tầm ma có tác dụng chống viêm mạnh, cran berry, buchu, uva usi ức chế vi khuẩn bám dính vào thành bàng quang, niệu đạo và lợi tiểu để tăng đào thải vi khuẩn ra ngoài theo đường nước tiểu.

BoniMen của Canada là sự kết hợp hoàn hảo của các loại thảo dược trên như quả cọ lùn, hạt bí đỏ, pygeum africanum, cran berry, buchu, uva usi, bồ công anh, tầm ma.

  • BoniMen giúp:
    – Giảm tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu không hết, tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu đục sau 1-2 tuần
    – Giảm kích thước tuyến tiền liệt về mức bình thường sau 1-2 tháng
    – Ngăn ngừa biến chứng của u xơ tuyến tiền liệt ( viêm đường tiết niệu, sỏi thận, suy thận)
BoniMen – Sản phẩm của Canada- Đã được kiểm chứng trên lâm sàng- 100% có hiệu quả với nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt và viêm đường tiết niệu
 

Hiệu chỉnh:
×
Quay lại
Top