U xơ tiền liệt tuyến và những phương thức điều trị

yolo1411

Thành viên
Tham gia
11/8/2015
Bài viết
2
Tuyến tiền liệt là một cơ quan nhỏ bao quanh niệu đạo, có kích thước ngang gần đáy là 4cm, dày 2cm, giống hình hạt dẻ, hay hình nón nặng tầm 15 – 20gr, nằm ở đáy bàng quang, phía sau của xương mu và phía trước trực tràng. Chức năng chính là sản sinh ra chất dịch – làm môi trường vận chuyển t.inh tr.ùng và tạo thành tinh dịch, tuyến tiền liệt chỉ có ở nam giới. Khi lúc mới sinh, tuyến tiền liệt có kích thước chỉ bằng hạt đậu Hà Lan , tuyến thường phát triển mạnh ở độ tuổi dậy th.ì, đến khoảng 20-25 tuổi thì bắt đầu ổn định. Tuy nhiên, đến khi sang tuổi 40, tuyến tiền liệt thường có khuynh hướng phì đại bất thường, và được gọi là u xơ tiền liệt tuyến ( phì đại tiền liệt tuyến).

bieu-hien-cua-benh-viem-tuyen-tien-liet-la-gi-1-300x193.jpg


Các quan điểm chữa trị bệnh u xơ tiền liệt tuyến lành tính:

Quan điểm 1:

Các cơ trơn chịu tác động của hệ thần kinh giao cảm thông qua những thụ thể alpha 1 adenergic nên ta dùng những bài thuốc thuộc nhóm ức chế alpha 1, có tác dụng làm giãn các cơ trơn của thành mạch, tuyến tiền liệt và cổ bàng quang giúp người bệnh làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do bị phì đại tiền liệt tuyến. Những thuốc ức chế alpha 1 không làm tan biến khối u mà chỉ có tác dụng cho tiểu tiện dễ dàng hơn do cổ bàng quang và niệu đạo dễ dàng mở rộng mỗi khi đi tiểu ( nhược điểm của phương pháp là chỉ giải quyết được triệu chứng không giải quyết được nguyên nhân là do u xơ tiền liệt tuyến khi ngừng sử dụng thuốc 1 thời gian sẽ lại bị tái phát bệnh, nhóm thuốc này có nhiều tác dụng phụ … )

Quan điểm 2:

Còn một số bài thuốc khác như: Các thuốc kháng androgen như ức chế men 5-alpha-reductase thường được sử dụng kết hợp với thuốc trên để làm giảm triệu chứng. Do thuốc tác động lên mô tuyến hạn chế và làm nhỏ tuyến sau nhiều tháng ( uống 6 – 12 tháng ). Thu ốc có tác dụng phụ như giảm h.am m.uốn t.ình d.ục, các vấn đề về cương dương hay xuất tinh.

Quan điểm 3:

Người bệnh có thể sử dụng một số loại thảo dược trong nước đã được nghiên cứu có hiệu quả làm giảm đi kích thước tuyến tiền liệt sau nhiều tháng sử dụng, trong số đó là loại lá cây được sử dụng nhiều như là cây náng hoa trắng… (có thể dùng lá cây sắc uống nước thay trà hàng ngày hoặc sử dụng viên nén đã được bào chế sẵn từ loại thảo dược này) có công dụng làm nhỏ tuyến tiền liệt mà không có tác dụng phụ .

Quan điểm 4:

Ngoại khoa

 Phẫu thuật cắt bỏ hoặc đốt u qua nội soi

 Phẫu thuật mổ hở : Mổ hởlà phương pháp hiện nay ít được những bệnh viện sử dụng vì nó có nhiều biến chứng trong và sau khi mổ.

tuyen-tien-liet-d_NNJZ-300x225.jpg


Quan điểm 5:

Những biện pháp chữa trị vật lý: chữa trị bằng laser. Laser đốt mô tuyến tiền liệt gây ra hoại tử bằng cách đưa một dụng cụ laser qua đường niệu đạo để đốt và gây hoại tử mô được điều khiển qua siêu âm trực tràng. Điều trị bằng sóng radio cao tần dùng thiết bị đưa qua niệu đạo cắm một kim gồm hai ngành vào u tuyến tiền liệt. Năng lượng chuyển qua kim bằng sóng radio tần số thấp làm nâng nhiệt độ trong u lên khoảng 1110F (600C) kéo dài trong 60 phút. Dưới tác dụng của sức nóng u xơ sẽ khô và co lại.

Qua các quan điểm chữa trị trên có thể phân loại ra cách chữa trị bệnh u xơ tiền liệt tuyến:

Đều trị triệu chứng: Quan điểm 1

Chữa trị nguyên nhân :

 Nội khoa: Quan điểm 2,3 nên kiên trì khi chữa trị ( quan điểm 3 không có tác dụng phụ )

 Ngoại khoa: Quan điểm 4,5 ( có nhiều nguy cơ biến chứng trong và sau phẫu thuật )

Tuỳ vào từng bệnh nhân và giai đoạn phát triển của bệnh mà người bệnh ta hướng điều trị cho phù hợp.

>> Điều trị bệnh viêm đường tiết niệu tại nhà
 
×
Quay lại
Top