Bệnh phì đại tiền liệt tuyến có đáng sợ

yolo1411

Thành viên
Tham gia
11/8/2015
Bài viết
2
Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh lý rất hay gặp ở nam giới có độ tuổi trên 50. Bệnh có liên quan rất mật thiết với người cao tuổi, bệnh thường đi kèm với các bệnh tim mạch, đái đường, hô hấp…. Điều đó đặt ra một vấn đề rất lớn, có khi nguy hiểm đến tính mạng nếu bệnh nhân cần phải mổ.

Các triệu chứng:

– Đi tiểu khó: Dòng nước tiểu yếu, phải cố rặn, không tiểu được xa. Đôi khi mới tiểu xong vẫn còn vài giọt nước tiểu nhỏ ra. Khi nặng hơn là tình trạng thường xuyên bị rỉ nước tiểu

– Tiểu nhiều lần: Tiểu đêm có thể trên 3 lần và kéo dài liên tục, khi bị trên 3 tháng được coi là dấu hiệu bệnh lý.

– Bí tiểu: Có khi phải đến bệnh viện cấp cứu do bị bí tiểu đột ngột, bệnh nhân đã cố gắng đi tiểu mà không thể rặn ra được. Phần bụng dưới căng phồng lên rất đau đớn, đầy tức, vật vã, khó chịu.

– Các biểu hiện khác: Có khi buồn đi tiểu xong nhưng không thể nhịn được trong vài phút; mặc dù tiểu xong không thấy thoải mái mà vẫn còn cảm giác muốn đi tiểu tiếp; còn có thể xuất hiện triệu chứng đái máu, nhiễm trùng nước tiểu.

Nhưng do các biểu hiện của bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt trên thường biến chứng chậm nên bệnh nhân sẽ có thể thích nghi và khó nhận biết. Nhiều bệnh nhân do không biết bệnh và đến khám muộn khi khối u xơ đã quá to, có các biến chứng sang các cơ quan khác như: bàng quang, suy thận,… Làm cho việc điều trị trở nên phức tạp hơn vì không thể mổ nội soi được nữa. Dấu hiệu tiểu đêm lớn hơn 3 lần luôn là dấu hiệu thường gặp.

Vì vậy, Khi người đàn ông bắt đầu đến tuổi 50 nếu có những biểu hiện khác thường về đi tiểu tiện cần phải được đến khám chuyên khoa tiết niệu.Phát hiện bệnh sớm giúp cho việc điều trị đơn giản, kết quả cao, tránh được các biến chứng đáng tiếc xảy ra. Hơn thế nữa, việc đến khám kịp thời giúp cho các thầy thuốc có thể phát hiện ra ung thư tiền liệt tuyến ở giai đoạn sớm (bằng siêu âm, xét nghiệm PSA, sinh thiết) và hoàn toàn có thể chế ngự được căn bệnh ác tính này.

Xem thêm: Viêm đường tiết niệuPhì đại lành tính tuyến tiền liệt không dẫn đến ung thư song có thể phối hợp với ung thư tiền liệt tuyến. Mặt khác, ở giai đoạn đầu 2 bệnh này có thể biểu hiện tương đối giống nhau.
 
×
Quay lại
Top