Triệu chứng của bệnh phì đại tiền liệt tuyến

yolo1411

Thành viên
Tham gia
11/8/2015
Bài viết
2
Phì đại tuyến tiền liệt là một bệnh lý thường hay mắc phải ở nam giới có độ tuổi từ 50 tuổi trở lên. Đó là hiện tượng phình to bất thường của tuyến tiền liệt, chèn ép lên niệu đạo và bàng quang. Nhiều người vẫn coi đây là đặc điểm sinh lý bình thường ở người cao tuổi. Nhưng khi bệnh đi kèm với những biểu hiện bất thường thì đó lại là dấu hiệu của bệnh lý.


Tuyến tiền liệt là một cơ quan có nhiệm vụ sản xuất ra chất dịch nhầy trắng, làm trung hòa môi trường axit trong tinh dịch, vì vậy t.inh tr.ùng sẽ dễ dàng di chuyển từ âm đạo vào tử cung cuối cùng là vòi trứng. Cơ quan đặc biệt này chỉ có ở nam giới và nằm dưới phần bàng quang, đằng trước trực tràng. Khi độ tuổi của nam giới càng cao, tuyến tiền liệt ngày càng có nguy cơ phình to. Đó chính là dấu hiệu khá bình thường của chứng lão hóa. Nhưng nếu như tuyến tiền liệt phình to, chèn ép lên niệu đạo sẽ gây ra nhiều khó khăn cho việc đi tiểu tiện. Cụ thể hơn sẽ gây chứng tiểu khó, tiểu đau… Nếu để tình trạng này liên tục trong thời gian dài, sẽ dễ bị nguy cơ bị các khối u làm tắc đường nước tiểu.

Triệu chứng bệnh phì đại tuyến tiền liệt:

Tiểu tiện khó: Đó là dấu hiệu hay gặp của nam giới, luôn có cảm giác thúc ép muốn đi tiểu nhưng phải mất một khoảng thời gian khá dài mới có thể đi tiểu. Nước tiểu chảy theo dòng nhỏ, không có lực và có thể là tiểu rắt.

Tiểu bị ngắt quãng: Vì bệnh này thường đi kèm với hình thành sỏi trong bàng quang, nên người bệnh khi đi tiểu hay bị tình trạng dừng tiểu đột ngột và tiểu ngắt quãng.

Tiểu són: Đó là tình trạng không thể kiểm soát được sự bài tiết của nước tiểu khiến cho người bị bệnh hay gặp tình trạng tiểu són những khi ngủ. Khi bệnh tình có dấu hiệu tăng nặng thì vào ban ngày những lúc hoạt động bình thường, người bệnh cũng không thể kiểm soát được.


Tiểu ra máu: Tình trạng này chỉ gặp ở một số bệnh nhân khi huyết quản bị giãn nở và có nứt vỡ dẫn tới tình trạng chảy máu khi đi tiểu.

Xem thêm: Bệnh viêm đường tiết niệu

Bí tiểu hoàn toàn: Khi bệnh này nặng hơn sẽ dẫn tới tình trạng bí tiểu hoàn toàn do tuyến tiền liệt chèn ép lên niệu đạo.
 
×
Quay lại
Top