Bệnh phì đại tuyến tiền liệt có gây hại như thế nào ?

yolo1411

Thành viên
Tham gia
11/8/2015
Bài viết
2
Tiền liệt tuyến là một tuyến sinh dục phụ chỉ có ở nam giới, nó nằm ngay dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo.

Phì đại tiền liệt tuyến hay còn gọi là phì đại lành tính tiền liệt tuyến là một bệnh thường gặp ở nam giới lớn tuổi. Tuổi càng cao thì khả năng mắc phì đại lành tính tiền liệt tuyến càng tăng. Khi mới sinh , tiền liệt tuyến của các bé trai có kích thước rất nhỏ chỉ như hạt đậu, đến tuổi dậy th.ì tiền liệt tuyến mới bắt đầu phát triển và ổn định hơn khi nam giới ở độ tuổi từ 20 – 25. nhưng, khi nam giới ở độ tuổi 40, lúc này tiền liệt tuyến bắt đầu phát triển bất thường gây phì đại tiền liệt tuyến. Theo ước tính, ở Việt Nam có khoảng 63,8 % nam giới ở độ tuổi 50 mắc phì đại tiền liệt tuyến, tỷ lệ này ngày càng tăng cao theo độ tuổi và khi bước sang tuổi 80 thì gần như nam giới nào cũng mắc phải bệnh lý này.trieu-chung-u-xo-tuyen-tien-liet.jpg
Nguyên nhân bị phì đại tiền liệt tuyến:

Yếu tố chính gây nên phì đại tiền liệt tuyến chính là tuổi tác và chế độ sinh hoạt không hợp lý

- Do tuổi tác: Tuổi đời càng cao thì tiền liệt tuyến càng phát triển do nam giới tuổi càng cao thì lượng hormone nam giới testosterol càng suy giảm, dẫn đến yếu tố miễn dịch kém và h.am m.uốn t.ình d.ục cũng suy giảm theo.

- Do chế độ sinh hoạt: Bệnh phì đại tiền liệt tuyến thường xuất hiện ở những người thường xuyên phải chịu căng thẳng, áp lực, stress kéo dài, không cung cấp đủ nước cho cơ thể, sống trong môi trường ô nhiễm, chế độ ăn thiếu dinh dưỡng. Ngoài |ra, việc lạm dụng bia rượu, thuốc lá, mỡ động vật và những chất kích thích khác cũng có thể gây nên bệnh phì đại tiến liệt tuyến.

>> Bạn cần biết thêm về suy giãn tĩnh mạch chân

Biểu hiện của phì đại tiền liệt tuyến:

Do tiền liệt tuyến nằm ở vị trí trọng yếu nên khi bị phì đại tiền liệt tuyến sẽ gây chèn ép bàng quang, niệu nạo gây rối loạn tiểu tiện và chức năng sinh dục nam giới. Khi phì đại tiền liệt tuyến bắt đầu chèn ép bàng quang và niệu đạo, người bệnh sẽ có biểu hiện đi tiểu khó, phải rặn lâu mới đi tiểu được, dòng nước tiểu yếu không còn mạnh mẽ như trước nữa. Khối phì đại càng lớn, triệu chứng tiểu khó càng rõ ràng và kèm theo các triệu chứng liên quan khác như tiểu són, tiểu không hết, vừa mới đi tiểu xong lại muốn đi tiểu tiếp, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ…

Phì đại tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

Rất nhiều người lầm tưởng các triệu chứng kể trên là hiện tượng thường thấy của tuổi già nên họ âm thầm chịu đựng, không đi khám, chính quan niệm này khiến cho bệnh ngày càng nặng hơn. các bác sĩ cho hiểu, đa số các trường hợp nam giới bị bệnh phì đại tiền liệt tuyến đến khám và trị trong tình trạng khá nặng, gây khó khăn cho việc chữa trị. những bác sĩ cũng cho hiểu rõ thêm, nếu bệnh kéo dài sẽ gây nên các biến chứng nguy hiểm như:

- Bí tiểu hoàn toàn: Người bệnh thường bị đau quặn dữ dội vùng bụng dưới do bí tiểu gây ra. Trong trường hợp này cần phải đưa người bệnh đến ngay bệnh viện để cấp cứu.

- Nhiễm trùng đường tiết niệu: Nước tiểu thường không được thải ra hết, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển gây ra nhiễm trùng. Nhiều trường hợp nam giới phải tiến hành cắt bỏ tiền liệt tuyến để ngăn ngừa nhiễm khuẩn toàn bộ đường tiết niệu.dau-hieu-u-xo-tuyen-tien-liet1461335301-300x160.jpg
- Gây tổn thương bàng quang: Phì đại tiền liệt tuyến thường dẫn tới hình thành sỏi bàng quang, gây tắc nghẽn đường tiểu và làm tăng yếu tố nhiễm trùng.

- Gây suy thận: Nhiễm khuẩn đường tiết niệu có thể lan xuống gây tổn thương tới thận, dẫn tới suy thận. Đây là biến chứng nguy hiểm nhất, gây tác hại tới sức khỏe của người bệnh, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị phì đại tiền liệt tuyến sớm.
 
×
Quay lại
Top