Để phòng ngừa đau đầu khi ngủ dậy 11

Everon365dx

Thành viên
Tham gia
7/10/2019
Bài viết
0
Đau đầu sau khi ngủ dậy hay nhức đầu vào buổi sáng có thể xảy ra vì rất nhiều lý do. Thỉnh thoảng, bạn có thể cảm thấy đau nhức đầu sau khi ngủ không đủ giấc, ngủ không sâu hay bị căng thẳng do áp lực cuộc sống. Tuy nhiên, cũng có khi bạn thường xuyên bị đau đầu sau lúc ngủ dậy.

Những người từ độ tuổi 30-50 thường dễ bị đau đầu lúc ngủ dậy. Cơn đau có thể gây ra ở nhiều khu vực khác nhau như đau nửa đầu trên, đau nửa đầu đỉnh, đau nửa đầu phải, đau nửa đầu. Nhiều cơn đau đầu xảy ra vào khoảng 4h- 9h sáng và những người đau nửa đầu đều bị ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Đau đầu khi ngủ dậy khiến người bệnh khó chịu và tác động nhiều tới hiệu quả công việc, học tập trong ngày. Các cơn đau nửa đầu, đau buốt hoặc nhói trong thời gian ngắn (thường dưới một giờ), thỉnh thoảng kéo dài một vài ngày cũng có thể gây đau vào buổi sáng như đau đầu, đau nhức đầu trong khi ngủ, đau đầu do căng thẳng, đau nửa đầu kịch phát, đau đầu do lạm dụng thuốc,...

- Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau đầu khi ngủ dậy

Ngoài tình huống đau đầu vào buổi sáng thức dậy th.ì nhiều người còn gặp phải trường hợp ngủ trưa dậy bị đau đầu. Nguyên do chính yếu là do ngủ trưa không đúng phương pháp như ngủ trưa quá lâu trên 80 phút, ngủ gục trên bàn làm việc khiến thiếu oxy lên não, hay làm việc ngay khi thức giấc.

Thiếu máu não: Nếu những trường hợp trên chẳng phải là nguyên nhân khiến bạn mất ngủ và ngủ dậy nhức đầu, rất có thể bạn đang bị thiếu máu não. Khi bị thiếu máu não, ngoài đau đầu bạn còn có hiện tượng chóng mặt đi kèm, nhất là khi thay đổi tư thế, khó ngủ vào ban đêm thay vào ấy là ngủ ngày, ù tai, lãng tai, mờ mắt,...

Trầm cảm: Bởi nồng độ hormon serotonin thấp, trầm cảm là nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ khiến cho bạn gặp phải tình huống ngủ dậy đau đầu, và các cơn đau đầu do trầm cảm gây ra có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày; áp huyết cao: lúc cơ thể mắc bệnh huyết áp cao, máu sẽ gây áp lực lớn lên đầu sẽ dẫn đến tình trạng sáng ngủ dậy bị đau đầu.

1002-giac-ngu-53.jpg

- Để giảm tình trạng đau đầu khi ngủ dậy

Lúc đã xác định được nguyên nhân gây đau đầu sau khi ngủ dậy, bạn có thể lên kế hoạch điều trị cụ thể, hiệu quả. Đau đầu sau khi thức dậy xảy ra không thường xuyên có thể là do một giấc ngủ giả gây ra. Với trường hợp đó, bạn nên thực hiện những thói quen ngủ lành mạnh. Giảm thời gian tiếp xúc với màn hình trước khi đi ngủ.

Ngủ đủ giấc (người trưởng thành nên ngủ đủ 7–8 tiếng mỗi ngày) nếu ngủ trưa chỉ từ 15 – 30 phút; Tạo môi trường thuận lợi cho giấc ngủ; Loại bỏ các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, socola, thuốc lá, và những loại thực phẩm được chế biến sẵn; Thiết lập đồng hồ sinh học cố định bằng cách quyết tâm đi ngủ và thức dậy đúng giờ mỗi ngày; Nếu cơn đau đầu là do một tình trạng sức khỏe khác gây ra, điều trị vấn đề đó sẽ làm giảm tỷ lệ đau đầu vào buổi sáng.

- Chế độ ăn có thể giúp giảm đau đầu khi ngủ dậy

Nếu như cảm thấy bị đau đầu sau lúc ngủ dậy, cần nên bổ sung một vài thực phẩm vào chế độ ăn để cải thiện trạng thái đau đầu sau ngủ. Sữa và chế phẩm từ sữa: Sữa có protein, canxi và axit amino cần cho não để giúp giảm đi các cơn đau đầu.

Những loại ngũ cốc: Chúng không chỉ chứa nguồn xơ tốt, nhưng rất giàu magie có tác dụng làm dịu cơn đau đầu; những loại cá có đựng omega 3: Đặc tính kháng viêm của omega 3 có thế làm cho chứng đau đầu cải thiện; Cải bó xôi: là thực phẩm chứa nhiều riboflavin, được chứng mình rất tốt trong việc ngăn ngừa đau đầu.

- Massage đầu có giúp giảm đau đầu lúc ngủ dậy

Biện pháp massage đầu được biết có thể giúp tình trạng ngủ dậy được cải thiện đi đáng kể. Ấn huyệt thái dương: Dùng tay ấn vào hai bên thái dương để làm dịu đi những cơn đau đầu do việc ngủ gây ra. Cách này sẽ giúp cho việc bấm huyệt massage nhẹ đi để giúp cho thần kinh được thư giãn, máu lưu thông đến các cơ quan.

Nghỉ ngơi sau lúc ngủ: Sau lúc ngủ không nên bắt đầu công việc mà nên thư giãn một vài phút trước lúc khởi đầu công việc vào chiều. Nếu thuốc là nguyên nhân gây đau đầu, hãy thảo luận với thầy thuốc để kiếm tìm một loại thuốc thay thế khác. Đừng tự ý ngưng sử dụng thuốc mà không thông báo với thầy thuốc.

>>> Xem thêm:
 
×
Quay lại
Top