Đau đầu lúc ngủ dậy 11

Everon365dx

Thành viên
Tham gia
7/10/2019
Bài viết
0
Ước tính cứ 13 người lại có 1 người phải chịu tình trạng đau đầu lúc ngủ dậy, đặc biệt là những người ngủ ít hơn sáu giờ ngủ mỗi đêm. Ngủ dậy đau đầu như búa bổ có thể là một lời nhắc nhở hữu dụng từ cơ thể rằng bạn cần cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Nhức đầu buổi sáng có thể được gây ra bởi một loạt những yếu tố từ môi trường ngủ (đệm chăn ga gối, ánh sáng, tiếng ồn,...) cho đến thói quen tập thể dục. Việc phân tích nguyên do sẽ giúp bạn hiểu th.ân thể hơn và đổi thay một số thói quen thiếu lành mạnh để từ đấy giảm bớt cơn đau đầu buổi sáng và ngủ ngon hơn.

- Tình trạng sức khỏe nghiêm trọng

Nếu bạn thấy bên cạnh ngủ dậy bị đau đầu, th.ân thể còn đi kèm những triệu chứng khác, chẳng hạn như khó tập hợp, mờ mắt hoặc giảm thị lực, trầm cảm, buồn nôn hoặc nôn, khó khăn về phát âm hoặc co giật, bạn nên kiểm tra với thầy thuốc. Thỉnh thoảng đau đầu buổi sáng của bạn có thể hoàn toàn không can hệ đến thói quen ngủ.

Các vấn đề sức khỏe như áp huyết cao và một số tình huống cơ xương khớp, cũng có thể dẫn đến đau đầu buổi sáng. Khi thầy thuốc đã chẩn đoán được căn do của chứng đau đầu, bạn có thể khởi đầu một kế hoạch điều trị hiệu quả hơn.

- Ngủ dậy bị đau đầu do ngủ nghiến răng

Khớp thái dương hàm có một trọng trách vô cùng lớn lớn là kết nối hàm với hộp sọ. Nếu bạn tạo sức ép liên hồi lên khớp đó bằng phương pháp nghiến chặt hàm hoặc nghiến răng khi mà ngủ, bạn có thể bị đau đầu vào buổi sáng. Loại đau đầu này thường âm ỉ và quy tụ quanh thái dương.

Lời khuyên là bạn tìm sự hỗ trợ từ thầy thuốc nha khoa để khắc phục tình huống nghiến hàm lúc ngủ. Nếu thói quen này được loại bỏ, chứng đau đầu lúc ngủ dậy cũng sẽ kết thúc. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số công nghệ thư giãn trước lúc ngủ hoặc thở sâu để khắc phục tình huống ngủ nghiến răng.

- Mất nước

Mất nước là một trong những tác nhân gây đau nửa đầu phổ thông nhất. Nếu bạn không uống đủ nước trong suốt cả ngày, bạn có thể bị đau đầu vào buổi sáng. Rốt cuộc, cơ thể bạn đã nhịn ăn khoảng sáu đến tám giờ khi mà bạn đang ngủ. Nhức đầu mất nước thường có cảm giác giống như như đau đầu do căng thẳng, với cảm giác giống như một dải băng thắt chặt quanh đầu.

Để tránh đau đầu buổi sáng do mất nước, hãy đảm bảo uống đủ nước trong suốt cả ngày (sáu tới tám ly nước mỗi ngày), bên cạnh đó nên ăn nhiều trái cây và rau quả. Và đừng quên giảm thiểu dùng bia rượu vì thực tế đây là các loại thức uống lợi tiểu, nó khiến bạn mất nước do nhu cầu đi vệ sinh nhiều.

- Gối ngủ hoặc đệm không thích hợp

Đôi khi đau đầu buổi sáng là do cơ cổ bị căng. Nếu gối hoặc đệm của bạn không nâng đỡ cổ đúng cách, tư thế ngủ thiếu công nghệ có thể khiến đầu bạn nhói lúc thức dậy. Gối ngủ nên không quá quá mềm cũng như quá cứng vì có thể không hỗ trợ đầu và cổ của bạn đúng phương pháp.

Một nguyên tắc nhỏ lúc mua gối để không đau đầu khi thức dậy là sản phẩm phải có độ đàn hồi vừa vặn để nâng đỡ các điểm tỳ th.ân thể bao đầu, cổ, vai và lưng để từ đấy giảm căng thẳng và sức ép lên những trọng điểm này và hạn chế dẫn đến căng cơ và đau đầu.

2209-mat-ngu-11.jpg

- Uống rượu trước khi ngủ

Việc dùng các loại nước uống chứa cồn chẳng hạn như một hoặc hai lon bia có thể gây đau đầu sau lúc ngủ dậy. Mặc dù rượu bia có thể giúp bạn vào giấc nhanh hơn nhưng nó sẽ ngăn cản bạn có đủ thời gian dành cho giấc ngủ sâu- công đoạn quan trọng của giấc ngủ với nhiệm vụ sửa sang, hồi phục các tế bào tổn thường trong th.ân thể và củng cố trí nhớ. Sau một đêm say khướt, nồng độ cồn trong máu giảm sẽ trở lại bình thường nhưng bạn có thể dễ dàng bị mất nước và điều này dẫn tới đau đầu.

Một số cơn đau đầu là do những huyết mạch mở rộng, đó cũng là kết quả của việc giảm nồng độ cồn trong máu. Về lâu dài, việc uống rượu thường xuyên có thể dẫn tới mất ngủ. Rượu còn phẩn ứng tiêu cực với chất dẫn truyền thần kinh trong não của bạn, gây đau đầu.

- Chứng ngưng thở lúc ngủ

Ngưng thở lúc ngủ là tình trạng rối loạn bệnh lý hô hấp can hệ tới giấc ngủ đặc thù bởi việc người bệnh có thể ngưng thở hoàn toàn trong ít ra 3 giây khi mà ngủ và lập đi lập lại nhiều lần trong đêmkhiến .Một trong những triệu chứng của ngưng thở khi ngủ là đau đầu buổi sáng do cơ thể thiếu oxy .Thông thường, đau đầu liên quan đến ngưng thở khi ngủ kéo dài không quá 30 phút và thuyên giảm triệu chứng nhanh chóng lúc dùng thuốc giảm đau đầu. Việc cải thiện bệnh có thể giúp bạn giảm cơn đau đầu lúc thức dậy.

Ngáy quá mức cũng là một triệu chứng đáng báo động của ngưng thở lúc ngủ. Ngáy không chỉ gây khó chịu cho người chung giương mà còn có thể là một tín hiệu cho thấy bạn có thể đang mắc một vấn đề nghiêm trọng về rối loạn giấc ngủ. Trên thực tế, một nghiên cứu về các người ngáy theo thói quen cho thấy khoảng 24% số người được hỏi bị đau đầu buổi sáng và 69% cho biết họ bị ngưng thở lúc ngủ do tắc nghẽn (OSA).

- Căng thẳng và phiền muộn

Không có gì lạ khi các người bị căng thẳng tâm thần thường xuyên thức dậy vào đầu giờ sáng với cơn đau đầu – thường là sau 4 giờ sáng. Thực tế, các người thường xuyên bị đau đầu do căng thẳng hoặc bị đau nửa đầu có nguy cơ cao thức dậy với cơn đau đầu vào buổi sáng.

Căng thẳng tâm thần sẽ kích hoạt phản ứng chiến-hay-chạy trong cơ thể dẫn đến việc ức chế th.ân thể trong việc sản xuất những loại thuốc giảm đau thiên nhiên – endorphin và enkephalin vào buổi sáng. Điều này giải thích vì sao đau đầu ngủ dậy vào buổi sáng thường đau hơn nhiều so với đau đầu xảy ra vào các thời điểm khác trong ngày.

Vào buổi sáng cơ thể chúng ta cũng sản xuất nhiều chất adrenaline, đây là chất tác động tới áp huyết, và có thể làm co huyết mạch – nguyên do gây ra chứng đau đầu vào sáng sớm.Đau đầu do căng thẳng thường đi kèm đau vai và đau cổ. Ngoài ra người đang cai rượu. Các thực phẩm đựng nicotin và caffeine cũng sẽ cảm nhận cơn đau đầu khi thức dậy.

Một số nghiên cứu cho thấy các người bị trầm cảm thường phải đối mặt với chứng mất ngủ hoặc có những vấn đề về giấc ngủ khác, điều này có thể dẫn tới đau đầu vào sáng sớm. Điều hành hiệu quả trầm cảm thông qua thuốc và liệu pháp có thể giúp cải thiện giấc ngủ REM và giảm khả năng mất ngủ và đau đầu buổi sáng. Phần đông những người đau đầu cũng tranh đấu với trầm cảm ứng phó với đau đầu căng thẳng là tốt.

>>> Tham khảo thêm:
 
×
Quay lại
Top