Cách bài trí bộ ngũ sự đúng và đẹp nhất

ducdongqh

Thành viên
Tham gia
2/11/2019
Bài viết
0
Không gian thờ của mỗi gia đình luôn là nơi linh thiêng, trang trọng và cần được chú ý nhất trong ngôi nhà. Dù có số lượng các món đồ vật thờ ít nhiều ra sao thì việc lựa chọn và sắp xếp theo vị trí nhất định, cố định là rất quan trọng. Phải sắp xếp gọn gàng, đẹp mắt vừa thể hiện được lòng thành kính lại mang tới vận khí tốt cho gia đình, chứ không để lộn xộn, bừa bãi. Vậy nên, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho mọi gia chủ, các gia đình về cách bài trí bộ ngũ sự đúng nhất và đẹp mắt.

Bộ ngũ sự gồm những gì ?

Để biết được cách bài trí bộ ngũ sự, gia chủ cần hiểu bộ ngũ sự gồm những gì?

Bộ ngũ sự hay còn gọi theo cách dễ hiểu là bộ đồ thờ gồm có 5 món đồ chính và quan trọng được sử dụng trên bàn thờ gia tiên của các gia đình, gồm có: đỉnh đồng, đôi chân nến, đôi hạc thờ.

bo-ngu-su-dong-vang-dinh-vuong-gia-co-cao-60cm-6.jpg

Bộ ngũ sự đỉnh vuông​

>> Xem thêm bộ đỉnh đồng vuông hun đen giả cổ có đa dạng kích thước.

Trong đó, đỉnh thờ thường được dùng để thắp hương, xông hương, thanh lọc không khí trong nhà và xua đuổi vận khí xấu. Đỉnh đồng có thể bỏ nắp ra để sử dụng thay cho bát hương hoặc đậy nắp để xông hương rất tiện lợi. Giá trị phong thủy của đỉnh đồng cũng được thể hiện qua các hình tượng được chạm tỉa trên bề mặt sản phẩm.

Đó là các hình tượng: con nghê, chạm rồng (hoặc sòi, dơi) cũng mang ý nghĩa phong thủy như: con nghê với sức mạnh tâm linh khiến ma quỷ phải khiếp sợ, canh giữ sự yên bình cho ngôi nhà. Sự kết hợp giữa các họa tiết chạm khắc tinh xảo càng làm tăng giá trị thẩm mỹ cho bộ đỉnh đồng ngũ sự.

bo-dinh-dong-gia-re-hai-cong-nghe%20(7).jpg

Đỉnh đồng chạm hoa sòi​

Đôi chân nến được dùng để thắp nến tạo ánh sáng mang lại sự huyền ảo và uy nghiêm cho không gian thờ cúng. Sở dĩ, sử dụng một đôi là vì chân nến bên phải tượng trưng hành âm, tức mặt trăng, chân nên bên trái tượng trưng cho hành dương, tức mặt trời. Người ta còn cho rằng: ý nghĩa đôi chân nến còn sâu sắc hơn vậy. Đôi chân nến tượng trưng cho ngọn đèn soi sáng cái tâm của con người, giúp con người thức tỉnh những tham, sân, si,... của cuộc sống. Việc thắp nến là thể hiện sự trân trọng, tưởng nhớ tới nguồn cội, tổ tiên, đấng sinh thành và sự trang nghiêm cho bàn thờ.

bo-dinh-dong-ngu-su%20(8).jpg

Đôi chân nến thếp vàng 9999​

>> Xem ngay đôi chân nến bằng đồng thếp vàng 9999 cực cao cấp.

Hình ảnh của đôi hạc đứng trên lưng rùa là một hình ảnh của sự kết hợp hài hòa, sự gắn kết giữa trời đất, thái cực âm dương. Hình tượng Hạc và Rùa còn tượng trưng cho tình bạn khăng khít, cùng giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

bo-dinh-dong-ngu-su-hai-lai-dong-vang-cham-soi-cao-45cm-7.jpg

Đôi hạc thờ​

Bộ đỉnh đồng ngũ sự là bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ nên quý khách không cần phải mua thêm nhiều chi tiết, phụ kiện khác nữa. Tuy nhiên, biết cách bài trí bộ ngũ sự thì càng làm tăng giá trị của sản phẩm.

Có nên chọn đồng làm chất liệu chính của bộ đồ thờ ?

Bộ đồ thờ ngũ sự được chế tác với đa dạng các chất liệu như: đá, sành sứ, đồng,... nhưng đồng được sử dụng nhiều nhất và chúng tôi cũng khuyên khách hàng nên lựa chọn những bộ đồ thờ bằng đồng.

bo-ngu-su-dinh-tron-dong-vang-lam-mau-gia-co-cao-50cm-14.jpg

Bộ ngũ sự cao 50cm​

>> Xem chi tiết bộ ngũ sự đỉnh tròn bằng đồng vàng làm màu giả cổ cao 50cm.

Thứ nhất, được chế tác thủ công nên mẫu đỉnh thờ có các hoa văn rất đặc biệt, tinh xảo, là điểm nhấn cho bất kì không gian trưng bày nào. Ngoài yếu tố đáp ứng tâm linh phong thủy thì tính thẩm mỹ còn giúp không gian thờ cúng trở nên sang trọng, bắt mắt hơn.

Trong đó, bộ ngũ sự bằng đồng nguyên chất có độ bền vĩnh cửu, có thể dùng từ đời này sang đời khác mà không phải sắm sửa, thay thế bộ khác. Theo nguyên tắc thờ cúng, điều tối kỵ là việc di chuyển, thay thế đồ thờ vì sẽ ảnh hưởng lớn đến vận mệnh của gia đình.

bo-dinh-dong-dep%20(7).jpg

Bộ đồ thờ khảm ngũ sắc​

>> Xem ngay bộ đỉnh đồng khảm ngũ sắc 5 chữ vàng tiếng Hán cực ý nghĩa.

Vì vậy, gia chủ cũng cần tìm hiểu kĩ cách bài trí bộ ngũ sự để sản phẩm phát huy giá trị.

Hướng dẫn cách bài trí bộ ngũ sự hợp phong thủy và đẹp mắt

Cách bài trí bộ ngũ sự hợp phong thủy không chỉ mang lại tính thẩm mỹ, sự cân đối cho không gian thờ cúng mà còn giúp thu hút những năng lượng phong thủy tốt cho gia chủ.

bo-dinh-dong-ngu-su%20(14).jpg

Cách bài trí bộ ngũ sự​

Thứ nhất, nếu bàn thờ có sử dụng cả bát hương thì gia chủ có thể sắp xếp đỉnh đồng ở chính giữa, lùi về phía sau trên bàn thờ, đặt ở ngay phía sau bát hương là đẹp và thuận tiện nhất cho việc thắp nhang. Đôi hạc được bày 2 bên ngay cạnh đỉnh thờ, theo hướng chầu vào đỉnh thờ. Hai bên ngoài là đôi chân nến.

Nếu không sử dụng bát hương gì gia chủ cũng đặt bộ ngũ sự như cách trên.

dinh-dong-truoc-bat-huong%20(4).jpg

Cách sắp xếp bàn thờ đầy đủ nhất​

Bàn thờ thường có thêm các phụ kiện đồ thờ khác và được bày biện theo thứ tự: ngai chén thờ được đặt ở giữa bàn thờ trước bát hương, đôi lọ hoa,ống đựng hương được đặt trong cùng của hai góc bàn thờ, hoành phi câu đối treo ở trên cùng và chính giữa của bàn thờ,....

=>> Gia chủ có thể xem hết BST 33+ đồ thờ cúng bằng đồng đẹp để có nhiều lựa chọn trang trí bàn thờ gia tiên nhà mình.

Nguồn: 【Gợi ý】Cách bài trí bộ ngũ sự đúng "chuẩn" văn hóa Việt
 
Có thể nói, văn hóa thờ cúng tổ tiên đã và đang trở thành một nét văn hóa vô cùng tốt đẹp của người dân Việt Nam ta. Tùy vào hoàn cảnh của mỗi gia đình mà họ lại có những cách bày trí không gian thờ cúng khác nhau cùng với cách lựa chọn các món đồ thờ khác nhau. Hiện nay những bộ tam sự đang dần được ưa chuộng và phổ biến hơn, chính vì thế mà rất nhiều gia chủ lựa chọn vật phẩm này để bày trí và sửa soạn lại không gian thờ cúng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bộ tam sự gồm những gì, cách bài trí ra sao. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giúp gia chủ giải đáp toàn bộ những thắc mắc này !

Một bộ tam sự đầy đủ gồm những gì ?

Bộ đỉnh đồng tam sự được gọi theo tiếng Hán, “tam” có nghĩa là 3, nên bộ tam sự là bộ đồ thờ gồm 3 món đồ vật: đỉnh đồng (lư hương) và đôi chân nến hoặc đôi hạc thờ.

bo-dinh-dong-ngu-su-hai-lai-dong-vang-cham-soi-cao-45cm-11.jpg

Bộ đỉnh đồng đầy đủ​

>> Bộ đỉnh đồng hai màu chạm sòi độc đáo với màu sắc mới mẻ, hiện đại.

Mỗi vật phẩm đều có một công dụng, ý nghĩa riêng. Nhưng nếu thiếu một thì không thể hoàn thiện giá trị của bộ đỉnh thờ cúng. Gia chủ có thể tham khảo từng chi tiết của sản phẩm:

Lư hương - Đỉnh đồng

Trong tâm linh thờ cúng, việc thắp hương nhang là vô cùng quan trọng với ý nghĩa: thỉnh hương hồn người đã khuất và tăng sự linh thiêng cho không gian thờ cúng. Đỉnh đồng được dùng để thắp hương, xông hương, thanh lọc không khí trong nhà và xua đuổi vận khí xấu. Đỉnh đồng có thể bỏ nắp ra để sử dụng thay cho bát hương hoặc đậy nắp để xông hương rất tiện lợi.

bo-dinh-dong%20(5)(2).jpg

bo-dinh-dong%20(8)(1).jpg

Đỉnh đồng​

>> Xem ngay đỉnh đồng màu vàng nâu được đúc thủ công từ đồng đỏ.

Trên đỉnh đồng cũng có các họa tiết như: con nghê, chạm rồng (hoặc sòi, dơi) cũng mang ý nghĩa phong thủy như: con nghê với sức mạnh tâm linh khiến ma quỷ phải khiếp sợ, canh giữ sự yên bình cho ngôi nhà. Các họa tiết chạm khắc tinh xảo càng làm tăng giá trị thẩm mỹ cho bộ tam sự.

Đôi chân nến hoặc đôi hạc thờ

Tùy vào sở thích, nhu cầu mà gia chủ chọn đôi chân nến hoặc đôi hạc thờ. Mặc dù mỗi vật phẩm có ý nghĩa khác nhau nhưng đều cùng một công dụng là mang lại sự thiêng liêng cho không gian thờ cúng.

bo-dinh-dong-dep%20(6).jpg

Đôi chân nến khảm ngũ sắc​

>> Đôi chân nến thờ cúng bằng đồng đỏ khảm ngũ sắc sẽ khiến không gian thêm linh thiêng, sang trọng.

Thứ nhất, đôi chân nến được đặt 2 bên của đỉnh đồng tạo lên sự huyền ảo và uy nghiêm cho không gian thờ cúng. Sở dĩ, sử dụng một đôi là vì chân nến bên phải tượng trưng hành âm, tức mặt trăng, chân nên bên trái tượng trưng cho hành dương, tức mặt trời. Người ta còn cho rằng: ý nghĩa đôi chân nến còn sâu sắc hơn vậy. Đôi chân nến tượng trưng cho ngọn đèn soi sáng cái tâm của con người, giúp con người thức tỉnh những tham, sân, si,... của cuộc sống. Việc thắp nến là thể hiện sự trân trọng, tưởng nhớ tới nguồn cội, tổ tiên, đấng sinh thành và sự trang nghiêm cho bàn thờ.

bo-dinh-dong-gia-re-hai-cong-nghe%20(12).jpg

Hạc thờ bằng đồng​

Cũng giống như đôi chân nến, đôi hạc thờ cũng được đặt phía 2 bên của đỉnh đồng. Hình ảnh của đôi hạc đứng trên lưng rùa là một hình ảnh của sự kết hợp hài hòa, sự gắn kết giữa trời đất, thái cực âm dương. Hình tượng Hạc và Rùa còn tượng trưng cho tình bạn khăng khít, cùng giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Có lẽ gia chủ đã biết được bộ tam sự gồm những gì và những giá trị phong thủy của nó.

Cách bài trí bộ tam sự có khác cách bài trí bộ ngũ sự ?

Bàn thờ gia tiên thường được đặt ở những vị trí quan trọng nhất của ngôi nhà. Vì vậy, các phụ kiện đồ thờ cũng cần đặt đúng vị trí, nguyên tắc phong thủy. Trong đó, cách bài trí bộ tam sự cũng có sự khác nhau với cách bài trí bộ ngũ sự.

bo-dinh-dong-ngu-su-hai-lai-dong-vang-cham-soi-cao-45cm-10.jpg

Thứ tự bộ tam sự với đôi chân nến​

Gia chủ có thể tham khảo cách đặt như sau: đỉnh thờ thường được đặt ở chính giữa, lùi về phía sau trên bàn thờ theo thứ tự: đỉnh thờ ở chính giữa, hai bên là đôi hạc hoặc đôi chân nến. Nếu là đôi hạc thì gia chủ nên đặt đôi hạc theo hướng trầu vào đỉnh thờ.

Trong khi đó, bộ ngũ sự thường được đặt: đôi hạc sẽ được đặt 2 bên cạnh của đỉnh thờ rồi tiếp đến mới là đôi chân nến được đặt ở 2 bên của bàn thờ, cạnh 2 con hạc.

bo-do-tho-ngu-su-dinh-vuong-dong-vang-ma-vang-24k-cao-70cm-6.jpg

Bộ tam sự với đôi hạc​

Đỉnh đồng - chân nến - hạc thờ thường được bán hoặc đặt làm theo bộ phù hợp với mẫu bàn thờ gia tiên có sẵn để đảm bảo không tương phản màu sắc hay kích thước. Hiểu được bộ tam sự gồm những gì và cách bài trí bộ tam sự sẽ mang lại nhiều lợi ích về thẩm mỹ và phong thủy cho gia chủ. Cũng tùy vào kích thước của bàn thờ mà mỗi gia chủ sẽ lựa chọn số lượng vật phẩm cũng như kích thước sao cho phù hợp.

Đồ đồng Quang Hà - Địa chỉ cung cấp các bộ tam sự giá rẻ, uy tín, chất lượng

bo-ngu-su-dinh-tron-dong-vang-lam-mau-gia-co-cao-50cm-14.jpg

Bộ đỉnh đồng quả cầu tròn​

>> Xem chi tiết bộ đỉnh đồng quả cầu tròn cao 50cm hun giả cổ cực ý nghĩa.

Chắc chắn gia chủ đã biết được bộ tam sự gồm những gì nhưng vẫn đang loay hoay tìm địa chỉ bán bộ tam sự giá rẻ mà vẫn đảm bảo chất lượng chuẩn. Vậy thì hãy tham khảo những mẫu đồ thờ bằng đồng của Đồ đồng Quang Hà để có cho mình sự lựa chọn hợp lý.

=>> Gia chủ có thể xem hết BST 33+ đồ thờ cúng bằng đồng đẹp để có nhiều lựa chọn trang trí bàn thờ gia tiên nhà mình.

Nguồn: "Lời giải" cho những ai không biết bộ tam sự gồm những gì ?
 
×
Quay lại
Top