5 loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu đủ dưỡng chất

thuongchip

Thành viên
Tham gia
2/12/2022
Bài viết
29
Ngay từ 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu rất cần một chế độ ăn đa dạng, đầy đủ các nhóm chất cần thiết. Trong đó việc bổ sung các loại rau vào thực đơn ăn uống mỗi ngày là hết sức quan trọng. 5 loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu nên thêm vào thực đơn mỗi ngày là gì? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết sau.

>>Xem thêm: thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt nhất ngừa thiếu máu thiếu sắt

5 loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu đủ dưỡng chất​

Bổ sung những loại rau củ quả vào chế độ ăn hàng ngày giúp mẹ tránh được các biến chứng thai kỳ như: tiểu đường, thiếu hụt dinh dưỡng,… Đồng thời bổ sung đủ lượng rau xanh cần thiết sẽ giúp bé cưng sinh ra được đủ cân, giảm các nguy cơ thiếu máu, điều hòa huyết áp và kiểm soát cân nặng cho mẹ. Những loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu dưới đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho mẹ:

  • Rau chân vịt: Rau chân vịt hay còn có tên gọi khác là rau bina là một loại rau lá xanh và rất tốt với bà bầu 3 tháng đầu. Loại rau này rất giàu sắt và axit folic, vitamin A, vitamin B, vitamin C, photpho, natri, kali và magie giúp ngăn ngừa ung thư, cải thiện sức khỏe mắt, tốt cho sự phát triển của thai nhi. Không chỉ trong 3 tháng đầu tiên mà rau chân vịt còn được các chuyên gia khuyên dùng xuyên suốt trong 40 tuần của thai kỳ.
  • Ớt chuông : Ớt chuông rất giàu vitamin C, hàm lượng vitamin C cao gấp 3 lần so với cam. ngoài ra, ớt chuông còn rất dồi dào hàm lượng chất xơ, vitamin A và cả các chất chống oxy hóa. Bà bầu 3 tháng đầu ăn ớt chuông giúp hấp thụ sắt tốt hơn, giúp giảm nguy cơ thiếu máu trong suốt thai kỳ. Các món như ớt chuông xào thịt bò, ớt chuông xào tôm… rất thích hợp cho phụ nữ mang thai.
  • Măng tây: Măng tây là một loại rau chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mẹ bầu và thai nhi 3 tháng đầu. Với thành phần giàu vitamin B9, B complex, K, C và A. Đây là những dưỡng chất giúp bào thai phát triển toàn diện, giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Bên cạnh đó, vị ngon giòn của măng sẽ giúp mẹ bầu tăng khẩu vị ăn uống.
  • Rau cải chíp: Cải chíp là rau cải có vị ngọt cao, thường xuất hiện trong bữa ăn gia đình của nhiều mẹ bầu. Bên cạnh sắt và canxi cho bà bầu dồi dào, cải chíp có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: photpho, kẽm, natri, đồng, mangan, selen, niacin, folate, choline, beta-carotene và vitamin K. Đây đều là các vi chất cần thiết tốt cho cả mẹ và thai nhi.
  • Súp lơ xanh :Súp lơ xanh là một loại rau tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu và trong suốt thai kỳ. Súp lơ xanh là nguồn cung cấp axit folic tuyệt vời, một chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ mang giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh. Thêm súp lơ xanh vào chế độ ăn uống của thai phụ có thể cung cấp một loạt các vitamin và khoáng chất cần thiết trong đó có folate, 91g súp lơ xanh thô chứa khoảng 57mcg folate, hoặc khoảng 14% giá trị hàng ngày.
>>Xem thêm: uống axit folic vào thời gian nào trong ngày

Những loại rau mẹ bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu​

Có những loại rau củ mà mẹ nên tránh khi mang thai, bao gồm:

  • Rau ngót: Rau ngót có chứa hàm lượng papaverin khá cao, đây là một chất kích thích cơ trơn tử cung co thắt, là nguyên nhân chính dẫn đến sinh non, sảy thai. Bởi vậy rau ngót được khuyến cáo là một trong những loại rau bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn.
  • Rau răm: Nếu bà bầu ăn nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể dẫn đến hiện tượng mất máu, tử cung co bóp gây sảy thai. Vì thế, rau răm cũng nằm trong nhóm những loại rau bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn.
  • Mướp đắng: Vị đắng của mướp đắng sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi bởi nó làm tăng co bóp dạ dày và tử cung, gây nguy cơ sinh non hoặc sảy thai, nhất là đối với những phụ nữ có tử cung nghiêng, có sẹo, thành tử cung mỏng do nạo phá thai nhiều lần,…
  • Ngải cứu: Rau ngải cứu là một trong những loại rau mà mẹ bầu không nên ăn trong thời gian mang thai. Bởi vì trong ngải cứu có chứa một lượng methanol, nếu sử dụng từ 80-150mg/ ngày có thể dẫn đến sảy thai, giảm khả năng sinh sản.
  • Rau chùm ngây: Rau chùm ngây là một loại rau rất giàu dinh dưỡng như vitamin C, canxi, protein, vitamin A, sắt, kali,… Tuy nhiên, loại rau này không dành cho phụ nữ mang thai vì trong rau chùm ngây có chứa alpha – sitosterol là một hormone có cấu trúc giống với estrogen gây co cơ trơn tử cung và làm sảy thai. Vì thế mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn rau chùm ngây để giữ an toàn cho cả mẹ và thai nhi.
>>Xem thêm: vitamin tổng hợp không gây táo bón

Bài viết trên là tổng hợp top 5 loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu. Hy vọng những thông tin chia sẻ này sẽ giúp ích cho bà bầu trong chế độ ăn uống hàng ngày. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ thật khỏe mạnh và hạnh phúc.
 
×
Quay lại
Top Bottom