Các loại rau giàu canxi là những loại nào? Không chỉ động vật, các loài thực vật cũng chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi. Vậy nên khi mang thai, mẹ bầu cần thiết lập một chế độ ăn uống nhiều rau xanh để bổ sung đầy đủ dưỡng chất, đảm bảo cho một thai kỳ khỏe mạnh mẹ nhé!
Canxi là dưỡng chất quan trọng đối với mẹ bầu trong suốt thai kỳ
Các loại rau giàu canxi tốt cho mẹ bầu và thai nhi
Rau bina chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bao gồm cả canxi
Trong 100g rau dền tươi chứa sẽ chứa khoảng 47mg canxi
Rau muống chứa hàm lượng canxi dồi dào, cao gấp nhiều lần so với các loại rau khác. Đặc biệt, ăn rau muống đều đặn sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng táo bón, hạ huyết áp. Rau muống rất dễ chế biến, dễ ăn, giúp mẹ bổ sung dinh dưỡng một cách an toàn.
Rau muống chứa hàm lượng canxi cao hơn nhiều lần so với các loại rau khác
Cải xoong giúp bổ sung sắt và canxi, vô cùng tốt cho mẹ bầu
Ngoài các loại rau giàu canxi, mẹ cũng nên bổ sung đa dạng các loại thực phẩm khác để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi. Điển hình như sữa và các sản phẩm từ sữa, phô mai, sữa chua có hàm lượng canxi cao. Các loại hạt, đậu, rau bắp cải cũng là nguồn canxi tuyệt vời. Đáng chú ý, thịt gà, cá hồi là những protein nạc giàu canxi dễ hấp thu. Ngoài ra, trứng gà và nước dừa cũng cung cấp lượng vitamin này đáp ứng nhu cầu cho bà bầu.
Ngoài ra, thiếu canxi còn làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non. Khi sinh ra em bé rất dễ mắc các bệnh liên quan đến xương khớp như còi xương… Do đó, việc bổ sung đầy đủ canxi từ chế độ ăn uống là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Nhu cầu canxi của phụ nữ mang thai
Canxi là một trong những chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé. Theo khuyến cáo của Viện Y học Mỹ, nhu cầu canxi hàng ngày của phụ nữ mang thai trung bình khoảng 1000mg và sẽ tăng dần theo quá trình phát triển của con.- Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nhu cầu canxi là 1000mg/ngày
- Từ tháng thứ 4 trở đi, nhu cầu canxi tăng lên đến 1300mg/ngày.
- Cuối thai kỳ (khoảng tháng thứ 7-9), nhu cầu canxi của mẹ bầu lên đến 1000mg/ngày. Vì đây là giai đoạn thai nhi phát triển khá nhanh chóng.
Các loại rau giàu canxi tốt cho mẹ bầu và thai nhi
Mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ sung canxi thông qua thực đơn dinh dưỡng hàng ngày như các loại hải sản, trứng, sữa, các loại rau xanh. Dưới đây là các loại rau giàu canxi mẹ bầu có thể tham khảo bổ sung.Rau bina – Một trong các loại rau giàu canxi tốt cho mẹ bầu
Bina là một loại rau có hương vị khá ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, trong đó có canxi. Theo các nghiên cứu, trung bình 100g rau bina tươi cung cấp khoảng 94mg canxi, khá cao so với nhiều loại rau xanh khác. Ngoài ra, rau bina còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác như vitamin K, folate, mangan,… Giúp hỗ trợ quá trình hấp thu và sử dụng canxi của cơ thể được hiệu quả hơn.Rau dền
Rau dền là một loại rau xanh quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Rau dền chứa một lượng canxi khá cao, trong 100g rau dền tươi chứa sẽ chứa khoảng 47mg canxi. Ngoài canxi, rau dền cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin C, A, E, kali, sắt, photpho, caroten….Tất cả đều là những chất rất cần thiết cho cơ thể của mẹ bầu, giúp thai nhi phát triển tốt hệ xương và răng. Đồng thời cũng giúp mẹ phòng ngừa các bệnh về xương khớp.Rau muống
Rau muống có giá trị dinh dưỡng cao và là một trong các loại rau giàu canxi mẹ mẹ bầu không nên bỏ qua. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, việc bổ sung rau muống vào chế độ ăn hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé.Rau muống chứa hàm lượng canxi dồi dào, cao gấp nhiều lần so với các loại rau khác. Đặc biệt, ăn rau muống đều đặn sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng táo bón, hạ huyết áp. Rau muống rất dễ chế biến, dễ ăn, giúp mẹ bổ sung dinh dưỡng một cách an toàn.
Cải xoong
Mẹ bầu ăn rau cải xoong được cho là một trong những biện pháp giúp bổ sung sắt và canxi vô cùng tốt. Ngoài ra, cải xoong còn chứa nhiều vitamin nhóm A, C, K, giúp tăng cường miễn dịch cho cả mẹ và bé. Hàm lượng chất xơ cao trong cải xoong vô cùng tốt cho tiêu hóa. giúp mẹ bầu duy trì cân nặng, không lo tăng cân quá nhiều ngay cả khi đang mang thai ở những tháng cuối thai kỳ.Ngoài các loại rau giàu canxi, mẹ cũng nên bổ sung đa dạng các loại thực phẩm khác để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi. Điển hình như sữa và các sản phẩm từ sữa, phô mai, sữa chua có hàm lượng canxi cao. Các loại hạt, đậu, rau bắp cải cũng là nguồn canxi tuyệt vời. Đáng chú ý, thịt gà, cá hồi là những protein nạc giàu canxi dễ hấp thu. Ngoài ra, trứng gà và nước dừa cũng cung cấp lượng vitamin này đáp ứng nhu cầu cho bà bầu.
Điều gì xảy ra nếu mẹ bầu không cung cấp đầy đủ canxi
Có thể thấy, canxi đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là quá trình hình thành hệ xương và răng. Và nếu mẹ thiếu hụt canxi trong quá trình mang thai, sẽ dẫn đến việc thai nhi phát triển xương và răng kém. Mẹ bầu dễ mắc bệnh về xương như loãng xương sau sinh.Ngoài ra, thiếu canxi còn làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non. Khi sinh ra em bé rất dễ mắc các bệnh liên quan đến xương khớp như còi xương… Do đó, việc bổ sung đầy đủ canxi từ chế độ ăn uống là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi.