Các loại rau giàu folate là những loại rau mà mẹ bầu cần bổ sung trong suốt quá trình mang thai. Bởi vì folate là dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, giúp thai nhi tránh dị tật ống thần kinh, đồng thời mang đến sức khỏe tổng thể cho mẹ bầu.
Folate là một loại vitamin B9, có vai trò quan trọng đối với thai kỳ của mẹ
Nếu thiếu hụt folate sẽ làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi, như dị tật ống thần kinh, hội chứng spina bifida… Bên cạnh đó, folate cũng góp phần tăng cường hệ thống miễn dịch cho cả mẹ và bé, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ mang thai, giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh.
Vậy nên, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai nên bổ sung thêm folate bằng cách ăn nhiều rau xanh, hoặc bổ sung dưới dạng vitamin, thực phẩm chức năng. Giúp cung cấp đủ lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tránh việc thai nhi bị thiếu chất dẫn đến dị tật bẩm sinh.
Các loại rau giàu folate tốt cho mẹ bầu
Không chỉ cung cấp hàm lượng folate cao, cải bó xôi còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác như vitamin, khoáng chất và chất xơ. Vậy nên bổ sung cải bó xôi trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp mẹ thai nhi phát triển khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ dị tật bẩm sinh.
Cải bó xôi là một trong những loại rau phổ biến và quen thuộc
Mỗi 100g rau cải xoăn cung cấp khoảng 77 mcg folate
Rau củ cải cũng cung cấp rất nhiều các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ, rất cần thiết cho cả 3 giai đoạn tam cá nguyệt của mẹ. Hơn nữa, folate cũng đã được chứng minh là có khả năng cải thiện tâm trạng, làm giảm trầm cảm nên việc bổ sung rau củ cải hay các loại rau xanh khác là điều mẹ bầu cần phải làm.
Củ cải cũng rất giàu folate tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi
Ngoài ra, hàm lượng vitamin C trong bắp cải cũng vô cùng cao, là trợ thủ đắc lực trong việc tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa cảm lạnh và các bệnh thông thường khác ở mẹ bầu. Có thể thấy, trong các loại rau giàu folate thì rau bắp cải là loại rau mẹ bầu tuyệt đối không nên bỏ qua.
Hàm lượng folate trong rau cải bắp vô cùng cao
Ngoài các loại rau giàu folate kể trên thì mẹ cũng nên kết hợp với các loại thực phẩm lành mạnh khác, giúp thai nhi có được nguồn dinh dưỡng tốt nhất để phát triển toàn diện mẹ nhé!
Folate quan trọng như thế nào đối với mẹ bầu?
Folate là một loại vitamin B quan trọng có trong rau xanh, cà rốt, cải bó xôi, cà chua, lúa mì nguyên hạt… Đối với phụ nữ đang mang thai, folate rất cần thiết cho sức khỏe của cả mẹ và bé, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Bởi vì lúc này hệ thần kinh của thai nhi đang phát triển mạnh mẽ.Nếu thiếu hụt folate sẽ làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi, như dị tật ống thần kinh, hội chứng spina bifida… Bên cạnh đó, folate cũng góp phần tăng cường hệ thống miễn dịch cho cả mẹ và bé, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ mang thai, giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh.
Vậy nên, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai nên bổ sung thêm folate bằng cách ăn nhiều rau xanh, hoặc bổ sung dưới dạng vitamin, thực phẩm chức năng. Giúp cung cấp đủ lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tránh việc thai nhi bị thiếu chất dẫn đến dị tật bẩm sinh.
Các loại rau giàu folate tốt cho mẹ bầu
Ăn nhiều rau xanh là một trong những cách giúp mẹ bầu bổ sung folate một cách hiệu quả. Không chỉ vậy, rau xanh còn cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết khác, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và mẹ cũng sẽ kiểm soát được cân nặng của mình. Các loại rau giàu folate có thể kể đến như:Rau cải bó xôi
Cải bó xôi là loại rau phổ biến và quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình Việt. Đây là một trong những loại rau giàu folate nhất, với hàm lượng lên tới 145mcg trong 100g, cao gấp 7 lần so với khuyến cáo hấp thu hàng ngày.Không chỉ cung cấp hàm lượng folate cao, cải bó xôi còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác như vitamin, khoáng chất và chất xơ. Vậy nên bổ sung cải bó xôi trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp mẹ thai nhi phát triển khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ dị tật bẩm sinh.
Rau cải xoăn
Theo các nghiên cứu, mỗi 100g rau cải xoăn cung cấp khoảng 77 mcg folate, gần gấp đôi nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Bên cạnh đó, rau cải xoăn cũng rất giàu vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi và tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu, ngăn ngừa các bệnh thường gặp. Từ đó mẹ sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh.Củ cải – Một trong các loại rau giàu folate
Củ cải cũng được cho là một trong các loại rau giàu folate mà mẹ bầu không nên bỏ qua. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g rau củ cải sẽ chứa khoảng 45 mcg folate, giúp giảm khuyết tật bẩm sinh và tối ưu hóa quá trình trao đổi chất trong cơ thểRau củ cải cũng cung cấp rất nhiều các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ, rất cần thiết cho cả 3 giai đoạn tam cá nguyệt của mẹ. Hơn nữa, folate cũng đã được chứng minh là có khả năng cải thiện tâm trạng, làm giảm trầm cảm nên việc bổ sung rau củ cải hay các loại rau xanh khác là điều mẹ bầu cần phải làm.
Rau cải bắp
Cải bắp là loại rau có nhiều vào mùa đông, chúng giúp ngăn ngừa thiếu máu, tăng cường đề kháng và đặc biệt là bổ sung các dưỡng chất cần thiết tốt cho cơ thể. Hàm lượng folate trong rau cải bắp vô cùng cao. Cứ 100 gram bắp cải sẽ chứa khoảng 240 microgam folate.Ngoài ra, hàm lượng vitamin C trong bắp cải cũng vô cùng cao, là trợ thủ đắc lực trong việc tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa cảm lạnh và các bệnh thông thường khác ở mẹ bầu. Có thể thấy, trong các loại rau giàu folate thì rau bắp cải là loại rau mẹ bầu tuyệt đối không nên bỏ qua.
Ngoài các loại rau giàu folate kể trên thì mẹ cũng nên kết hợp với các loại thực phẩm lành mạnh khác, giúp thai nhi có được nguồn dinh dưỡng tốt nhất để phát triển toàn diện mẹ nhé!
Lựa chọn rau như thế nào để đảm bảo an toàn?
Ngoài việc tăng cường bổ sung các loại rau giàu folate thì việc lựa chọn các loại rau đảm bảo sạch sẽ cũng rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe của mẹ. Dưới đây là một số cách chọn rau mẹ có thể tham khảo.- Chọn rau còn xanh tươi, không có dấu hiệu héo úa.
- Chọn loại lá rau to, căng mọng
- Tránh sử dụng các loại rau đã già.
- Nên mua rau tại những cửa hàng bán rau sạch
- Trước khi nấu, mẹ nên rửa sạch rau sau đó ngâm với một chút muối.