Video Game có thể làm bạn thông minh (hoặc linh hoạt hơn)?

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Những tác hại tiềm ẩn của video game từng được thông báo trên các phương tiện truyền thông. Chơi video game bạo lực có thể bồi dưỡng hành vi xung hấn. Những trẻ chơi video game thì học kém hơn ở trường sau khi chơi game so với trước khi chơi.

Nhưng không phải mọi tác động của video game đều xấu. Có bằng chứng cho thấy việc chơi video game có thể làm con người nhanh hơn trong việc xử lý những thông tin thị giác như tìm kiếm một đối tượng trong một đám những yếu tố gây sao lãng khác.

Một dấu hiệu của suy nghĩ thông minh là tính linh hoạt. Người có thể nhìn thấy cùng một đối tượng theo những cách khác nhau và có thể giữ trong đầu rất nhiều khả năng cùng một lúc thường là có thể phát triển những giải pháp mới lạ và sáng tạo cho các vấn đề. Một bài báo của Brian Glass, Todd Maddox và Brad Love (tháng 8/2013) issue of PLoS One cho rằng một số loại video game có thể dạy kỹ năng này.

dance9.jpg


Họ so sánh những ảnh hưởng của việc chơi các game chiến lược so với chơi game không đòi hỏi chiến lược tư duy đặc biệt nào. Những người tham gia trong nghiên cứu đều là phụ nữ, vì các thực nghiệm viên gặp khó khăn trong việc tìm thấy đủ số đàn ông không chơi game đều đặn, thường xuyên. Những phụ nữ đó được phân vào một trong ba nhóm.

Một nhóm chơi một phiên bản game StarCraft đơn giản. Ở game này, những người tham gia phải tạo ra, tổ chức và triển khai quân để tấn công một kẻ địch. Ở phiên bản game đơn giản, người chơi có một căn cứ và kẻ địch có một căn cứ. Ở phiên bản game phức tạp hơn, người chơi có hai căn cứ và kẻ địch có hai căn cứ. Nhìn chung độ khó của game được thiết lập để những phiên bản game đơn giản và phức tạp đều có độ khó giành chiến thắng ngang nhau. Các game chủ yếu khác nhau ở lượng thông tin mà người chơi cần ghi nhớ trong lúc chơi. Điều kiện kiểm soát yêu cầu người tham gia chơi game SIMS, game này không đòi hỏi nhiều chiến lược hoặc trí nhớ. Những người tham gia chơi loại game được phân định của họ trong 40 giờ.

Những người tham gia được giao cho một loạt những bài test gồm những nhiệm vụ chạm đến những khả năng nhận thức. Một số test đòi hỏi tính linh hoạt về nhận thức. Ví dụ, ở nhiệm vụ Stroop cổ điển, con người gọi tên màu của một số từ được in màu. Họ phát hiện thấy mọi người gọi tên màu chậm hơn khi từ gọi tên một màu khác.

Trong quá trình chuyển đổi nhiệm vụ, mọi người chuyển giữa các phản ứng của họ. Ví dụ, trong một nhiệm vụ, mọi người được cho thấy một chữ cái và một con số (ví dụ e4). Ở một số thử thách, họ được yêu cầu xác định xem liệu chữ cái là một nguyên âm hay phụ âm, trong khi ở những thử thách khác, họ được yêu cầu xác định liệu con số là số lẻ hay chẵn. Nhìn chung, mọi người chậm hơn khi được yêu cầu chuyển từ một nhiệm vụ (ví dụ xác định chữ cái) sang nhiệm vụ khác (xác định con số). Bạn càng có thể nhanh chóng chuyển đổi giữa các nhiệm vụ thì bạn càng linh hoạt trong suy nghĩ.

Những nhiệm vụ khác không yêu cầu tính linh hoạt. Ví dụ, một nhiệm vụ tìm kiếm về thị giác đòi hỏi tìm thấy một đối tượng cụ thể trong số một đám những yếu tố gây sao lãng. Nhiệm vụ đó đòi hỏi tốc độ giác quan chứ không đòi hỏi tính linh hoạt.

Các kết quả nghiên cứu thật ấn tượng. Những người đã chơi StarCraft cho thấy sự tiến bộ đáng kể ở những nhiệm vụ đòi hỏi tính linh hoạt nhận thức, nhưng không cải thiện ở những nhiệm vụ khác so với những người đã chơi SIMS. Sự tiến bộ là lớn nhất ở những người đã chơi phiên bản game phức tạp, và nhỏ hơn đối với những người đã chơi phiên bản đơn giản.

Phân tích phát hiện thấy những người đã chơi bản game phức tạp phải giữ nhiều thông tin hơn trong đầu trong khi chơi so với những người chơi bản đơn giản. Luyện tập sử dụng tất cả thông tin này có thể là gốc rễ của sự tiến bộ ở những nhiệm vụ đòi hỏi sự linh hoạt.

Những kết quả này thật hấp dẫn. Rất khó để khiến mọi người nỗ lực ở những nhiệm vụ khó khăn trong thời gian dài ở trường học, nhưng dễ dàng hơn nhiều để khiến họ nỗ lực trong thời gian dài trong khi đang chơi video game. Nếu các game có thể được cấu trúc để thúc đẩy những kỹ năng tăng cường tư duy linh hoạt, thì khi đó chúng có thể là một công cụ quý giá để giúp con người trở nên thông minh hơn.

Tư duy linh hoạt chỉ là một phần của việc trở nên thông minh hơn. Để thực sự làm những việc thông minh, bạn cần biết rất nhiều thông tin để có thể sử dụng kiến thức đó để xử lý các vấn đề. Video game có thể thú vị nhưng chúng sẽ không thay thế được cho những giờ bạn cần đầu tư để trở thành một chuyên gia ở một lĩnh vực nào đó.


Nguồn
Can Video Games Make You Smart (Or At Least More Flexible)?
Playing strategy games improves cognitive flexibility.
Published on August 9, 2013 by Art Markman, Ph.D. in Ulterior Motives
PsychologyToday
 
×
Quay lại
Top