Giải mã tính hiệu quả của phương pháp học trực tuyến

themtt

Thành viên
Tham gia
16/12/2013
Bài viết
16
Nếu đã biết học trực tuyến là gì rồi cũng như đã thử nghiệm phương pháp này nhưng chưa hiệu quả thì có thể Bạn chưa biết cách sử dụng nó. Vậy Bạn hãy đọc phần tiếp theo nó sẽ rất hữu ích!Chìa khóa 1: Lập thời gian biểu dài hạn và hợp lí cho phương pháp học trực tuyến

AC8813AFD0CAC7D0B1B4E5A8782D0143.gif

Chắc hẳn trong cộng đồng hiện nay có nhiều người nghĩ rằng: học trên trường, học thêm, làm bài tập đã hết thời gian rồi thì giờ đâu mà mở máy để học trực tuyến? Ồ thật là sai lầm. Có rất nhiều người dành không nhiều thời gian cho việc học bài, làm bài tập bắt buộc ở trên trường nhưng họ vẫn gặt hái được nhiều kết quả tốt, họ còn thừa thời gian để tham gia các hoạt động xã hội. Và ngược lại, có nhiều Bạn suốt ngày chúi mũi vào sách vở nhưng thành tích chẳng đáng là bao.

Vậy thì điều gì đã tạo nên sự khác nhau nghe có vẻ khá phi lí đó? Đơn giản thôi mà! Đó chẳng qua là cách quản lí thời gian của mỗi người không giống nhau. Nếu có một thời gian biểu hợp lí sẽ có nhiều chỗ trống cho Bạn đặt vào một khoảng thời gian học trực tuyến và sẽ thành công trong việc thực hiện mục tiêu của mình.

Nhưng trước khi hướng dẫn Bạn lập ra một thời gian biểu khoa học và hiệu nghiệm như thế, tôi cần nói cho Bạn những mặt tích cực thật sự từ việc học trực tuyến, mà cụ thể ở đây chính là trang web Hocduong.vn nhé. Tham gia website này, Bạn sẽ có cơ hội được đăng kí các khóa học bổ ích từ các thầy cô nổi tiếng. Có những bài giảng miễn phí để Bạn thử trải nghiệm. Tôi cá rằng nếu thật sự là một học sinh ham học, Bạn sẽ muốn đăng kí nó. Dù gì thì trăm nghe cũng không bằng một thấy ,tốt nhất sau khi đọc bài của tôi Bạn hãy THỬ! Ngoài ra Bạn còn có thể tham gia thảo luận với các thành viên khác trên diendan.hocduong.vn. Bạn có thể thắc mắc, hỏi bài, tham gia vào các hội nhóm ôn luyện kiến thức hoặc thú vị hơn là có sẵn những game vừa học vừa chơi đầy màu sắc lí thú. Chắc chắn nó sẽ giúp cho Bạn tận dụng được cả 2 bán cầu não trái-phải đúng không?

4D876ED89595E8EF74544E09C5624C6E.jpg


Bạn đã thấy những hiệu quả và tính hấp dẫn của việc học trực tuyến chưa? Nếu thế thì ta làm thế nào để sắp xếp được thời gian biểu hợp lí đây? Tôi nghĩ nếu Bạn đi học trên trường 4 – 5 tiếng/ngày, ngoài ra Bạn sẽ còn 19 – 20 tiếng. Nhưng nếu trừ đi 10 tiếng để ngủ + ăn + một số sinh hoạt cá nhân khác thì Bạn sẽ còn 9 -10 tiếng. Dành ra trong quỹ thời gian đó 4 tiếng để làm những công việc khẩn thiết như học bài, làm bài về nhà để mai có tiết kiểm tra. Còn lại 5 – 6 tiếng. Quá đủ để Bạn trích ra trong đó khoảng thời gian tầm 2 – 2,5 tiếng để học trực tuyến như là giải bài tập trên mạng, tham gia các topic thảo luận học tập hay là nghe bài giảng mà không phải đi đến các lớp học thêm, tốn kém và bị ràng buộc giờ giấc. Vẫn còn 3 – 4 tiếng để Bạn giải trí và làm một số công việc vặt phụ giúp gia đình.

Vậy là Bạn đã có 1 thời gian biểu khoa học có đủ thời gian để học tập, nghỉ ngơi, sinh hoạt và phụ giúp gia đình. Quá lí tưởng đúng không? Nếu thực hiện như thế Bạn sẽ thấy rất rõ hiệu quả mà phương pháp học trực tuyến đem lại.

Chìa khóa thứ 2: Quyết tâm và đặt mục tiêu
BADC897AA4F1AFFFA50EC80D90D62CB4.gif

Nếu chỉ lên thời gian biểu rồi để đấy thì chẳng có hiệu quả gì đâu. Đôi khi nó còn đem lại hậu quả nếu trong 2 tiếng trực tuyến trên mạng Bạn chẳng học hành gì chỉ lo chat chit, facebook, các topic chém gió, giải trí… để bàn về thần tượng.

Làm sao để tránh được cám dỗ trong thế giới internet muôn màu muôn vẻ ấy. RẤT DỄ! Hãy đặt mục tiêu TO LỚN, CỤ THỂ và QUYẾT TÂM thực hiện nó. Chẳng hạn như: Bạn đặt mục tiêu hôm nay mình sẽ luyện giải 15 bài toán thuộc dạng “Sử dụng đồ thị để giải bài tập” trong môn Hóa học và nhuần nhuyễn nó. Hay ngày nghỉ cuối tuần mình sẽ học 3 bài giảng về tích phân trong khóa luyện thi đại học để nắm chắc kiến thức, góp phần nhỏ vào việc đưa mình trở thành tân thủ khoa đại học 2013. Hãy nhắm mắt lại và tưởng tượng về ngày vinh quang đó. Tuyệt làm sao! Tôi cá Bạn sẽ có động lực ngay tức thì.

Sau khi đã có quyết tâm, có động lực rồi thì hãy vẽ lên phương pháp và quyết tâm thực hiện theo. Thử nghe một bản nhạc Baroque của Vivaldi trước khi học, sử dụng kĩ thuật thở chậm trong vòng 20 giây (Hít sâu, làm cho bụng căng lên nhưng không làm phồng cơ ngực) rồi bắt tay vào việc học. Chú ý đến phòng học của Bạn ngoài chiếc máy tính đang kết nối với trang chủ Hocduong.vn hay khu vực học tập của diễn đàn thì còn thứ gì khác phân tán sự chú ý của Bạn không? Nếu có hãy nhanh chóng dẹp chúng sang một bên (tắt tivi, radio, tắt facebook…). Nên học 2 tiếng mỗi lần, nhưng nhớ chia chúng thành 4 chặng khác nhau (mỗi chặng tầm 25 phút) để có tám đỉnh điểm ghi nhớ thông tin hiệu quả. Cuối cùng, sử dụng sơ đồ tư duy để hệ thống lại những gì Bạn đã học trong bài giảng trực tuyến vừa dễ nhớ và vừa tận dụng được 2 bán cầu não.

Đó là những kinh nghiệm mà tôi đã rút ra được sau nhiều thành công lẫn thất bại. Hãy thử sử dụng 2 chiếc chìa khóa đó và xem đằng sau cánh cửa bí mật của phương pháp học trực tuyến kia là gì nhé!
 
×
Quay lại
Top