Tâm sự "kĩ sư" đi xin việc khi không có bằng đại học

hotrovieclam2019

Thành viên
Tham gia
22/12/2018
Bài viết
0
Câu hỏi mà biết bao nhiêu bạn sinh viên, học sinh cũng như cha mẹ luôn thắc mắc :”Việc có một tấm bằng đại học có cần thiết không?”. Để trả lời câu hỏi này, Tôi đã phỏng vấn anh Lưu Nguyễn Hoàng Nhật, một manager của một Công ty về công nghệ thông tin giải pháp toàn cầu – một công ty đối tác quan trọng trong dự án Giải pháp Lưu trữ thông tin không dây. Anh chia sẻ về những ngày đầu đi xin việc, đi làm. Và sự khó khăn khi không có bằng Đại Học dù chuyên môn của anh rất cao.

Dưới đây là chia sẻ của anh Nhật về việc không có tấm bằng đại học, bằng cao đẳng trên tay khi mới bắt đầu xin việc:

Sau khi đọc rất nhiều bài viết về bằng cấp, tôi cũng xin chia sẻ con đường lập nghiệp và những suy nghĩ của mình về chuyện bằng cấp trong xã hội Việt Nam như sau:
Tôi hiện 25 tuổi, là "kỹ sư" công nghệ thông tin (CNTT). Vì sao tôi để cụm từ "kỹ sư" trong ngoặc vì tôi không hề có bằng cử nhân. Chỉ học một số bằng cấp về chuyên ngành như MCSA CCNA,... và tốt nghiệp 1 trường quốc tế về CNTT (trường này là cao đẳng nghề). Hồi đó tôi định hướng rằng mình không vào Đại học (ĐH) chứ không phải thi rớt mà tôi không vào. Sau đó tôi bắt đầu niềm đam mê và ước mơ từ ngày đầu được chạm vào bàn phím là lập nghiệp trong lĩnh vực CNTT. Tôi đăng ký học 1 trường quốc tế về CNTT, vì thời gian học cũng không dày đặc như trong trường ĐH nên tôi có khá nhiều thời gian để trả nghiệm xã hội: Kiếm 1 công việc part time,đọc tài liệu và tự học thêm về chuyên ngành và cập nhật mọi thông tin về CNTT, đi phượt, học và kiếm thêm các chứng chỉ quốc tế về CNTT.

Từ ngày rời ghế nhà trường đến nay, tôi đã trải qua rất nhiều công việc: bồi bàn, giao báo, giao nhận hiện trường hàng hóa xuất nhập khẩu,bán hàng. Tôi đi phượt và du lịch một số tỉnh miền Tây và miền Trung ( bằng tiền tôi tự kiếm ra). Tầm nhìn về xã hội và quan điểm sống của tôi thoáng ra, suy nghĩ tích cực, và điều đó khiến tôi tiếp thu những kinh nghiệm sống nhiều hơn.

Xem thêm: Việc làm bằng có cần thiết?

Tôi tham gia nhiều diễn đàn công nghệ để viết bài, thảo luận và học hỏi kiến thức chuyên ngành từ các thành viên rồi tự học. Tham gia các hoạt động xã hội và cùng bạn bè. Sau 4 năm, tôi tự tin nói rằng mình có nhiều kinh nghiệm vốn và kho kiến kiến thức hơn hầu hết sinh viên cùng ngành còn đang ngồi giảng đường ĐH. Hiện tôi đang là kỹ sư CNTT chính hiệu.

Trước đây, tôi có được nhận thực tập tại một công ty công nghệ khá nổi tiếng tại Việt Nam ( ở đây tôi không muốn nhắc tên). Tại công ty này, tôi gặp gỡ nhiều bạn sinh viên xuất thân từ nhiều trường ĐH có tiếng trong lĩnh vực CNTT như Đại học FPT, Đại học Công Nghệ Thông Tin,... Nhưng tôi thực sự ngạc nhiên và ngỡ ngàng khi họ hầu như không hề biết làm việc, kể cả những công việc nhỏ nhặt trong nghề như bấm dây cáp mạng, kiểm tra IP, gắn modem, cài đặt hệ điều hành,... Đây là những kiến thức cơ bản nhất của ngành Quản trị mạng. Các vị tiền bối trong công ty lắc đầu ngao ngán, có anh còn thốt lên : "Không hiểu trong trường các em được dạy cái gì nữa?!". Cũng với công việc đó, tôi đã được học tập, trải nghiệm, thực hành khi còn đi làm thêm nên tôi đã xử lý một cách dễ dàng. Tôi hoàn thành tốt khóa thực tập tại đây, dù được các anh khen ngợi, nhưng khi tôi ngỏ ý muốn được làm việc sau khi tốt nghiệp thì các anh xua tay: " Ở đây chỉ nhận trình độ ĐH trở lên thôi, đó là quy định của công ty, xin lỗi em".

Sau khi tốt nghiệp, tôi đi tìm kiếm việc làm, tôi cứ nghĩ rằng với một CV "đẹp" với bảng thành tích về kinh nghiệm sống và làm việc có thể giúp tôi dễ dàng có một công việc đúng chuyên ngành với mức lương cơ bản khá. Nhưng không, mọi thông tin tuyển dụng đều là "ĐH trở lên và 3-5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực". Tôi không hiểu lắm, báo đài thường đăng tin viết bài về việc thiếu hụt nhân lực CNTT, có cả phỏng vấn các lãnh đạo của nhiều công ty công nghệ lớn tại Việt Nam. Họ luôn "nhấn mạnh" cụm từ "thiếu trầm trọng" trong khi rất nhiều người có tay nghề cao lại thất nghiệp?

Sau nhiều lần nộp hồ sơ đều bị loại ngay vòng đầu vì thiếu tấm bằng đại học. Tôi làm liều, tìm đến dịch vụ làm bằng đại học giả uy tín có phôi gốc. Rất may tôi tìm được một cơ sở chất lượng, bằng đại học giả có sao 6 cánh 7 màu, mộc, và phôi gốc y như bằng đại học thật của các trường. Lần này tôi vượt qua vòng 1 nộp hồ sơ. Khi đến vòng phỏng vấn, tôi đã thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy năng lực thật sự của tôi. Tôi được nhận việc với mức lương khá cao. Sau này khi đã có tiếng trong ngành tôi nhảy việc mà không cần chứng minh bằng cấp.
Thật sự Việt Nam vẫn còn đặt nặng vấn đề bằng cấp hơn kinh nghiệm. Nhưng nếu dành hết thời gian học Đại học, bạn sẽ lỡ rất nhiều thứ. Tôi nghĩ vẫn nên trải nghiệm nhiều hơn khi có thể. Và việc học đại học thiệt không cần thiết nếu chỉ để lấy tấm bằng. Vì giờ đây đã có dịch vụ làm bằng đại học giả uy tín giá rẻ. Chúc các bạn có được hướng đi đúng cho mình. Cảm ơn các bạn đã đọc
Đó là chia sẻ của Anh Nhật về việc làm bằng, chứng chỉ giả uy tín.Xem thêm: Quy trình Công nghệ làm bằng giả


Hiện tại có Cơ sở làm bằng uy tín mà có thể tin tưởng về chất lượng và giá cả

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất cho đi xin việc

Website: lambanguytin.net

Zalo: 0948-97-87-97

Call: 0901 531 505

Email: lienhe@lambanguytin.net
 
×
Quay lại
Top