Những dạng sai lệch khớp cắn phổ biến không phải ai cũng biết

nhilee14594

Thành viên
Tham gia
18/6/2016
Bài viết
1
Sai lệch khớp cắn là cách gọi chỉ những trường hợp răng bị lệch lạc, chen chúc, hàm trên nhô ra trước so với hàm dưới hoặc ngược lại. Vậy nguyên nhân gây và phương pháp chỉnh nha nào chữa sai lệch khớp cắn hiệu quả để có khớp cắn chuẩn?
nguyen-nhan-v%C3%A0-cach-dieu-tri-sai-khop-can.jpg


Các dạng sai lệch khớp cắn và cách điều trị để có khớp cắn chuẩn

Nguyên nhân gây sai lệch khớp cắn
Có nhiều nguyên nhân gây sai lệch khớp cắn nhưng nhìn chung có 3 nguyên nhân gây sai khớp phổ biến đó là sai khớp cắn do mất răng sữa sớm, do di truyền và do thói quen mút tay.

– Sai lệch khớp cắn do mất răng sữa sớm
Nếu răng sữa mất trước khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc (hình thành thân răng đã hoàn tất, hình thành chân răng đã bắt đầu) thì xương ở nơi răng sữa mới nhổ sẽ được tái tạo lại, ngăn cản răng vĩnh viễn mọc, làm chậm quá trình mọc răng. Khi răng vĩnh viễn chậm mọc thì những kề răng bên sẽ nghiêng về phía khoảng trống làm hẹp chỗ của răng vĩnh viễn.

– Sai lệch khớp cắn do di truyền
Từ lâu, yếu tố di truyền đã được xem là nguyên nhân gây lệch lạc răng hàm. Những khiếm khuyết về gen có thể phát hiện được trước khi sinh, nhưng đôi khi chỉ phát hiện được khi trẻ đã lớn tuổi (ví dụ như kiểu mọc răng). Vai trò của di truyền trong sự phát triển sọ mặt đã được nghiên cứu nhiều, nhưng vẫn chưa được hiểu biết hoàn toàn. Yếu tố di truyền rất hay gặp trong lệch lạc răng hàm.

– Thói quen mút tay khi còn nhỏ
Hầu hết các trẻ em đều có vài kiểu mút không dinh dưỡng, tùy theo hoặc là mút ngón tay cái, mút 1 ngón khác hoặc mút núm vú giả. Tuy nhiên thói quen mút tay kéo dài sau khi răng vĩnh viễn mọc sẽ dễ dẫn đến lệch lạc răng. Khi các ngón tay đặt lên giữa hai nhóm răng cửa trên và dưới tạo lực nén trực tiếp sẽ đẩy răng cửa trên mọc chìa ra trước, răng cửa dưới nghiêng vào trong, hai hàm cắn không khít và khi mút tạo áp lực âm trong khoang miệng, môi và má sẽ ép vào làm hẹp cung hàm. Mức độ lệch lạc răng tỷ lệ thuận với số giờ trẻ mút tay mỗi ngày, đặc biệt những trẻ mút tay suốt đêm khi ngủ thì nguy cơ răng mọc lệch lạc càng cao.

– Một vài nguyên nhân gây sai khớp cắn khác
Một vài nguyên nhân gây sai khớp cắn khác như thói quen đẩy lưỡi, kiểu thở bằng miệng, chế độ dinh dưỡng,…

Hàm răng đẹp và lý tưởng là hàm răng mà các răng sắp xếp đều đặn trên cung hàm, các răng hàm trên ăn khớp với các răng hàm dưới theo kiểu vảy cá, khi nhìn nghiêng hàm trên bao trùm ra ngoài hàm dưới và cách hàm dưới một khoảng nhỏ khoảng 1-2mm. Đồng thời tương quan xương giữa hàm trên và hàm dưới là bình thường, không bị nhô ra trước hoặc lùi ra sau khi nhìn nghiêng.

Các trường hợp sai khớp cắn hoặc biến dạng xương hàm mặt không chỉ gây mất thẩm mỹ, mà còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và gây ra các bệnh lý sâu răng, viêm quanh răng… Bệnh nhân có hàm răng lệch lạc thường mất tự tin khi giao tiếp và là nguyên nhân chính đến khám và điều trị.

Các dạng sai lệch khớp cắn phổ biến
* Sai lệch khớp cắn do răng, xương hàm bình thường
– Sai khớp cắn loại 1 do răng
Tương quan xương hàm bình thường, các sai lệch do răng. Múi ngoài gần của răng hàm lớn thứ nhất hàm trên trùng với rãnh giữa ngoài của răng hàm lớn thứ nhất hàm dưới. Các răng phía trước có thể mọc khấp khểnh, chen chúc, có thể có vẩu đều hai hàm do các răng cùng nhô ra trước, có thể răng cửa hàm trên trùm sâu lên răng cửa hàm dưới….Sai khớp cắn loại I răng điều trị đơn giản hơn so với các loại sai khớp cắn khác.

– Sai khớp cắn răng loại 2
Tương quan xương hàm bình thường nhưng răng hàm lớn thứ nhất hàm trên tiến ra trước so với các răng hàm dưới. Chữa sai lệch khớp cắn loại II răng sẽ khó và phức tạp hơn.

– Sai khớp cắn răng loại 3
Tương quan xương hàm bình thường nhưng răng hàm lớn thứ nhất hàm trên lùi ra sau so với các răng hàm dưới. Điều trị sai khớp cắn loại 3 do răng cần phải điều trị sớm vì nếu để muộn sẽ có thể gây ra các sai lệch ở xương hàm.

* Sai lệch khớp cắn do tương quan xương
– Sai khớp cắn xương loại 2
Tương quan xương hàm loại II là các trường hợp xương hàm trên bị nhô ra trước, hoặc xương hàm dưới bị lùi ra sau hoặc phối hợp cả hai khi so với các cấu trúc của nền sọ . Do cơ chế bù trừ đáp ứng với chức năng ăn nhai các răng có thể bị sai lệch ở mức độ khác nhau. Có thể gặp tương quan răng số 6 là loại I, loại II hoặc loại III.

– Sai khớp cắn xương loại 3
Tương quan xương hàm loại III, có nghĩa là xương hàm trên bị lùi ra sau hoặc xương hàm dưới quá phát triển ra trước so với các cấu trúc của nền sọ. Do cơ chế bù trừ của cơ thể để đáp ứng với chức năng ăn nhai, các răng có thể sai lệch ở các mức độ khác nhau. Thường gặp các sai lệch khớp cắn với tương quan răng số 6 là loại I, loại II hoặc loại III.

Niềng răng điều trị sai lệch khớp cắn
Trẻ em lệch khớp cắn hậu quả cũng chưa có gì nghiêm trọng, răng lệch khớp cắn chỉ ảnh hưởng tới chức năng nhai và vệ sinh. Ở người trưởng thành khi có sai khớp cắn trầm trọng sẽ gây ảnh hưởng tới chức năng nhai, và ảnh hưởng tới phát âm nhất định. Sai khớp cắn có thể góp phần gây nên những bệnh về nha chu, sâu răng bởi việc chăm sóc răng khó khăn hơn và dễ bị chấn thương răng. Vì vậy khi bị sai khớp cắn, bạn cần nhanh chóng đến các trung tâm nha khoa để được thăm khám và xác định tình trạng của bạn để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu sai khớp cắn do răng bạn sẽ được điều trị bằng phương pháp sử dụng hàm tháo lắp hoặc niềng răng chỉnh nha. Trường hợp sai lệch khớp cắn do xương hàm, khi răng đã mọc đầy đủ và phát triển ổn định, thì phải kết hợp giữa điều trị phẫu thuật hàm với điều trị nắn chỉnh răng.

Nếu bệnh nhân đến sớm trước tuổi dậy th.ì, điều trị đơn giản hơn so với đến muộn, bệnh nhân sẽ được điều trị với các khí cụ chỉnh xương kết hợp với đeo mắc cài chỉnh răng. Các trường hợp có sai lệch xương bệnh nhân đã qua tuổi dậy th.ì, điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ sai lệch xương.

Sau khi nắn chỉnh răng và khớp cắn, thì bạn cũng cần đeo hàm hoặc cung hàm để giữ cho bộ răng ổn định và vững chắc ở vị trí mới. Thời gian điều trị tùy thuộc vào từng từng tình trạng của mỗi người. Thông thường thời gian điều trịsai lệch khớp cắn sẽ từ 6-12 tháng.

Nguồn: https://nanchinhrangho.net/nhung-dang-sai-khop-can-thuong-gap-va-cach-dieu-tri-sai-khop-can.html
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Quay lại
Top