- Tham gia
- 24/11/2025
- Bài viết
- 98
CHƯƠNG 47: LỰA CHỌN
- Tiết học đến đây thôi, các bạn có thể tan học.
Giọng Thiên Anh vừa dứt, cả giảng đường dần rì rầm tiếng ghế kéo và những lời chào quen thuộc.
Thoáng đó, đã sáu năm trôi qua.
Thiên Anh của hiện tại đã là giảng viên bộ môn Hóa hữu cơ, khoa Dược của Cần Thanh. Cô được sinh viên yêu mến không chỉ vì tuổi đời còn trẻ, mà bởi cách giảng dạy mới mẻ, dễ hiểu, cùng tính cách thân thiện, gần gũi. Trong mắt nhiều sinh viên, Thiên Anh không giống một giảng viên theo khuôn mẫu, cô giống một người dẫn đường hơn, kiên nhẫn và chân thành.
Tan học, Thiên Anh đang thu dọn laptop và xếp lại mấy cuốn giáo trình trên bàn thì nhận ra một nhóm sinh viên vẫn còn đứng nán lại phía dưới. Mấy ánh mắt nhìn cô cười cười đầy ẩn ý. Thiên Anh lên tiếng trước, nửa đùa nửa nghiêm:
- Sao chưa về nữa? Còn muốn nghe giảng tiếp hả?
Cả nhóm cười khúc khích. Một bạn trong đó mạnh dạn hỏi:
- Cô ơi, cô thiệt sự là lứa genZ hả cô?
Thiên Anh có chút ngạc nhiên:
- Lại chuyện gì nữa đây?
Mấy bạn sinh viên liền xúm lại, rôm rả giải thích. Nào là cô trông không giống genZ đời đầu, nào là cảm giác cô trưởng thành hơn, chín chắn hơn, nói chuyện cũng khác hẳn. Lý do thì đủ kiểu, nhưng ánh mắt thì đầy tò mò. Thiên Anh bật cười, lắc đầu:
- Nói gì vậy. Không nghiêm túc sao quản nổi mấy anh chị?
Cả nhóm lại cười ầm lên. Trò chuyện vu vơ thêm vài câu, một bạn khác bất chợt hỏi nhỏ:
- Cô ơi, nếu cô học Y thì năm nay cô có thi nội trú không cô?
Câu hỏi rơi xuống rất khẽ, nhưng Thiên Anh lại khựng một nhịp. Nếu cô học Y sao? Nếu ngày đó cô rẽ sang một con đường khác liệu mọi thứ có đổi thay?
Những năm tháng cũ chậm rãi hiện về. Ngày Thiên Anh vừa bước chân vào Cần Thanh, cô đã sớm được chú ý. Dù được tuyển thẳng, điểm thi của cô vẫn thuộc top đầu năm ấy, đặc biệt là điểm mười tròn trĩnh của môn Hóa trong một kỳ thi mà cả nước chỉ có vỏn vẹn bốn mươi hai bài đạt điểm tuyệt đối.
Ngay từ năm nhất, Thiên Anh tham gia đủ mọi hoạt động, phong trào. Dù chỉ lọt top sáu một cuộc thi dẫn chương trình do trường tổ chức, cô vẫn được Đoàn khoa Dược đánh giá rất cao. Chỉ trong năm học đầu tiên, Thiên Anh đã là thành viên ban chủ nhiệm một câu lạc bộ, trúng cử ban chấp hành chi hội, rồi cả liên chi. Bên cạnh đó, cô còn góp mặt trong ban chấp hành Đoàn khoa.
Sang năm hai, khi nhiều bạn vẫn còn loay hoay với những môn đại cương, Thiên Anh đã theo các anh chị khóa trên học trước môn chuyên ngành. Có những ngày, cô còn ghé qua khoa Y học ké vài môn cùng Nhật Minh và Minh Châu.
Năm ba, người ta ít thấy Thiên Anh xuất hiện ở các hoạt động, phong trào hơn trước. Ai cũng nghĩ cô đã nguội bớt nhiệt huyết, nhưng ít ai biết, đó là lúc cô bắt đầu bước vào con đường nghiên cứu khoa học. Kết quả là khoa Dược Cần Thanh có thêm một công trình được đăng trên tạp chí quốc tế. Cũng trong năm ấy, Thiên Anh lần đầu tham gia một cuộc thi học thuật chuyên ngành dành cho sinh viên năm cuối. Dù kết quả chưa như mong đợi, nhưng đó vẫn là một bước đệm lớn bởi cô là sinh viên năm ba duy nhất của cuộc thi.
Một năm sau, Thiên Anh quay lại, giành vị trí cao nhất và được đặc cách trở thành trợ giảng bộ môn Hóa hữu cơ mà không cần qua thi tuyển khi mới là sinh viên năm tư.
Năm cuối, trong khi các bạn cùng khóa bận nghiên cứu cho tốt nghiệp hay loay hoay với định hướng sau khi tốt nghiệp thì Thiên Anh cũng bận nghiên cứu khoa học nhưng là nghiên cứu cùng thầy cô trong trường. Kết quả, nghiên cứu đó được đăng trên một tạp chí khoa học quốc tế có tiếng trong lĩnh vực Sức khỏe và được đưa vào ứng dụng thực tiễn cho nhiều bệnh viện trong tỉnh và các tỉnh lân cận.
Tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc, cùng những đóng góp suốt quãng thời gian học tập tại Cần Thanh, Thiên Anh được trường giữ lại. Cô trở thành giảng viên trẻ tuổi nhất của Cần Thanh và tiếp tục con đường nghiên cứu khoa học của mình.
Nghĩ lại những năm tháng đã đi qua, Thiên Anh khẽ bật cười. Sau những thành tựu là biết bao đánh đổi thầm lặng, những điều chỉ mình cô hiểu. Cô nhìn bạn sinh viên vừa hỏi, đáp nhẹ:
- Cô đã dành trọn tình yêu cho Dược khoa rồi.
Cả nhóm nghe vậy thì cười ríu rít. Thiên Anh nói thêm:
- Nhưng bạn cô thì đỗ nội trú năm nay nha.
Một bạn trong nhóm lập tức tò mò:
- Hôm qua chọn chuyên ngành nội trú, cô có đi xem không cô?
Thiên Anh lắc đầu:
- Hôm qua cô có tiết.
Cả nhóm “ồ” lên đầy tiếc nuối. Chưa kịp để Thiên Anh hỏi, một bạn khác đã nhanh nhảu:
- Vậy là cô bỏ lỡ mỹ cảnh hôm qua rồi.
Rồi bạn ấy kể, thủ khoa bác sĩ nội trú năm nay vừa du học về, là một nam sinh rất đẹp trai. Lúc học tập bên nước ngoài, anh cũng có nhiều thành tích ấn tượng. Anh còn chọn chuyên ngành Ngoại thần kinh, một chuyên ngành mà nhiều năm nay chưa có thủ khoa nào dám chọn.
Thiên Anh mỉm cười, thì thầm:
- Bảo sao hôm qua về cô thấy thầy Tùng vui đến vậy.
Một bạn sinh viên buột miệng cảm thán:
- Tại cô không đi xem thôi, chứ nhìn cô với anh đó trông đẹp đôi lắm.
Rồi như chợt nhớ ra gì đó, bạn sinh viên liền tiếp lời:
- Chắc cô biết anh đó mà nhỉ, tại em nghe nói anh đó cũng là báo cáo viên trong Hội nghị Khoa học Quốc tế hôm rồi cô báo cáo nghiên cứu của khoa mình đấy.
Thiên Anh tròn mắt, sững sờ. Cô còn chưa kịp phản ứng thì một bạn khác đã vội xua tay:
- Không được nói vậy nha. Nghe nói anh ấy có người yêu rồi đó.
Tiếng cười lại vang lên, rộn ràng trong giảng đường đã vơi người. Còn Thiên Anh, cô đứng đó, mỉm cười rất khẽ. Trong lòng bình yên lạ thường, sau tất cả những ngã rẽ, cô cuối cùng cũng đã đứng vững trên con đường mình chọn.
Buổi chiều muộn, ánh nắng đã dịu hơn. Thiên Anh bước chậm dọc theo lối cầu nối giữa khoa Dược và khoa Răng-Hàm-Mặt. Thực ra, cô hoàn toàn có thể xuống tầng, đi thẳng ra nhà xe cho nhanh, nhưng chẳng hiểu từ bao giờ, thói quen ấy đã trở thành một điều khó bỏ. Cô vẫn thường đi vòng qua chiếc cầu này, rồi lướt ngang khoa Y, chỉ để cảm nhận một điều gì đó rất mơ hồ, rất quen, nhưng chưa bao giờ gọi thành tên.
Gió thổi nhè nhẹ qua hành lang dài, mang theo mùi quen thuộc của bệnh viện và giảng đường. Thiên Anh bước đi thong thả, ánh mắt vô thức lướt qua những ô cửa sổ cao cao của khoa Y, nơi từng là một phần ký ức mà đã rất lâu cô không dám chạm tới. Điện thoại trong túi áo khẽ rung lên. Cô dừng lại một nhịp, rút máy ra. Tin nhắn hiện lên trong nhóm chat quen thuộc.
Kiều Vy: Tối nay tụ tập nha mọi người.
Lập tức có tin nhắn tiếp lời.
Chí Vũ: Không ai được trốn đâu!
Một tin nhắn nữa, kèm theo biểu tượng mặt cười rất đỗi quen thuộc:
Minh Châu: Hôm nay tụi mình là nhân vật chính đó nha.
Cô cũng không quên nhắc đến Nhật Minh trong tin nhắn của mình. Thiên Anh nhìn màn hình, bất giác mỉm cười. Bao nhiêu năm trôi qua, nhóm bọn họ vẫn vậy. Cách nói chuyện chẳng thay đổi là bao, chỉ là mỗi người đã đi trên một con đường rất khác.
Cũng lâu rồi cả nhóm của họ chưa có một buổi tụ tập trông có vẻ quan trọng như vậy. Ai cũng bận rộn, ai cũng có cuộc sống riêng của mình. Tường Lam và Vĩnh Khôi sau khi về nước đã nhận được lời mời làm việc tại một công ty đa quốc gia. Kiều Vy của hiện tại là một hướng dẫn viên du lịch, lịch trình kín mít. Chí Vũ thì đang làm phiên dịch cho một công ty nước ngoài, dự định tiếp theo là thi vào Bộ Ngoại giao. Còn Nhật Minh và Minh Châu, vừa đỗ bác sĩ nội trú, trở thành nhân vật chính của buổi họp mặt hôm nay cũng là điều hoàn toàn xứng đáng.
Nghĩ đến đó, Thiên Anh khẽ thở dài. Không phải vì buồn, cũng chẳng phải vì tiếc nuối điều gì rõ ràng. Chỉ là một nhịp thở rất khẽ, của người đã đi qua quá nhiều năm tháng, chợt nhận ra thời gian thật sự đã trôi xa.
Cô cất điện thoại vào túi áo, bước chậm lại. Ánh mắt Thiên Anh dừng lại một góc tòa nhà khoa Y trong mắt. Giữa khoảng không yên ắng ấy, trong ký ức cô chợt hiện lên hình ảnh một người con trai từng đứng ở đó, lặng lẽ ngẩng đầu nhìn lên bảng tên khoa, ánh mắt đầy kiên định. Thiên Anh đứng yên rất lâu, rồi mới tiếp tục bước đi. Trên lối hành lang quen thuộc ấy, mọi thứ dường như vẫn vậy, chỉ có lòng người là đã khác đi rất nhiều.
Tối hôm đó, buổi tụ tập diễn ra trong không khí rộn ràng hiếm hoi. Đã rất lâu kể từ mùa hè năm nhất, cả nhóm mới có dịp ngồi lại đông đủ đến vậy. Cả bàn gần như đã kín chỗ, chỉ còn thiếu mỗi Thiên Anh. Những lời chúc mừng dành cho Nhật Minh và Minh Châu vang lên không dứt. Ai cũng nói cười, nâng ly, kể lại đủ thứ chuyện cũ xen lẫn chuyện hiện tại. Kiều Vy là người để ý đầu tiên, quay sang nhìn quanh bàn rồi lên tiếng:
- Thiên Anh còn chưa tới hả mọi người?
Cả nhóm gật gù. Không ai nói gì thêm, nhưng mỗi người đều đang nghĩ đến cùng một điều. Nhật Minh là người phá vỡ sự im lặng ấy trước:
- Hoàng Nam về nước rồi đó, mọi người biết chưa?
Chí Vũ đáp rất nhanh, giọng của người đã nghe chuyện này từ trước:
- Có nghe nói rồi. Nhưng hôm trước nó về được mấy hôm lại đi nữa. Nghe đâu là báo cáo nghiên cứu gì đó, xong rồi mới về hẳn.
Tường Lam ngồi phía đối diện khẽ nghiêng đầu, hỏi thẳng:
- Mà Thiên Anh biết chuyện này chưa mấy cậu?
Cả bàn lại rơi vào một khoảng lặng ngắn. Minh Châu lắc đầu, rồi bất chợt hào hứng hẳn lên:
- Không biết nữa. Nhưng mà nói thật nha, Hoàng Nam phong độ vẫn y như ngày xưa. Thủ khoa bác sĩ nội trú năm nay đó. Hôm qua chọn chuyên ngành, tụi mình còn chụp hình chung nữa. Ba mẹ cậu ấy cũng đến xem.
Cả nhóm thoáng bất ngờ. Chí Vũ lập tức tò mò:
- Đâu, cho tụi mình xem ảnh với.
Nhật Minh mở điện thoại, xoay màn hình ra giữa bàn. Chỉ vừa nhìn lướt qua, Kiều Vy và Chí Vũ đã đồng loạt sững lại.
Kiều Vy là người lên tiếng trước, giọng chắc nịch:
- Đây là ba mẹ của Thiên Anh mà?
Nhật Minh và Minh Châu quay sang nhìn Chí Vũ như để xác nhận. Chí Vũ chỉ cần liếc thêm một lần nữa, rồi gật đầu:
- Đúng thật. Ba mẹ của Thiên Anh đó.
Giọng Thiên Anh vừa dứt, cả giảng đường dần rì rầm tiếng ghế kéo và những lời chào quen thuộc.
Thoáng đó, đã sáu năm trôi qua.
Thiên Anh của hiện tại đã là giảng viên bộ môn Hóa hữu cơ, khoa Dược của Cần Thanh. Cô được sinh viên yêu mến không chỉ vì tuổi đời còn trẻ, mà bởi cách giảng dạy mới mẻ, dễ hiểu, cùng tính cách thân thiện, gần gũi. Trong mắt nhiều sinh viên, Thiên Anh không giống một giảng viên theo khuôn mẫu, cô giống một người dẫn đường hơn, kiên nhẫn và chân thành.
Tan học, Thiên Anh đang thu dọn laptop và xếp lại mấy cuốn giáo trình trên bàn thì nhận ra một nhóm sinh viên vẫn còn đứng nán lại phía dưới. Mấy ánh mắt nhìn cô cười cười đầy ẩn ý. Thiên Anh lên tiếng trước, nửa đùa nửa nghiêm:
- Sao chưa về nữa? Còn muốn nghe giảng tiếp hả?
Cả nhóm cười khúc khích. Một bạn trong đó mạnh dạn hỏi:
- Cô ơi, cô thiệt sự là lứa genZ hả cô?
Thiên Anh có chút ngạc nhiên:
- Lại chuyện gì nữa đây?
Mấy bạn sinh viên liền xúm lại, rôm rả giải thích. Nào là cô trông không giống genZ đời đầu, nào là cảm giác cô trưởng thành hơn, chín chắn hơn, nói chuyện cũng khác hẳn. Lý do thì đủ kiểu, nhưng ánh mắt thì đầy tò mò. Thiên Anh bật cười, lắc đầu:
- Nói gì vậy. Không nghiêm túc sao quản nổi mấy anh chị?
Cả nhóm lại cười ầm lên. Trò chuyện vu vơ thêm vài câu, một bạn khác bất chợt hỏi nhỏ:
- Cô ơi, nếu cô học Y thì năm nay cô có thi nội trú không cô?
Câu hỏi rơi xuống rất khẽ, nhưng Thiên Anh lại khựng một nhịp. Nếu cô học Y sao? Nếu ngày đó cô rẽ sang một con đường khác liệu mọi thứ có đổi thay?
Những năm tháng cũ chậm rãi hiện về. Ngày Thiên Anh vừa bước chân vào Cần Thanh, cô đã sớm được chú ý. Dù được tuyển thẳng, điểm thi của cô vẫn thuộc top đầu năm ấy, đặc biệt là điểm mười tròn trĩnh của môn Hóa trong một kỳ thi mà cả nước chỉ có vỏn vẹn bốn mươi hai bài đạt điểm tuyệt đối.
Ngay từ năm nhất, Thiên Anh tham gia đủ mọi hoạt động, phong trào. Dù chỉ lọt top sáu một cuộc thi dẫn chương trình do trường tổ chức, cô vẫn được Đoàn khoa Dược đánh giá rất cao. Chỉ trong năm học đầu tiên, Thiên Anh đã là thành viên ban chủ nhiệm một câu lạc bộ, trúng cử ban chấp hành chi hội, rồi cả liên chi. Bên cạnh đó, cô còn góp mặt trong ban chấp hành Đoàn khoa.
Sang năm hai, khi nhiều bạn vẫn còn loay hoay với những môn đại cương, Thiên Anh đã theo các anh chị khóa trên học trước môn chuyên ngành. Có những ngày, cô còn ghé qua khoa Y học ké vài môn cùng Nhật Minh và Minh Châu.
Năm ba, người ta ít thấy Thiên Anh xuất hiện ở các hoạt động, phong trào hơn trước. Ai cũng nghĩ cô đã nguội bớt nhiệt huyết, nhưng ít ai biết, đó là lúc cô bắt đầu bước vào con đường nghiên cứu khoa học. Kết quả là khoa Dược Cần Thanh có thêm một công trình được đăng trên tạp chí quốc tế. Cũng trong năm ấy, Thiên Anh lần đầu tham gia một cuộc thi học thuật chuyên ngành dành cho sinh viên năm cuối. Dù kết quả chưa như mong đợi, nhưng đó vẫn là một bước đệm lớn bởi cô là sinh viên năm ba duy nhất của cuộc thi.
Một năm sau, Thiên Anh quay lại, giành vị trí cao nhất và được đặc cách trở thành trợ giảng bộ môn Hóa hữu cơ mà không cần qua thi tuyển khi mới là sinh viên năm tư.
Năm cuối, trong khi các bạn cùng khóa bận nghiên cứu cho tốt nghiệp hay loay hoay với định hướng sau khi tốt nghiệp thì Thiên Anh cũng bận nghiên cứu khoa học nhưng là nghiên cứu cùng thầy cô trong trường. Kết quả, nghiên cứu đó được đăng trên một tạp chí khoa học quốc tế có tiếng trong lĩnh vực Sức khỏe và được đưa vào ứng dụng thực tiễn cho nhiều bệnh viện trong tỉnh và các tỉnh lân cận.
Tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc, cùng những đóng góp suốt quãng thời gian học tập tại Cần Thanh, Thiên Anh được trường giữ lại. Cô trở thành giảng viên trẻ tuổi nhất của Cần Thanh và tiếp tục con đường nghiên cứu khoa học của mình.
Nghĩ lại những năm tháng đã đi qua, Thiên Anh khẽ bật cười. Sau những thành tựu là biết bao đánh đổi thầm lặng, những điều chỉ mình cô hiểu. Cô nhìn bạn sinh viên vừa hỏi, đáp nhẹ:
- Cô đã dành trọn tình yêu cho Dược khoa rồi.
Cả nhóm nghe vậy thì cười ríu rít. Thiên Anh nói thêm:
- Nhưng bạn cô thì đỗ nội trú năm nay nha.
Một bạn trong nhóm lập tức tò mò:
- Hôm qua chọn chuyên ngành nội trú, cô có đi xem không cô?
Thiên Anh lắc đầu:
- Hôm qua cô có tiết.
Cả nhóm “ồ” lên đầy tiếc nuối. Chưa kịp để Thiên Anh hỏi, một bạn khác đã nhanh nhảu:
- Vậy là cô bỏ lỡ mỹ cảnh hôm qua rồi.
Rồi bạn ấy kể, thủ khoa bác sĩ nội trú năm nay vừa du học về, là một nam sinh rất đẹp trai. Lúc học tập bên nước ngoài, anh cũng có nhiều thành tích ấn tượng. Anh còn chọn chuyên ngành Ngoại thần kinh, một chuyên ngành mà nhiều năm nay chưa có thủ khoa nào dám chọn.
Thiên Anh mỉm cười, thì thầm:
- Bảo sao hôm qua về cô thấy thầy Tùng vui đến vậy.
Một bạn sinh viên buột miệng cảm thán:
- Tại cô không đi xem thôi, chứ nhìn cô với anh đó trông đẹp đôi lắm.
Rồi như chợt nhớ ra gì đó, bạn sinh viên liền tiếp lời:
- Chắc cô biết anh đó mà nhỉ, tại em nghe nói anh đó cũng là báo cáo viên trong Hội nghị Khoa học Quốc tế hôm rồi cô báo cáo nghiên cứu của khoa mình đấy.
Thiên Anh tròn mắt, sững sờ. Cô còn chưa kịp phản ứng thì một bạn khác đã vội xua tay:
- Không được nói vậy nha. Nghe nói anh ấy có người yêu rồi đó.
Tiếng cười lại vang lên, rộn ràng trong giảng đường đã vơi người. Còn Thiên Anh, cô đứng đó, mỉm cười rất khẽ. Trong lòng bình yên lạ thường, sau tất cả những ngã rẽ, cô cuối cùng cũng đã đứng vững trên con đường mình chọn.
Buổi chiều muộn, ánh nắng đã dịu hơn. Thiên Anh bước chậm dọc theo lối cầu nối giữa khoa Dược và khoa Răng-Hàm-Mặt. Thực ra, cô hoàn toàn có thể xuống tầng, đi thẳng ra nhà xe cho nhanh, nhưng chẳng hiểu từ bao giờ, thói quen ấy đã trở thành một điều khó bỏ. Cô vẫn thường đi vòng qua chiếc cầu này, rồi lướt ngang khoa Y, chỉ để cảm nhận một điều gì đó rất mơ hồ, rất quen, nhưng chưa bao giờ gọi thành tên.
Gió thổi nhè nhẹ qua hành lang dài, mang theo mùi quen thuộc của bệnh viện và giảng đường. Thiên Anh bước đi thong thả, ánh mắt vô thức lướt qua những ô cửa sổ cao cao của khoa Y, nơi từng là một phần ký ức mà đã rất lâu cô không dám chạm tới. Điện thoại trong túi áo khẽ rung lên. Cô dừng lại một nhịp, rút máy ra. Tin nhắn hiện lên trong nhóm chat quen thuộc.
Kiều Vy: Tối nay tụ tập nha mọi người.
Lập tức có tin nhắn tiếp lời.
Chí Vũ: Không ai được trốn đâu!
Một tin nhắn nữa, kèm theo biểu tượng mặt cười rất đỗi quen thuộc:
Minh Châu: Hôm nay tụi mình là nhân vật chính đó nha.
Cô cũng không quên nhắc đến Nhật Minh trong tin nhắn của mình. Thiên Anh nhìn màn hình, bất giác mỉm cười. Bao nhiêu năm trôi qua, nhóm bọn họ vẫn vậy. Cách nói chuyện chẳng thay đổi là bao, chỉ là mỗi người đã đi trên một con đường rất khác.
Cũng lâu rồi cả nhóm của họ chưa có một buổi tụ tập trông có vẻ quan trọng như vậy. Ai cũng bận rộn, ai cũng có cuộc sống riêng của mình. Tường Lam và Vĩnh Khôi sau khi về nước đã nhận được lời mời làm việc tại một công ty đa quốc gia. Kiều Vy của hiện tại là một hướng dẫn viên du lịch, lịch trình kín mít. Chí Vũ thì đang làm phiên dịch cho một công ty nước ngoài, dự định tiếp theo là thi vào Bộ Ngoại giao. Còn Nhật Minh và Minh Châu, vừa đỗ bác sĩ nội trú, trở thành nhân vật chính của buổi họp mặt hôm nay cũng là điều hoàn toàn xứng đáng.
Nghĩ đến đó, Thiên Anh khẽ thở dài. Không phải vì buồn, cũng chẳng phải vì tiếc nuối điều gì rõ ràng. Chỉ là một nhịp thở rất khẽ, của người đã đi qua quá nhiều năm tháng, chợt nhận ra thời gian thật sự đã trôi xa.
Cô cất điện thoại vào túi áo, bước chậm lại. Ánh mắt Thiên Anh dừng lại một góc tòa nhà khoa Y trong mắt. Giữa khoảng không yên ắng ấy, trong ký ức cô chợt hiện lên hình ảnh một người con trai từng đứng ở đó, lặng lẽ ngẩng đầu nhìn lên bảng tên khoa, ánh mắt đầy kiên định. Thiên Anh đứng yên rất lâu, rồi mới tiếp tục bước đi. Trên lối hành lang quen thuộc ấy, mọi thứ dường như vẫn vậy, chỉ có lòng người là đã khác đi rất nhiều.
Tối hôm đó, buổi tụ tập diễn ra trong không khí rộn ràng hiếm hoi. Đã rất lâu kể từ mùa hè năm nhất, cả nhóm mới có dịp ngồi lại đông đủ đến vậy. Cả bàn gần như đã kín chỗ, chỉ còn thiếu mỗi Thiên Anh. Những lời chúc mừng dành cho Nhật Minh và Minh Châu vang lên không dứt. Ai cũng nói cười, nâng ly, kể lại đủ thứ chuyện cũ xen lẫn chuyện hiện tại. Kiều Vy là người để ý đầu tiên, quay sang nhìn quanh bàn rồi lên tiếng:
- Thiên Anh còn chưa tới hả mọi người?
Cả nhóm gật gù. Không ai nói gì thêm, nhưng mỗi người đều đang nghĩ đến cùng một điều. Nhật Minh là người phá vỡ sự im lặng ấy trước:
- Hoàng Nam về nước rồi đó, mọi người biết chưa?
Chí Vũ đáp rất nhanh, giọng của người đã nghe chuyện này từ trước:
- Có nghe nói rồi. Nhưng hôm trước nó về được mấy hôm lại đi nữa. Nghe đâu là báo cáo nghiên cứu gì đó, xong rồi mới về hẳn.
Tường Lam ngồi phía đối diện khẽ nghiêng đầu, hỏi thẳng:
- Mà Thiên Anh biết chuyện này chưa mấy cậu?
Cả bàn lại rơi vào một khoảng lặng ngắn. Minh Châu lắc đầu, rồi bất chợt hào hứng hẳn lên:
- Không biết nữa. Nhưng mà nói thật nha, Hoàng Nam phong độ vẫn y như ngày xưa. Thủ khoa bác sĩ nội trú năm nay đó. Hôm qua chọn chuyên ngành, tụi mình còn chụp hình chung nữa. Ba mẹ cậu ấy cũng đến xem.
Cả nhóm thoáng bất ngờ. Chí Vũ lập tức tò mò:
- Đâu, cho tụi mình xem ảnh với.
Nhật Minh mở điện thoại, xoay màn hình ra giữa bàn. Chỉ vừa nhìn lướt qua, Kiều Vy và Chí Vũ đã đồng loạt sững lại.
Kiều Vy là người lên tiếng trước, giọng chắc nịch:
- Đây là ba mẹ của Thiên Anh mà?
Nhật Minh và Minh Châu quay sang nhìn Chí Vũ như để xác nhận. Chí Vũ chỉ cần liếc thêm một lần nữa, rồi gật đầu:
- Đúng thật. Ba mẹ của Thiên Anh đó.
hay