Học và Tết - Nỗi lo “song hành” của teen 12

peheo_kutexinh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/1/2011
Bài viết
26
Học và Tết - Nỗi lo “song hành” của teen 12

https://kenh14.vn/redirect.aspx?id=20110120071750683&source=plxh
Tết đến cũng là lúc teen 12 phải đối mặt với nỗi lo lắng, băn khoăn nhất. Và nỗi lo ấy là gì, chúng mình hãy cùng tìm hiểu nhé!
Tại thời điểm này, chắc hẳn teen nào cũng đã tạm “dẹp” việc học tập sang một bên và lập ra nhiều kế hoạch để vui chơi, giải trí trong Tết. Đi chơi cùng bố mẹ, chúc Tết người thân, túc trực bên chiếc điện thoại những lúc rảnh rỗi để gửi lời chúc năm mới tới các “chiến hữu”, cùng đám bạn tung tăng đến một tụ điểm giải trí nào đó,… là những công việc luôn có trong list cần làm mỗi dịp Tết của teen. Vậy còn đối với teen 12, Tết năm nay có những thay đổi như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu để biết được các bạn í có dự định gì trong dịp Tết rất đặc biệt năm nay của mình nhé!

Bạn P.Thảo (THPT Lê Quý Đôn-HN) cho biết: “Năm nào mình cũng dành những ngày đầu cho gia đình, đi chúc Tết người thân, các cô, các bác, còn từ mồng 5 trở đi là thời gian dành cho bạn bè. Đây là lúc để bọn mình có thể gặp những người bạn cấp 1, cấp 2, và đương nhiên là đi chơi với lớp cấp 3 rồi. Nhưng năm nay, có lẽ Tết của mình chỉ kéo dài trong 3 ngày đầu thôi, vì bố mình đã ra “sắc lệnh”: “Tập trung vào học là trên hết, sau Tết là sắp biết môn thi tốt nghiệp rồi, lo mà học đi, không chơi bời, tụ tập gì nữa. Cứ cố gắng thi đỗ thì năm sau tha hồ mà chơi”. Vậy nên, mình cũng chả mơ tưởng gì tới việc tụ tập bạn bè Tết năm nay cả”.


21111HDbai.jpg

Ảnh minh họa


Biết rằng việc học tập là rất quan trọng, cần thiết nhưng chỉ tranh thủ một vài ngày Tết để học thì chúng mình cũng đâu có thể trở thành 1 học sinh ưu tú ngay được phải không? Nó phải được rèn luyện trong cả một quá trình, vì thế các phụ huynh hãy giúp con cái có được tâm lý thoải mái nhất nhé! Có thể chỉ đơn giản là 1-2 buổi đi chơi cùng bạn bè thôi, nhưng các teen sẽ cảm thấy bớt căng thằng hơn rất nhiều và biết đâu, điều này sẽ giúp các teen 12 gạt bỏ được những áp lực đè nặng bấy lâu nay và hứng thú với học hành hơn thì sao?


Tuy nhiên, đừng để việc ham vui quá mức khiến teen xao nhãng việc học tập nha, giải quyết hết các bài tập mà thầy cô đã giao trước khi đi học để chúng mình có thể tận hưởng một cái Tết trọn vẹn thực sự thôi nào!


Có những teen chỉ mong đến Tết để được đi chúc Tết người thân, đi chơi cùng bạn bè, nhưng lại có nhiều teen 12 thực sự cảm thấy lo lắng khi Tết năm nay đang đến gần, vì sao vậy? Và nỗi lo của bạn N.Hằng (THPT Yên Hòa) đã phần nào giúp chúng mình hiểu được sự lo lắng của các teen 12 trong dịp Tết sắp tới:


“Mình thấy các anh chị đi trước đều bảo rằng, Tết chính là thời gian teen 12 cảm thấy hoang mang và bối rối nhất. Bởi lẽ, Tết đến, được gặp biết bao nhiêu người, mỗi người lại cho mình những ý kiến khác nhau về các ngôi trường nên thi cũng như nhận xét của họ về lựa chọn của mình. Có thể trước Tết, mình đã quyết định sẽ lựa chọn trường A để thi vào, nhưng đến Tết, mọi người sẽ đưa ra vô số các ý kiến để phản bác lại lựa chọn của mình và hướng mình vào các ngôi trường thuộc dạng “hot”. Biết mọi người cũng đều muốn tốt nhưng nghe quá nhiều góp ý như vậy thì cảm thấy hoang mang lắm, lại bắt đầu lung lay về lựa chọn của mình. Điều mình thực sự cần là sự ủng hộ của mọi người với quyết định của mình cơ, vậy nên, gần Tết mình càng lo lắng với những cuộc gặp gỡ, chia sẻ của mọi người”.


Các bạn thấy không, đâu phải chỉ có việc học tập, bài vở mới làm teen 12 lo lắng, trăn trở mà ngay cả những ý kiến, góp ý của người thân cũng làm các bạn ấy trở nên hoang mang, bối rối hơn. Dù vậy nhưng teen 12 hãy đón nhận những lời góp ý chân thành ấy như sự chia sẻ, quan tâm của người thân với chúng mình, còn việc quyết định lựa chọn ngôi trường nào phù hợp phụ thuộc ở bản thân mình cơ mà. Đừng để lời góp ý của người thân trở thành áp lực, gánh nặng của các bạn nhé!

Teen 12 ơi, tại sao chúng mình không coi Tết như một thời điểm rất thuận lợi để có thể nghỉ ngơi, thư giãn và lấy lại tinh thần thoải mái, phấn chấn hơn. Và chúng mình sẽ cùng cố gắng để đạt được kết quả cao trong học kỳ 2 cũng như trong 2 kỳ thi quan trọng sắp tới nữa chứ! Nhưng phải nhớ nè, vui chơi cũng không được quên nhiệm vụ giải quyết tất cả bài tập được giao đâu đấy, và còn phải ôn tập cẩn thận, kĩ lưỡng trước khi quay lại trường học nữa đúng không nào? Chúc các teen 12 sẽ cân bằng thật tốt việc vui chơi và học tập trong dịp Tết năm nay nhé!
 

Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Nhớ hồi đấy về nghỉ Tết mang quyển vở về cho đỡ áy náy chứ cũng không học. Tết phải chơi chứ :)
 
×
Quay lại
Top