Càng gần Tết, teen càng... lười học

peheo_kutexinh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/1/2011
Bài viết
26
<H1 class=title>Càng gần Tết, teen càng... lười học

Nhiều trường đã thông báo lịch nghỉ Tết cho học sinh. Quay đi quay lại, chỉ còn 2 tuần nữa, các trường đều bước vào kì nghỉ Tết. Thế nhưng trong suy nghĩ và hành động của teen thì kì nghỉ Tết đã bắt đầu từ khi HK1 kết thúc...
Không thể học vì sắp Tết?


Mặc dù đã kết thúc HK1 và bước vào HK2 được vài tuần, thế nhưng, hầu hết tâm trạng của các teen ở thời điểm này đều chuẩn bị nghỉ Tết. Vòng quanh các lớp học ở trường THPT, đâu đâu cũng có gì đó mang không khí Tết rộn rã hơn. Những băng rôn trong lớp học, những câu chuyện vui ngày Tết, những kế hoạch chuyến đi chơi, hay những cái note tự sự cuối năm, vài ba câu chuyện bàn cho kì nghỉ Tết kéo dài 11 ngày... Tất cả đều rộn rã, đều nồng nhiệt, nóng hổi, hấp dẫn trong trường trừ... việc học.


Đức Trung (học sinh trường THPT Trần Phú) chia sẻ: “Từ khi thi HK1 xong tớ hầu như chẳng muốn học, cảm giác sắp Tết, muốn đi chơi chẳng hiểu sao cứ rạo rực. Mặc dù bài vở trên lớp chưa có nhiều, nhưng nhiều khi vào lớp tụi tớ cũng chụm lại bàn việc đi chơi. Thầy cô thi xong cũng thoải mái, nên đôi khi bài vở bọn tớ chép cũng không được đầy đủ mấy. Việc học bài thì... miễn bàn. Biết là HK2 cần cố gắng vì bài vở căng thẳng hơn, nhưng chắc phải qua Tết thì mới có tinh thần học được!”


Tâm trạng hầu hết của teen khi gần Tết là... chuẩn bị cho Tết. Chẳng thế mà chuyện trong lớp bỗng dưng “rôm rả” nói chuyện, hay trong tiết học lén lút chuyền giấy để bàn việc đi chơi, mua sắm cũng là thường thấy. Không chỉ thế, sau giờ học, nhiều bạn thay vì đi học thêm, học tăng tiết như bình thường, lại chuyển sang rủ nhau đi... mua sắm. Mà chẳng riêng các cô nàng mới lo lắng, sắm sanh trong thời điểm này, các nhiều anh chàng cũng quan tâm không kém.


Các tiết học cũng vắng tanh bóng học trò. Thỉnh thoảng, vào lớp, bắt gặp cảnh vài cô cậu học trò lén gục đầu xuống bàn nằm ngủ khi giáo viên đang dạy cũng không lạ. Sau tiết học, sẽ đầy giấy chuyền tay, hay bánh kẹo trong hộc bàn các cô cậu học trò. Còn tâm trạng chung, hầu hết là... qua Tết mới học.


Đội sổ cũng “nhờ”... Tết?


Hầu hết các bạn học trò đều nấn ná với kì nghì Đông và “chậm” bắt lại nhịp học vì sắp Tết. Thế nhưng chương trình học thì không chờ đợi nấn ná với ai. Đặc biệt, trong bảng điểm, vẫn có cột điểm dành cho tháng 1 và tháng 2, tức là thời điểm trước Tết năm nay. Thế mà, từ những kinh nghiệm năm trước, nhiều bạn vẫn không thể “tránh” tụt hạng và những con điểm vô cùng xấu xí chỉ vì... lười học khi Tết đến.


Câu chuyện năm trước của cô bạn Khuê Lan (học sinh giỏi củ trường chuyên Lê Hồng Phong) là một điển hình. Học giỏi từ bé, luôn đạt hạng nhất trong các kì thi và trong lớp, Khuê Lan là niềm tự hào của ba mẹ, thầy cô. Học giỏi nhưng không phải vì vậy mà Lan... ù lì, cô bạn chơi cũng không kém phần nồng nhiệt. Kết thúc HK1 với hạng nhất, Khuê Lan tự thưởng cho mình một kì nghỉ kéo dài từ tổng kết học kì đến qua Tết.


Suốt thời gian ấy, Lan hầu như không học hành gì. Phần để “thử xem” mình có bắt kịp các bạn khi đã vượt xa? Phần vì Lan bắt đầu quen với một số bạn mới, tập tành ăn chơi, đi bar, club, nên chẳng thể học được. Gần Tết, Mai còn sa vào các sòng bài. Cứ nghĩ rằng: “Thôi, chơi nốt hôm nay, chơi nốt mai, nốt tuần, nốt tháng Tết thì sẽ học lại”. Thế nhưng, rắc rối kéo theo rắc rối, Mai rơi vào tình trạng nợ nần vì bài bạc. Rốt cuộc qua Tết, mãi Lan vẫn không dứt ra và quay trở lại nhịp sống trước kia được. Tất nhiên, tình hình học tập cũng từ đó tụt dốc không điểm dừng. Chẳng biết đến bao giờ, Lan mới có thể quay lại là con người lúc xưa.


Tất nhiên, chẳng phải ai cũng quá sa đà như Lan chỉ vì... mải chơi Tết. Thế nhưng cái bệnh lười học, ham chơi vì viện lí “sắp nghỉ xuân”, ít ai tránh khỏi. Nhất là chuyện vào lớp thì tụm năm tụm bay ngồi nói chuyện, nghỉ liền tù tì để đi chơi. Hay buổi tối mải lên mạng viết nhật kí cuối năm, sáng dậy đi học không nổi lên xin nghỉ... sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến điểm số và tình hình học tập của bạn trong suốt thời gian tới.


Năm hết, Tết đến, thay vì nghĩ cho mình những kế hoạch cho năm mới, sao không kém theo những nỗ lực trong học tập, để xuân sang, nhận toàn điểm 10 và những kết quả tốt nhỉ?
</H1>
 

Tư tưởng "giã đám" mà. Cái này khó mà thay đổi được:KSV@02:
 
Dự đoán của tớ thì từ đây đến ngày 21 âm lịch số học sinh cúp học sẽ gia tăng đột biến đặc biệt là ngày học cuối cùng trước khi nghĩ tết lớp học có thể chỉ có dưới 10 học sinh
mình là 1 tay cúp học chuyên nghiệp nên các mem cứ tin dự đoán của mình
 
×
Quay lại
Top