Học nói tiếng Hàn chuẩn như người Hàn

nhusang204

Thành viên
Tham gia
5/6/2018
Bài viết
61
Một trong những mục tiêu lớn nhất mà người học tiếng Hàn hướng đến chính là làm sao để sở hữu chất giọng như người bản ngữ, bởi việc có thể nói tiếng Hàn chính xác và mượt mà chắc chắn sẽ mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích, đặc biệt giúp tạo ấn tượng tốt trong giao tiếp và công việc. Hãy cùng tham khảo 4 bí quyết để học tiếng Hàn phát âm chuẩn như người bản xứ giúp bạn dần dần sở hữu chất giọng như người bản ngữ nhé!

1. Nói chậm mà chính xác thay vì nói nhanh mà sai

Lời khuyên này nghe có vẻ khá trái ngược với những gì bạn từng tin trước đây đúng không? Nhưng hãy cứ thử nhé và bạn sẽ thấy sự thay đổi tích cực trong chất giọng, ngữ điệu và cách phát âm của mình
Cần hiểu rằng có rất nhiều ngôn ngữ trên thế giới, bao gồm tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nga và thậm chí cả tiếng Việt đều thường được nói với tốc độ nhanh hơn tiếng Hàn rất nhiều. Vậy nên nếu bạn nói tiếng Hàn với chung một tốc độ như vậy sẽ có thể khiến người bản ngữ cảm thấy bối rối. Bạn hãy cứ nói chậm, dành một chút thời gian ngắt quãng giữa các từ, để ý đến ngữ điệu của câu nói và sự kết nối với thông điệp mà bạn muốn truyền tải.
Bên cạnh đó, việc nói chậm sẽ giúp bạn phát âm chính xác hơn và rõ ràng hơn rất nhiều.

2. Nghe giọng Hàn càng thường xuyên càng tốt

Ngay cả khi bạn không có tivi hay truyền hình cáp, bạn hoàn toàn có thể kết hợp việc luyện tập với các sở thích của mình thông qua việc nghe các bản tin tiếng Hàn. Việc này không chỉ tăng cường khả năng nghe, trau dồi vốn từ vựng của bạn trở nên phong phú, đa dạng hơn mà còn không gây cho bạn cảm giác buồn chán. Hãy tập cho mình thói quen học từ vựng tiếng Hàn cực kì hữu ích này.

Đặc biệt, bạn đừng bỏ qua Talk To Me In Korean - một chương trình cực kỳ hữu ích mà nếu chăm chỉ theo dõi. Như đã đề cập ở trên bạn không chỉ tăng khả năng nghe tiếng Hàn, hấp thụ giọng chuẩn Hàn mà còn bổ sung rất nhiều kiến thức xã hội thú vị, nắm được nhiều thông tin nóng hổi hằng ngày, cập nhật những cái đổi mới hằng ngày để không bị tụt hậu.

Nếu không phải kiểu người thích đọc bản tin, đừng lo lắng vì còn một cách khác nữa đấy. Hãy xem và nghe các show truyền hình thực tế, gameshow, minishow Hàn Quốc mà mình yêu thích. Ngôn ngữ được sử dụng trong các chương trình này thường là ngôn ngữ trong đời sống thường ngày của họ nên đây là cơ hội tốt để bạn luyện nghe giọng người bản xứ chính gốc. Nếu bạn thường xuyên nghe tiếng Hàn giọng Hàn, não bộ của bạn sẽ hấp thụ càng nhiều, từ cách phát âm, cách lên giọng xuống giọng cho đến cách ngắt nhịp. Vừa được học vừa được thư giãn thì còn gì thú vị hơn nữa phải không nào..

3. Lắng nghe tiếng Hàn bằng đôi tai của trẻ

Bạn có để ý rằng trẻ em thường bắt chước giọng bản ngữ dễ dàng hơn người lớn rất nhiều không? Nhất là khi chúng chuyển hẳn đến một nước nói tiếng Hàn như tiếng mẹ đẻ và bắt đầu giao lưu với người bản địa? Lí do vô cùng đơn giản. Đó là bởi khi trẻ lắng nghe, chúng sẽ bắt chước theo một cách tự nhiên mà không hề phân tích hay nghĩ đến bất cứ quá trình học tập phức tạp nào.

Như vậy, nếu bạn muốn nói được giọng chuẩn như người Hàn, bạn hãy học cách quên hết tất cả các quy tắc đi. Thay vào đó, hãy bắt đầu nghe thật nhiều, nói thật nhiều như một đứa trẻ đang bắt chước.

Học nói tiếng Hàn chuẩn cũng giống như học nhảy. Bạn phải học một cách tự nhiên bằng cảm nhận và trực giác của mình chứ không phải bằng các luật lệ và quy tắc.
>>> Bảng chữ cái tiếng Hàn chuẩn

4. Ghi âm giọng nói của chính mình

Người Việt chúng ta thường mắc một lỗi phổ biến khi học nói tiếng Hàn là sợ sai, cảm thấy xấu hổ khi nói. Đầu tiên bạn phải vượt qua được bản thân của mình. Bạn phải tâp nghe giọng của chính mình để làm quen bằng cách đọc to thành lời trong quá trình học tiếng Hàn thay vì lẩm nhẩm trong miệng. Sau khi đã làm quen với giọng của mình hãy chuyển sang ghi âm. Việc ghi âm giọng của chính mình là một điều bắt buộc nếu bạn muốn phát âm chuẩn xác và sở hữu chất giọng giống người bản ngữ.
Cụ thể, bạn cần ghi âm khi bạn tập nói tiếng Hàn một mình, đọc to một bài báo hoặc một câu chuyện và ghi âm cả khi bạn nói tiếng Hàn với người bản ngữ. Sau đó, hãy so sánh sự khác biệt về cách phát âm, cách bạn dừng giữa các câu, cách bạn lên giọng xuống giọng và cách nhấn trọng âm từng từ khi nói của mình đã chuẩn xác hay chưa. Bạn có thể nhờ người có kinh nghiệm lâu năm chuyên tiếng Hàn hoặc người bản xứ sửa lỗi giùm qua đoạn ghi âm. Sự thực hành này đảm bảo giúp bạn hoàn toàn tự tin khi giao tiếp trước đám đông ngay cả là người Hàn chính gốc đi chăng nữa.

Đừng quên một lưu ý nhỏ là, nếu bạn không chắc chắn về cách phát âm của một từ thì ngay lập tức hãy tra từ điển sau đó mới thực hành chứ đừng cố gắng phát âm theo cách bạn nghĩ là đúng. Bạn sẽ dần hình thành một thói quen nguy hiểm đó là học phát âm tiếng Hàn sai, sau này rất khó mà sửa chữa.

Cần nhấn mạnh rằng tất cả những bí quyết này phải được tạo thành thói quen trong một thời gian dài và liên tục. Việc sở hữu chất giọng giống như người bản ngữ là một mục tiêu khó song không phải không làm được.

Chúc các bạn thành công!

>>> Luyện thi topik tiếng Hàn
 
×
Quay lại
Top