Gỏi Sầu Đâu - món ngon bạn nên thử khi khám phá miền tây

tho pham hnt

Thành viên
Tham gia
12/7/2016
Bài viết
1
tới du lịch miền tây mùa nước nổi, du khách sẽ được đắm chìm vào không gian ẩm thực đặc sắc, đem đậm nét đặc trưng vùng miền, cùng lẩu cá kèo, cá linh bông điên điển, cháo cá lóc rau đắng,... nhiều Món ngon miệt vườn dân dã nhưng lại thu hút vô cùng.
Thêm một món ăn độc - lạ mà lại rất ngon ở miền tây mà du khách đến đây nên thử, đó là gỏi Sầu Đâu. tô gỏi được làm từ lá và bông của cây sầu đâu.

mon-goi-sau-dau.jpg
Sầu đâu là giống cây mọc tại các vùng Tri Tôn, Châu Đốc của tỉnh An Giang hay vùng Hà Tiên tỉnh Kiên Giang. Vốn dĩ, Món này là món ăn đặc trưng của người Campuchia, dần dần theo người Khmer du nhập vào miền nam. Món ngon dễ làm, Thành phần sẵn có tạitrong vườn nhà, lại còn có hương vị hấp dẫn, dễ thưởng thức nên món này nhanh chóng được lan truyềnrộng rãi.
Thành phần chính của tô gỏi này là lá và bông sầu đâu. Lá được chọn làm gỏi phải là giống lá non, không già quá để
ít bị chát. Lá và bông đem về được rửa sạch, đun một nồi nước lớn rồi trần qua. Sau khi trần, lá cùng hoa mềm hơn, dễ ăn hơn, đồng thời cũng làm giảm cảm giác đắng, sau đó để cho ráo nước nước rồi đem trộn gỏi.
Gỏi sầu đâu được trộn với nhiều Nguyên liệu khác nhau. c
ó nơi trộn với thịt cá lóc, thịt lợn, có nơi trộn cùng khô cá, không thể không có dưa leo, dứa, xoài thái mỏng để thêm cảm giác chua nhẹ múc món ngon. du lịch miền Tây, bạn sẽ thấy khô cá ở đây thường xuyên xuất hiện trong các món ăn, phổ biến nhất là khô cá lóc hay khô cá sặc nên đây cũng là Thành phần để trộn cùng gỏi sầu đâu phổ biến nhất. người dân đem khô cá đi nướng rồi xé đôi chút, có thể thêm ít thịt ba chỉ luộc và tôm nõn nữa để món ngon thêm thu hút hơn.
Sau khi
sơ chế xong xuôi, bạn chỉ cần trộn các Nguyên liệu lại với nhau, ướp thêm nước mắm ớt tỏi, thêm chanh và gia vị, đảo đều tay. Đợi một chút cho thấm là bạn có thể ăn được. Bày ra đĩa, bày thêm mấy ngon rau mùi, lạc rang giã nhỏ lên trên là xong. Gỏi sầu đâu thưởng thức với nước mắm me là ngon nhất
Để làm được nước mắm me ngon, bạn cần phải tỉ mỉ và kỳ công một chút. Đầu tiên cho me vào nồi, đun sôi với một chút nước rồi lọc
hết hạt. Tiếp đó, lấy nước me trộn với nước mắm, thêm đường, tỏi, ớt vào. bát nước chấm ngon có đầy đủ các vị chua cay mặn ngọt.
món gỏi sầu đâu có vị hơi ngăm ngăm đắng của lá sầu đâu, vị ngọt của thịt cá, cảm giác bùi bùi béo của đậu phộng giã nhỏ, chấm với nước mắm me chua chua, món ăn làm cho những người đến tham quan miền tây thưởng thức một lần đều khó mà quên được.

>>xem thêm: du lich con dao, tour phú quốc
 
×
Quay lại
Top