Tổng hợp các loại mắm ngon đặc trưng của Việt Nam mà bạn nhất định phải thử

thaoxinhdep24

Thành viên
Tham gia
25/10/2021
Bài viết
0
Không chỉ đa dạng về danh lam thắng cảnh, mỗi vùng miền trên đất nước ta còn có vô số loại mắm không chỉ ngon mà còn rất phong phú. Hãy cùng Thực phẩm khô khám phá những loại mắm ngon ở Việt Nam nhé!
1. Mắm tôm
Đầu tiên trong danh sách này là mắm tôm. Nước chấm mang đậm hương vị đặc trưng của miền Bắc. Nguyên liệu làm món mắm này rất đơn giản khi được làm từ tôm hoặc moi kết hợp với dầu ăn.
Trải qua quá trình lên men tạo màu tím sẫm đẹp mắt, có mùi hơi nồng, bạn có thể dùng để ăn kèm với các món ăn khác để tăng thêm độ ngon.
Một số món ăn với mắm tôm có thể kể đến như bún đậu mắm tôm, bún riêu, cà pháo…
umY7hGm1IKHWJv3LiwIA-TSzazJY72lAiULPwfKvaNfgLYjqIhPh40vw4NYc09a9U9b51SMhw09R2aWs8r1hxpoKi4aiGXYciq1FTEukUZiefocMxzz06MUJACGDwuiAgOs0HQNQ
2. Mắm nêm
Mắm nêm hay còn gọi là mắm cái là một loại mắm đặc trưng của miền Trung. Với nguyên liệu từ cá như mắm nước nhưng lại được chế biến theo một cách hoàn toàn khác.
Thay vì lấy nước mắm từ phần nước chiết từ thân cá và muối, mắm nêm sử dụng toàn bộ cả xác cá. Sau khi trải qua quá trình ướp muối và lên men, cá được trộn với một số nguyên liệu như thính, chất thơm, đường… để tạo nên hương vị đặc trưng.
Mắm nêm thường có hai loại là dạng nguyên con (cá cơm, cá diêu hồng, ...) và dạng xay nhuyễn (cá trích, cá nục ...).
3. Mắm ruốc
Mắm ruốc bắt nguồn từ xứ Huế thơ mộng. Khi thưởng thức đặc sản nơi đây, bạn sẽ thấy loại mắm này xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn, món ăn để tăng thêm hương vị thơm ngon cho người dùng.
Mắm ruốc được làm từ ruốc - một loại tôm nhỏ nhưng có màu sắc và mùi vị hoàn toàn khác với mắm tôm với vị tanh vừa phải, mùi thơm nhẹ, không quá mặn và thường có màu nâu.
Loại nước mắm này thường có 2 dạng là mắm ruốc chua và mắm ruốc mặn.
b8d5ZpZ9FPcAyR-LRgWbYY57oKnjGp1MUPVrCO-TbajofgnFMZq6A7NFcx94Jw9p3wuA_JN_DVNOddl45VmUbK_G7x2yVeddZmHMk8Q9Dl315p0b1Axl4_jGNAPuw35RBC2U9klm
4. Mắm cá miền tây
Miền Tây được mệnh danh là “Vương quốc mắm” khi ở đây loại cá nào cũng có thể làm thành mắm ngon. Các món mắm miền Tây vô cùng đa dạng và phong phú từ khâu nguyên liệu với các loại cá cho đến cách chế biến với nhiều hình thức khác nhau.
Điển hình như mắm cá lóc, mắm cá lóc Thái, mắm cá linh, mắm cá rô đồng,… đều là những loại mắm được ưa chuộng tại đây.
Với mùi thơm đặc trưng và vị ngon khó cưỡng, mắm cá miền Tây thường được dùng với bún riêu, bún cá, bún mắm,… vô cùng hấp dẫn.
5. Mắm Thái
Mắm Thái được làm từ hai nguyên liệu chính là cá lóc và đu đủ xanh xắt nhỏ.
Với cách chế biến vô cùng đơn giản cùng với mùi thơm nhẹ kết hợp với độ giòn của đu đủ vô cùng thơm ngon đã khiến món mắm chấm này ngày càng được nhiều người yêu thích.
Bạn có thể ăn kèm mắm đu đủ kiểu Thái với thịt luộc, tôm luộc để món ăn thêm đậm đà và đỡ ngán.
Và đừng quên dùng kèm với bún, bánh tráng hoặc rau sống ăn kèm với nước mắm chua ngọt để tạo nên hương vị tuyệt hảo đó nhé.
VGu5NZp5H849bF3mBVUwp6mfvT3OUYrcXtw9JsRbx3zd3zd89sd7XHEiR47gCeXFBQSfs4FxCPYh2ML3iavvz-l-EXROKsuOCJBlfuOm1m3lDgYBHthqZrJYftNGTuXwoxgYjgDR
6. Mắm cáy
Mắm Cáy là đặc sản nổi tiếng của vùng duyên hải đồng bằng Bắc Bộ. Đây là loại mắm được làm từ cáy - một loại cua thường sống ở các vùng ven biển.
Chỉ vài bước sơ chế đơn giản, sau đó giã nhuyễn và cho vào lọ. Bạn đậy nắp lại để ủ một thời gian rồi đem phơi. Sau đó, trộn thêm gạo tẻ với một ít men là bạn sẽ có ngay một chén mắm cáy thơm ngon.
Mắm Cáy sẽ trở thành nước chấm ngon tuyệt khi ăn kèm với rau luộc, bún, lòng heo luộc, nem và đặc biệt là cà pháo muối.
Như vậy, Thực phẩm khô đã mang đến cho bạn danh sách tổng hợp các loại nước mắm ngon tại Việt Nam. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích và thú vị cho mình. Đừng quên theo dõi chuyên mục Tin tức thường xuyên để khám phá nhiều điều thú vị khác nhé!
Bài viết mới:
 
×
Quay lại
Top