Giáo Hoàng gửi thư cho vị Imam của Đại học Hồi giáo al-Azhar

minhtan20xx

Nhân Viên Tư Vấn
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/7/2012
Bài viết
2.256
Đức Thánh Cha Phanxicô gửi thư cho vị Imam của Đại học Hồi giáo al-Azhar

Minh Hoà
T5, 26/09/2013 - 10:56
GMVNGHCGTG_Full_3553.jpg


WHĐ (23.09.2013) – Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thư riêng cho ngài Ahmed al-Tayyeb, vị đại Imam của Đại học Hồi giáo al-Azhar, một trong những cơ sở danh tiếng nhất của phái Hồi giáo Sunni trong thế giới Ả Rập. Một thông báo chính thức của Đại học này đã cho biết như trên và nói rằng lá thư của Đức giáo hoàng bày tỏ lòng tôn trọng “đối với Hồi giáo và tín đồ Hồi giáo”. Thông báo cũng hy vọng sẽ có những nỗ lực nhằm thúc đẩy “sự hiểu biết giữa các Kitô hữu và người Hồi giáo trên thế giới, để kiến tạo hòa bình và công lý”.

Lá thư riêng của Đức giáo hoàng đã được Sứ thần Tòa Thánh tại Ai Cập, Đức Tổng giám mục Jean-Paul Gobel, chuyển đến vị đại Imam của đại học al-Azhar hôm thứ Ba 17-09, cùng với sứ điệp gửi các tín đồ Hồi giáo nhân dịp kết thúc tháng Ramadan, do chính Đức giáo hoàng ký.

Trong thời gian gần đây, cuộc đối thoại giữa Tòa Thánh và Đại học al-Azhar bị gián đoạn vì tổ chức Hồi giáo này đã giải thích phát biểu của Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI về việc cần phải bảo vệ Kitô hữu ở Ai Cập và Trung Đông như một sự can thiệp quá mức của phương Tây, sau cuộc tấn công Nhà thờ chính toà Copt ở Alexandria vào đêm giao thừa 2011. Cha Hani Bakhoum, thư ký Tòa Thượng phụ Alexandria thuộc Giáo hội Công giáo Copt, nói rằng: “Thư của Đức giáo hoàng Phanxicô gửi Imam al-Tayyeb là cách thể hiện lòng tôn trọng và tình cảm sâu sắc của Giáo hội Công giáo, Tòa Thánh và Đức giáo hoàng đối với người Hồi giáo và đặc biệt là đối với al-Azhar, tổ chức tiêu biểu nhất của phái Hồi giáo Sunni ôn hoà. Chắc chắn lá thư này sẽ giúp vượt qua thời gian để bỏ sang một bên những hiểu lầm và nối tiếp lại các cuộc đối thoại song phương với Tòa Thánh.

(Fides 19-09-2013)

https://tgpsaigon.net/baiviet-tintuc/20130926/23305
 
×
Top Bottom