Cần biết lúc sử dụng thuốc Đông Y

canmotcaiten289

Thành viên
Tham gia
23/5/2017
Bài viết
0
Trong Đông y, sắc thuốc là một công tác tương đối phức tạp và công cu li, nhưng uống như thế nào cho đúng cũng rất quan trọng.

>>> https://timemart.com.vn/am-sac-thuoc-han-quoc-the-he-moi-30l-model-2017.html

>>> https://timemart.com.vn/am-sac-thuoc-dien-tu-dong-nhu-y-viet-nam-binh-thuy-tinh-mam-nhiet-inox.html

>>> https://timemart.com.vn/am-sac-thuoc-truong-tho-rong-vang.html

thuocdongy.png


Nên Uống nóng, Uống Ấm hay Uống Lạnh?

-Thường thì lúc sắc thuốc xong, chắt nước thuốc ra bát, đợi 1 lát để thuốc nguội tới độ vừa phải, ko nóng ko lạnh rồi uống, như vậy gọi là uống ấm. Cách uống này thường được dùng hơn cả vì rất hợp sinh lý. Nhưng những bệnh nhân bị chứng hàn như cảm mạo phong hàn, đau bụng đại tiện do lạnh... Muốn tăng tác dụng tán hàn của thuốc thì phải uống hot. Ngược lại, bệnh nhân bị chứng nhiệt như sốt sao, môi khô họng khát, miệng lưỡi lở loét, đại tiện táo, tiểu luôn tiện sẻn đỏ... Thì phải đợi cho thuốc thật nguội mới uống nhằm mục đích tăng cường hiệu quả thanh nhiệt của dược chất.

-Các vị thuốc cần phải uống ấm thường mang dược tính hơi ôn hòa lấy công dụng tư bổ điều lý làm cho trọng, lúc sắc thường tiêu dùng lửa nhỏ (văn hỏa),nấu chậm. Những vị thuốc cần phải uống hot thường mang dược tính ôn nhiệt, lúc sắc phải dùng lửa lớn (vũ hỏa), sắc nhanh. Các vị thuốc cần phải uống lạnh thường sở hữu dược tính hàn lương, khi sắc thời kì kéo dài hơn một chút.

Nên Uống Vào lúc Nào?

-Thuốc sở hữu hiệu quả hay không ngoài việc dùng đúng bệnh và sắc đúng cách thức còn phụ thuộc vào thời kì uống thuốc mang hợp lý hay ko. Để hấp thu phải chăng và phát huy tác dụng cao nhất, các thuốc tư bổ nên uống vào sáng sớm khi chưa ăn sáng; những thuốc có công dụng kiện tỳ, tả hạ (tẩy xổ), khu trùng (trừ giun) nên uống khi bụng đói, trước lúc ăn; những thuốc tiêu thực và với phản ứng kích thích bao tử, ruột nên uống sau bữa ăn; các thuốc thăng đề (đưa lên trên) và ôn lương bổ khí nên uống vào khoảng thời kì từ sáng sớm đến trước giữa trưa; những thuốc tư âm dương huyết, thuốc thanh tả phục hỏa ở âm phận nên uống vào buổi tối; các thuốc trừ tà ở khí phận và dương phận nên uống vào sáng sớm...

khi Uống Nên Kiêng Cữ Ẳn Uống Như Thế Nào?

-Kiêng cữ về ăn uống khi tiêu dùng thuốc Đông y là một điều rất thiết yếu. Bởi lẽ, theo quan niệm của y học cựu truyền, thức ăn cũng là các vị thuốc, bởi vậy nếu như ăn uống không hợp lý thì với thể khiến cho tác động tới hiệu lực của đơn thuốc và sức khỏe của người bệnh. Không những thế, do hạn chế về tri thức, phổ quát bác sĩ bắt bệnh nhân kiêng quá phổ quát thứ, đề cập cả những thức rất cần thiết cho th.ân thể hoặc kém chất lượng tạo nên lề thói cứ khi sử dụng thuốc Đông y là phải kiêng tôm, cua, ốc, giết gà, rau muống... 1 Cách thức cứng kể.

-Trên thực tế, việc kiêng cữ về ăn uống phải tùy thuộc vào 2 yếu tố: một là những món ăn kỵ có các vị thuốc đang sử dụng, ví dụ bạch linh kỵ giấm, miết giáp kỵ giết gà...; 2 Là những thức ăn chống lại tác dụng của thuốc, tỉ dụ đang uống thuốc trị chứng hàn thì phải kiêng các thức ăn mát lạnh... Như vậy, về vấn đề này, việc tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ sở hữu chuyên khoa là khôn cùng quan trọng.

Theo Sức khỏe Đời sống
 
Trong Đông y, sắc thuốc là một công việc khá phức tạp và công phu, nhưng uống như thế nào cho đúng cũng rất quan yếu.

>>> https://timemart.com.vn/am-sac-thuoc-han-quoc-the-he-moi-30l-model-2017.html

>>> https://timemart.com.vn/am-sac-thuoc-dien-tu-dong-nhu-y-viet-nam-binh-thuy-tinh-mam-nhiet-inox.html

>>> https://timemart.com.vn/am-sac-thuoc-truong-tho-rong-vang.html

thuocdongy.png


Nên Uống hot, Uống Ấm hay Uống Lạnh?

-Thường thì lúc sắc thuốc xong, chắt nước thuốc ra bát, đợi một lát để thuốc nguội đến độ vừa phải, ko nóng không lạnh rồi uống, như vậy gọi là uống ấm. Bí quyết uống này thường được sử dụng hơn cả vì rất hợp sinh lý. Nhưng những bệnh nhân bị chứng hàn như cảm mạo phong hàn, đau bụng đi ngoài do lạnh... Muốn tăng tác dụng tán hàn của thuốc thì phải uống nóng. Trái lại, bệnh nhân bị chứng nhiệt như sốt sao, môi khô họng khát, mồm lưỡi lở loét, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ... Thì phải đợi cho thuốc thật nguội mới uống nhằm mục đích nâng cao cường hiệu quả thanh nhiệt của dược liệu.

-Các vị thuốc cần phải uống ấm thường mang dược tính khá ôn hòa lấy công dụng tư bổ điều lý khiến cho trọng, lúc sắc thường tiêu dùng lửa nhỏ (văn hỏa),nấu chậm. Các vị thuốc cần phải uống hot thường sở hữu dược tính ôn nhiệt, khi sắc phải sử dụng lửa lớn (vũ hỏa), sắc nhanh. Các vị thuốc cần phải uống lạnh thường sở hữu dược tính hàn lương, lúc sắc thời kì kéo dài hơn một tẹo.

Nên Uống Vào khi Nào?

-Thuốc mang hiệu quả hay ko ngoài việc dùng đúng bệnh và sắc đúng phương pháp còn phụ thuộc vào thời gian uống thuốc có hợp lý hay ko. Để kết nạp rẻ và phát huy tác dụng cao nhất, những thuốc tư bổ nên uống vào sáng sớm lúc chưa ăn sáng; những thuốc mang công dụng kiện tỳ, tả hạ (tẩy xổ), khu trùng (trừ giun) nên uống khi bụng đói, trước lúc ăn; các thuốc tiêu thực và mang phản ứng kích thích dạ dày, ruột nên uống sau bữa ăn; những thuốc thăng đề (đưa lên trên) và ôn lương bổ khí nên uống vào khoảng thời kì trong khoảng sáng sớm tới trước giữa trưa; các thuốc tư âm dương huyết, thuốc thanh tả phục hỏa ở âm phận nên uống vào buổi tối; những thuốc trừ tà ở khí phận và dương phận nên uống vào sáng sớm...

khi Uống Nên Kiêng Cữ Ẳn Uống Như Thế Nào?

-Kiêng cữ về ăn uống khi tiêu dùng thuốc Đông y là 1 điều rất cần thiết. Bởi lẽ, theo quan niệm của y học cổ truyền, thức ăn cũng là các vị thuốc, bởi thế nếu ăn uống ko hợp lý thì với thể làm tác động đến hiệu lực của đơn thuốc và sức khỏe của người bệnh. Bên cạnh đó, do giảm thiểu về kiến thức, đa dạng bác sĩ bắt bệnh nhân kiêng quá đa dạng thứ, kể cả các thức rất nhu yếu cho th.ân thể hoặc nhái tạo nên lề thói cứ khi sử dụng thuốc Đông y là phải kiêng tôm, cua, ốc, giết thịt gà, rau muống... Một bí quyết cứng đề cập.

-Trên thực tại, việc kiêng cữ về ăn uống phải tùy thuộc vào 2 yếu tố: một là những món ăn kỵ sở hữu những vị thuốc đang sử dụng, tỉ dụ bạch linh kỵ giấm, miết giáp kỵ giết gà...; Hai là những thức ăn chống lại tác dụng của thuốc, ví dụ đang uống thuốc trị chứng hàn thì phải kiêng các thức ăn mát lạnh... Tương tự, về vấn đề này, việc tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ với chuyên khoa là vô cùng quan trọng.

Theo Sức khỏe Đời sống
 
×
Top Bottom