Cần biết khi sử dụng thuốc Đông Y

canmotcaiten289

Thành viên
Tham gia
23/5/2017
Bài viết
0
Trong Đông y, sắc thuốc là một công tác tương đối phức tạp và công phu, nhưng uống như thế nào cho đúng cũng rất quan trọng.

>>> https://timemart.com.vn/am-sac-thuoc-han-quoc-the-he-moi-30l-model-2017.html

>>> https://timemart.com.vn/am-sac-thuoc-dien-tu-dong-nhu-y-viet-nam-binh-thuy-tinh-mam-nhiet-inox.html

>>> https://timemart.com.vn/am-sac-thuoc-truong-tho-rong-vang.html

thuocdongy.png


Nên Uống nóng, Uống Ấm hay Uống Lạnh?

-Thường thì khi sắc thuốc xong, chắt nước thuốc ra bát, đợi một lát để thuốc nguội tới độ vừa phải, không nóng không lạnh rồi uống, như vậy gọi là uống ấm. Cách uống này thường được dùng hơn cả vì rất hợp sinh lý. Nhưng các bệnh nhân bị chứng hàn như cảm mạo phong hàn, đau bụng đi ngoài do lạnh... Muốn nâng cao tác dụng tán hàn của thuốc thì phải uống nóng. Ngược lại, bệnh nhân bị chứng nhiệt như sốt sao, môi khô họng khát, mồm lưỡi lở loét, đi ngoài táo, tiểu nhân thể sẻn đỏ... Thì phải đợi cho thuốc thật nguội mới uống nhằm mục đích nâng cao cường hiệu quả thanh nhiệt của dược liệu.

-Các vị thuốc cần phải uống ấm thường có dược tính tương đối ôn hòa lấy công dụng tư bổ điều lý làm cho trọng, khi sắc thường sử dụng lửa nhỏ (văn hỏa),nấu chậm. Các vị thuốc cần phải uống nóng thường mang dược tính ôn nhiệt, lúc sắc phải dùng lửa to (vũ hỏa), sắc nhanh. Các vị thuốc cần phải uống lạnh thường mang dược tính hàn lương, khi sắc thời kì kéo dài hơn một tí.

Nên Uống Vào lúc Nào?

-Thuốc có hiệu quả hay ko ngoài việc sử dụng đúng bệnh và sắc đúng phương pháp còn phụ thuộc vào thời gian uống thuốc có hợp lý hay không. Để hấp thu tốt và phát huy tác dụng cao nhất, các thuốc tư bổ nên uống vào sáng sớm lúc chưa ăn sáng; những thuốc có công dụng kiện tỳ, tả hạ (tẩy xổ), khu trùng (trừ giun) nên uống lúc bụng đói, trước khi ăn; những thuốc tiêu thực và có phản ứng kích thích bao tử, ruột nên uống sau bữa ăn; những thuốc thăng đề (đưa lên trên) và ôn lương bổ khí nên uống vào khoảng thời kì từ sáng sớm tới trước giữa trưa; các thuốc tư âm dương huyết, thuốc thanh tả phục hỏa ở âm phận nên uống vào buổi tối; các thuốc trừ tà ở khí phận và dương phận nên uống vào sáng sớm...

lúc Uống Nên Kiêng Cữ Ẳn Uống Như Thế Nào?

-Kiêng cữ về ăn uống lúc sử dụng thuốc Đông y là 1 điều rất cấp thiết. Bởi lẽ, theo ý kiến của y học cựu truyền, thức ăn cũng là các vị thuốc, bởi vậy nếu ăn uống không hợp lý thì có thể làm cho tác động đến hiệu lực của đơn thuốc và sức khỏe của người bệnh. Ngoài ra, do tránh về kiến thức, phổ biến bác sĩ bắt bệnh nhân kiêng quá nhiều thứ, nói cả những thức rất cần thiết cho cơ thể hoặc nhái tạo nên thói quen cứ lúc sử dụng thuốc Đông y là phải kiêng tôm, cua, ốc, giết gà, rau muống... 1 Phương pháp cứng kể.

-Trên thực tiễn, việc kiêng cữ về ăn uống phải tùy thuộc vào 2 yếu tố: 1 là những món ăn kỵ với các vị thuốc đang sử dụng, tỉ dụ bạch linh kỵ giấm, miết giáp kỵ giết mổ gà...; Hai là những thức ăn chống lại tác dụng của thuốc, tỉ dụ đang uống thuốc trị chứng hàn thì phải kiêng những thức ăn mát lạnh... Tương tự, về vấn đề này, việc tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ có chuyên khoa là cực kỳ quan yếu.

Theo Sức khỏe Đời sống
 
×
Top Bottom