Cần biết lúc dùng thuốc Đông Y

canmotcaiten289

Thành viên
Tham gia
23/5/2017
Bài viết
0
Trong Đông y, sắc thuốc là một công tác hơi phức tạp và công cu li, nhưng uống như thế nào cho đúng cũng rất quan trọng.

>>> https://timemart.com.vn/am-sac-thuoc-han-quoc-the-he-moi-30l-model-2017.html

>>> https://timemart.com.vn/am-sac-thuoc-dien-tu-dong-nhu-y-viet-nam-binh-thuy-tinh-mam-nhiet-inox.html

>>> https://timemart.com.vn/am-sac-thuoc-truong-tho-rong-vang.html

thuocdongy.png


Nên Uống hot, Uống Ấm hay Uống Lạnh?

-Thường thì lúc sắc thuốc xong, chắt nước thuốc ra bát, đợi một lát để thuốc nguội tới độ vừa phải, không hot không lạnh rồi uống, tương tự gọi là uống ấm. Cách thức uống này thường được sử dụng hơn cả vì rất hợp sinh lý. Nhưng những bệnh nhân bị chứng hàn như cảm giả mạo phong hàn, đau bụng đại tiện do lạnh... Muốn tăng tác dụng tán hàn của thuốc thì phải uống nóng. Trái lại, bệnh nhân bị chứng nhiệt như sốt sao, môi khô họng khát, miệng lưỡi lở loét, đi ngoài táo, tiểu tiện sẻn đỏ... Thì phải đợi cho thuốc thật nguội mới uống nhằm mục đích nâng cao cường hiệu quả thanh nhiệt của dược chất.

-Các vị thuốc cần phải uống ấm thường sở hữu dược tính tương đối ôn hòa lấy công dụng tư bổ điều lý khiến trọng, lúc sắc thường sử dụng lửa nhỏ (văn hỏa),nấu chậm. Các vị thuốc cần phải uống nóng thường sở hữu dược tính ôn nhiệt, lúc sắc phải sử dụng lửa lớn (vũ hỏa), sắc nhanh. Những vị thuốc cần phải uống lạnh thường mang dược tính hàn lương, khi sắc thời kì kéo dài hơn một chút.

Nên Uống Vào khi Nào?

-Thuốc mang hiệu quả hay ko ngoài việc dùng đúng bệnh và sắc đúng cách thức còn phụ thuộc vào thời kì uống thuốc có hợp lý hay không. Để kết nạp thấp và phát huy tác dụng cao nhất, những thuốc tư bổ nên uống vào sáng sớm lúc chưa ăn sáng; những thuốc với công dụng kiện tỳ, tả hạ (tẩy xổ), khu trùng (trừ giun) nên uống lúc bụng đói, trước khi ăn; những thuốc tiêu thực và sở hữu giận dữ kích thích dạ dày, ruột nên uống sau bữa ăn; những thuốc thăng đề (đưa lên trên) và ôn lương bổ khí nên uống vào khoảng thời gian trong khoảng sáng sớm tới trước giữa trưa; các thuốc tư âm dương huyết, thuốc thanh tả phục hỏa ở âm phận nên uống vào buổi tối; những thuốc trừ tà ở khí phận và dương phận nên uống vào sáng sớm...

khi Uống Nên Kiêng Cữ Ẳn Uống Như Thế Nào?

-Kiêng cữ về ăn uống lúc sử dụng thuốc Đông y là một điều rất cần thiết. Bởi lẽ, theo ý kiến của y học cổ truyền, thức ăn cũng là những vị thuốc, bởi vậy ví như ăn uống ko hợp lý thì mang thể khiến cho tác động tới hiệu lực của đơn thuốc và sức khỏe của người bệnh. Không những thế, do tránh về tri thức, phổ quát thầy thuốc bắt bệnh nhân kiêng quá nhiều thứ, đề cập cả các thức rất cấp thiết cho cơ thể hoặc nhái tạo nên thói quen cứ khi sử dụng thuốc Đông y là phải kiêng tôm, cua, ốc, làm thịt gà, rau muống... Một cách cứng đề cập.

-Trên thực tiễn, việc kiêng cữ về ăn uống phải tùy thuộc vào 2 yếu tố: 1 là các món ăn kỵ có những vị thuốc đang tiêu dùng, ví dụ bạch linh kỵ giấm, miết giáp kỵ làm thịt gà...; Hai là những thức ăn chống lại tác dụng của thuốc, thí dụ đang uống thuốc trị chứng hàn thì phải kiêng các thức ăn mát lạnh... Như vậy, về vấn đề này, việc tuân thủ theo hướng dẫn của thầy thuốc với chuyên khoa là khôn xiết quan trọng.

Theo Sức khỏe Đời sống
 
×
Top Bottom