“Tôi đã học tiếng anh như thế nào?

Lê Hảo

Thành viên
Tham gia
11/3/2015
Bài viết
10
“Tôi đã học tiếng anh như thế nào?
Chia sẻ từ blog của bạn Đạt Hoàng
Quan niệm học và một số phát hiện
Sau một thời gian đi học ở nhiều nơi, hỏi han bạn bè học giỏi và đọc các kinh nghiệm, tài liệu trên mạng, mình nhận ra là để học được tiếng Anh cần có: thời gian + phương pháp. Không có một tý gì về cái gọi là thông minh, hợp hay không hợp ở đây cả. Giai đoạn đầu học sẽ rất nản vì cái gì cũng nhiều, cái gì cũng mới… nhưng vượt qua được giai đoạn đầu này thì sẽ tiến lên rất nhanh.
Qua quá trình ngu ngơ tới có thể hiểu và nói chuyện được với các bạn Tây, mình nhận ra vài điều như thế này:
• Học ở trung tâm là tốt nhưng KHÔNG phải là tất cả. Mình có rất nhiều bạn bè học giỏi, họ cũng đi học ở nhiều trung tâm tiếng Anh, tốt có, dở có, nhưng kết luận chung: 80% sự thành công là ở bản thân họ, là khả năng tự học và tìm hiểu ở ngoài trung tâm.
• “Cứ nghe tiếng Anh (BBC, CNN, tivi, phim…) như trẻ con, sau vài tháng có thể nghe nói bình thường” là một nhận định cực kỳ sai lầm. Thực ra nó đúng, nếu bạn còn là trẻ con, chưa có tư duy ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ đầy đủ. Còn mình đảm bảo, khi bạn đã trưởng thành mà chưa biết tý gì tiếng Anh, không có một chút từ vựng hay khả năng nghe nói đơn giản thì phương pháp này hoàn toàn vô tác dụng.
• Tất cả các điều kiện như nhau thì bạn nên nhớ: thời gian dành cho việc học khác nhau. Các bạn học giỏi tiếng Anh dành rất nhiều thời gian cho việc tiếp xúc với tiếng Anh, không hẳn chỉ gói gọn trong việc “ngồi vào bàn và học”, ví dụ như: nghe ca nhạc, xem phim, xem các kênh TV, đọc tin tức…
• Để tránh nhàm chán và mệt mỏi khi liên tục học và va chạm với tiếng Anh, bạn nên học hỏi từ người khác, đọc các tài liệu trên mạng và từ đó đa dạng các phương pháp học cho từng kỹ năng. Nhớ một điều, người khác có thể học tốt theo một phương pháp nào đó, nhưng chưa chắc đã tốt cho bạn, nên hãy luôn luôn thử nghiệm và tìm cho mình những phương pháp phù hợp.”
 
Học tiếng anh bây h rất tiện lợi vì có rất nhiều công cụ
Công cụ thứ nhất là youtube...cách thú vị nhất là coi hoạt hình : vì giọng của hoạt hình rất là rõ , chậm vừa đủ...dễ nghe hơn...thử coi bằng cc ( có phụ đề trc ) sau đó coi lại bản chính ko có phụ đề...có thể kiểm tra trình độ của mình đến đâu + học thêm đc từ mới
Nói nghe bbc , tv...ko tiến bộ là ko đúng...lúc đầu bạn nghe giống như sấm nổ bên tai..chim kêu zịt cạp...nhưng dần dần bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy trình độ nghe của bạn rất là tiến bộ...mình thử rồi...rất hiệu quả
Và cuối cùng là...kiếm các câu lạc bộ tiếng anh và đi ofine ...môi trường rất tốt để vạn thảo luận và có cơ hội để nói nhiều...càng nói bạn sẽ càng tự tin...càng tự tin nói thì tiếng anh của bạn càng trôi chảy thôi :)
 
Mình thấy bây giờ có rất nhiều cách để học tiếng anh. Quan trọng là bản thân bạn thật sự yêu thích và quyết tâm học ko thôi.
 
Mình thì bắt đầu lại từ đầu bằng việc học tiếng anh. Hồi đó mình học thì chẳng thầy cô nào dạy phát âm cho mình cả, đến khi lên đại học mới biết tới phát âm là như thế nào trong khi đó cái căn bản nhất là phát âm và cũng dễ luyện nhất nữa. Bây giờ thì Mình đã tự tin hơn khi đọc một từ rồi, không phải đọc bừa như trước nữa. Khái niệm IPA chắc cũng không còn xa lạ gì, có rất nhiều clip trên mạng dạy về cái này. Nếu bạn không có nhiều thời gian tự mày mò thì có thể đến trung tâm EMAS Quận 10 Sư Vạn Hạnh để học. Mình đã từng học ở đây, thầy dạy rất kỹ về mảng này. Chẳng những biết phát âm một từ mà còn chỉ cách cho mình đọc một câu thì giọng điệu phải như thế nào nữa.
 
Mình có đọc một nghiên cứu về ngôn ngữ học chỉ ra rằng: " để thành công trong chinh phục tiếng anh thì yếu tố tâm lý chiếm 80%, các yếu tố khác như phương pháp học, giáo trình học chỉ chiếm 20%"
Vì vậy, mình nghĩ học tiếng anh thì phải xác định kiên trì và chủ yếu là tự học là chính
Một phương pháp học tiếng anh mà bạn có thể chủ động những lúc có thời gian là Cách Học Tiếng Anh Thần Kỳ. Bạn có thể tham khảo ở link sau
Mã:
http://www.cachhoctienganhthanki.net/tieng-anh/phuong-phap-tieng-anh-than-ky/
 
Hey mình đồng ý với ý kiến của chủ thớt về chuyện tắm tiếng anh, nhưng chỉ một phần thôi, bởi mình nghe tiếng anh rất nhiều, và ban đầu thì giống như bạn nói, chẳng tiến bộ chi cả, đầu óc thì bay đi đâu vì chẳng hiểu chi chi. Nhưng từ lúc mình học cách chuẩn giọng, phát âm của bản thân để vừa nghe cho hiểu người ta nói gì, vừa nhại theo để học nói thì mình thấy lên việc nghe dễ dàng và học từ mới từ việc nghe và xem phim là có thể thực hiện được luôn chứ không chỉ dừng ở việc nghe hiểu thôi. Thầy Jimmy Ha, chuyên gia chuẩn giọng, từng nói với mình rằng biết cách phát âm cho đúng là nền tảng của học ngôn ngữ, mất xem như mất căn bản,
 
Học tiếng anh giao tiếp cơ bản nên bắt đầu từ đâu?


Đề có một nền móng vững chắc bạn cần phải xây dựng những viên gạch nhỏ bé đâu tiên và việc học tiếng anh cũng vậy. Học tiếng anh giao tiếp cơ bản giúp bạn có được kiến thức cần thiết để tiến tới những kiến thức nâng cao hơn giúp bạn có thể giao tiếp tiếng anh một cách thành thạo như người bản ngữ vậy.Có rất nhiều phương pháp hay giúp bạn học tiếng anh giao tiếp từ cơ bản đến nâng cao. Nếu như bạn là người mới bắt đầu có lẽ bạn sẽ “đi lạc vào trong những ma trận” phương pháp học tiếng anh cho người mới bắt đầu ví dụ như học tiếng anh qua flash card, học tiếng anh qua bài hát, học tiếng anh qua phim ảnh truyền hình hay học tiếng anh qua những khóa học tiếng anh cơ bản.

tieng-anh-giao-tiep-hieu-qua.png
Mọi thứ đều được bắt đầu từ những thứ nhỏ bé và đơn giản nhất. Bạn không cần phải đầu tư quá nhiều tiền bạc vào những thứ được quảng cáo ngập tràn trên Internet như vậy. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn học tiếng anh giao tiếp cơ bản đến nâng cao một cách chi tiết và hiệu quả nhất.

Phương pháp học tiếng anh giao tiếp từ cơ bản đến nâng cao hay nhất.
  1. Từ vựng: Từ vựng hay còn gọi là từ mới là những từ ngắn gọn đơn giản nhưng góp phần quan trọng để hình thành những câu nói giao tiếp hàng ngày trong cuộc sống. Bạn cần phải học những từ vựng quan trọng trọng chủ đề tiếng anh giao tiếp để có thể sử dụng từ một cách linh hoạt phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp.
  2. Mẫu câu giao tiếp: Sau khi học từ vụng xong bạn có thể học tiếp những mẫu câu giao tiếp giúp bạn nói tiếng anh trôi chảy và tự nhiên hơn. Những mẫu câu giao tiếp cơ bản có rất nhiều ở trên mạng dễ dàng để bạn sưu tầm được và ghi chép vào cuốn sổ tay cá nhân của bạn.


  1. Môi trường giao tiếp: Sau khi đã học xong từ vựng và mẫu câu giao tiếp bạn có thể tìm cho mình một môi trường giao tiếp thật chuyên nghiệp. Bạn có thể ra công viên hay đến những khu du lịch làm hướng dẫn viên tình nguyện để có cơ hội trò chuyện với khách nước ngoài.


Ngoài ra bạn có thể thuê giáo viên bản ngữ học tiếng anh giao tiếp 1-1 với bạn qua skype bằng cách truy cập vào website của EIV Online

Tổng kết
Phía trên là phương pháp học tiếng anh giao tiếp cơ bản rất đơn giản và có hiệu quả rất cao. Bạn có thể tham khảo và làm theo bạn nhé.
 
Có ai học tiếng anh ở EIV Online chưa? Cho mình xin ít review với. Thấy nhiều chỗ nói về hình thức học online 1 thầy một trò với giáo viên nước ngoài này, đọc trên website cũng ưng. Mà k biết thực tế dư lào?
 
review về EIV Online ở trên đó bạn. hoặc không thì vào đây tìm hiểu nhá, hoặc lên mạng search học tiếng anh tại EIV Online
 
kinh nghiệm bản thân là quen 1 người tây là nói nhanh hẳn, cùng đi chơi hú hí cảm xúc dâng trào học đâu vào đó :D
 
Quen quen thế nào thì có thể lên tinder cho tiện sau này chia tay, pp này không phù hợp với mấy bạn ngoan hiền nha ^^
 
Mình học giao tiếp ở Liên Châu quận 7 rồi nè, nhờ học ở đây mà ra trường mình không lo về khoản giao tiếp và phỏng vấn xin việc nữa nha mình học giáo trình mới nhất Speak Now nên có nhiều cái hay lắm, mình được học giao tiếp tự nhiên như người bản xứ nữa. Mình còn được tặng mã code học online nữa đó. Bạn liên hệ thử bên này xem sao 0913.335.203.
 
Quay lại
Top