Tăng cân, giảm cân bằng cách ăn uống theo từng thời điểm

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Bạn đang gầy hay béo, bạn muốn tăng hay giảm cân , hãy xây dựng một chế độ ăn uống khoa học thì chắc chắn bạn sẽ có một vóc dáng và cân nặng theo ý muốn của mình đó!

Buổi sáng

Sau một đêm, cơ th.ể của chúng ta đã trở nên mệt mỏi và thiếu năng lượng. Lúc này, lượng carbohydrate trong cơ th.ể và lượng đường trong m.áu rất thấp. Vì thế, dù với mục đích tăng hay giảm cân, các bạn vẫn cần cung cấp năng lượng vào mỗi buổi sáng. Nguyên nhân là do việc thiếu carbohydrate sẽ dẫn đến tình trạng phá vỡ protein ở cơ bắp để tạo “nhiên liệu” cho các hoạt động. Điều này khiến cho cơ bắp bị mất đi, đồng thời làm chậm lại quá trình chuyển hóa chất béo, khiến lượng mỡ gia tăng.

Thời điểm tốt nhất để ăn sáng là trong khoảng thời gian từ 6 – 7 giờ. Đây là lúc cơ th.ể có thể hấp thu carbohydrate một cách nhanh chóng nhất, giúp đảm bảo nguồn protein cho cơ bắp. Tùy vào mục đích tăng hoặc giảm cân, chúng mình có thể điều chỉnh lượng calo nạp vào cơ th.ể. Tuy nhiên, các bạn vẫn cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như carbohydrate, protein, vitamin… nhé!

KenhSinhVien-nh-5-30eeb-1.jpg
Giữa buổi sáng

Đây là thời điểm mà lượng đường trong m.áu đã giảm xuống, nguồn năng lượng không còn nhiều như thời điểm vừa ăn sáng xong. Các bạn có thể bổ sung thêm năng lượng bằng bữa ăn phụ với các thực phẩm như bánh, sữa, hoa quả… để phòng chống tình trạng mệt mỏi, chóng mặt, tụt huyết áp…

Đặc biệt, đối với những người muốn giảm cân, các bạn chỉ nên sử dụng những loại đồ ăn ít năng lượng như sữa chua hay hoa quả để chống đói vào khoảng 9h. Ngoài ra, nên tránh ăn bữa phụ sau 10 giờ vì đây là thời điểm dễ gây tăng cân.

KenhSinhVien-nh-4-c0f18-1.jpg
Bữa trưa

Bữa trưa là thời điểm để cân bằng nguồn năng lượng, giúp cung cấp calo cho các hoạt động trong buổi chiều, vì thế nó cũng là một bữa ăn rất quan trọng trong ngày. Một bữa trưa chất lượng không chỉ đảm bảo cho các hoạt động của bạn trong thời gian tiếp theo mà nó còn giúp hạn chế sự thèm ăn vào buổi chiều, nhất là cho những ai muốn giảm cân.

Các bạn nên ăn bữa trưa trong khoảng thời gian từ 11 – 12 giờ. Ngoài các chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết đối với cơ th.ể, những bạn muốn tăng cân có thể bổ sung thêm các loại thức ăn giàu năng lượng như thịt, cá, trứng… Còn nếu muốn giảm cân, chúng mình hãy tăng cường các loại rau vào thực đơn cho bữa trưa.

KenhSinhVien-nh-3-c0f18-1.jpg

Bữa phụ buổi chiều
Sau khoảng 13 giờ, cơ th.ể của chúng ta thường bị rơi vào trạng thái mệt mỏi, giảm sút năng lượng. Vì vậy, các bạn cũng nên bổ sung thêm một bữa ăn nhẹ cho buổi chiều với các loại hạt hoặc trái cây. Nếu bạn muốn tăng cân, chúng mình nên ăn các loại hạt, ngũ cốc bởi đây là thực phẩm chứa chất béo có lợi, đồng thời còn chứa một lượng protein nhất định. Còn những ai có ý định giảm cân thì chỉ nên sử dụng những thực phẩm ít năng lượng như hoa quả, sữa chua…

KenhSinhVien-nh-5-30eeb-1.jpg

Ăn tối
Buổi tối đã là thời điểm cuối ngày, là lúc mà cơ th.ể đốt cháy ít năng lượng hơn và nhất là lúc nửa đêm, cơ th.ể chúng ta chỉ sử dụng một lượng calo không đáng kể. Vì thế, các bạn không nên ăn tối quá muộn. Khoảng thời gian 18 – 19 giờ là thời điểm phù hợp nhất cho bữa tối.

Theo các chuyên gia, trong bữa tối, chúng ta không nên ăn những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ. Thay vào đó, các bạn có thể tăng cường các loại rau xanh, củ, quả giàu chất xơ. Điều này tốt cho cả các bạn muốn tăng và giảm cân bởi nó sẽ giúp hỗ trợ tích cực cho quá trình chuyển hóa chất bên trong cơ th.ể đấy!

Theo Kenh14
 
Top