Tác hại của phì đại tiền liệt tuyến không nên xem thường

yolo1411

Thành viên mới
Tham gia
11/8/2015
Bài viết
2
Hiện nay bệnh phì đại tiền liệt tuyến ngày càng trở nên phổ biến và trở thành mối lo ngại của nhiều người. Trong đó sự gia tăng kích thước ở tiền liệt tuyến khiến cho niệu đạo và bàng quang bị chèn ép gây ra chứng tiểu khó, tiểu nhiều lần, ngoài ra còn gây ra nhiều nguy hại khác. Trong bài viết dưới đây những bác sĩ phòng khám nam khoa sẽ chia sẻ với bạn các ảnh hưởng của phì đại tiền liệt tuyến tuyệt đối không nên bỏ qua.

Dấu hiệu thường thấy của phì đại tiền liệt tuyến

Trong giai đoạn đầu của bệnh phì đại tiền liệt tuyến, do các khối u chưa phát triển rõ ràng, chưa chèn ép vào đường niệu đạo nên người bệnh thường không xuất hiện triệu chứng nào, do vậy rất khó để có thể nhận hiểu được bệnh một cách chính xác.tien-liet-tuyen.jpg
Khi cá khối u bắt đầu phát triển lớn hơn sẽ chèn ép vào niệu đạo, lúc này mới gây ra những triệu chứng bất thường ở đường tiểu, khi các khối u càng lớn thì người bệnh sẽ nhận thấy những dấu hiệu lâm sàng như sau:

– Người bệnh khi đi tiểu thường bị tiểu ngập ngừng, vừa mới tiểu xong lại muốn đi tiểu tiếp, nhưng lượng nước tiểu rất ít, do tiểu không hết nên nước tiểu thường đọng lại ở bàng quang làm tăng khả năng bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

– Một vài trường hợp bị tiểu khó do lượng nước tiểu quá ít nên không đi dù căng bàng quang, vấn đề này nếu như không xử lý kịp thời có thể gây nên suy thận và ứ nước thận.

Ngoài ra dấu hiệu của bệnh phì đại tiền liệt tuyến còn biểu hiện qua từng giai đoạn của bệnh:

Giai đoạn 1: Khối u phát triển gây chèn ép bàng quang và niệu đạo do vậy sẽ gây ra một số dấu hiệu như bị tiểu són, tiểu nhiều lần, tiểu nhỏ giọt, mắc tiểu liên tục, đi tiểu đêm nhiều, tiểu không tự chủ được…

Giai đoạn 2: Phì đại tiền liệt tuyến làm ứ đọng nước tiểu tại bàng quang và gây nên tình trạng viêm nhiễm trong giai đoạn này cảm giác khó chịu của người bệnh sẽ tăng lên với những dấu hiệu như tiểu buốt, nước tiểu đục có thể có nước tiểu có máu, tiểu không hết…

Giai đoạn 3: Bệnh gây tác hại đến thận, khiến chức năng của thận bị suy giảm, bệnh nhân gặp các triệu chứng toàn thân như da xanh, bị thiếu máu, mệt mỏi, huyết áp tăng…

>> Các thông tin bạn cần biết về bệnh suy giãn tĩnh mạch

Ảnh hưởng của phì đại tiền liệt tuyến là gì?

Dưới đây là một sô tác hại của xphì đại tiền liệt tuyến mà nam giới cần biết:

Tác hại đến tâm lý: Dấu hiệu của bệnh phì đại tiền liệt tuyến khá giống với một số bệnh như viêm đường niệu đạo nhất là ung thư tiền liệt tuyến, do vậy dễ khiến nam giới dễ bị hoang mang lo lắng, khi không hiểu rõ rõ tình trạng của bệnh. Mặt khác các biểu hiện của phì đại tiền liệt tuyến kéo dài sẽ tác hại tới cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

Dễ gây ra bệnh lý khác: Hầu hết nam giới bị phì đại tiền liệt tuyến thướng sẽ bị bệnh viêm tiền liệt tuyến và bệnh ung thư tiền liệt tuyến, tuy nhiên tỷ lệ bị ung thư tiền liệt tuyến do phì đại tiền liệt tuyến là thấp.dau-hieu-ung-thu-tuyen-tien-liet-nhu-the-nao.5-300x187.jpg
Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: Do tiền liệt tuyến năm tại bàng quang và bao quanh niệu đạo do đó khi bị phì đại tiền liệt tuyến sẽ chèn ép lên bộ phận của bàng quang gây ra hội chứng tắc đường tiết niệu, đây cũng là lý do bị bệnh viêm bàng quang và viêm bể thận.

Suy thận: Khi nước tiểu không thoát ra sẽ trào ngược vào bàng quang lên niệu quả và đài bể thận, sẽ làm giãn bể thận, dẫn đến hiện tượng suy thận.

Lời khuyên: Để hạn chế các tác hại của phì đại tiền liệt tuyến các bác sĩ khuyên bạn nên đi thăm khám ngay khi bản thân có các dấu hiệu của bệnh để có phương pháp điều trị phì đại tiền liệt tuyến phù hợp nhất để có thể bảo vệ sức khỏe cho bản thân một cách tốt nhất.
 
Top