Phương pháp học

Congdanh2498

Thành viên mới
Tham gia
19/6/2019
Bài viết
1
Phương pháp phân loại những chữ dễ nhầm lẫn
Học tiếng Nhật ở BMT
Kanji có rất nhiều chữ có cách viết tương tự gần giống nhau. Nếu không để ý và phân biệt rõ ràng sẽ rất dễ nhầm lẫn. Ví dụ như: nhóm chữ我 找 钱; 土 士; 未 末; 爪瓜; 贝见; 墫威 戒 戎 戌 戍 戊. Trong giai đoạn mới tiếp xúc với chữ Kanji, các bạn sẽ cảm thấy những chữ này rất giống nhau nên thường xuyên viết nhầm. Bạn hãy liệt kê những chữ giống nhau này và xem kỹ xem chúng có những điểm gì khác nhau, nghĩa của từng chữ là gì để phân biệt chúng. Chỉ cần lưu tâm một chút là có thể dễ dàng nhận ra sự khác nhau giữa chúng.


Phương pháp học bằng hình ảnh
Chữ Kanji là dạng chữ tượng hình, tức là chữ viết dùng để mô phỏng lại hình ảnh thực tế của đồ vật đó ngoài đời. Vì thế, việc liên tưởng tượng hình cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho việc nhớ chữ và thuộc chữ, nếu học thông qua hình ảnh sẽ là một cách học khá hay và dễ nhớ, đem lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên sách dạy Kanji theo cách này không có nhiều, được đánh giá hay nhất là quyển “Kanji look and learn” với 512 chữ cho trình độ từ N5-N3, các bạn có thể mua sách này để học thêm nhé.
Phương pháp học theo bộ thủ
Đa số chữ Hán đều cấu tạo từ nhiều bộ thủ, một phần biểu nghĩa, một phần biểu âm, vì thế có thể dựa vào bộ thủ để phán đoán nghĩa và âm đọc. Kanji có 214 bộ thủ, mỗi bộ thủ đều mang một ý nghĩa riêng, việc nắm vững được các bộ thủ sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học và ghi nhớ chữ Kanji. Ví dụ như, những chữ có bộ 水 thì thường liên quan đến nước, sông, hồ,…, bộ 心và忄thường liên quan đến tình cảm, cảm xúc…
Xem thêm: Cao đẳng tiếng Nhật ở BMT, Cao đẳng tiếng Nhật ở Buôn Ma Thuột
Không cần học hết 214 bộ thủ vì càng về sau các bộ có rất nhiều nét gần như chữ Kanji sẽ rất khó nhớ hết, vậy nên chỉ cần ghi nhớ khoảng 30 – 50 bộ thủ cơ bản là đã có thể áp dụng rất tốt vào việc học chữ Kanji rồi.

Phương pháp tách chữ
Ví dụ, chữ 休 nghĩa là “nghỉ ngơi”, chữ này được ghép từ chữ人(người) và chữ 木(cây), như vậy chữ 休 có nghĩa là khi người ta làm việc mệt nhọc thì ngồi nghỉ tại gốc cây. Hay chữ 好có nghĩa là “tốt”, được ghép bởi chữ 女 (phụ nữ) và chữ 子 (con trai), theo quan niệm phong kiến xưa của Trung Quốc, phụ nữ sinh được con trai mới là tốt. Từ những ví dụ trên, chúng ta thấy, tách chữ chính là sự vận dụng phân tích chữ một cách linh hoạt và sáng tạo theo một tư duy logic nhất định. Tư duy logic này sẽ giúp chúng ta nhớ chữ lâu hơn.
Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi các bạn phải có tư duy và có kiến thức sâu rộng về văn hóa của người xưa mới dễ dàng hiểu được hàm ý chứa đựng trong chữ Kanji.
Xem thêm: Cao đẳng tiếng Nhật ở Đắk Lắk, Cao đẳng tiếng Nhật ở Tây Nguyên
 
Top