Nói tiếng anh như người bản địa không hề khó

Trong chuyên mục 'Speaking (Nói)' đăng bởi ngoctran123, 5/12/2017. — 81.021 Lượt xem

 1. ngoctran123

  ngoctran123 Thánh nhân đãi kẻ khù khờ

  Nói tiếng anh như người bản địa không hề khó

  Nói tiếng Anh như người Mỹ là một trong những ước mơ của nhiều người. Người Mỹ nói tiếng Anh chuẩn và lưu loát. Trong khi đó, hầu hết người Việt Nam chật vật với việc nói tiếng Anh, và không biết cách làm thế nào để nói lưu loát được. Dưới đây là một số lời khuyên có thể giúp bạn.

  1. Muốn nói lưu loát, trước hết phải nói đúng
  Không ai có thể nói lưu loát nếu như sợ mình đang nói sai. Phát âm tiếng Anh là rào cản lớn nhất khiến nhiều người không thể giao tiếp tiếng Anh tự nhiên. Tại sao "read" lại đọc giống "reed", trong khi đó, "read" đọc cũng giống "red"?
  Bí quyết là, bạn hãy làm quen với các khái niệm căn bản nhất trong phát âm tiếng Anh như âm, trọng âm... Khi biết rằng mình đang nói đúng, bạn sẽ tự tin để nói tiếng Anh lưu loát hơn.

  2. Nói lưu loát khác với nói nhanh
  Nhiều người nghĩ rằng nói tiếng Anh nhanh có nghĩa là lưu loát, điều này đúng. Nói tiếng Anh lưu loát có hàm ý về sự trôi chảy (flow), trong đó các âm, từ, cụm từ liên kết với nhau khi nói nhanh. Để dễ tưởng tượng, hãy nghĩ về một dòng sông đang chảy, nước tuôn không ngừng, không ngắt nghỉ, đó chính là sự trôi chảy.
  Để luyện nói tiếng Anh trôi chảy, quan trọng nhất là âm cuối của từ và việc giữ hơi không bị đứt quãng. Trên khía cạnh nào đó, nó rất giống với việc bạn đang hát.

  3. Luyện nghe tiếng Anh thật nhiều

  Thật buồn cười phải không? Nhưng điều này rất quan trọng, một người muốn viết giỏi phải đọc nhiều và một người muốn nói giỏi phải nghe nhiều. Về cơ bản, mỗi ngôn ngữ có một "nhạc tính" riêng. Nói tiếng Anh lưu loát giống như hát một bài hát, nếu bạn nắm được "âm nhạc" của lời nói, bạn sẽ "hát" rất hay.
  Hơn thế, trong quá trình nghe, bạn sẽ học được rất nhiều cách diễn đạt tự nhiên và thú vị. Để nói tiếng Anh lưu loát, bạn cần làm chủ được những cách diễn đạt như vậy trong tiếng Anh.


  4. Muốn nói nhanh, nên nói chậm trước
  Tiếng Anh có nhiều âm và âm cuối mà trong tiếng Việt không có. Ví dụ, khi bạn nói: I like eating apples. Làm thế nào để nói trôi chảy? Bạn cần nối được âm "k" ở cuối từ "like" sang "eating"; tương tự là âm "ng" trong "eating" sang "apple". Nghe sẽ giống như: "I lie-kitting-apple".
  Để tạo thành thói quen không bỏ âm cuối, bạn nên bắt đầu bằng việc phát âm đầy đủ và tỉ mẩn các âm khó. Ví dụ, khi gặp những từ dài như "manufacturer" cần phát âm đủ tất cả âm tiết "ma-nu-FAC-tu-rer", thay vì nuốt âm cuối. Nói chậm và chính xác là cơ sở quan trọng, khi tăng tốc, bạn sẽ thấy mình nói tự nhiên hơn.

  5. Nói theo ý tưởng thay vì theo từ
  Bạn nói tiếng Việt theo cụm và theo câu. Vậy, tại sao khi nói tiếng Anh lại nói từng từ một? Làm quen với các cụm từ quen thuộc, mỗi khi nói, hãy nói "ý tưởng" thay vì nói từ.
  Ví dụ I like banana là một ý tưởng, nên bạn phải nói một hơi là hết cả câu luôn. Hoặc, I like banana, but it's expensive, so I can't eat everyday, nếu phải nói câu dài như vậy, hãy tách nó thành 3 ý tưởng, "I like banana/ but it's expensive/ so I can't eat everyday".

  6. Từ vựng và cách diễn đạt
  Tất nhiên là bạn không thể nói trôi chảy nếu không thể diễn đạt được ý tưởng của mình. Vốn từ vựng và cách diễn đạt càng nhiều, khả năng diễn đạt lưu loát của bạn càng tăng.
  Chủ đề càng quen thuộc, bạn càng có khả năng nói tốt. Đọc sách báo và nghe tài liệu tiếng Anh về các chủ đề yêu thích sẽ là cách hiệu quả nhất để học từ mới. Hãy thử sử dụng từ mới hoặc cách diễn đạt ngay sau khi bạn học được nó, để đảm bảo rằng, bạn tự tin sử dụng từ vựng chính xác, đúng lúc, đúng chỗ.

  7. Luyện tập
  Có rất nhiều cách luyện tập để nói trôi chảy. Một trong các cách đó là nói tiếng Anh với người bản xứ, hoặc không bản xứ, hoặc thậm chí ai đó có tiếng Anh kém hơn bạn.
  Giao tiếp thường xuyên là nền tảng để nói tự nhiên và lưu loát. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm người nói chuyện bằng tiếng Anh. Luyện tập một mình cũng có lợi thế riêng của nó.
  Có rất nhiều cách luyện tập, một trong số đó là:
  - Đọc - (Nói - Nghe - Viết) - (Nói - Nghe - Viết)...
  Lựa chọn một chủ đề bạn muốn nói, đọc một bài báo liên quan tới chủ đề này và viết những từ khóa quan trọng liên quan tới chủ đề. Sau đó, hãy nói về chủ đề đó, ghi âm và nghe lại. Khi nghe bạn có thể viết lại những gì mình đã nói, lưu ý những từ bạn phát âm sai, những cách diễn đạt chưa chuẩn. Tiếp theo, hãy vứt bỏ tờ giấy bạn vừa viết đi, và bật máy ghi âm lại lần 2. Tiếp tục nghe, ghi lại và so sánh với lần 1 xem mình đã cải thiện được lỗi phát âm, diễn đạt chưa...
  Luyện tập tới khi bạn cảm thấy hài lòng về bài nói của mình, và gửi cho một chuyên gia. Nếu họ tìm ra lỗi phát âm hoặc diễn đạt của bạn, bạn có thể tiếp tục sửa.
  Không có con đường ngắn để nói tiếng Anh tự tin, lưu loát. Nhưng sự thực là bạn không cần năng khiếu để làm được việc này. Hãy theo từng bước một, và luyện tập không ngừng, tiếng Anh của bạn sẽ lưu loát và dễ hiểu hơn rất nhiều chỉ trong thời gian ngắn.
   
 2. huynhloilac

  huynhloilac Banned Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  7/6/2016
  Bài viết:
  92
  Lượt thích:
  52
  Kinh nghiệm:
  28
  Nếu bạn chịu khó thực hành với người bản địa, có môi trường nói tốt thì một thời gian chắc chắn sẽ tiến bộ lên rất nhiều
   
  life rules thích điều này.
 3. ngoctran123

  ngoctran123 Thánh nhân đãi kẻ khù khờ

  Tham gia:
  27/11/2017
  Bài viết:
  22
  Lượt thích:
  2
  Kinh nghiệm:
  3
  Nghề nghiệp:
  Nội Trợ
  Trường:
  ĐH Hà Nôi
  Các bạn nói cũng đúng, bản chất của ngôn ngữ là phải thực hành, tìm mọi cách để thực hành mới khá lên được, nhân tiện có bạn nào ở Hà Nội muốn giao lưu nâng cao giao tiếp không ạ? Lập team nói cùng nhau đi :D
   
 4. life rules

  life rules Banned

  Tham gia:
  8/6/2016
  Bài viết:
  28
  Lượt thích:
  8
  Kinh nghiệm:
  8
  @huynhloilac Chắc chắn mọi người sẽ tiến bộ và kèm theo có thầy cô giúp đỡ một phương pháp dạy phù hợp nhất. mình thấy ILI ok.
   
  huongdongnoi1201, diemmy93huynhloilac thích điều này.
 5. diemmy93

  diemmy93 Banned Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  24/6/2016
  Bài viết:
  52
  Lượt thích:
  50
  Kinh nghiệm:
  18
  @life rules ok mình đồng ý, vì tương lai con em chúng ta.
   
 6. englishloverbrvt

  englishloverbrvt Thành viên mới

  Tham gia:
  7/12/2017
  Bài viết:
  2
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  1
  Làm sao để luyện nói tiếng Anh giao tiếp mỗi ngày hiệu quả?

  Bạn có gặp tình trạng sau khi nói tiếng Anh:

  1. Muốn nói nhưng không nhớ được từ
  2. Muốn nói nhưng sợ phát âm sai
  3. Dám nói nhưng nói rồi người nghe không hiểu
  Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp cho các vấn đề trên nhé.
  [​IMG]
  "Bí" khi học nói tiếng Anh giao tiếp mỗi ngày.

  Muốn nói nhưng không nhớ được từ để nói
  Từ vựng như những viên gạch để xây nên các câu tiếng Anh. Muốn giao tiếp được bạn cần xây dựng vốn từ vựng phong phú. Rất nhiều người trong chúng ta đã học tiếng Anh trong nhiều năm nhưng vốn từ vựng nghèo nàn. Nguyên nhân là chúng ta đã học sai cách. Chúng ta hay viết một chữ tiếng Anh cạnh một từ tiếng Việt, ví dụ a cat – con mèo, rồi ê a đọc hoặc chép ra tập, hy vọng sẽ thuộc bài.
  [​IMG]
  "Rặn" mãi không ra được từ, làm sao có thể nói tiếng Anh?

  Hãy thay đổi cách học từ vựng:
  - Học từ vựng bằng hình ảnh: bên cạnh một từ vựng phải có một hình minh họa. Tất cả các từ vựng đều có thể tìm hình minh họa, kể cả những từ trừu tượng như chữ ambitious [có nhiều tham vọng]. Flash cards là công cụ thích hợp để học từ vựng.
  [​IMG]
  Flashcards là công cụ rất hữu ích để học từ vựng

  Học từ vựng theo chủ đề: Học các từ có liên quan nhau giúp chúng ta ghi nhớ từ dễ dàng hơn. Hãy xem 2 nhóm từ sau:
  • Nhóm 1: a cat [con mèo], a flower [bông hoa], a doctor [bác sỹ]
  • Nhóm 2: a cat, a dog, a mouse [con chuột]
  Bạn ghi nhớ nhóm nào dễ dàng hơn?
  [​IMG]
  Học từ vựng theo chủ đề để mau chóng tăng vốn từ

  [Phương pháp học từ vựng qua hình ảnh là một trong những cách giáo viên tại Anh ngữ New York sử dụng để dạy học viên thuộc từ vựng ngay tại lớp. Những phương pháp khác chúng tôi sử dụng là cử điệu, luyện nghe và viết chính tả, luyện phản ứng nhanh với hình ảnh và âm thanh,… Phương pháp Phản Ứng Nhanh đã giúp hàng ngàn học viên người lớn Học Dễ - Nói Nhanh. Hãy liên hệ ngay với chi nhánh gần bạn nhất để đăng ký lớp khai giảng vào thứ 2 tuần sau]
  [​IMG]
  Các học viên người lớn tại Anh ngữ New York đang học từ vựng theo phương pháp Phản Ứng Nhanh

  Muốn nói nhưng sợ phát âm sai hoặc dám nói nhưng nói rồi người nghe không hiểu
  Bạn hãy thử đọc và ghi âm câu đơn giản sau: Nick sits next to six chicks.
  Kể cả những người học tiếng Anh lâu năm, đạt chứng chỉ quốc tế cũng hay mắc những lỗi về phát âm. Phát âm sai làm chúng ta e ngại khi nói tiếng Anh, hoặc làm người nghe hiểu lầm mà có khi gây hậu quả tai hại.
  [​IMG]
  "HIiểu chết liền!"

  Chúng ta hay mắc những lỗi sai phát âm nào?
  - Âm cuối có gió. Ví dụ: nick [âm k], sits [âm s], six [âm ks]
  - Những âm có gió. Ví dụ: pen [âm p] đọc khác Ben [âm b]
  - Âm cong lưỡi hoặc rung cổ họng. ví dụ: hear [âm r]
  Làm sao để chỉnh sửa các lỗi phát âm này?
  - Nắm lý thuyết về các nhóm âm trong tiếng Anh: Có 3 nhóm âm là nguyên âm [Vowels], bán nguyên âm [Semi-vowels], phụ âm [consonants]. Trong mỗi nhóm âm lại chia thành âm có gió và âm không gió.
  - Áp dụng vào thực hành: tập phát âm đúng các từ vựng được học theo chủ đề bên trên.
  - Ngoài ra bạn cũng cần nắm vững các nguyên tắc về nối âm [liaisons] trong tiếng Anh. Nối âm giúp người học nói tiếng Anh một cách tự nhiên, giúp họ nghe hiểu người bản ngữ khi giao tiếp.
  [​IMG]
  Phát âm đúng, người nghe hiểu, công việc thuận lợi.

  [Các học viên tại Anh ngữ New York luôn được học các quy tắc về phát âm, nối âm, ngữ điệu trong tiếng Anh một cách kỹ lưỡng. Đồng thời họ được thực hành các quy tắc đó vào việc luyện nói hàng trăm câu tiếng Anh mỗi ngày. Bạn muốn thành công trong việc luyện nói tiếng Anh giao tiếp? Hãy liên hệ ngay với chi nhánh gần bạn nhất để đăng ký lớp khai giảng vào thứ 2 tuần sau]
  [​IMG]
   
 7. huongdongnoi1201

  huongdongnoi1201 Thành viên mới

  Tham gia:
  19/12/2017
  Bài viết:
  16
  Lượt thích:
  21
  Kinh nghiệm:
  3
  @life rules Trung tâm ILI ở quận 10 phải không bạn, trung tâm còn chi nhánh nào khác ngoài ở quận 10 ko, m ở tận Thủ Đức lên đó hơi xa...muốn học lắm mà ngại quá xá à...:KSV@16::KSV@16::KSV@16:
   
  diemmy93 thích điều này.
 8. diemmy93

  diemmy93 Banned Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  24/6/2016
  Bài viết:
  52
  Lượt thích:
  50
  Kinh nghiệm:
  18
  @huongdongnoi1201 Đúng rùi đó bạn, mình cũng đnag học chỗ ILI quận 10, theo như mình biết thì ILI hiện tại có một địa chỉ ở gần cv lê thị riêng í, địa chỉ lần đầu sẽ khó cho những bạn đầu tiên tới nhé( mình cũng bị lần rùi , vòng vòng muốn nản luôn), may nhưng nếu quay về thì không tìm được chỗ học tốt rùi, nên mấy bạn có tới trung tâm thì lưu lại sdt hotline của trng tâm nè 0909042588, tới gần đó mấy chị tư vấn hướng dẫn vô đừng tự đi tìm sẽ khó lắm đấy.
   
 9. huongdongnoi1201

  huongdongnoi1201 Thành viên mới

  Tham gia:
  19/12/2017
  Bài viết:
  16
  Lượt thích:
  21
  Kinh nghiệm:
  3
  uầy sao nghe khó vậy b mà thôi vì tương lai tốt hơn nên m sẽ cố gắng b .
  Cảm ơn b đã chỉ cho m chiêu không bị lạc nhé.
   
 10. diemmy93

  diemmy93 Banned Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  24/6/2016
  Bài viết:
  52
  Lượt thích:
  50
  Kinh nghiệm:
  18
  Chỗ xa hay khó tìm vì nay tra bản đồ với lại đi tìm là ra thôi, mình không ngại mấy chuyện đó, quan trọng mình tìm được chỗ học tốt và hiệu quả với lại thời gian dành cho mình hợp lý là ok hết trơn ah, chứ nay trung tâm nhiều quá mà.
   
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Nói tiếng anh Diễn đàn Date
HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP VÀ LUYỆN THI IELTS Ở ĐÂU TỐT NHẤT TPHCM? Luyện tiếng Anh 11:46 ngày Thứ sáu
Quên ngay việc nói dối mức lương cũ khi đàm phán công việc mới Kỹ năng xin việc 10:41 ngày Thứ năm
Có nên học tiếng anh trực tuyến với giáo viên Philippines? Luyện tiếng Anh 14:17 ngày Thứ hai
CONAN chap 1055 [Tiếng Việt] Conan Reading Room 2/7/2020
Trọn Bộ Giáo Trình Tự Học Photoshop CS6 Tiếng Việt Thư viện tài liệu 1/7/2020
Bài tập trắc nghiệm 12 thì tiếng anh hướng dẫn giải bài tập ôn tập Luyện tiếng Anh 28/6/2020

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP