1. nguyencaoanton

  nguyencaoanton sự học cốt để thành nhân, bất thành tài. Thành viên thân thiết

  Những thông tin cần nói trong bài giới thiệu bản thân

  Các bạn thân mến!
  Khi chúng ta gặp người mới quen, chúng ta thường phải giới thiệu bản thân.

  Chúng ta thường nói bất cứ gì mình thích, miễn sao, sự tự giới thiệu của mình đáp ứng được yêu cầu giao tiếp trong hoàn cảnh đó và không làm người kia cảm thấy khó chịu hay có cảm giác không tốt về chúng ta là ổn.

  Đó là đối với những cuộc gặp gỡ mang tính chất xã giao, hay giao lưu đơn thuần, nên yêu cầu của phần giới thiệu bản thân cũng khá dể dàng, tuy nhiên, trong một hoàn cảnh trang trọng hơn, nghiêm túc hơn( ví dụ trong một cuộc phỏng vấn xin việc, trong một cuộc đàm thoại làm ăn, hay viết một job letter, hoặc trong một hoàn cảnh mang tính chất ngoại giao), lời giới thiệu cần rỏ ràng, đầy đủ thông tin, và phải tuân theo một số yêu cầu và chuẩn mực của một bài giới thiệu bản thân đầy đủ và hoàn hảo.

  Trong vòng nội dung bài viết này, tôi muốn chia sẽ cách viết hay chuẩn bị cho một bài giới thiệu bản thân đầy đủ , có đáp ứng một số yêu cầu nhất định.

  Mục đích yêu cầu chính của bài giới thiệu bản thân là bố cục phải rỏ ràng, đủ ý, mạch lạc, giọng điệu khiêm tốn nhưng tự tin, tuy mềm mỏng nhưng dứt khoát, thành thực nhưng không cục mịch, phải nêu bật được ý chí, tài năng, niềm tin, sự quyết tâm, và phải chiếm được tình cảm, sự lưu tâm của người đọc hay người nghe.

  Bố cục của một bài giới thiệu nên chia làm sáu phần:


  1. Thông tin khái quát bản thân

  - tên, tuổi, nghề, quê quán, tình trạng hôn nhân,

  - chổ ở hiện tại, cách liên hệ với bạn

  - cha mẹ( không cần kể tên, tuổi) nghề nghiệp, xuất thân. Để người khác hiểu thêm chút về xuất thân của mình.

  2. Kinh nghiệm học tập và làm việc

  · Học tập

  - Trường cấp 3: khái quát quá trình học tập, môn giỏi, GV yêu thích, thành tích, tại sao chọn trường và nghành Đại học của bạn

  - Đại học: giới thiệu sơ lược về trường và khoa. Nhận xét, cảm tưởng về trường, lớp, bạn, giáo viên, khóa học, thành tích, hoạt động, chiến dịch đã tham gia.

  · Làm việc

  - Job 1: làm sao có được, làm bao lâu, tại sao nghỉ, học được gì từ công việc

  - Job 2: như trên

  - ….

  - Job hiện tại: mô tả sơ lược và ngắn gọn công việc hiện tại, làm gì trong công ty, làm bao lâu, thích không, công việc thú vị không, sẽ đổi việc không

  3. Quá trình hoàn thiện bản thân

  - Đây là phần rất quan trọng, cho dù là nhà tuyển dụng hay đối tác làm ăn, hay bạn mới, họ đều rất lưu ý bởi vì họ cần biết bạn đã nhận ra khuyết điểm, đấu tranh khắc phục hoặc từ bỏ như nào. Bao nhiêu điều ấy sẽ thể hiện bạn là người thông minh, dũng cảm, có ý chí, cầu tiến, cầu toàn ra sao?

  - Bởi vì đây là bài chuẩn bị mẫu về giới thiệu bản thân nên bạn phải viết ra hết tất cả những điều, việc, thói quen, định kiến .. nói chung là những thứ trước kia bạn bị hạn chế, thiếu sót, vụn về, tự ti, cạn nghĩ.. và ngày nay bạn đã sửa chửa, cải thiện, khắc phục, tiêu trừ ra sao.

  - Trong những tình huống giao tiếp với đối tượng và mục đích cụ thể , bạn chỉ nên chọn ra vài điểm thích hợp để nói thôi, không nên kể hết, vì dể trở nên dong dài gây nhàm chán cho người nghe ( có thể nói thêm nếu người nghe muốn biết thêm)

  4. Tính cách

  - Lưu ý là không cần kể thói quen, sở thích hoặc cá tính bản thân vì điều đó là sự riêng tư của bạn, và người nghe không cần biết điều đó, thậm chí họ còn cảm thấy phiền lòng vì bạn quá thân thiết không cần thiết.

  - Bạn có thể kể ra 3 tính cách và giải thích ngắn gọn tại sao mình nghĩ vậy

  - Ví dụ, bạn nói mình thân thiện, bạn nên nói một số ý như vầy: tôi thích gặp gỡ và kết bạn, tôi thích nghe người khác nói, chia sẻ quan điểm. Tôi không muốn làm bạn tôi buồn, tôi có nhiều bạn, tôi thích giúp đỡ người khác, tôi không nóng giận hay mất bình tỉnh một cách dể dàng, nói lời tục tĩu là không chấp nhận được…

  5. Kế hoạch tương lai

  - Một người thông minh luôn biết định hướng cho cuộc sống của mình, dĩ nhiên anh ta cũng biết định hướng và lên kế hoạch cho bất cứ việc gì anh ta sẽ làm. Người nghe sẽ đánh giá cao bạn vì điều đó.

  - Bạn nên chia kế họach ra làm 2 phần : ngắn hạn và dài hạn

  + Ngắn hạn: như là tìm được việc tốt, học thêm kỹ năng, ngoại ngử, để dành tiền đóng góp giúp đỡ cho gia đình,…

  + Dài hạn: mở công ty hay việc kinh doanh riêng, học lên cấp cao hơn, xây nhà, đóng ghóp cho quê hương, đất nước…

  - Lưu ý là kế hoạch này không được mâu thuẩn với tính cách và chuyên môn học vấn của bạn.

  6. Triết lý sống

  - Người thành công trước tiên phải là người có ý chí, kỷ luật và nguyên tắc. người ta nói:” người sống không chí hướng giống như thuyền không lái, ngựa không cương, lông bông không ra gì cả”

  - Triết lý sống sẽ thể hiện niềm tin cuộc sống, trình độ tư duy và ý chí sinh tồn của bạn. Do vậy, bạn hảy chọn một câu nói, một trích dẩn, một câu danh ngôn mà bạn tin tưởng, yêu thích và hảy giải thích thật súc tích ý nghĩa của nó.

  Đó là những phần nên có trong bài giới thiệu của bạn. Bạn nên tập viết thật nhiều lần, viết bằng Tiếng Việt trước, đừng e ngại khả năng văn học khiêm tốn của mình. Tôi nói bạn nghe, sự thật bao giờ cũng là sự thật. Bạn cứ thật lòng, chân tình, cầu thị, thì bài giới thiệu của bạn vẫn hay, vẫn để thương, vẫn đáng tin hơn bất cứ bài văn nào với câu từ bay bổng nhưng không thực tâm.

  Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, thường thì học trò tôi phải viết ít nhất 5 bài bằng Tiếng Việt trở lên thì mới có được một bài giới thiệu bản thân tương đối hay , sau đó mới bắt đầu dịch qua Tiếng Anh. Nếu gặp khó khăn gì, hảy mail cho tôi (nguyenannaneyugn@gmail.com ) hy vọng sẽ giúp được bạn trong khả năng của mình.

  Thân mến
  Nguyễn Cao An Tôn- speaking E teacher
  Thủ đức- MCMC
  phone: 0128 668 4499
   


  Fuji Keiko, quocanh_atusongvo_ngontung thích điều này.


Đang tải...
Chủ đề liên quan - Những thông tin Diễn đàn Date
Những câu chuyện cười mang ý nghĩa triết lý sâu sắc Vui hài 12:00 ngày Thứ ba
Hoàn Câu chuyện về những mẩu bánh mì Truyện ngắn 27/11/2020
Nguồn nước florua những nghiên cứu mới Truyện ngắn 25/11/2020
Graphic Design - Thiết kế đồ họa gồm những gì? Kiến thức Design 23/11/2020
Những loại quạt thông gió âm trần được sử dụng phổ biến trong chung cư Kiến trúc - Xây dựng 20/11/2020
Chia sẻ thông tin về top những kênh bán hàng uy tín Tư Vấn & Chuyện Trò 9/10/2020

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP