[Long Fic] A Flower For You

MinhMinhHang

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
23/10/2014
Bài viết
94
[Long Fic] A Flower For You
Title: A Flower For You.

Author: MinhMinhHang.

Pairing:
Hakuba/Akako (Akako trong này khác bản gốc, gần như OOC luôn), ShinRan, KaiAo.


Rating: Tuổi nào cũng đọc được.

Status: Đang sáng tác.

Summary: Đọc rồi sẽ biết. (Spoiler mất vui)
 
Hiệu chỉnh:

MinhMinhHang

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
23/10/2014
Bài viết
94
Chap 1:
~ Màn Một ~
_ “Sáng mai ngươi cùng Mike và đám tùy tùng sang nước láng giềng, nội trong tối nay cho người gói ghém y phục cùng trang sức cần thiết đi!”

Suốt 17 năm sống trong vòng tay bảo bọc của phụ vương và mẫu hậu, ngày mới sinh ra là nàng công chúa được cưng chiều nhất chốn hoàng cung này. Từ năm mười tuổi bắt đầu nhận ra từng người chị vốn chung phòng cách vách lần lượt rời xa mình, rời xa vương triều để hoàn thành sứ mệnh, chấp nhận thành hôn cùng một hoàng tử vô danh hay làm thiếp thân ấm gi.ường cho vị vua nào đó. Ở một đất nước xa lạ, không người thân cũng chẳng nhận bất kì sự đón tiếp nồng hậu nào, liên tiếp những năm sau đó đều nhận trên tay tấm giấy tử từ người thân mình yêu quý và gắn bó nhiều nhất.
Tôi…vốn nghĩ cũng chưa từng dám tưởng tượng đến một ngày, mình trở thành con thí tiếp theo và cũng là cuối cùng trong cuộc chiến tranh hùng giữa những kẻ bạo chúa, trị vì trên những lục địa vốn cách nhau cả mấy ngàn dặm xa xôi. Có khi bọn họ còn chưa chạm mặt nhau lần nào chứ đừng nói gì đến khả năng tranh chấp chính trị, vậy nhưng trong 17 năm qua lại đều đặn từ mỗi nơi phái sứ giả đến, cất công vượt đoạn đường dài chẳng quản gió mưa chỉ để đưa một dòng tin “nhắc hẹn” ngắn ngủi này. Sau đó thế nào, chỉ là đêm hôm ấy chị em tôi tự mình biết rõ, ngày mai ra sao cũng sẽ đến lượt người lớn nhất phải rời đi.
Thật ra, chẳng phải tôi chưa từng vùng lên đòi quyền tự chủ cho những người còn sót lại, bởi một lần gả đi là ngàn vạn lần không thể quay đầu lại và một lần bị trói chặt trong căn lồng gọi là “nhà” kia, trước sau gì cũng chẳng thể tồn tại mà chết dần chết mòn dưới sự chèn ép của tất cả, dân chúng, quần thần, những thê thiếp vì quyền uy mà tranh đoạt, ngay cả người mình gọi là phu quân, là cá thể duy nhất tồn tại trên đất nước xa lạ có lẽ sẽ yêu mình, chứ không phải một kẻ bạo chúa thích lạm dụng quyền lực để hành hạ lên thân xác người phụ nữ héo mòn…như các chị gái của tôi.

_ “Nếu như con cũng trở thành thường lệ thì sao?”

Nắm chặt mảng váy, tôi cố áp chế tông giọng bình ổn nhất có thể để hỏi phụ thân lời có lẽ sẽ là cuối cùng trong cuộc đời…mình được cất lên.
Trước đây, à không, phải là lần thứ hai khi nghe tin chị cả tự sát vì căn bệnh trầm cảm, ngay cả thi thể cũng chẳng thể đưa về, sau đó được cận vệ – vốn là người ban đầu cùng chị ấy hứa hôn nhưng không thành – kể lại. Trong suốt thời gian kề cạnh công chúa Ella, anh ấy chưa từng trông thấy chị ấy được phục vụ một bữa ăn đàng hoàng nào cho ra dáng một vị thê thiếp, ngay cả căn phòng ở cũng nồng nặc mùa rượu sau những đêm hồng hoan bạo phát, đến cả đồ đạc chị ấy đem từ quê nhà cũng bị xé sạch rồi cứ thế, mỗi khi nắng trời ẩn dật được thắp lên, anh lại đau đớn dùng chăn đắp thật nhanh th.ân thể đầy vết đỏ tồng ngồng trên gi.ường, nơi được xem là lành lặn nhất – vị trí mà kẻ gọi là phu quân chị ưu tiên sử dụng và cũng chỉ thiên vị chiếc gi.ường đó mà thôi.

_ “Thường lệ…Ý con là sao?”

Tôi đưa mắt nhìn phụ thân mình, tận lực cầu xin ông ấy hãy nghĩ lại nhưng tất cả những gì nhận được chỉ là cái lay động không mấy mặn mà, chớp mắt liền chột lạ lờ đi nơi khác.
Cha tôi, vốn vẫn luôn hiểu về cái gọi là “thường lệ”, hay cái gọi là “con rối chính trị”. Ngay từ đầu, ông vẫn luôn ngầm biết sự thật đằng sau những cuộc hôn nhân không thiện chí đó, những đau đớn khôn nguôi mà các chị tôi đã chịu đựng trong suốt những năm rời kinh thành rồi trở thành “món đồ t.ình d.ục” cho người ta mặc sức bạo ngược…Vậy nhưng, người chọn cách im lặng để bảo vệ cái đất nước, bảo vệ cái hoàng cung chết tiệt này.

_ “Con không muốn cưới!”

<Rầm>
Tiếng đập bàn vang lên, kéo theo một tràng những tiếng đổ vỡ khác, âm thanh vọng lớn giữa căn phòng họp triều bốn bề đóng chặt, dội vào tai khiến cả tâm trí tôi ù đi vài phần.

_ “Ngươi là công chúa của một nước, sứ mệnh của ngươi là bảo vệ an nguy quốc gia, bảo vệ 4 nghìn con dân đang tồn tại dưới chân mình, ở đâu ra cái thói dám cãi lại mệnh mệnh vua ban!”

Đứng giữa căn phòng lớn chỉ còn lại hai người, tôi vô thần trừng mắt liếc về chiếc ngai vàng cha mình tận lực bảo vệ, bấy giờ chỉ chậm rãi nâng miệng, nhếch môi một cái mỉa mai mà nâng ngón trỏ chỉ về bản thân, chỉ về cái danh xưng “công chúa” vốn chỉ là mảnh vương miện đính đầy ngọc với một quyền năng tối cao duy nhất là chèn ép những người phụ nữ như chúng tôi vào một khuôn khổ, vào một quy định cứng nhắc mà ngay cả chết đi rồi cũng chẳng thể nào phá vỡ.
Tôi bỗng không nhịn được cất một tiếng châm biếm.

_ “Bộ ai trên đời cũng muốn sinh ra làm cái thân phận này, rồi phải đi bưng đít một tên vương tộc nào đó cả đời sau chắc!”

Nói đến đoạn này, dường như ngay cả sự nhẫn nhịn cuối cùng cả hai dành cho nhau cũng không còn nữa, phụ thân từ khi nào đã bước xuống ngai vàng rồi dần tiến lại, vươn tay cho tôi một cái tát.

_ “Đồ hỗn xược, ngươi không xứng làm con gái ta, làm công chúa của quốc gia … này!”

Nước mắt rơi từng giọt lăn dài xuống thảm, cả trời đất cứ thế sau cái tát lần lượt chao đảo cho đến khi tôi đã ngồi bệch trên đất cùng với mảng má đỏ bừng và bên khóe miệng sưng tấy còn vương vết máu.

“Hức” một cái, tôi ôm nỗi uất ức vì nỗi bất lực, tận cùng của sự tuyệt vọng trong suốt nhiều năm chứng kiến từng người chị mình yêu thương nhất tức tưởi ra đi, bắt đầu dồn hết sức bình sinh gào khóc một trận cuối cùng, nói ra tất cả những gì cần nói, cần kể mà chưa từng ai dám thổ lộ.

_ “Bộ chúng tôi muốn sinh ra làm công chúa, phải bảo vệ cái đất nước chết tiệt, bảo vệ cái ngôi vị nhiều năm lung lay của cha, trong mắt cha, chúng tôi chỉ là những con búp bê ban đầu thì yêu thương đùm bọc cho đến thời điểm sẽ đưa chúng vào chỗ chết thôi sao, đối với cha, thay vì là những đứa con mình rứt ruột đẻ ra, là con gái cha trân trọng suốt đời, chúng tôi cũng chỉ có thế thôi sao? Giá trị của chúng tôi…rốt cuộc chỉ đến vậy trong mắt cha thôi sao?”

Khoảnh khắc vỡ òa trong cơn tức giận, ngay cả bản thân tôi giờ chết tại căn phòng này cũng chẳng khác nào bị gửi đi đất nước khác, cả nể danh phận suốt 17 năm trời cho đến nay chỉ bằng một lời đã có thể trút bỏ gánh nặng làm cha dễ dàng như vậy. Bởi vì chúng tôi là nữ nhân chân yếu tay mềm, suốt đời không được tiếp nhận tri thức cùng khả năng bày tỏ quan điểm trong triều chính nên mới trở thành con cờ cho người ta mặc sức quyết định số phận.
Nước đi này tôi vốn đã ngờ đến, chỉ là chẳng ngờ người mang danh phụ thân trong suốt những năm qua lại có thể kết thúc cuộc đời mình chỉ trong một đêm thu trong lành, và bằng một lời tiễn đưa ngắn ngủi lạnh tanh như vậy.

_ “Người đâu, mau dẫn con bé ra ngoài, đêm nay nhốt nó vào nhà lao để nó tự phản ảnh rồi suy ngẫm về hành động láo xược v…!”

_ “Các chị chết rồi, cha có nhận ra điều đó không? Từng người, từng người đã chết rồi, chết một cách thương tâm!”

Bất lực lau đi nước mắt trong khi lê gối lại gần chỗ cha mình, tôi vươn người nắm lấy bàn tay chai sạn vì luyện kiếm của cha, người đàn ông bạc tóc đã dùng 17 năm tận tâm nuôi dưỡng và yêu thương mình, hướng đôi con ngươi mờ sương mà tìm đến gương mặt già cỗi của ông để nhìn thật rõ…lần cuối. Giữa không gian hoàn toàn lắng đọng chỉ vang lên tiếng sụt sịt và những lần khóc nấc vì nghẹn, tôi nhoẻn môi làm ra nụ cười tròn trĩnh nhất, cố kìm chế cơn xúc động dồn nén trong cổ họng mà tiếp lời.

_ “Nếu lần này, con cũng chết đi, cha sẽ khóc vì con chứ?”

Nếu tôi cũng không thể chịu đựng nỗi nhục nhã cốt thân rồi thẳng tay kết liễu đời mình như chị Ella, liệu ông ấy sẽ một lần, dù chỉ một lần thôi…đau lòng vì tôi chăng?

_ “…”

Một giây im lặng chờ đợi, hai giây trân nhìn đôi con ngươi lạnh tanh đầy phán xét của người tôi gọi là cha đang hướng xuống nhìn mình chẳng khác nào một kẻ tù tội, một tội đồ phản nước, giây thứ ba ngậm ngùi ôm lấy sự thật phũ phàng lui gối về sau ba bước. Sau đó chậm rãi nâng váy đứng giậy, phủi sạch bụi bám trên vải rồi mới nhẹ nhàng gập đầu cuối chào người mang danh phụ thân trong 17 năm trời qua, một cái từ biệt.

Có lẽ, kiếp này không thể làm một nữ nhân tự do tự tại, một cô thôn nữ tuy chân lấm tay buồn nhưng mỗi ngày đều có thể trông thấy bầu trời rộng mở hiện ra trước mắt mình.

Nếu đã không thể trốn tránh khỏi thứ gọi là quốc mệnh cưỡng chế, chuyện ra sao sau này, cứ để ông trời quyết định vậy!
 

MinhMinhHang

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
23/10/2014
Bài viết
94
Chap 1:
~ Màn Hai ~
Sau hai ngày một đêm ngồi trên kiệu, cuối cùng đoàn người chúng tôi cũng đã đặt chân đến kinh thành Loisiana a.k.a địa ngục trần gian tương lai dành cho Akako này.
Không một hôn lễ chính thức cũng chưa một lần gặp mặt trong đời, tôi trở thành nữ hoàng của một vương triều, sánh vai bên cạnh một vị vua mình chưa từng thấy mặt. Ít ra, Akako này may mắn hơn các chị không bị gán phận thê thiếp, người tình chỉ được trọng dụng khi màn đêm ngả bàng. Bước vào căn phòng trông cũng không ra hình ra dạng xập xệ như những gì cận vệ chị Ella cùng các vị khác đã kể lại, ngay cả người hầu kẻ hạ cũng không khinh thường tôi là kẻ ngoại tộc, lúc bước vào đều mỉm cười thân thiện cùng mình.

Ngoài việc không biết vị vua mình đính hôn trông mặt mũi tính tình ra sao, mọi thứ diễn ra ở chốn hoàng cung này đều rất đỗi yên bình và hiền hòa đến nỗi, tôi bỗng mơ màng hình dung lại từng bóng hình chị gái mình, bần thần ngồi giữa góc phòng tăm tối trong khi hướng ánh nhìn vô hồn ra bầu trời xanh sắc, qua góc cửa sổ nhỏ chẳng đủ thoát thân.
Tôi tự hỏi, rốt cuộc hai chị đầu của tôi đã đau đớn, nhục nhã và bất lực đến mức nào mới đi đến con đường tự vẫn. Điều gì đã khiến các chị vốn là những con người hoạt bát và yêu đời thể nào phải chọn cách ra đi và bị người ta chính tay tiễn đi trong cô độc và tang thương như vậy…
Có lẽ tôi vốn đã rõ nguyên nhân từ lâu, vậy nhưng lại chưa từng trải qua cánh cửa điện ngục ấy nên mới cảm thấy bản thân vô cùng, thập phần may mắn vì hoàn cảnh hiện tại. Để rồi càng nghẹn ngào hơn khi nghĩ về những người thân yêu của mình, nếu họ may mắn hơn một chút, gặp được một người tử tế chấp nhận sự tồn tại của họ thay vì tàn nhẫn phủi đi chút nhân tính, chút nhân dạng còn sót lại cuối cùng…có lẽ, các chị giờ vẫn còn đang tận lực tồn tại, dù chỉ như những ngọn nến lẻ loi chẳng đủ thắp sáng phương trời xa xôi cách trở đó nhưng họ còn tôi, còn những người chị khác được truyền đi ngọn lửa niềm tin sáng soi trong lòng, để tôi biết rằng thế giới này vẫn tồn tại những con người biết chấp nhận, biết bảo bọc một kẻ đơn bạc lạc lõng giữa xứ sở chẳng gắn bó máu mủ ruột rà kia.

Phải chăng tôi đã quá tin vào câu chuyện ngụ ngôn cùng màn kết thúc mãn nhãn trùng lặp để rồi tin tưởng rằng, quyền con người vẫn còn được con người công nhận trên cõi đời này chăng?

_ “Nữ hoàng bệ hạ, người có muốn đi thăm quan quanh một vòng hoàng cung chăng? Hiện tại bệ hạ vẫn đang trong cuộc họp, có lẽ phải đến đêm nay ngài mới có thể diện kiến người!”

Đưa mắt ngắm nhìn gương mặt toát ra vẻ ôn hòa ẩn nhẫn của người nô tì lúc này, tôi đột nhiên chẳng biết cứ vậy mà đặt lòng tin vào cô ấy hay tiếp tục duy trì chế độ đề phòng tuyệt đối với tất cả các đối tượng tiếp xúc cùng mình. Đưa mắt nhìn qua cận vệ Mike hỏi thăm ý kiến thì nhanh chóng nhận được cái gật đầu trấn an từ anh, tôi cũng không nói thêm nhiều mà gật đầu một cái, sau đó ngẩng cao đầu bước theo đuôi của người nữ tì.
Dẫu sao bản thân cũng là nữ hoàng của một quốc gia, không thể chỉ vì mang danh ngoại tộc mà khom lưng nhún nhường, tỏ ra sợ sệt người ta và để họ sinh cái quyền chỉ trích coi rẻ giá trị con người Akako này.

_ “Ừm…nữ hoàng, ở đây người không cần phải gò bó bản thân mình đâu, trước khi đến đây đức vua đã ban bố lệnh cho tất cả phải đối đãi người như một nữ hoàng chân chính, người không cần phải sợ bất kì sự đánh giá từ ai vì đến từ nơi khác đâu!”

Ngẩng người nhìn sang cận vệ Mike, sau đó lại quay về nữ tì đang mỉm cười chân thành cùng mình, tôi có ngờ cũng chưa từng nghĩ bản thân sẽ nhận được sự đối đãi công bằng từ người dân đối với mình, càng không hề mảy may hi vọng sẽ được họ tôn trọng và xem Akako này như một nữ hoàng thực thụ.
Và điều bất ngờ nhất trong hai chữ bất ngờ chính là…mệnh lệnh này trực tiếp ban bố từ vị vua nào đó tôi chưa từng diện kiến.

Đưa tay lên che miệng ngăn lại niềm vui mừng khôn xiết, tôi suýt nữa chẳng kiềm được mà chạy đến ôm chầm vị nữ tì trước mặt mình. Phải mất hai giây bình ổn thái độ, nhìn lên Mike tít mắt cười rồi lại quay về cô gái tầm 20 đang đứng đan tay đợi mình tiếp tục di chuyển đến điểm tham quan đầu tiên. Tôi thả lỏng hai tay, lần đầu tiên trong suốt quãng đường đi cuối cùng cũng có thể thở phào một hơi nhẹ nhõm. Mỉm cười cất lời.

_ “Từ nay, ngươi sẽ là nô tì thân cận của ta sao?”

Người mang bộ đồ nữ hầu đưa mắt nhìn tôi, vô cùng nghiêm nghị đáp lại.

_ “Thưa vâng!”

Chớp mắt gật đầu, lại hỏi thêm câu nữa.

_ “Ngươi tên gì?”

_ “Là Lisiana ạ!”

Nhoẻn môi bắt đầu khắc vào tâm cái tên đầu tiên, của người nữ tì đầu tiên mình gặp từ khi đến đây. Tôi theo thói quen lại nắm chặt mảng váy, từ hành lang trên tầng vô thức di mắt nhìn lên bầu trời đẹp chẳng khác nào quê nhà, tự dưng lại nhớ đến mẫu hậu trước khi ra đi đã đưa cho mình một túi thơm làm tin, còn bảo bà ấy đã cầu nguyện rất nhiều trong túi thơm để tôi có thể lên đường bình an và đến được nơi an toàn…
Vô thức, vỗ về nhè nhẹ chiếc bao vải đang nằm trong túi váy, tự dưng, vì một cảnh bầu trời xanh trong trước mắt mà nghẹn ngào, thầm cầu nguyện cho sinh linh những người chị được ra đi thanh thản, mong họ kiếp sau có thể trở thành một đứa con tự tại, một loài bướm vô danh hay một cánh chim trời tự do vỗ cánh. Chỉ mong các chị hạnh phúc, mong các chị vui vẻ, mong các chị…lần nữa trông thấy thế giới này xinh đẹp và đáng ngưỡng mộ đến thể nào, hẹn mọi người hội ngộ tại kiếp sau.

_ “Đây là thư viện, ở đây mọi quý tộc đều có quyền được sử dụng cho mục đích nghiên cứu và học tập!”

“Mọi quý tộc”…Bao gồm cả giới nữ tộc nữa sao?
Tôi mở lớn mắt lần đầu tiên trên đời được cầm lấy quyển sách bự chảng trên tay, suýt nữa đã bật khóc vì xúc động. Ở nơi mình sống, phụ nữ chỉ được coi như những cỗ máy đẻ chính hiệu, từ khi sinh ra cho đến lúc lớn lên, ngoài bài học đọc chữ vỡ lòng, sau đó sẽ trực tiếp nhảy sang khóa học lễ nghi làm vợ mà mọi người vẫn hay mỉa mai gọi là học…làm con búp bê trưng nhà làm cảnh. Từ thêu thùa, chọn ra quần áo cho từng sự kiện, chọn ra trang sức, biết cách kết hợp màu của trang sức cùng quần áo sao cho bắt mắt và gây ấn tượng với các hoàng tử cùng công tước, cuối cùng là giáo dục giới tính (lớp học kinh khủng nhất dành cho chúng tôi)…

_ “Ta có thể đem nó về phòng được không?”

_ “Đối với hoàng thất, có thể đem từ một đến hai quyển!”

Không chỉ được đọc còn được mang nó về phòng, nằm lăn trên gi.ường thoải mải nghiên cứu sao?
Ôm lấy quyển sách chặt chẽ trong ngực, tôi vui đến nghe thấy pháo hoa nổ từng hồi trong đầu, vang đến ê cả hai tai. Mang theo tâm trạng lâng lâng trên mây tiếp tục cuộc hành trình đi đến địa điểm khác, trên hành lang còn tình cờ bắt gặp được vài nữ tước từ ngoài thành đi vào thư viện học tập, ai ấy đều có nữ tì phía sau tay sách bút giấy, gương mặt sáng ngời, sôi nổi bàn luận về một quan điểm, một học thuyết nào đó.
Trông dáng vẻ người nào cũng toát ra thứ khí chất tự tin, một cá nhân trẻ được trang bị học vấn đầy đủ để sánh vai cùng các đấng nam nhi khác, khiến tôi khi phản chiếu lại bản thân mình trước đây, ngay cả cái danh phận xa xỉ làm nhân vật hoàng thất cũng chưa từng được ai công nhận, trong nhận thức của đàn ông nước tôi, phụ nữ là đóa hoa trên đường, thích thì ngắt, không thích thì phi một ngụm nước bọt, và ngay cả kẻ biết thưởng thức những đóa hoa xinh đẹp cũng chỉ dành vài giây đứng ngắm chúng một hồi rồi quay kiệu bỏ đi.
Bị coi thường, hắt hủi, cả đời thèm một tiếng vỗ tay, sự trầm trồ khen ngợi vì nỗ lực chứng tỏ bản thân mình. Thế đấy, mười bảy năm tồn tại trên đời, được nuông chiều và yêu thương đến độ, ngay cả khi cầm bản thảo của tôi trên tay, ngay cả một lần nhếch môi cảm thán cha cũng chưa bao giờ thể hiện. Đối với ông, tôi cũng chỉ là một sản phẩm đại trà, được sản xuất hoàng loạt để phục vụ mục đích chính trị nước nhà mà thôi.

_ “Nữ hoàng, chúng ta đến nơi rồi!”

Tỉnh người khỏi dòng suy thức, bấy giờ bị cảnh vật lộng lẫy đến mê người hiện ra trước mắt thôi thúc trầm mình.

_ “Đây là khu vườn hoàng gia, có từ thời cố hoàng đế trị vì, trong cung điện cũng chỉ có độc nhất một khu vườn này còn duy trì và tiếp tục phát triển, với đầy đủ các loại hoa quả và dược liệu dùng để nghiên cứu và chữa bệnh, nếu nữ hoàng muốn tìm hiểu thêm từng loại cây, nô tì sẽ gọi người làm vườn đến diện kiến!”

Nhanh chóng xua tay ra chiều không cần phiền đến, tôi vô cùng ưng ý nhìn quanh vườn hoa đủ sắc từ hồng, diên vĩ cho đến thanh anh xinh xắn. Có cảm giác bản thân đang bước vào một câu chuyện cổ tích, say mê hồi lâu bên đám hoa bạch yến trắng ngần chẳng muốn dứt. Phải mất vài giây sau nghe bên tai tiếng cận vệ Mike gọi mình di chuyển, lúc này mới không tình nguyện đứng dậy, nâng váy rời đi.

_ “Nữ hoàng, sắc trời đã ngả chạng vạng, chúng ta cũng nhanh về phòng, tắm rửa sạch sẽ chờ đức vui viếng thăm!”

Gật đầu bám theo Lisiana trở về gian phòng, tôi vốn từ sau khi nghe mấy lời thuật lại từ nữ hầu cận đã luôn mong ngóng được gặp đức vua nước này một lần. Nếu thật sự ông ấy là người hiểu chuyện, biết đối nhân xử thế như tất cả những gì cô học hỏi chiều hôm nay, Akako này nhất định sẽ vì người mà tận lực mài giũa bản thân, nhằm trở thành một nữ hoàng giỏi giang, một kẻ đứng đầu sáng suốt và khiến ông tự hào.

Mỉm cười ngồi trên nệm gi.ường sau khi tắm rửa và thay sang bộ đồ ngủ theo lựa chọn của mình, một không hở hang, hai vô cùng thoải mái, ba ấm áp dày dặn. Hài hòng nhìn lại bản thân, lần nữa đưa tay vuốt lại nếp váy, vuốt lại mái tóc bới lỏng sau lưng.

< Cạch >
Tiếng cánh cửa rộng mở, bóng nữ tì bước vào, tiếp theo là dáng hình cao lớn của một người đàn ông so với những gì đã vẽ ra trong đầu cô thì…trẻ hơn nhiều phần, dễ nhìn hơn nhiều phần, cao lớn hơn nhiều phần, đặc biệt người đó có mái tóc vàng ánh kim thay vì một đầu bạc trắng so với hình dung của tôi trước đó. Vị vua này thật sự quá trẻ, có khả năng anh ta chỉ lớn hơn tôi 4 5 tuổi và có khi chỉ mới vừa tròn 20 tuổi xuân thôi vậy!
Nhưng mà…với một người chỉ đáng tuổi anh trai mình trị vì vương quốc rộng lớn như vậy, không phải trọng trách này dường như hơi quá sức với đối phương rồi chăng?

Đơ người nửa giây sau khi trông thấy bề ngoài của người mà Akako này luôn trông ngóng gặp mặt, tôi vì tiếng ho khan của nữ tì mà lập tức tỉnh người, nhận ra mình vừa vô lễ với một đấng đế vương ngay từ lần gặp đầu nên liền quýnh người, cúi người hành lễ theo những gì được dạy tại quê nhà, đọc lòng lòng như kẻ học vẹt, ngoài ra còn thêm thắt một câu nhằm cố ý giới thiệu về bản thân.

_ “Thần thiếp xin được diện kiến bệ hạ! Thần thiếp tên là Akako, từ nay mong nhận được sự chỉ bảo từ người!”

_ “Được rồi, từ sau này không cần hành lễ cùng ta, phiền phức lắm!”

Nhanh chóng thu tay quay về thế thả lỏng người ban đầu sau khi nghe đối phương bảo phiền phức, tôi rốt cuộc chẳng biết nên xử trí ra sao khi trông thấy dung nhan ngoài đời của hoàng đế đất nước không chỉ trẻ mà là quá sức trẻ. Chàng thanh niên dung mạo tuấn tú bỗng hướng đôi con ngươi nâu về tôi, như vừa phát hiện ra điều gì hay hò bất chợt nhoẻn môi cười, tay giơ lên quyển sách ở trên bàn trang điểm, ý tứ trêu ghẹo hiện rõ trong từng câu từng chữ phát ra.

_ “Chiến lợi phẩm đầu tiên của ngày đầu tiên đến đây sao?”

Mím môi ngẩng đầu lên để nhìn kĩ hơn gương mặt đức vua “mặt non” đang trò chuyện cùng mình, khoảnh khắc bất chợt mắt chạm mắt cùng người kia, đôi con ngươi nâu chìm trong u sầu như chất chứa từng câu chuyện bi kịch đằng sau chúng bỗng nhấn chìm mọi cảm quan cùng sự tỉnh táo tôi chiếm giữ.
Dường như, người tên Hakuba này, đang rất rất…vô cùng vô cùng thống khổ. Nỗi đau đớn cùng cực được che đậy bằng thái độ bình thản cùng nụ cười lấy lòng chuyên nghiệp, đến mức nếu như không phải tôi trong một khắc, vô thức bắt gặp ánh mắt buồn sâu thẳm chỉ vài giây thoáng qua rồi biến mất đó, có lẽ cả đời sau này cũng không hề hay rằng, vị vua hiện hữu trước mình cũng đang ôm trong lòng những dòng tâm sự và hồi ức đau thương chẳng thể cất thành lời kia.

Nắm chặt lấy tà váy cố thoát khỏi chốn bi kịch hậu tương tác đem lại, nhanh chóng hướng sự chú ý vào một điểm nào khác trên người đối phương, kết thúc lại vì bản tính tò mò mà lần nữa hướng lên đôi mắt nâu đã được che đậy bằng biểu cảm thản nhiên như thường. Tôi lúc này tuy có chút thất vọng nhưng cũng không biểu lộ ra, chỉ nhoẻn môi ngoan ngoãn bồi chuyện cùng người.

_ “Thần thiếp nghe nói người trong hoàng thất có thể mượn một hoặc hai quyển, nên đã mạnh dạn mang về nghiên cứu!”

Đối phương nghe câu này chỉ nhướn mày nhìn lại tôi như đang suy nghĩ điều gì, sau đó ngón trỏ đặt lên miệng, lần nữa khoe ra nụ cười nhếch đối với tôi mà nói, vừa khó coi vừa toát lên ý vị châm chọc khiến mình cảm thấy khó chịu vô cùng.

_ “Nàng đam mê chính trị?”

_ “Không hẳn!”

Tôi thành thật trả lời.

_ “Vậy nàng đã từng đọc sách chính trị?”

_ “Cộng hòa của Plato.”

Tự dưng có cảm giác đây là phần thi “hỏi xoáy đáp xoay”, có điều, tôi không phải là người thú vị để khiến đức vui ngồi đây phải ôm bụng cười. Thay vào đó, ít ra cũng khiến anh ta tìm ra chủ đề nói chuyện khiến buổi đầu gặp mặt của cả hai không quá sượng sùng cũng như thiếu tự nhiên.

_ “Vậy nàng có hiểu về tư duy triết học ông hướng đến chăng?”

So với sự thích thú càng hiện rõ sau mắt của người hỏi, tôi ở vị trí bị hỏi chỉ đơn giản lắc đầu, thành thật đáp.

_ “Thưa không, chúng vượt qua khả năng hiểu biết của thiếp!”

Và điều này đã thật sự khiến đối phương ôm bụng bật cười một tiếng, và đúng là chỉ một tiếng cần kiệm duy nhất phát ra rồi ngay tức ngừng lại, giống như chỉ đang gượng ép bản thân vào việc khai thác tính tiêu khiển…đến từ câu trả lời chẳng chút hài hước nào từ tôi vậy. Sau đó gật đầu vài cái cho là đã hiểu, đã tra hết những thứ cần tra từ Akako này, nhưng tôi lại chẳng biết anh ta đã hiểu gì tra được gì, chỉ ngơ ngác trông theo từng hành động từ việc đứng dậy cho đến từng bước rời đi, trước khi lập tức bước ra khỏi tầm mắt của tôi thì lần nữa quay lại, nhắn thêm một câu.

_ “Từ nay, nếu có điều gì không hiểu trong sách, hãy gọi Frank, ông già bốn mắt đó sẽ giải thích mọi thứ cho nàng!”

Cảnh cửa lớn nhè nhẹ đóng lại vang tiếng “cạch”.
Cuối cùng tôi chỉ ngây ngốc nhận ra rằng, hình như mình vừa đậu qua phần thi “thử lòng người quân tử”, vị vua mang tên Hakuba kia bằng vài câu hỏi ngắn đã âm thầm đánh giá động cơ ngoại vi của một kẻ chưa chính thức nhập tộc là tôi.
Có lẽ, theo người kia rút ra, tôi bị cho là “động vật ăn cỏ”...Và cái kết luận một chiều ấy, chợt khiến tôi lâm vào hoàn cảnh băn khoăn rối rắm còn hơn cả khi ngồi trên xe ngựa đến đây.
Tôi tự hỏi, liệu việc người ấy coi mình không phải nỗi đe dọa cho đất nước hay ngay từ đầu nghi ngờ mình mang mối đe dọa cho toàn dân...Rốt cuộc cái nào khiến Akako này giận hơn?
 

MinhMinhHang

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
23/10/2014
Bài viết
94
Chap 2:
~ Màn 1 ~
_ “Không đến đây để đọc sách, mà nhờ thần xem duyệt bản thảo giúp người, nữ hoàng, nói thật thì điều này hơi quá sức với thần!”

“Ông già bốn mắt” trong lời đức vua là huân tước Mokori nhận công việc chép sử nhưng sau khi về hưu, ông đảm nhận coi sóc cùng quản lý thư viện cho đến giờ, khi rãnh rỗi thì giảng triết cho các nam nữ tước bên ngoài thành xin học. Tôi thật ra đã vì một lần bị cha chà đạp ước mơ trở thành người ghi chép nên vô cùng tuyệt vọng, vốn định đến nơi đây sẽ tự tay đốt đi tập bản thảo mình bao đêm dụng tâm viết lách, cũng như một lần quyết tâm chấm dứt luôn niềm hi vọng chứng minh bản thân cuối cùng.
Vậy nhưng, ông trời vẫn còn thương tôi, ban cho tôi một con đường, một cơ hội để những trang giấy in mực trên tay có quyền được đưa ra ngoài ánh sáng, được thưởng nghiệm dưới con mắt của một nhà sử học giàu kinh nghiệm chuyên môn cùng khả năng phê bình cao.

_ “Ngươi không cần phải vì ta mà cả nể, hãy công bằng, phân minh và khắt khe hết mức có thể! Nếu được, hãy nhận xét trực tiếp trước mặt ta.”

Tôi giơ ra bản thảo gồm 250 tờ, bao hàm 5 chương tự trưng cho 5 câu chuyện không liên quan đến nhau. Mỗi chương là một nhân vật đại diện cho mỗi thời gian, giai đoạn, hoàn cảnh khác nhau nhưng đều có chung một điểm tương đồng làm tiền đề miêu tả nội tâm của họ, đó là tất cả mang cùng một trọng trách, gánh nặng bảo vệ những người bên dưới mình.
Họ…nếu thẳng thắn thì chính là hiện thân của mỗi người chị tôi yêu quý, mạnh mẽ, bản lĩnh nhưng cả đời phải chịu sự kìm kẹp đàn áp đến từ một nhóm người ủng hộ chế độ phong kiến mục ruỗng “trọng nam khinh nữ” đương thời.

Bản thảo này là tập hoàn thiện nhất, qua chỉnh sửa trong suốt những lần ghi chép. Bốn năm trời sử dụng khả năng viết lách thô sơ không qua bất kì lớp văn chuyên môn nào, âm thầm nhốt mình giữa căn phòng kiên trì di bút, bởi vì sợ bị người làm trong hoàng cung phát hiện mà ngay cả mực cũng tự mình đi mài, ngòi bút xơ cả lông cũng dùng dây buộc mũi ráng xài tiếp, cho đến khi khó lòng sử dụng thì bí mật nhờ các chị gửi người hầu ra ngoài thành, mua lén giúp mình một cây.
Tôi, đã một mình, chịu đựng các bài học nghi lễ chán phèo nguyên ngày dài và sử dụng thời gian ngủ còn lại để thâu đèn sáng tác…không ngừng nghỉ suốt 4 năm trời qua.

Nếu hiện tại ông trời thật sự cho phép Akako tôi được thể hiện bản thân, tôi sẽ không bao giờ quay về quãng thời gian trốn chui trốn nhủi chẳng khác nào một kẻ đang làm chuyện xấu, từ nay về sau sẽ thật tự tin ưỡn ngực mà sánh vai cùng đời.

Hướng đôi con ngươi ánh lên niềm tin và hi vọng, ngàn lần mong chờ nhận được cái gật đầu đồng ý từ ông Mokori trong khi cánh tay vẫn giơ ra bản thảo. Cuối cùng, đối phương vì không thể địch lại cái nhìn như muốn đục khoét nhân phẩm bản thân mình đến nơi nên đành buông tiếng thở dài, lúc này mò mẫm tìm lấy cặp kính lão đeo vào, một tay đưa lên vẫy vẫy tôi lại gần.

_ “Nếu như thật sự không hay, thần sẽ không khách sáo đâu đấy!”

Nhoẻn môi cười một cách cảm kích trước cái gật đầu đồng ý của người đàn ông già, bấy giờ mới ôm 250 tờ giấy bước lại bàn, phần mình ngồi thẳng người trên ghế kiên trì đợi ông ấy nghiền ngẫm.

_ “Nữ hoàng, người thật sự sẽ ngồi đây đợi lão già như thần đọc hết 250 tờ bản thảo này và nhận xét đấy sao?”

Có vẻ vị cựu huân tước cũng không ngờ đến việc tôi sẽ thật sự ngồi đó chờ mình đọc xong nên nhướn mày ngạc nhiên, khóe môi nhếch lên đầy thiện chí.

Tôi biết thiện chí ở đây mang nghĩa trêu ghẹo. Có vẻ ở hoàng cung này, mọi nam nhân đều gắn trên môi nụ cười kiêu ngạo như vậy khi đối mặt với nữ nhân chúng tôi. Cho dù chế độ nơi đây không ngăn cấm phụ nữ công khai thể hiện khả năng cùng tiếp nhận tri thức, nhưng tất nhiên, cái gọi là hệ thống tư tưởng đã đi vào nề nếp là điều khó mà thay đổi ngày một ngày hai. Hiện tại tôi bày tỏ ý tứ phật lòng cũng chẳng ai công nhận họ vừa sai hay xúc phạm Akako này ở điểm nào cả, thế nên thay vì tức giận vì bản thân bị cho thua kém, lúc này chỉ có thể giang tay chấp nhận suy nghĩ lạc hậu đó vì một mục đích xa xôi và cao cả hơn sau này…
Chỉ cần bản thảo được công nhận và cho phép phát hành, chỉ cần một cá nhân thu nhận và cất giữ nó bên mình, tôi cũng có thể vui mừng mà tin tưởng vào một ngày không hề hư vô nào đó, phụ nữ chúng tôi nhất định sẽ được xã hội công nhận và tôn trọng.

Nhoẻn môi cười hòa hoãn tâm trạng, tôi đặt tay lên bàn bắt đầu giở sách mình vừa mượn hôm qua, lúc này ngẩng đầu nói.

_ “Nếu có thể, ta sẽ ở đây đợi ngươi!”
.
.
Ông Mokori tuy già cỗi nhưng là vị sử học tôn vinh học thuyết công bằng, không chỉ khen ngợi công nhận một cá nhân thông qua kinh nghiệm, trình độ giáo dục mà còn đối chiếu nhiều nhân tố vụn vặt, tiểu tiết khác thay vì những huân tước ở nơi cô sống, luôn trông giới tính để tiên đoán khả năng phát triển trong tương lai.
Cầm bản thảo dài 250 tờ trên tay sau 6 giờ đồng hồ nghiền ngẫm, trong gương mặt hồi hộp chờ đợi của tôi cùng tiếng kim giây đồng hồ từng hồi gõ, ông chỉ nhoẻn môi mỉm cười, nụ cười chân chính lần đầu tiên trong một ngày dài căng thẳng và tràn ngập nghi vấn về tập giấy đầy mực vô danh trên tay tôi.

_ “Năm câu chuyện này, là do nữ hoàng tự nghĩ ra sao?”

Nhanh chóng gật đầu một cái, tôi bắt đầu tự hỏi, liệu chúng trùng lặp với một quyển sách nào chăng khi “Cộng hòa” của Plato là quyển sách duy nhất trong 17 tuổi đời, tôi trộm trong thư viện hoàng gia đem về nhà đọc.

_ “Sao vậy, bộ…có ai đó đã viết về chúng rồi sao?”

Ông Komori hướng mắt nhìn biểu cảm lo lắng đến nỗi xanh mặt của tôi, lần này ôm bụng mỉm cười, còn vô cùng hào sảng giành tặng tôi một câu.

_ “Không, chỉ là chúng quá lạ, lạ đến mức khiến thần ngỡ ngàng tự hỏi, rốt cuộc là do người viết hay một tên học giả điên nào đó bạo dạn viết ra!”

Tất nhiên, lời khen là thật, tuy trong lời nói vẫn ẩn chứa tính châm biếm đả kích “kẻ điên” là tôi…
Nhưng ít nhất, lời khen của ông ấy dành cho mình là thật, tôi công nhận điều đó!

Hơn hết, bản thảo, tác phẩm của tôi được công nhận là “lạ đến mức khiến người ta ngỡ ngàng”.
Như vậy, hẳn là bước đầu đáng mừng cho sự nghiệp viết sách của mình đi!

_ “Tuy vẫn còn vài đoạn lủng củng về mặt dùng từ, thần cũng đã gạch bên dưới những chi tiết đó, nhưng nhìn chung, năm câu chuyện mà người viết, không hề mang yếu tố chính trị nào nhưng lại gây nhức nhối trong lòng những kẻ tham chính! Bên cạnh đó, cách ví von trừu tượng, sử dụng thủ pháp “dòng ý thức” để vẽ ra chân dung những hình thái con người xuất hiện dưới lớp vỏ hạnh phúc và ấm no, tồn tại giữa một quốc gia yên bình, xinh đẹp đến mức thần cho là “vô thực” và “lý tưởng hóa”, thế nhưng tất cả chỉ là một trò lừa, một tấm màn che mắt người đọc khỏi sự thật tàn nhẫn, đằng sau chúng là hệ thống xã hội mục ruỗng bất công, người nghèo bị đàn áp bóc lột, những nhân vật thấp cổ bé họng bị dồn vào đường cùng, trong đó có phụ nữ thuộc tầng đáy xã hội, bị chà đạp và vứt bỏ như một thứ rác dơ dáy chẳng đáng công phục hồi hay tái chế! Người… trước đây đã từng nghiên cứu văn chương hay học qua các lớp chuyên môn văn học?”

Ngẩng người trước những lời phân tích có cánh mà ngay cả tôi khi viết ra bản thảo cũng chưa từng nghĩ chúng mang nhiều tính nghệ thuật nội tâm như vậy. Chỉ ngẩng người lắng nghe ông Komori say sưa trầm mình vào từng phân đoạn, từng chi tiết mà ông cho là đắt giá, để rồi kết luận bằng câu hỏi như trên.

Tất nhiên tôi của bốn năm thâu đêm viết sách chỉ là một nàng công chúa biết đọc chữ và thêu thùa, hoàn toàn không có nền tảng học thức nào để dựa dẫm. Trước câu hỏi của cựu huân tước kiêm nhà phê bình sách cho mình, lúc này lắc đầu, thành thật trả lời.

_ “Ở nước ta, phụ nữ không được học, cũng không được đọc, 5 câu chuyện này, ta chỉ tự mài mò, tự liên hệ và viết ra mà thôi!”

Đến đây, ông Komori tự dưng trở nên trầm mặc như người mất tiếng, mãi lúc lâu sau cũng chẳng chịu đưa ra phản ứng gì, chỉ nhìn vào mấy trang giấy liên hồi chẳng ngớt, rồi lại nhìn lên mặt tôi bày tỏ vẻ khó tin vào những gì bản thân vừa nghe. Sau đó cũng không đợi tôi kịp hỏi thêm câu nữa đã cầm bản thảo, thật nhanh rời khỏi thư viện, và cũng thật nhanh rời khỏi tầm mắt của Akako – một bước trở thành hòn vọng phu trong căn phòng chỉ còn lại dáng ngồi của mình.
Tôi ngẩng đầu hướng ra cổng thư viện và bắt đầu tự hỏi, không lẽ, mình đã sai khi thành thật trả lời về nguồn tri thức hạn hẹp và khiến ông ấy thất vọng rời đi rồi chăng?
 

MinhMinhHang

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
23/10/2014
Bài viết
94
Chap 2:
~ Màn 2 ~
Lặng nhìn mấy tập bản sao được đóng tập cẩn thận sáng nay…giờ nằm vô tích sự trên ghế như một đống giấy vụn, chẳng biết nên đốt hay xé bỏ, hoặc cứ để chúng nằm bám bụi trong một góc tủ nào đó đến cuối đời. Chán nản nằm bệch xuống sàn nhà bắt đầu buồn thay cho số phận hẩm hiu của bản thân. Có lẽ, tôi lại bị coi thường, bị khinh rẻ vì là một nữ hoàng không tri thức, không nền tảng giáo dục.
Haizz, nếu ông trời thương Akako này lần chót, cho thời gian quay trở lại 3 canh giờ trước để tôi cứ nói dối cho bỏ ghét rằng mình cũng biết một chút ít chữ nghĩa thì…hẳn chuyện sẽ không nên nỗi này đâu.

Đặt hai tay lên che mặt, bắt đầu nghĩ lại khoảnh khắc ông Komori tức tối bỏ đi, bỏ cả tôi lại thư viện trong mơ hồ ngây ngốc, cứ thế trơ vơ giữa góc phòng rộng lớn mà chẳng hay biết rốt cuộc bản thân đã làm sai chuyện gì. Tự dưng có một nỗi uất ức từ tận sâu trong đáy lòng, cứ tưởng sau cuộc nói chuyện cùng cha đã được tôi cẩn thận chôn chặt, không ngờ một lần nữa tấn công sợi dây xúc cảm và khiến tôi nóng mặt vì xấu hổ, vì tự ái trước cái giá trị bị xem là rẻ rúng của bản thân mà hét lên một tiếng.

_ “Mẹ kiếp cuộc đời!”

_ “Nàng nói như vậy sẽ khiến ta phật lòng hoàng cung không đối đãi nàng tốt đấy!”

Lập tức bỏ tay khỏi mặt và nhìn lên gương mặt quen thuộc cùng đôi con ngươi nâu thản nhiên ngó xuống mình. Tôi phát hoảng với ngôn từ bản thân vừa dùng, nương theo ý tứ thất vọng tràn trề của người tên Hakuba liền sinh ra nỗi sợ vị thế này chưa kịp giữ qua tuần mà sắp mất đầu đến nơi. Thế là một giây tém người đứng thẳng dậy, một giây sau liền quỳ gối trên sàn ra chiều van xin.

_ “Thần thiếp không dám, mong bệ hạ tha lỗi!”

_ “Chậc chậc, ta có chút phật lòng rồi, phải làm sao đây?”

A, phật lòng rồi sao? Sao lại dễ dàng như vậy? Dù sao cũng đâu phải tôi mở rộng cửa mời đối phương vào trong lúc mình phun tục, là người kia tự động đột nhập vào rồi tình cờ nghe mà!
A, không được, hiện tại tôi ở thế bất lợi, nếu thật sự lời mình phát ra đã làm phật ý đối phương, vậy khả năng cao tôi sẽ bị đày ải, hoặc nặng hơn là tử hình. Cứ thế đinh ninh bản thân lần này không ổn nên mới chìm trong nỗi sợ hãi cùng cực, lại chẳng để ý đến nụ cười hiện rõ trên mặt “bệ hạ” bấy giờ, chỉ trông thấy cánh tay người kia đưa ra đỡ mình đứng dậy, vốn còn tưởng đứng dậy để hành lễ lần cuối trước khi tiễn mình lên hương, đến khi tôi mặt đối mặt với anh ta, Hakuba mới lộ ra tiếng cười khanh khách chẳng vương chút vui vẻ.

_ “Đùa, ta đùa thôi, nàng không cần cứng nhắc như vậy đâu!”

Tôi cảm tưởng bản thân đang từ đỉnh đồi của bi kịch liền nhảy xuống đáy vực của một trò hề nào đó đối phương vừa áp dụng lên mình, lập tức nghẹn họng.
Mẹ kiếp, đùa không vui chút nào cũng gọi là đùa sao, như vậy là hành động giết người không chủ ý, là lạm dụng quyền lực, là…là coi thường tôi ngu ngốc dễ bị lừa đấy chứ…
Akako tôi tự nhận thức bản thân không có chỗ đứng nên liên tục hạ mình, nhưng không có nghĩa vì thế mà tôi sợ phản bác, tất cả là do tôi sợ chết nên mới chẳng dám nói ra lời, mặc dù hiện tại máu điên đang sôi sùng sục trong đầu chỉ muốn bộc phát ngay lập tức…nhưng có điều, đối phương mặc định có thể tùy ý xài xể tôi, nhưng một kẻ ngoại tộc chờ thời như tôi làm gì có loại bông đùa xa xỉ đó trên mình.
Tôi…nào dám động vào danh dự của một nhân vật tầm cỡ như thế!

Cúi đầu không nói gì giữa tiếng cười dần thu nhỏ, tôi mím môi, cảm thấy bản thân càng lúc càng giống như một trò đùa trong mắt bọn hoàng thất nước này, họ ngoài mặt thì bảo coi trọng nhưng thật ra luôn ngầm khinh rẻ tôi là kẻ vô loài lạc cánh. Còn cái tên vua trẻ này từ hôm qua đã liên tục sử dụng tôi như một trò tiêu khiển, không những liên tục giễu cợt trêu ngươi tôi, đã vậy, đùa xong lại còn phát ra tiếng cười vô cùng giả tạo khó nghe ấy. Giống như muốn nói cho tôi hay rằng, ngay cả làm trò tôi cũng không thể đáp ứng, là một kẻ ngoại tộc vô dụng đến dư thừa.
Đưa tay lên nhanh chóng lau đi giọt nước mắt bỗng ứ đọng dưới đáy mắt trước khi bị đối phương phát hiện mặt yếu đuối của mình, lúc này khom lưng dùng mái tóc đen che khuất đi gương mặt đỏ bừng vì nhục nhã, không nói không rằng quay người ôm tập bản thảo nằm trên ghế, định đem đi cất…trước khi chúng trở thành chủ đề gây cười tiếp theo cho người kia.

_ “Nè, Akako, nàng giận ta đấy hả, ta…chỉ đùa thôi mà!”

Đùa cái con mẹ…
Hà, Akako tôi ơi, phải bình tĩnh, trong tình huống này, phải cực kì bình tĩnh, không được để lộ điểm yếu cho bất kì kẻ địch nào và để họ chà đạp lên chúng.
Thở ra nào, thở ra…

Hít một hơi thật sâu căng tràn lồng ngực, tôi nhắm mắt đọc nhẩm lại năm câu chuyện trong bản thảo, nhẩm lại từng cái chết oan khuất của họ, lướt thật nhanh 5 cái tên được đặt theo biệt danh của 5 người chị mình. Sau vài giây chuyển hướng suy nghĩ sang những con chữ trong tập giấy, tôi mới dần dà bình ổn tâm trạng mà quay đầu, mỉm cười đáp.

_ “Thiếp nào dám, được bệ hạ để tâm và bông đùa, là niềm vinh hạnh của một kẻ tôi tớ như thiếp!”

Có lẽ, tôi cười không đẹp. Nên mới khiến đối phương sững sờ, gần như bị biểu cảm méo mó mình trưng ra làm cho chột dạ. Anh ta buông ra tiếng thở dài thườn thượt, lại thoáng qua đôi con ngươi một nỗi buồn vô hình nào đó tôi chẳng thể đọc ra rồi nhanh chóng thay bằng cái nhếch môi chẳng rõ đang vui hay buồn.

_ “Là giận ta thật rồi nhỉ!”

Bóng người cao lớn đứng trước bàn trang điểm, cách xa tôi vài bước chân, cách xa cái gọi là tình yêu ngàn vàn dặm, lúc này chậm rãi gật đầu thừa nhận, tự thừa nhận mấy câu như chúng từ lâu vẫn luôn diễn ra trong vòng lặp cuộc đời và đi vào gốc rễ tâm hồn anh ta. Khiến tôi có cảm tưởng, người này đã bao nhiêu lần khao khát tình thương, sự cảm thông từ ai đó nhưng lại vì bản thân chưa từng được ai dạy cách yêu thương mà vô tình, dùng chính lời đùa vô hại có gai đó tổn thương họ để rồi gián tiếp tiễn những người anh ta thực sự trân quý ra khỏi khỏi quỹ đạo cuộc đời mình.

Trở thành một đế vương là trở thành một kẻ cô độc. Gánh trên vai số mệnh của ngàn vạn dân con và cả cái thành trì được xây trên máu và nước mắt của biết bao thế hệ đi trước. Hakuba không có lựa chọn giữa việc từ bỏ uy quyền để yêu hay triệt tiêu tình yêu để bảo vệ uy quyền. Anh ta chỉ có thể hành động bằng lí trí, và lí trí của một kẻ mưu toan chính trị luôn mang lưỡi dao sắc nhọn của chủ nghĩa chuyên quyền, một khi quyền lực vua tôi bị sức ép vô hình đe dọa, Hakuba dù muốn hay không, cũng phải luôn sẵn sàng bỏ xuống mọi phẩm chất cùng giá trị nhân đạo mình có và bảo vệ an nguy của dân tộc, của đất nước anh ta gồng gánh trên vai.

Đột nhiên, tôi nghĩ đến phụ thân ở quê nhà, liệu suốt bao lâu nay ông ấy luôn dùng phương cách “thương cho roi cho vọt” để bày tỏ tình yêu con cái vô hạn đối với chúng tôi. Vậy nhưng, chẳng phải đây là phương cách đã đẩy chúng tôi vào chốn địa ngục trần gian gọi là “nhà”, rồi lại lần nữa để chúng tôi “tha hương” nơi đất khách quê người cho đến khi chết đi rồi…mà vẫn gọi, đó là vì yêu nên mới đối xử với tôi và các chị như vậy, chăng?

Tự hỏi, rồi lại tự hỏi.
Băn khoăn rồi lại băn khoăn.

Tôi lần nữa trông thấy mình đang đối diện cùng Hakuba vẫn đứng thẳng người bên cạnh bàn trang điểm, dường như đã trở thành địa điểm quen thuộc, ưa thích của anh ta mỗi lần ghé đến căn phòng này. “Cạch” một tiếng, tôi lại lôi bản thảo vừa cất trong tủ ra ngoài, chậm rãi tiến đến gần chỗ đứng của đối phương rồi hai tay dâng lên trước mặt.

_ “Nếu được, thiếp cũng mong nhận được nhận xét từ người!”
 

MinhMinhHang

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
23/10/2014
Bài viết
94
Chap 3:
~ Màn Một ~
Hakuba bảo anh ta đã nghe từ huân tước Komori hôm nay, thật ra lúc ông ấy toáng bỏ chạy khỏi thư viện, là do sự sốt sắng muốn duyệt qua bản thảo này một lượt cùng bệ hạ.
Tôi cũng chẳng hiểu, một kẻ vô học, biết duy nhất một tựa sách dẫu chẳng thấm được tri thức nào như tôi lại khiến ông ấy phải lập tức đến diện kiến cùng Hakuba ngay sau khi đọc xong tập giấy 250 trang của mình.
Rốt cuộc, có gì trong đó khiến họ quan tâm sao?

_ “Theo nàng, dưới chế độ chuyên quyền, quân chủ chuyên chế, một thứ dân bị buộc phải lờ đi nhận thức của bản thân và tuân theo một phương cách hay phát ngôn bức chế, khiến họ dần trở nên phụ thuộc, dựa dẫm vào hình thức cai trị của một kẻ thống trị, nàng bảo những luận điểm chính trị thường che giấu âm mưu, khía cạnh sâu xa mà ta khó lòng chạm tới. Với nàng, chúng là gì?”

Tôi chẳng biết vì sao bản thân cuối cùng lại lần nữa lọt vào thư viện, lần nữa ngồi thẳng người hồi hộp chờ đợi câu hỏi hóc búa khai màn đến từ quý đế vương trước mặt.
Có cảm giác, ngày nào cũng là một ngày bị tra khảo đến đau đầu mệt óc, tôi tự hỏi Akako này có gì thú vị ngoài lớp vở nhạt nhẽo và bình thường đến nỗi chẳng còn gì bình thường hơn…lại khiến đức vua cao cao tại thượng như Hakuba liên tục để ý và đặt nhiều mong đợi như vậy.

Đặt hai tay lên đùi day day mảng váy theo thói quen, tôi bắt đầu ngập ngừng do dự, sau sự cố trả lời thật thà trước đó mà bắt đầu sinh ấp úng, không biết nên làm sao để vừa thuận lòng bề trên mà vừa giải thích trọn vẹn lý thuyết cá nhân mình đặt ra trong truyện.

_ “Ừm…thần thiếp…”

_ “Cứ nói, ta không trách phạt!”

Ngẩng đầu nhìn Hakuba, anh ta lại gật đầu chờ đợi. Cuối cùng, chỉ đành nuốt một ngụm nước bọt, thầm gọi tên ông trời phù hộ cho mình bình an vô sự sau đêm nay.

_ “Là hứa hẹn, những lời hứa hẹn sẽ không bao giờ được thực hiện!”

_ “Nói rõ hơn?”

_ “Người nắm quyền luôn biết cách để bóng bẩy hóa, lý tưởng hóa vấn nạn thao túng quyền lực và khiến người dân tin vào mình! Một khi họ đã đặt toàn bộ niềm tin và chấp nhận phục tùng bề trên, đó là khi nhà cầm quyền bắt đầu thất hứa! Trong câu chuyện thứ nhất của thần thiếp, kẻ cầm quyền là kẻ được nhân dân tin tưởng chọn lựa, khác với chế độ nắm quyền cha truyền con nối như pháp luật hiện hành, ở đó người dân có quyền lên tiếng bầu cử, có quyền nổi dậy, và ở đó, người nắm quyền có nhiều khả năng để thực hành quyền lực, chỉ thị của họ cũng như áp đặt quy chế mình tự đặt ra lên dân chúng nhiều hơn! Trong đó, chỉ đàn ông được tham gia lựa chọn, dẫn đến các đời cầm quyền liên tiếp mang cùng giới với họ, từ đó sinh ra sự bất bình đẳng trong giới tính cùng đối xử, trong khi nam nhân vẫn được xem là nhân vật thượng đẳng được xem trọng, những người phụ nữ bị xem là nô lệ t.ình d.ục, mãi mãi bị coi thường hơn cả đám chó thả rông ven đường, thích là làm nhục, không thích thì đem ra chém giết như một trò tiêu khiển giải quây!”

Từ đến cuối chung thủy nhìn mặt bàn mà nói, tôi thề hiện tại nếu thật sự chạm mắt với Hakuba lần nữa, chắc chắn sẽ bị áp lực của anh ta ảnh hưởng mà quỳ sụp trên đất ngay lập tức. Không phải vì tôi muốn, mà đó là thói quen sinh ra sau nhiều năm sống dưới chế độ bị quyền lực ức chế, bị cách thống trị của người cha mình yêu thương ảnh hưởng đến tư tưởng, đến hệ thống vận hành tư duy và khiến bản năng phản ứng trước mọi vấn đề diễn ra trong đời bị uốn nắn thành ra dạng nhu nhược như vậy.

_ “Vậy đối với nàng, quyền phụ nữ ở đâu mới là lý tưởng nhất, nếu chúng không tồn tại trong câu chuyện hay diễn ra ngoài đời?”

À, đây là câu hỏi mà tôi luôn muốn được ai đó hỏi, bởi ngay cả khi cầm trên tay bản thảo, thứ duy nhất những nam tước, huân tước và cha tôi bình luận chính là cách suy nghĩ méo mó và tâm thần không ổn định. Tôi nghĩ, tiểu thuyết mình viết ra mang giá trị của sự thật, tương hợp với đời sống thực tiễn của con người và vì họ biết như vậy và khó mà phủ định hay phản biện điều đó, cách duy nhất họ có thể phản ứng chính là hủy diệt bản thảo tôi viết ra khi chúng còn trong trứng, sau đó cho quân lính lục soát mọi ngóc ngách trong phòng mình nhằm tiêu hủy số còn lại. Nhưng tôi đâu có ngu, bản thân đã sử dụng giấy thấm che mọi bản sơ cua để đánh lừa mắt lính. Cứ như vậy mà vỡ mộng, rồi tiếp tục kiên trì trong thầm lặng suốt 4 năm trời, không hơn không kém.

Day day hai ngón tay vào nhau rồi ngẩng đầu khỏi mặt bàn, tôi nhanh chóng trả lời.

_ “Lý tưởng chỉ có trong ảo tưởng của họ! Quyền phụ nữ không hề tồn tại. Ngay cả câu chuyện thứ năm, khi người phụ nữ dùng khả năng chết đi sống lại của mình để giết tất cả người trong làng và chạy trốn, nhưng cuối cùng, cô ấy lại bị một tên lính vừa đánh trận tình cờ gặp trên đường đâm chết, ngay cả khi họ chưa từng biết nhau, chưa từng căm hận nhau, trong mắt cô hắn hiện ra như một nam nhân hiền lành, luôn căm thù sự bất bình đẳng và là kẻ có học thức, nhưng cuối cùng, hắn lại dùng chính bàn tay một thời viết lách để giết chết người phụ nữ, sau đó tàn nhẫn cưỡng hiếp trên thân xác hao mòn của cô ấy! Ngay cả đoạn kết thúc khi cô nghĩ mình đã được tự do và được một ai đó yêu thương cùng công nhận, nhân vật chính trong câu chuyện trước khi trút hơi thở cuối cùng liền nhận ra rằng, thì ra đó chỉ là những ảo tưởng mình tự vẽ ra trong suốt thời gian quá đau đớn vừa qua mà thôi!”

Đến cuối cùng, niềm tin là vô hạn nhưng lòng tin là hữu hạn. Có thể tin, nhưng không nên đặt lòng tin.
Căn bản, chính là cô ấy vốn có thể chạy thoát trước khi bản thân lún quá sâu vào thứ tình yêu giả dối mà người lính đó đem lại, nhưng buồn thay, cô ta yêu và tin tưởng anh ta, đến mức đến khi chết rồi vẫn còn vấn vương vào mắt một niềm tin dành cho kẻ đó. Niềm tin được anh ta công nhận và niềm tin được yêu thương như bao người. Không ai biết sau đó tên lính ra sao, đi đâu về đâu và hắn sẽ còn ra tay với biết bao nhiêu người phụ nữ vô tội khác nữa, chỉ biết rằng, hắn xuất hiện như một kẻ cơ hội phi đạo đức, đại diện cho một thành phần xã hội bao gồm những tên đàn ông vô nhân đạo, những sinh vật đồng đẳng được ưu ái luôn cho mình là đấng thánh nhân giải phóng thế gian này.

_ “Nàng có biết, mình đang thiên vị và sử dụng lập trường của một kẻ bị áp bức, thay vì dùng quan điểm bao quát nhìn ra toàn bộ con người và những vấn đề đang diễn ra không?”

A, lại là câu hỏi thú vị nữa.
Tôi cảm thấy cuộc nói chuyện này ngày càng chuyển hướng sang một buổi bàn bạc về nội dung bản thảo, vì vậy mà bệ hạ luôn hỏi những câu gây nhức nhối nhằm khiêu khích tôi được bộc lộ suy nghĩ chân chính của mình về cái nhìn xã hội hiện thời.
Và tôi thì luôn sẵn lòng thỏa mãn mọi thắc mắc của các độc giả dành cho mình.

_ “Đúng, năm câu chuyện là năm vấn đề được thiên vị hóa, những phiên bản bi kịch hóa của năm người phụ nữ để châm biếm một bộ phận nhỏ trong xã hội, vậy nhưng, một bộ phận nhỏ đó là đại diện cho cái toàn cảnh của một đất nước mà ở đó luôn vào đề bằng con người đẹp đẽ và tài nguyên dồi dào, kết thúc cũng bằng con người đẹp đẽ cùng dồi dào tài nguyên. Cao trào sẽ đặt giữa truyện, là nơi bắt nguồn của mọi giằng xé tranh chấp, là…thời khắc cái kim trong bọc lâu ngày bắt đầu trồi ra! Ở đó, những người đàn ông sinh ra từ gia đình nghèo phải làm nô lệ cho kẻ giàu, cho những tên quý tộc và chịu sự chèn ép hành hạ từ họ, ta nhận ra những người phụ nữ thường ngày xuất hiện cùng những nụ cười vui vẻ nhưng phía trong che giấu những vết sẹo, những thương tổn do người chồng chuốc giận xuống, và rồi ở đó, ta nhận ra những đứa trẻ cô nhi rơi vào vòng xoáy không hồi kết giữa quyền lực và đồng tiền, con gái bị bán làm nô lệ t.ình d.ục, con trai bị bám làm nô lệ lao động, và có khi chúng cũng chỉ nằm ở ranh giới vô cùng mỏng manh giữa t.ình d.ục và lao động đó, hay ta gọi là trở thành kẻ phục vụ cho các đấng bề trên!”

Đến đây tôi bất chợt đứng dậy, lần này chống tay lên hông và hất mặt về vị đế vương đang ngồi trước mặt mình.

_ “Thiếp hỏi bệ hạ, nếu không thiên vị thì làm sao dùng cái bất công đó để chỉ ra cái xấu của xã hội, nếu không thiên vị thì đến bao giờ những kẻ nhà giàu, những giai cấp quý tộc mới nhận ra hành động lạm dụng quyền lực của bản thân! Chỉ vì chúng ta sinh ra trong một hoàn cảnh lý tưởng không cho phép mình dùng cặp mắt bề trên mà đánh giá vấn đề toàn thể! Người đã bao giờ tự hỏi, đến bao giờ mới chấm dứt sự mất cân bằng giữa người giàu và kẻ nghèo trong xã hội và lí do vì sao họ nỗ lực cả đời cũng không thể thoát khỏi cảnh bần cùng đó chăng?”

_ “…”

_ “Đó chỉ là bề nổi của vấn đề, quan trọng là trong năm chương truyện này, sau khi đọc xong, thay vì nghĩ về số phận bị đàn áp của những người phụ nữ, có biết bao người sẽ cho rằng đó là lựa chọn của họ được trở thành một cỗ máy t.ình d.ục và sứ mệnh của chúng thần thiếp sinh ra là ở phía sau bóng lưng đàn ông, chịu sự dẫn dắt của họ cho đến cuối cuộc đời!”

A, hình như tôi càng nói càng to tiếng với bệ hạ, ngay cả đồng tử của người ấy cũng mở to hơn bình thường một chút, nhất định là đang giận dữ vì sự vô lễ của tôi rồi!

_ “<Chọn địa ngục để giải thoát bản thân của sự cầm tù>, Akako, thứ lỗi nếu ta hỏi nàng điều này, năm câu chuyện trong bản thảo này được lấy từ năm cái chết của năm người công chúa, là các chị của nàng chăng?”
 

MinhMinhHang

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
23/10/2014
Bài viết
94
Chap 3:
~ Màn Một ~
_ “<Chọn địa ngục để giải thoát bản thân của sự cầm tù>, Akako, thứ lỗi nếu ta hỏi nàng điều này, năm câu chuyện trong bản thảo này được lấy từ năm cái chết của năm người công chúa, là các chị của nàng chăng?”

Cánh tay vốn đang đưa lên trời múa may diễn thuyết ban đầu đột nhiên vì câu hỏi này mà lập tức hạ xuống, cái gọi là sự tự tin mới vừa chớm nở chưa lâu bỗng vì câu hỏi thẳng thắng này, như ngọn đèn le lói bị xô nước dập tắt, một đòn tấn công bằng ngôn từ khiến tôi nhanh chóng thu người ngồi phịch xuống ghế. Một hồi lâu rơi vào trạng thái trầm ngâm run sợ, hay phải gọi là suy sụp tinh thần giai đoạn đến kì bùng nổ.
Tại sao, người kia lại biết chuyện tự tử của năm người chị tôi, vốn đó là bí mật quốc gia không được tiết lộ, ngay cả dân chúng bên tôi còn không hay, trong khi hai nước vốn nằm ở hai nơi cách trở, không có khả năng bệ hạ nắm được thông tin này…trừ việc trong hoàng cung có nội gián?

Hoảng hốt nhìn lên gương mặt đầy thản nhiên như chưa từng có điều gì lớn xảy ra, nhưng bên trong lại che giấu cho âm mưu chính trị phức tạp nào đó tôi không hề hay biết. Nuốt thật nhanh một ngụm nước bọt, tôi cố gắng trấn tĩnh bản thân phải hết sức sáng suốt đối phó với con người đang nắm giữ ngàn vạn điều bí mật, có khả năng ảnh hưởng đến một quốc gia, một đất nước với hàng ngàn người dân vô tội đang sinh tồn.

Siết chặt nắm tay đặt trên đùi, tôi quyết định bắt đầu bằng một nụ cười vô cùng thư giãn và hòa hoãn nhất, cất tiếng.

_ “Bệ hạ hỏi gì, thiếp không hiểu lắm?”

Giả ngu, giả ngu là cách duy nhất để đối phó với loại người này.

_ “Ta đã cài nội gián trong hoàng cung nơi nàng sinh sống, tất nhiên ta tự khắc sẽ biết những điều mình cần biết!”

Mẹ nó, tôi biết ngay mà, từ lúc đối phương nhấn mạnh câu hỏi vào chế độ chuyên quyền là biết ngay cái tên này đang ấp ủ âm mưu muốn thủ tiêu quê nhà tôi nhằm khuếch trương quyền lực, khuếch trương lãnh thổ rồi. Biết vậy ngay từ đầu đã không chấp nhận bồi chuyện cùng hắn, sau cùng đoạn hội thoại vừa qua chỉ là bước đẩy cho câu hỏi trọng tâm dành cho tôi chứ đối phương vốn dĩ chẳng quan tâm gì đến mấy câu chuyện tôi dồn tâm dồn sức viết ra.

Tôi nghĩ, tôi nghĩ, bắt đầu không tự chủ rơi vào cảm giác hoảng sợ lo âu, càng không hề nhận ra mình đã ngưng thở được gần 30 giây và sắp lịm đến nơi nếu như không nhờ Hakuba phản ứng nhanh chạy đến gần, lập tức đưa tay liên tục vỗ lưng tôi, như một chuyên gia đã từng sơ cứu hay nạn nhân của căn bệnh tâm lý này mà thuần thục thao tác, nhẹ nhàng ra lệnh cho tôi điều tiết hơi thở.
Bàn tay của người kia rất ấm, không lạnh lẽo như những gì cha mình đem lại, cũng chẳng giống bàn tay của một kẻ máu lạnh uy quyền. Đối với tôi chúng rất dịu dàng, từng cử chỉ cho đến giọng nói, đều mang lại một thứ gì đó rất đỗi thân quen cùng gần gũi, dần dần trấn an và chuyển hướng tinh thần vốn đang kích động của bản thân lúc này quay về trạng thái bình thường như cũ.

Tôi ngây ngốc buông ra những tiếng thở đều, đôi mắt mờ sương khó thể nhìn ra nội tâm của đối phương hiện tại ra sao, chỉ biết rằng khi ấy thật sự rất muốn ngắm nhìn anh ta, rồi soi vào đôi mắt nâu ngập tràn những niềm đau không lời nhưng lại có khả năng an ủi tâm hồn mình bây giờ vậy.
Vốn ban đầu vì lo lắng cho an nguy bản thân, an nguy xã tắc lại chỉ bất lực ngồi yên cho người kia vỗ về mình. Có cảm giác như…bản thân cũng là tòng phạm tạo phản vì dám cư nhiên bị Hakuba mê hoặc vậy!

_ “Bệ hạ…khi người hỏi thiếp về chi tiết chế độ chuyên quyền, là vì…nó nói trúng nội tâm của người sao?”

Vị vua mang theo dung nhân tuấn tú chợt nhướn mày chẳng hiểu tôi muốn nói gì, có điều thật nhanh liền tóm tắt lại toàn bộ sự kiện vừa diễn ra ban nãy, lí do khiến tôi lo lắng, nguồn cơn gây sốc tâm lý, tự động phân tích hai giây liền tìm ra vấn đề - bắt đầu từ điểm nào trong cuộc nói chuyện. Ngay lập tức dừng cánh tay đang vỗ về khiến tôi nhăn mày luyến tiếc, vẫn giữ thế khuỵu một gối mà bật cười nhìn mình.
Lần này là nụ cười tự tâm bộc phát, như một nhà khoa học vừa phát hiện ra sáng kiến độc quyền mới, nhoẻn môi vì lí do chính đáng, không phải vì tôi.

_ “Thì ra nàng nghĩ ta cài nội gián vì muốn thâu tóm cái đất nước không có tài nguyên cùng quyền lực gì của nàng sao, ha ha ha, Akako, nàng thật hài hước!”

Mặc dù nghe thì có vẻ đối phương không định san bằng nơi mình gọi là “nhà”, cơ mà, tự dưng có cảm giác bị xúc phạm không hề nhẹ khi nghe quê tôi bị gắn hai chữ “vô tài nguyên” và “bất lực” như vậy. Một tên đàn ông, nếu không sở hữu cả hai thứ trên thì khác nào kẻ thực vật chẳng hơn chẳng kém, ý đấng bệ hạ là quê tôi cũng như giả dụ này sao?
Nghe mà tức ghê á!

_ “Ai, nữ hoàng của ta, nàng hiện tại chính là vợ, là cầu nối hòa bình của hai nước láng giềng, vả lại, ta chẳng có lí do gì phải rút đi cái cầu nối đó và làm tổn hại đến quan hệ phu thê chúng ta cả!”

“Không muốn làm tổn hại đến quan hệ” chính là “muốn giữ hòa khí vợ chồng”, tôi…có nên cảm thấy vui vẻ vì ít ra, sau nhiều trò đùa không vui trước đó, đối phương đang ngấm ngầm nhắc nhở rằng…anh ta cũng vô cùng tôn trọng và đặt tôi ở một vị thế cân bằng bên cạnh mình chăng?

Chớp mắt đánh giá biểu cảm không có vẻ gì là lừa dối, nhưng lại vì lớp mặt nạ da người khó đoán kia nên tôi chẳng dám tin tưởng mà buông bỏ phòng bị trước bệ hạ. Nhíu mày, bất chợt giơ tay hỏi.

_ “Vậy nội gián…là gì?”

_ “Là vấn đề chính trị, nàng không cần phải biết!”

Oke, đây chính là kiểu người mà tôi nên phòng bị trong bất kì hoàn cảnh nào. Khả năng lật mặt của đối phương rất cao, chiếm 78% trong lời nói suy ra phát biểu này thiếu chân thật, mấy lời nói mập mờ đại diện cho hai chữ “lừa dối” dán rõ lớn trên trán Hakuba lúc này là minh chứng cho điều đó.
Thật nhanh đứng dậy trước khi phải vô tình bắt gặp đôi mắt buồn chuẩn thương hiệu “Hakuba” thêm giây phút nào để rồi mủi lòng, sinh bản tính tò mò muốn tìm hiểu về anh ta nhiều hơn.

Hiện tại, nếu là hòa bình, thì cứ nghĩ là hòa bình, an tâm đinh ninh như vậy trước đã. Sau này nếu thật sự nổ ra chiến tranh vì tranh giành quyền lực…
Vậy thì cứ để sau này tính đi!

_ “Akako!”

Nhanh chóng quay về sau vì nghe tiếng gọi mình, tôi nghiêng đầu chờ đợi.

_ “Ngày mai, hãy tham gia vào lớp học của công tước Kudo, sáng hôm sau sẽ có xe ngựa đến đưa nàng đi! Còn bản thảo này, sau buổi thuyết giảng ngày mai, hãy tìm ra điểm trọng yếu còn thiếu sót rồi thông qua ông Komori, sau khi quá trình kiểm duyệt hoàn thành, ta sẽ lập tức cho phép phát hành nó!”
 
Hiệu chỉnh:

Khải Huyền

Đời không như mơ
Thành viên thân thiết
Tham gia
30/7/2018
Bài viết
174
Truyện hay quá chị ơi, gãi trúng chỗ ngứa của em luôn :KSV@10:. Một câu chuyện lột tả được cái bất công vô lí của xã hội, về những người phụ nữ phải vùng lên chống trả, rồi lại yếu đuối mà bị đạp xuống, về những vấn đề chính trị luôn gây tranh cãi. AAA, em cảm thấy hào hứng quá :KSV@12:. Truyện lại hơi hướng cổ trang phương Tây, thật gây nghiện mà! Sao em cứ thích mấy tác phẩm lột tả được cái bất công, cái hiện thực của xã hội hơn mấy tác phẩm ca ngợi những đạo lí quen thuộc rồi ấy.:KSV@19:
 

MinhMinhHang

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
23/10/2014
Bài viết
94
Chap 3:
~ Màn Hai ~
Tôi mất ngủ cả đêm dài vì câu nói của bệ hạ và sở dĩ bản thân đến giờ vẫn luôn phóng túng cho phép mình sử dụng từ tên thật cho đến việc gọi “hắn” trong tiềm thức, nên khi nghĩ về một phiên bản nhỏ nhen ích kỉ lúc này đây, Akako tôi cảm thấy vô cùng cắn rứt lương tâm trước sự bao dung vô trời rộng lớn của người.
Bắt đầu từ nay, tôi nhất định sẽ dùng danh xưng kính trọng nhất dành cho hắn…ý lộn, cho người ấy. Nhất định tôi sẽ luôn thành kính phân ưu…ý lộn, phân loại rõ ràng chuyện tư và chuyện công để luôn là một nữ hoàng sáng suốt công bằng khi ở bên bệ hạ.

Ngoan ngoãn để nữ tì thay sang bộ váy màu xanh tay lở, kiểu dáng sành điệu cùng các đường vân trang trí cầu kì chỉ cần nhìn cũng đủ biết là kẻ quý tộc nhiều tiền, mặc dù rời thành vì mục đích học tập nhưng vẫn phải trang điểm hai lớp như đi dự tiệc. Nghe các nàng bảo mình đã là nữ hoàng thì ở đâu, đến nơi nào cũng cũng phải cư xử cùng ăn mặc sao cho ra dáng một nữ hoàng, tôi khi ấy cảm thấy cách suy nghĩ này quá thiển cận nhưng lại nhát buông lời chê trách, dẫu sao họ cũng chỉ là một bộ phận nhỏ bị bó buộc bởi thời thế, có trách thì nên trách cái xã hội lạc hậu, cái chế độ cổ hũ tồn tại ngàn đời nay không hề xoay dịch chuyển dời.
Ôm bộ mặt “lộng lẫy” như đào chính cùng cặp mắt lờ đờ vì thức khuya chẳng chút ăn nhập, tôi bám theo cận vệ Mike lên xe ngựa đúng giờ rời thành. Các buổi đào tạo chuyên môn dành cho tiểu thuyết gia hoặc các học giả đến từ lĩnh vực khác nhưng hứng thú sáng tác sẽ được diễn ra tại một nhà nguyện gần đó, gọi là nhà nguyện nhưng lại ít khi dùng cho mục đích tổ chức nghi lễ thờ nguyện, thay vào đó, các hội ái hữu được thành lập, học bổng trợ giảng cũng được trao từ đấy. Những triết gia, học giả, tiểu thuyết gia hay ngay cả nam nữ tước thuộc tầng lớp quý tộc cấp thấp cũng sẽ gởi con cái mình đến học dưới danh nghĩa một nhà tài trợ đắc lực cho nhà nguyện này.

Lớp học hôm tay tôi tham gia sẽ được giảng dạy bởi công tước Kudo, người dẫu chỉ đứng nửa chân trong đội ngũ tư vấn chính trị, là một trong những nhân vật luôn được đặc cách vắng mặc trong các buổi tham luận cấp cao nhưng cứ hở nhắc đến cái tên này là ai nấy đều kính nể hai ba phần, bao gồm cả hoàng đế Hakuba cùng không phải ngoại lệ. Vị này viết sách, lại còn là tiểu thuyết nặng đầu chuyên về trinh thám phán án, sáng sớm hôm nay tôi cũng có mượn thư viện một cuốn về tham khảo, hẵng chiều đi học không bị bỡ ngỡ trước mọi người, ai ngờ đâu giây phút lật tới trang cuối cũng là lúc nhân sinh quan trở nên méo mó đảo loạn, vốn tâm lí đã chuẩn bị tiếp thu chi tiết gây bất ngờ nhưng con mẹ nó không ngờ hung thủ lại là kẻ mình có ngờ cũng chưa từng nghi vấn, dù chỉ một lần, xin phép bình luận hơi thô một câu về cốt truyện chính là ôi cha ơi, khó đoán còn hơn cả ngày kinh phụ nữ.

_ “Nữ hoàng, thần đã nghe thầy Komori giới thiệu về bản thảo của người và mong ngóng được đọc tác phẩm!”

Mỉm cười nhìn bàn tay mình được nắm bởi công tước rồi đặt lên nụ hôn phớt vô cùng ý tứ, lúc này tôi có hơi bất ngờ, đối phương so với tưởng tượng của Akako đây sau khi phân tích khái quát cách hành văn già cỗi thì ngoài đời lại xuất hiện cùng dung nhan xuất chúng bất ngờ, tuổi trẻ tài cao được mọi người ca tụng trong truyền thuyết chính là đây.

Tôi đúng là ngạc nhiên, nhưng không hề thể hiện ra mặt. Chỉ nhoẻn môi khách sáo cười một tiếng, sau đó cũng đáp lại theo lệ.

_ “Ta cũng mong chờ buổi học hôm nay sau khi đã thảo qua tác phẩm của ngài, chúng…thực hay!”

Bình sinh không có khả năng dối lòng nhưng trước mặt người sáng tác dẫu không thể thông nổi cái kết cũng phải khen một lời, một vì phải phép, hai vì ý kiến một chiều nếu đưa ra dễ bị đám đông bàn tán. Mà tôi vốn bình sinh không muốn lọt vào mắt xanh mắt đen nào từ bộ phận phê bình gia, chỉ trích gia cũng như đông đảo các học giả mê trinh thám đang có mặt tại đây.
Cho dù có chức lớn như nữ hoàng cũng không tránh khỏi việc bị âm thầm gán ghép vào tiêu chuẩn dự thính giới hạn của một nữ nhân đơn thuần, và trên hết, một cuộc hôn nhân cùng kẻ ngoại tộc vì mục đích chính trị.

_ “Thật vậy, thuyết tận thế không bàn nhiều về "sự kết thúc thời gian" mà là về sự kết thúc của một giai đoạn xác định, sự kết thúc của sự sống như hiện tại, và bắt đầu một giai đoạn mới. Nó thường là một khủng hoảng dẫn đến sự kết thúc của thực tại và mở ra một hướng mới cho sự sống / suy nghĩ / bản thể. Sự khủng hoảng này có thể mang hình thức là một sự can thiệp của một vị thần trong lịch sử, một cuộc chiến tranh, một sự thay đổi trong môi trường hoặc ý thức đạt được một cấp độ mới. Nếu kết quả đạt được là một thế giới tốt đẹp hơn thì gọi là "không tưởng (utopian), nếu tồi tệ hơn thì gọi là "phản-không tưởng" (dystopian). Điểm khác nhau của các nhà thế mạt luận là mức độ lạc quan hay bi quan của họ về tương lai (không tưởng hoặc phản không tưởng - chẳng hạn như "thiên đường và địa ngục"). (Nguồn: Wikipedia, tìm Thuyết Mạt Thế)

Tôi cảm thấy ranh giới chuyển dời từ không tưởng đến phản không tưởng vô cùng nhỏ. Giống như ý tưởng biến con người trở thành những thực thể hoàn hảo có thể đi ngược lại mục đích tiến hóa tự nhiên hay như trong bản thảo tôi luôn viết về một vương quốc giàu vẻ đẹp con người cùng tài nguyên màu mỡ. Nhưng tài nguyên ở đây vốn được tạo ra từ việc bóc lột người lao động, những thành phần vô sản bị cầm tù trong khu ổ chuột hay khổ sai bắt buộc, còn những ông trùm đứng sau thả dây đã giàu lại còn giàu hơn. Vẻ đẹp con người được tạo nên nhờ xu hướng của xã hội con người bằng sự áp đặt, áp chế mỗi cá nhân vào một “vẻ đẹp” tiêu chuẩn được quy định đương thời. Tuy cao trào uẩn khúc luôn được phơi bày ở đoạn giữa để làm bàn đạp cho những phản ứng nổ ra tiếp theo, mỉa mai thay, chúng ta vốn bình sinh h.am m.uốn cái gọi là thiên đường chỉ tồn tại trong trí tưởng tượng hơn là địa ngục thực tại ở trần gian, vì vậy, rõ ràng là biết nhưng lại chấp nhận hòa nhập và hòa tan vào chúng, sự thật phũ phàng cùng cái xấu xa phi đạo đức lại lần nữa được thay thế bằng một vương triều lý tưởng và những nhân tố để làm nên một thế giới hoàn hảo như vậy…sau cùng vẫn bị che đậy bởi bàn tay và chủ ý của con người.

Có lẽ, bệ hạ vốn biết bài giảng hôm nay sẽ khiến tôi hứng thú khi những kiến thức được nhắc tới đồng thời là những gì tôi luôn hướng đến trong năm câu truyện được viết ra. Có lẽ cách viết của tôi còn phụ thuộc quá nhiều vào bản năng cũng như đôi khi, ảnh hưởng bởi cảm xúc cá nhân làm chệch hướng đi của nhân vật hư cấu, làm mất đi tính liêm chính của một người viết và cốt lõi nhân đạo của một nhà văn.
Tôi biết, mình nên bắt đầu sửa từ đâu và trọng điểm người nhắc đến là gì rồi.
 

MinhMinhHang

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
23/10/2014
Bài viết
94
Chap 4:
~ Màn Một ~
_ “<Dành tặng năm nàng công chúa mà tôi yêu quý, Ella, Normi, Emma, Lily và May>, không phải hơi quá đáng nếu dùng tên thật của họ sao, lại còn cái gì <dựa trên sự kiện có thật về cái chết của Elle, nàng công chúa đầu tiên của vương triều Allik nữa>! Mang tính cá nhân quá cao, sẽ dấy lên phản ứng tiêu cực từ độc giả!”

Đó, chắc chắn là những gì mà tôi muốn họ phản ứng, từ trước đến nay các tác phẩm được viết ra đều mang tính lý thuyết cùng hư cấu cao dẫn đến việc phần đông khán giả đọc rồi liền quên mất bản chất của một cốt truyện. Tôi nhớ mình từng bảo thế nào về việc viết tiểu thuyết, theo ý kiến cá nhân mình thì mạch văn càng biểu thị nỗi uất ức hận thù về thời thế, chúng càng mang giá trị của sự thật, tương hợp với đời sống thực tiễn của con người, không ai có thể giấu đi nhãn quan của tôi để tôi tự đối diện với sự thật, ngay cả khi đó là một góc khuất trụy lạc của nhân loại, vậy nên, nếu như động cơ viết sách của tôi vị kỷ, Akako tôi vẫn mong mình sẽ nhận được sự ủng hộ công bằng đến từ người đọc, đặc biệt là những người phụ nữ đang chịu cùng một gồng kẹp đàn áp như các chị tôi khi ấy.

Đặt hai tay lên bàn, tôi nhăn mày, do dự mãi mới bật lên câu hỏi.

_ “Không được sao?”

Ông Komori ngay cả một tia cân nhắc cũng không thèm bỏ vào mắt, lạnh lùng trả lại bản thảo rồi cất lời.

_ “Không được!”

Thế là tôi quyết định cầm năm tập truyện ngắn này trực tiếp đến gặp bệ hạ. Ban đầu ghé sang tư thất thì nghe một nữ tì nói người đang dự buổi họp chính trị, vốn tôi định ở phòng chờ nhưng bởi vì biểu cảm “một lời nói ra như đinh đóng cột” của cựu huân tước Komori, khiến một chân vốn ủng hộ việc phát hành có dấu hiệu sẽ rút cò, tôi cứ nghĩ đến đấy lại như kẻ ngồi trên đống lửa, cuối cùng cũng chẳng đợi nổi thêm phút giây nào, liền cùng Mike và chồng giấy đóng tập tiến về điện chính trực tiếp đợi người.

Thật ra ngồi trước điện như vầy mãi cũng được, tôi vốn đã quen với việc chờ đợi, lại càng quen với việc cùng các chị ngồi trên bậc thang trước điện để chờ cha mình sau mỗi buổi tham chính. Hồi ấy hạnh phúc đến nỗi, nào ai biết được bi kịch thảm khốc sẽ đổ xuống đầu vương quốc vẫn luôn bình yên bao năm sớm như vậy, các chị lần lượt ra đi, cha từ thuở ấy lạnh lùng từ mặt, cuối cùng chỉ còn lại tôi là vẫn đơn lẻ tồn tại trên đời, đơn lẻ tiếp tục một huyễn hoặc về thời quá khứ tràn ngập niềm vui tiếng nói như vậy.

_ “Hoàng hậu, buổi họp!”

Cận thần Mike vội thúc vai kéo tôi tỉnh người khỏi dòng hồi tưởng, anh chàng cũng thật kiệm lời, chỉ nhắc nhở mấy tiếng như vậy liền kéo tôi dậy rồi để tôi tiến vào điện chính một mình. Sau đó thức thời lui ra, một tay còn đưa lên chúc tôi may mắn khiến Akako này được tiếp thêm không biết bao nhiêu là động lực.
Hít một hơi thật dài cầu trời phù hộ, tôi cứ thế ôm chặt bản thảo vào lòng, lúc này tự tin tiến vào phòng họp trong khi cuối đầu chào với các vị cận thần đang ào ạt tiến ra cửa lớn, chỉ còn để lại bóng lưng cao lớn lúc bấy giờ vẫn đang bận rộn nhắn nhủ gì đấy với người ghi chép và chưa trông thấy tôi.

_ “Bệ hạ!”

Cúi đầu nhanh chóng hành lễ mặc kệ lời đối phương từng nói không cần phải quá khách sáo với người, tôi sau khi gọi liền nhanh chóng mà vững vàng bước từng bước lại gần vị trí ngai vàng, hiện tại đang đứng tại đó là vị đế vương có khả năng nắm hay giữ sợi dây sống còn của tác phẩm mình đang giữ trên tay.
Nâng mặt nhìn lên đoạn đường ngắn ngủi nhưng đã lấy đi 4 năm trời kiên trì hi vọng, nếu lần này vẫn như những lần thất bại trước không thể chứng tỏ ý nghĩa tồn tại của bản thân, vậy thì coi như tôi chưa đủ bản lĩnh, và Akako này, nhất định không phải là một nữ nhân chấp nhận số phận như vậy.

_ “Xin người, hãy duyệt qua bản thảo!”

Một giây chẳng báo trước liền khom lưng hạ người 90 độ cùng hai cánh tay giơ ra chĩa tập bản thảo về bệ hạ. Có lẽ tôi đã hơi quá khi làm điều này, bằng chứng là người đảm nhận việc ghi chép vốn già yếu lại còn mắc bệnh tim, vì không lường trước hành động lỗ mãng của Akako vừa rồi mà giật bắt người đánh rơi luôn cả đống giấy trên tay.

_ “Ừm…Được thôi, nếu nàng muốn!”

Dứt lời liền cầm nó trên tay định đọc ngay tại chỗ, tôi nghĩ bệ hạ hẳn rất bận nên mới phải xử lý bản thảo mình gấp gáp như vậy, liếc sang đống giấy trên tay người ghi chép, hiện tại ngoài giấy trắng mực đen còn cầm rất nhiều giấy tờ công văn, phần lớn là những đơn từ cần phê chuẩn. Trong khi Akako tôi ban đầu đột nhiên từ đâu xông vào lại còn làm phiền người ấy vì lý do mang lợi cá nhân, tất nhiên không cần mắng tôi cũng tự cảm thấy vô cùng áy náy lẫn cắn rứt lương tâm, nhân lúc bệ hạ còn chưa mở tập liền thức thời giơ tay nói.

_ “Người không cần phải đọc bây giờ, nếu có thể, bệ hạ hãy duyệt bản thảo này trong thời gian nghỉ ngơi thư giãn của người!”

Đối phương vốn đã an tọa trên ghế, trước lời tôi nói ra chỉ thản nhiên như không, ngẩng đầu nhìn lên gương mặt ái ngại của mình bấy giờ, nhoẻn môi cười một cái trấn an.

_ “Không sao, hiện tại cũng là thời gian nghỉ ngơi của ta! Chẳng phải nàng bởi vì chuyện này mà tìm đến tận điện chính để diện kiến ta sao, đây là tác phẩm đầu tiên của Akako, tất nhiên ta phải tận tình chăm sóc cho nó rồi!”

Tôi cảm thấy, nếu như đây là hiện thực của cuộc đời mình, hẳn bản thân phải rất may mắn mới gặp được bệ hạ và trở thành nữ hoàng, nữ nhân của người, mặc dù chúng chỉ nằm trên danh nghĩa của một cuộc hôn nhân chính trị. Đôi khi tôi còn sinh ra cảm giác nghi ngờ rốt cuộc bản thân đã làm được gì khiến bệ hạ đối xử với mình tốt bụng như vậy, chẳng phải người ấy bảo vương quốc tôi nghèo nàn không có gì để lấy, ngay cả khi chiến tranh có xảy ra giữa hai nơi thì hiển nhiên bên phe tôi sẽ lập tức giơ cờ trắng dâng mình, vậy nhưng, thay vì lập tức phát động chiến tranh hay đưa ra điều kiện trao đổi về mặt vật chất, bệ hạ lại muốn một cuộc hôn nhân chẳng có lợi ích gì về cho mình, lại còn phải nuôi thêm một miệng ăn ngay cả biết cũng chưa từng gặp là Akako này.
Phải chăng tôi nên bắt đầu bày tỏ sự cảm kích của mình một cách chính thức về lòng bao dung đó chăng?

Ngồi trên một chiếc ghế tựa được xếp bên cạnh bệ hạ, tôi trong lúc chờ đợi lại chẳng biết nên làm gì, nếu nhìn người ấy đọc sẽ bị coi là lỗ mãng, bất lịch sự, mà ngồi im thì càng khiến không khí im ắng lúc này trở nên nặng nề hơn. Thế là nhân đoạn thời gian câm lặng có vẻ sẽ còn tiếp diễn cho đến vài canh giờ nữa, tôi quyết định rút một tờ giấy trắng trên bàn, vốn bút mực vẫn luôn được chuẩn bị sẵn nên chỉ cần chấm một cái, liền bắt đầu khua khua viết ra một câu truyện ngắn mình vừa nghĩ, đoạn đầu như nhật kí kể lể về một ngày dài hết chăm sóc con rồi lại tiếp khách, nếu hết khách thì đến cơm dâng nước rót cho chồng, cả ngày cứ thế bình yên mà bận rộn trôi qua. Bởi vì không có một thư phòng để viết tiểu thuyết nên nhân vật chính phải hoàn thành mọi thứ tại căn phòng khách, sau đó dùng giấy thấm che các tác phẩm mình viết lại, mặc dù trong quá trình sáng tác nảy sinh những vấn đề sinh hoạt bên ngoài, như con quấy khóc hay phải tiếp chuyện với ông bạn kinh doanh của chồng làm gián đoạn mạch văn, vậy nhưng nhờ các nhân tố thường ngày làm gián đoạn đến công việc viết lách đó đã cung cấp nguồn cảm hứng và nguyên liệu viết không hề nhỏ cho cô. Tuy không được xã hội thừa nhận những đóng góp về mặt văn học nghệ thuật lúc bấy giờ, nữ chính vẫn vô cùng vui vẻ chấp nhận và tiếp tục sự nghiệp sáng tác không ngừng nghỉ của mình cho đến lúc mất đi.
Câu chuyện sau đó, thật ra không có sau đó nữa, tôi cũng chẳng nghĩ đó là cái kết hạnh phúc bởi bản thân đã định bắt chước cách hành văn của công tước Kudo, sẵn sàng cho một cú xoay ngược cốt truyện sương sương nếu như chẳng bởi vì bệ hạ đã đọc xong bản thảo và đang ngạc nhiên nhìn đống giấy vốn từ một thành mười tờ in mực nằm trên bàn làm việc của mình. Có chút nghẹn họng vì những gì bản thân trông thấy, nhưng lại quyết định bỏ qua chúng bằng hai tiếng ho khan.

_ “Ừm…bản chỉnh sửa theo ta đã hoàn thiện, ngày mai ta sẽ chọn nhà xuất bản hoàng gia ngoài thành để cho in ấn và phát hành!”

Tôi nghe xong từng lời từng chữ, kích động thiếu điều đạp ghế đạp bàn, nhảy bay đến tận mái vòm của điện.
Chỉ có điều, bản thân không hiểu vì sao người ấy lại dễ dàng bỏ qua lời tựa ngay đầu tác phẩm như vậy, theo lời ông Komori thì chúng có khả năng sẽ khiến các độc giả e sợ tay cầm sách sẽ khiến mình bị ảnh hưởng bởi cái nhìn đến từ toàn xã hội. Tất nhiên tôi hiểu ý ông là gì, thời này viết sách hư cấu từ sự thật có vẻ dễ nhưng khả năng để viết ra sự thật từ sự thật, lại còn tuyên bố sự thật đó là tồn tại mới là một vấn đề trọng đại. Mặc dù lời tựa thu hút sự chú ý, nhưng người mua khẳng định sẽ xuất hiện nghi vấn, liệu đọc xong câu chuyện này, mình có bị coi là tạo phản, chúng có ảnh hưởng gì đến danh tiếng bản thân nếu như cầm sách trên tay, liệu người viết có âm mưu gì khi viết ra cuốn sách nói về sự thật này…vân vân và mây mây.
Nói thật, trên đời đâu thiếu những tác giả vẫn viết ra sự thật trái chiều về hệ thống chính trị pháp luật cùng phê phán sự bạo hành quyền lực của những đáng bề trên, rồi lại bao che chúng bằng hai chữ hư cấu đâu chứ.

_ “Tuy nhiên, nàng đã sẵn sàng chia sẻ sự thật đó chưa? Dù sao, đó cũng bí mật quốc gia nàng không muốn ai biết.”

Bí mật không ai biết nhưng chẳng phải bệ hạ vốn đã luôn biết rồi sao, tôi vốn nghĩ những cái chết trong năm câu truyện ngắn không đẹp đẽ để so sánh với những người chị đáng kính của mình. Nhưng nếu thẳng thắn nhìn nhận sự thật mất lòng ấy, Akako tôi đã sử dụng nguyên liệu là lời khai từ các nhân chứng - các cận vệ sau khi họ trở về nước - và sử dụng những hình thức tự sát và bị sát hại đến từ những người chị mình để viết ra bản thảo này.
Nếu thật sự chia sẻ sự thật là sai, vậy cứ để tôi tự xem rốt cuộc cái sai đó sẽ dẫn đến kết cục ra sao và như thể nào trong tương lai sau này!

_ “Đây là nguyện vọng của thiếp, mong người chấp thuận và thông qua!”
 
Top