Kinh nghiệm học Tiếng Anh

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.472
Mình muốn chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm học Tiếng Anh ( mình đã qua nhiều giai đoạn trong việc học tiếng Anh nên có ít nhiều kinh nghiệm)
1. Học tiếng Anh phải có mục tiêu cụ thể. VD: Tôi học để bỏ vào hồ sơ phỏng vấn xin việc, học để lấy bằng TOEFL, IELTS để nộp hồ sơ xin đi du học v..v. Nếu không lý do hoặc đại khái “Tôi học để biết thêm một ngoại ngữ”, không có gì sai nhưng mình nghĩ sẽ khó tập trung vào việc học nếu chung ta không biết cụ thể chúng ta học để làm gì.
2. Nếu các bạn học Toefl , mình xin có một số ý như sau. Học thi Toefl, mục tiêu chính chúng ta phải lấy Toefl trên bao nhiêu điểm (tùy theo từng người), vì vậy phải làm nhiều đề để rèn luyện kĩ năng làm bài. Việc sưu tập đề thi không khó, sách bán rất nhiều ngoài các tiệm sách, trên mạng cũng có nhiều chỗ để lấy về làm. Nhưng làm bài để hiệu quả thì mình đã làm như thế này. Mình bắt đầu làm y như mình đi thi không coi bài giải, không tra chỗ này chỗ kia. Nếu nhắm thấy làm hết tất cả các phần rất mệt (mất trên 3 tiếng đồng hồ) thì làm từng phần một nhưng phải hoàn thành hẳn một phần. Đừng đoán đại nhé, câu nào chọn cũng phải có lý do của nó, đại cũng chọn cái đáng chọn nhất (đừng thảy xúc sắc hay nhắm mắt chọn đại một câu, hoặc làm giữa chừng thấy mệt mệt nên làm cho xong mấy câu còn lại để còn coi lời giải). Sau khi làm xong bắt đầu tra lại đáp án. Lúc này hãy lưu ý thật kỹ những câu bạn làm sai và những câu bạn đoán . Hãy phân tích tại sao mình làm sai (lúc này phải dùng từ điển, sách vở để kiểm tra thật kỹ cái nào đúng cái nào sai ), ghi chép lại cẩn thận những lỗi này và đánh dấu câu mình làm sai đó lại. Sau này khi mình ôn lại , mình không cần ôn lại hết cả đề thi cũ mà mình chỉ làm lại những câu sai thôi, sẽ không mất thời gian nhiều ( câu đúng nếu bạn đã suy nghĩ và làm đúng thì dù làm lại trăm lần bạn vẫn làm đúng vậy thì ôn lại làm gì). Có những sai lầm khi làm đề : (1) Làm một lần không ngó lại đề đó nữa (lần sau gặp những đề tương tự mình nghĩ chỉ có được kết quả bằng lần trước, không thể hơn, vì mình có đề phòng lỗi sai đâu) (2) Làm chỉ để đếm số câu đúng (bạn sẽ không học được gì từ những lỗi sai và lần sau làm một đề tương tự điểm cũng sẽ như thế)
Các lỗi gài trong Toefl không nhiều. Trong khi làm bài tại nhà đừng ngán khi mình mắc lỗi sai. Vì mình sai càng nhiều thì mình sẽ càng ghi nhớ được nhiều lỗi sai và cứ làm thế sai quá đến lúc nào đó không thể sai được nữa thì nó sẽ đúng thôi ( và đó là lúc thi! )
3. Phần trên là thi lấy bằng. Bây giờ tới phần tiếng Anh giao tiếp . Khi mình qua đây, mình thậm chí không mở miệng nói được câu nào ra hồn vì thực tế ở Việt
Nam chúng ta có ít cơ hội để giao tiếp bằng tiếng Anh. Vậy mình nghĩ có một cách để thực hành một mình. Các bạn mua những cuốn về English conversations, những bài đàm thoại hằng ngày của người Anh, Mỹ. Học hết những cách họ dùng trong lối nói hằng ngày, học càng nhiều càng tốt. Ngoài ra cố gắng chú trọng âm cuối của mỗi từ, có âm cuối thì trong phát âm của mình cũng phải có . Mình thường nói lướt lướt những âm cuối câu, làm cho người đối diện rất khó nghe và hiểu. Cố gắng nói chậm một tí, phát âm rõ từng âm một. Còn một cái nữa, dùng câu chữ đơn giản, càng đơn giản thì càng dễ nói dễ hiểu.
4. Mình có biết một số nguồn để học tiếng Anh:
http://voanews.com/english/index.cfm
Trang này dùng để luyện nghe giọng chuẩn của Mỹ, có thể download bản tin nói lẫn bài viết về để luyện
http://www.cbsnews.com/
Trang này có thêm cả đoạn video. Khi đặt trong ngữ cảnh thì chúng ta sẽ dễ hiểu người ta nói gì hơn, tiếp thu sẽ nhanh hơn.
Ghi chú:
1. Tất cả những ý trên đây là kinh nghiệm của mình. Mình đã làm ngược lại trong thời gian dài và mất rất nhiều thời gian để khắc phục. Mình chỉ mong lưu ý sớm với những bạn đang học anh văn để đừng mắc phải thôi. Bài viết chưa hoàn chỉnh do mình nghĩ sao thì và viết ra vậy, mình sẽ viết lại hoàn chỉnh sau.
2. Mình học tiếng Anh không giỏi, và áp dụng những cách này mình đã qua được các kỳ thi tiếng Anh và nói được (tuy vẫn còn phải cải thiện nhiều). Nên các bạn vững tin nhé “nếu Hoằng còn học được Tiếng Anh thì các bạn đương nhiên học được”.
3. Một số anh chị em đọc bài này rất giỏi tiếng Anh và có rất nhiều kinh nghiệm. Nếu thấy có gì cần góp ý trong bài này thì xin góp ý cho mình để mình hoàn chỉnh cách học cho chính mình và chia sẻ để mọi người cùng học hỏi. Mục đích chính là làm sao cho việc học ngoại ngữ của chúng ta sẽ hiệu quả và đỡ mất thời gian của chúng ta hơn
 

habuonha

Thành viên mới
Tham gia
18/4/2016
Bài viết
9
Điều quan trọng không phải là vị trí ta đang đứng, mà là hướng ta đang đi! Câu nói này mình thấy rất hay, phải xác định được mục tiêu mình cần làm gì. Mình đang tham gia khóa học giao tiếp ở ILI. Tuy là cơ sở nhỏ cơ sở vật chất tất nhiên sẽ không bằng những trung tâm lướn, nhwung mình thích cách dạy và môi trường học ở ILI rất nhiều.Sự uy tín và chất lượng đem lại cho mình rất hiệu quả.
 

rakmmo

Thành viên mới
Tham gia
22/6/2016
Bài viết
5
Mình học tiếng anh từ đầu theo phương pháp như trẻ con học ngôn ngữ đó là học nghe -> chỉnh âm -> học nói và luyện tai nghe sau đó học từ vựng để đọc và viết. Thấy cũng khá hiệu quả nên chia sẻ với các bạn.
Mình đc 7.0 IELTS nhờ pp này. 8.5 đọc 7 nghe 6.5 nói 6.5 viết
 

bekitar

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/12/2016
Bài viết
74
Mình hoàn toàn đồng ý với bài viết của bạn,và có một phương pháp học tiếng anh rất phù hợp với những ý bạn nêu, tại link sau
Mã:
http://www.phanngocquoc.com/tieng-anh/phuong-phap-tieng-anh-than-ky/
 

hien05x2a

Thành viên KSV
Tham gia
17/3/2011
Bài viết
34
CÁCH MẠNG TRONG VIỆC HỌC TIẾNG ANH
Mình mới tìm được một ebook học tiếng anh dành cho bất kỳ ai, kể cả mất gốc hay bắt đầu từ số 0
Link ebook:
Mã:
http://www.mediafire.com/file/zr94prlkktr3mtp/CHTATK+PHI%C3%8AN+B%E1%BA%A2N+VIP.pdf
Mình xin chia sẻ ebook lên đây để mọi người cùng học, có gì cùng trao đổi để cùng tiến bộ trên con đường chinh phục tiếng anh ạ
 

hungthinh1992

Thành viên mới
Tham gia
30/11/2016
Bài viết
6
Mã:
http://lingcor.net/838/cam-nang-hoc-tieng-Anh.html/BPF/vi-VN/
Nếu như bạn nào muốn học tiếng Anh, hãy đọc những chia sẻ thật lòng từ những cẩm nang học tiếng Anh bằng tư duy não bộ của Lingcor
 

hangvigo

Thành viên mới
Tham gia
10/11/2016
Bài viết
20
-> học tiếng Anh theo sở thích, đập tan suy nghĩ lo lắng về từ vựng và ngữ pháp
-> tham gia vào cộng đồng học tiếng Anh lớn nhất hiện nay
-> tham gia vào những trò chơi game giải trí vô tình lại học từ vựng
-> tham gia sở hữu phần mềm tiếng Anh hiệu quả và hữu ích hơn bao giờ hết
Tất cả những điều này chỉ có duy nhất ở Lingcor- tiếng Anh tương tác thông minh
 

motsach123

Thành viên KSV
Tham gia
12/6/2017
Bài viết
56
Mình nghĩ để đủ sức tự bơi trong đống tài liệu tiếng anh trên mạng thì các bạn phải biết cách bơi (cách để tự học). Giống như trước khi bơi ở biển hay hồ thì bản phải biết bơi để tránh chết đuối. Về việc tìm kiếm phương phá tự học thì trên mạng quá nhiều, mình thì đi học ở trung tâm rồi lấy phương pháp của nó về học. Mình học phương pháp phát âm và học lớp viết ở Emas quận 10 Sư Vạn Hạnh. Vềnhà thì tự học theo phương pháp đã có. Khá là hiệu quả và mình cũng ko cần đi học thêm lớp nào về giao tiếp nữa. nếu có thì mình cũng chỉ chọn những lớp ôn luyện cái chứng chỉ tiếng anh (cái này là một mảng khác nha, nó thiên về học thuật chứ không phải sử dụng tiếng anh đời sống hằng ngày nha). Bạn nào quan tâm thì áp dụng cách của mình thử.
 

tiểu hạ vi

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
17/5/2018
Bài viết
70
muốn học tiếng anh tốt cần phải đề ra phương pháp và mục tiêu rõ ràng.nếu tự học thì phải có sự quyết tâm,mà tốt hơn hết nên tìm các trung tâm học mình nghĩ sẽ tốt hơn,mình có biết trung tâm ở sau công viên lê thị riêng ak.học với giáo viên bản ngữ hết mà học phí cũng ổn chứ không cao,chỉ có điều trung tâm này hơi nhỏ xí .....
 
Top