Học tiếng Anh, bạn nên học ngữ pháp trước hay giao tiếp trước?

Qua_Tao

Thành viên mới
Tham gia
18/8/2010
Bài viết
1
Nhiều người cho rằng, khi chưa biết chút nào về tiếng Anh thì nên học Ngữ pháp trước, sau đó mới học Giao tiếp để nói cho chuẩn hơn. Ý kiến này đúng hay sai?

Thực ra rất khó để kết luận ý kiến trên là đúng hay sai. Mỗi người có 1 quan điểm và 1 cách thức học ngoại ngữ khác nhau. Theo kinh nghiệm cá nhân của tớ, tớ thấy nên học Giao tiếp trước. Kinh nghiệm này bắt nguồn từ một cuộc tranh luận giữa tớ và cô giáo tiếng Anh của tớ. Tớ cứ "gân cổ cò" lên là phải học Ngữ pháp trước. Cô giáo tớ thì cứ cười và nói "Giao tiếp trước em ạ". Thế rồi cô cho tớ 1 ví dụ thế nầy nầy:

Tỉ dụ nhớ. Một người bắt đầu học một ngôn ngữ, giống như một đứa trẻ lên 2 tuổi tập nói. Có bao giờ dạy con nói 1 câu mà ông bố nói rằng: "Con ơi, đây là chủ ngữ nhé, kia là vị ngữ nhé, con phải nói cả câu thì mới đúng ngữ pháp!". Tớ nghe xong thộn mặt một lúc rồi cười trừ.

Đúng vậy. Học tiếng Anh cũng thế. Lúc đầu nên học Nghe - Nói để có được 1 phản xạ ngay ban đầu và có 1 tâm lí không sợ nói, và nói không sợ sai. Đây là giai đoạn chúng ta 'cóp nhặt' ngôn ngữ, hay nói cách khác chúng ta làm giàu vốn từ vựng và các hiện tượng ngữ pháp 1 cách tự nhiên gắn liền với các tình huống giao tiếp hàng ngày. Quá trình này chúng ta gọi là quá trình LƯỢNG HÓA, nghĩa là thu thập về số lượng.

Sau 1 thời gian nhất định, khi LƯỢNG đã nhiều, chúng ta bắt đầu quan tâm đến CHẤT, nghĩa là làm thế nào để sử dụng ngôn ngữ đó 1 cách chuẩn xác và chuyên nghiệp. Lúc đó chúng ta bắt đầu nghĩ đến học Ngữ pháp.

Nhà mình cứ thử cách này xem: học giao tiếp trước và ngữ pháp sau. Kết quả sẽ khác cực.

Chúc các bạn học tốt tiếng Anh nhé!:KSV@12:
 

toi_muon_la_sinhvien_havard

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/6/2010
Bài viết
415
Chí lí chí lí !!! ví dụ của cô giáo bạn rất hay. nhưng theo mình nghĩ thì ta nên học song song ngữ pháp và nghe-nói. tất nhiên khi học như thế cần nhiều thời gian, công sức nhưng ( có lẽ ) sẽ hiệu quả hơn. ta cũng cần thực hành nữa vì tiếng anh trọng về thực tế, giao tiếp mà.
chúc các bạn vui!!!
 

Tarnum

Thành viên mới
Tham gia
28/10/2010
Bài viết
5
Theo thứ tự mà tiến:
Nghe => Nói => Đọc => Viết => Dịch.
Còn văn phạm, thì cả 5 kỹ năng trên đều cần đến văn phạm. Từ vựng cũng vậy. Không nên quy văn phạm & từ vựng là kỹ năng.
Có thể lúc ban đầu nghe tiếng Anh một cách vô thức & nói 1 cách vô thức thì tốt nhưng sau này khi vẫn tiếp tục luyện nghe nói mà không có văn phạm thì bạn chỉ ở mức nghe đại khái & nói cho qua chuyện & cần sự cảm thông và hiểu ý của người khác.
 

sujichan

English World: Princess II
Thành viên thân thiết
Tham gia
12/6/2010
Bài viết
787
Nhưng 1 nghịch lý mình thấy là từ hồi cấp 1 cho đến cấp 3 chương trình dạy tiếng Anh ở trường đều chỉ chú trọng vào dạy ngữ pháp thôi, nghe và nói rất ít được quan tâm, cũng là bởi vì thi đại học môn tiếng Anh ở Việt Nam thì cần ngữ pháp là chính.
Nếu bạn muốn trau dồi kỹ năng giao tiếp thì phải đi học ở trung tâm hay tìm cách nào đó... Cho nên lên đến đại học nhiều người ngữ pháp rất tốt nhưng nghe và nói lại yếu...
Đấy là thời của mình thì thế, ko biết bây giờ đã thay đổi chưa nữa???
 

tuandat

Thành viên mới
Tham gia
18/3/2011
Bài viết
1
Học tiếng Anh thế nào cho tốt?

:KSV@10:Nghe mọi người bàn luận về vấn đề học tiếng anh thế nào cho hiệu quả?
Mình cũng muốn tham gia tranh luận quá.
Theo mình thì không thể rạch ròi nói là lên học cái gì trước, nghe nói trước ngữ pháp sau rồi ngữ pháp trước
nghe nói sau được.
Các bạn cứ thử tưởng tượng xem nếu không biết cấu trúc ngữ pháp của 1 câu thì các bạn có nghe được câu đó, có hiểu được câu đó là gì không? Chắc chắn là không.
Trước đây mình dốt tiếng anh lắm. Nói tóm lại là chả biết tý gì luôn, ngữ pháp không, nói không, nghe càng không. Mà mình đã thử đi học vài trung tâm tiếng anh nhưng tình hình không có gì cải thiện.
Chỉ khi đến MEC Việt Nam 36 Hàn Thuyên - 1 trung tâm có thể nói là đã định hướng cho mình đúng về cách thức học tiếng anh mà giờ mình rất tự tin khi nói 1 câu tiếng anh mà không bị lỗi về ngữ pháp cũng như phát âm.
Nói tóm lại các bạn phải có kiến thức nền trước sau đó mới học phát âm học nghe nói được tốt. Tất nhiên khi học phải có sự kết hợp hài hòa tất cả mọi thứ chứ không chỉ chú trọng những ngữ pháp rồi bỏ qua ngữ âm hay phát âm chuẩn 1 câu dù rất ngắn thôi.
Các bạn không tin có thể trực tiếp đến MEC VIỆT NAM để được tư vấn hoặc gọi điện đến văn phòng 04.36282848 để tham khảo.
Ngay bây giờ hay truy cập website của MEC để biết về những chương trình học hữu ích mà không phải trung tâm nào cũng đưa vào trong chương trình giảng dạy.
Bạn hãy thử xem nhé
 

camchuong

Thành viên mới
Tham gia
10/3/2011
Bài viết
8
Phương pháp học tiếng Anh bằng nhạc
Mình tham khảo thấy phương pháp này cũng hay nên muốn chia sẻ với mọi người.
Hiện nay, học tiếng Anh đã trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên, để học tốt tiếng Anh, và đặc biệt là hoàn thiện được kỹ năng phát âm thì không phải ai cũng có thể làm được. Hơn thế, việc học tiếng Anh theo cách truyền thống đôi khi rất dễ khiến cho các bạn trẻ cảm thấy nhàm chán và không thoải mái. Do vậy, tôi xin giới thiệu một phương pháp học tiếng Anh vừa giúp cho chúng ta có những giây phút thoải mái, vừa giúp cho chúng ta có thể hệ thống hóa vốn từ, cách viết câu, kỹ năng nghe và kỹ năng phát âm tiếng Anh một cách tốt nhất có thể, đó là học tiếng Anh qua nhạc.
Để học tiếng Anh bằng nhạc, tốt nhất bạn hãy sử dụng những bản nhạc của thập niên 80, 90, và những bản Rock ballad, Pop hoặc Country nhẹ nhàng, hạn chế sử dụng những bản Rock, R&B, Rap hay những thể loại mang tính chất gây mê như Jazz, hoặc tịnh tâm như NewAge…
Đối tượng của việc học tiếng Anh bằng nhạc rất rộng, có thể mở rộng từ 0 đến 30 tuổi tùy theo thời gian bắt đầu. Và có thể kéo dài hay thu ngắn các giai đoạn theo từng độ tuổi.
Trước hết, hãy chọn ra những bản nhạc mà bạn thích nhất, sắp xếp theo thứ tự tùy thích, và sau đó chuẩn bị tiến hành “học” tiếng Anh trong một tâm trạng thoải mái nhất.
Bước thứ nhất, là bước quan trọng nhất nhưng cũng nhẹ nhàng nhất, đó là nghe nhạc. Nghe nhạc không cần hiểu nghĩa, nghe nhạc không cần biết chữ. Bạn chỉ cần nghe liên tục, nghe tất cả những bản nhạc tiếng Anh ma bạn yêu thích, nghe đi nghe lại, và nghe mọi lúc, mọi nơi mà bạn có thể. Tại sao lại phải như thế. Nghiên cứu cho thấy, khi nghe nhạc, thì khả năng nhớ của con người được tăng lên đáng kể, chính vì thế, bạn nghe nhạc để làm quen với mặt chữ, làm quen với cách phát âm, và làm quen với tiếng Anh – một cách làm quen rất thoải mái. Đối với trẻ em, những bản ballad, country, hoặc pop được nghe đi nghe lại nhiều lần, nghe không điều kiện sẽ dần dần giúp cho các em có một phản xạ rất tốt với mặt chữ, cách nối từ, và tiếng nói. Thời gian có thể tạo được phản xạ đối với trẻ em từ 2 tuổi là bắt đầu từ 2 tuổi đến lúc bắt đầu và sau khi bắt đầu học tiếng Anh (có thể điều chỉnh nếu các em bắt đầu học tiếng Anh cơ bản, và kéo dài liên tục), trẻ từ 6 tuổi đến 12 tuổi là 3 -6 năm (có thể điều chỉnh và cho học song song tiếng Anh cơ bản), trẻ từ 12-15 tuổi là 1-2 năm và đối với các đối tượng từ 16-30 thì thời gian tập phản xạ nằm trong khoảng 1 năm trở lại.
Bước thứ hai, nhẩm và hát theo. Ở bước này, các bạn chỉ cần tải một đoạn lyrics từ internet về, và nhẩm theo bài hát một cách kiên nhẫn theo trình tự sau: Đọc, đọc thật từ tốn, từng chữ một, xem cho thật giống với giọng hát
smile.gif
Hát, hát theo giọng của ca sĩ, không cần đúng tông, chỉ cần theo kịp nhịp và chạy từ. Trong bước này, các bạn cần lưu ý, là phải cố gắng phát âm đúng nhất có thể ( * ), càng giống với giọng phát âm của ca sĩ chừng nào càng tốt, kể cả cách bắt chước nối từ, và nhớ gạch dưới những từ đọc nối trong lời bản nhạc. Đối với các em nhỏ, kéo dài thời gian nghe nhạc tiếng Anh cho đến giai đoạn lớp 6 hoặc lớp 7, khi đó các em sẽ có thể thực hiện bước thứ hai. Và nếu làm được tốt bước thứ nhất, thì các bạn sẽ ngạc nhiên với bước thứ hai của mình đó là khả năng phát âm từ sẽ cải thiện rất rõ.
Bước thứ ba, nghe và viết lại. Ở bước này, bạn cứ thoải mái nghe đi nghe lại bài hát mà bạn thích, sau đó ghi lại lời bài hát đó bất kể đúng hay sai. Bạn nghĩ nó là từ gì thì bạn cứ ghi ra từ đấy, thậm chí kể cả đó là mà từ bạn không chắc chắn. Sau đó, hãy dùng tờ lyrics mà bạn đã tải về để dò lại, và sửa lỗi sai. Bạn có thể tăng dần thời gian nghe và nâng cấp độ cho chính bạn, từ nghe nhiều lần 1 bài hát đến nghe 2 lần 1 bài hát rồi nghe 1 lần để có thể ghi chép được lại lời của cả bài. Đây cũng là bước để bạn luyện về cách viết, về ngữ pháp. Bước này có thể kéo dài, hoặc có thể rút ngắn tùy theo khả năng của bạn.
Bước thứ tư, dịch bài. Ở bước này, các bạn cần phải nhẫn nại một chút, trong việc dịch nguyên bản bài hát mà bạn thích. Trong giai đoạn đầu, bạn chỉ cần dịch sát nghĩa và đúng nghĩa những gì ghi trong bài hát. Sau đó, bạn bắt đầu nâng cấp bằng cách làm gọn hoặc viết cho mượt mà hơn, cũng như có thể điều chỉnh để chuyển lời Anh thành lời Việt để có thể hát được.
Sau khi thực hiện được bốn bước này, bạn có thể sang bước thứ năm, đó là nghe và hiểu tại chỗ lời bài hát. Đây là lúc bạn gần như là một người có thể giao tiếp hoàn thiện bằng tiếng Anh mà không còn ngại ngùng bất cứ điều gì. Đương nhiên, cố gắng tìm một người nước ngoài để có thể nói chuyện liên tục nhé!
 

Gang Ah Ji

Mây ngố
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/11/2010
Bài viết
139
Thank các bạn nhé!!!^^ rất là hữu ích!!^^ thế mới thấy câu này đúng: HỌC THẦY KHÔNG TÀY HỌC BẠN!!^^ THANK FOR SHARING!:KSV@09:
 

ducklovecat

Thành viên mới
Tham gia
21/5/2011
Bài viết
11
từ trước tới giờ chúng ta vẫn thường nghe câu : Nghe- nói - đọc -viết nhằm áp dụng cho cách học mà. tuy nhiên việc học ngoại ngữ ở nước mình vẫn áp dụng học ngữ pháp trước mà ít chú trọng đến nghe nói..thế mới buồn cười chứ.
 

Johny_tran

Thành viên mới
Tham gia
16/9/2011
Bài viết
1
Theo cô giáo mình thì tiếng anh nói không quan trọng lắm ngữ pháp, mà chỉ cần chú ý đến pronunciation, stress và rhythm của câu là được.
Còn theo mình thấy, để nói được tiếng anh bạn chỉ cần hiểu các cấu trúc câu cơ bản, cách dùng các thì và có một vốn từ nhất định là có thể giao tiếp được rồi. Ở múc độ nào thì tùy thuộc vào phản xạ nói của bạn. Cái này thì phải luyện nghe nhiều, nói nhiều mới học được.
Phương pháp học tiếng Anh qua bài hát bạn camchuong giới thiệu cũng rất hay đấy. Nhưng mình mới chỉ làm được 2 bước đầu. 2 bước còn lại toàn lên loidich xem.:KSV@05:
PS: mình có một trang tài liệu giới thiệu luôn cho các bạn này: http://free4share.co.nr/. Trang này là do mình tự làm. Do mới bắt đầu nên tài liệu còn hơi ít, nhưng mình sẽ bổ sung nhanh nhất có thể. Mọi người ghé qua xem và ủng hộ mình nhé!
 

matnai

Thành viên mới
Tham gia
18/7/2013
Bài viết
3
Mình cũng đồng ý với các bạn nên học nghe nói trước, bởi thế một số trung tâm anh ngữ bây giờ họ tập trung vào phần nghe nói nhiều hơn
Học nghe nói thì cần có môi trường, càng vui, càng thoải mái thì sẽ càng tiếp thu nhanh hơn. Về mặt này thì mình thấy trung tâm Talent rất ok, talent chuyên dạy về giao tiếp, có cả lớp luyện với giáo viên nước ngoài. Học phí ở trung tâm lại rất phù hợp với sinh viên
http://talent.edu.vn/Chung-chi-nghiep-vu-su-pham-anh-van-quoc-te
 
Top