Đề môn Sinh và Ngoại ngữ khó, đề Sử vừa sức

Kết thúc môn thi thứ 2, thí sinh khối B cho biết đề môn Sinh khó, phần bài tập dài và có nhiều câu phân loại học sinh. Đề Tiếng Anh khối D cũng được nhận định là khó và hơi dài. Với môn Lịch Sử, nhiều sĩ tử hài lòng vì đề vừa sức.
Tại điểm thi trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa), thí sinh rời phòng sau khi kết thúc môn thi khối B khá căng thẳng, nhiều thí sinh không chắc các đáp án sau khi đánh dấu vào bài.

IMG_6779-42dac.JPG
Thí sinh tại Thanh Hóa kết thúc môn thi thứ 2.

Em Mai Hải Yến, trường THPT Mai Anh Tuấn thi vào trường ĐH Tài nguyên môi trường cho biết: “Đề Sinh năm nay phần bài tập nhiều mà lại khó. Em đánh dấu hết các câu nhưng không chắc đúng được nhiều lắm”.
Còn Cao Thị Tình, thí sinh thi vào trường CĐ Y chia sẻ: “Đề hơi khó nên em chỉ chắc được 30% thôi”.
Tại điểm thi trường ĐH Hồng Đức cơ sở 2, thí sinh hoàn thành đề thi môn Tiếng Anh cho biết đề không quá khó, vừa sức cho mọi thí sinh.

IMG_6775-42dac.JPG
Thí sinh kết thúc môn thi thứ 2. (Ảnh: Nguyễn Thùy).

Thí sinh Phạm Thu Hà, trường THPT Bắc Sơn tự tin cho biết: “Môn Tiếng Anh năm nay bình thường, không quá khó. Nhiều thí sinh trong phòng em đều làm được bài. Em cũng làm chắc được khoảng 7 điểm”.

Theo đánh giá của các thí sinh thi tại Thanh Hóa, đề Lịch sử khó và dài. Nhiều thí sinh ra sớm vì không làm được bài. Ghi nhận tại điểm thi trường ĐH Hồng Đức cơ sở 1, hầu hết thí sinh thi môn Lịch sử đã ra khỏi phòng thi khi mới hết 2/3 thời gian. Tuy nhiên, những thí sinh này rời phòng thi sớm không phải hoàn thành xong mà do không làm được bài.

IMG_6784-94fb8.JPG
Thí sinh tại Thanh Hóa sau buổi thi Lịch Sử. (Ảnh: Nguyễn Thùy).


Thí sinh Lê Văn Cường dự thi vào trường ĐH Hồng Đức, là một trong những thí sinh ra sớm nhất chia sẻ: “Em không làm được bài nên ra sớm. Nhiều bạn trong phòng thi của em cũng đều không làm được bài”.

Còn em Nguyễn Thị Phương cho biết: “Trong câu 4, thí sinh được chọn 1 trong 2 câu để làm, nhưng câu a thì dạng đề mở và câu b thì cũng khá dài. Dạng câu hỏi này đòi hỏi thí sinh phải nhớ nhiều kiến thức logic vào bài làm. Em làm xong hết nhưng không chắc chắn về chất lượng”.

Ghi nhận tại TP Nha Trang, khí trời khá mát mẻ nên sau 90 phút làm bài thi trắc nghiệm khối B và D, các thí sinh bước ra khỏi phòng trường với vẻ mặt hớn hở.


Tại HĐCT Trường CĐ Sư phạm Nha Trang, thí sinh Đỗ Bách Khoa, dự thi khối B cho biết: “Đề Sinh bám sát chương trình học nên em làm bài thi khá tốt. Tuy nhiên đề hơi dài, với 50 câu trong vòng 90 phút thì cũng không dư nhiều thời gian lắm, chỉ vừa đủ đề dò lại bài thi thôi. Với bài làm này, chắc em cũng tầm từ 7-8 điểm”.

nt-2-66944.jpg
Thí sinh khối B và D tại TP Nha Trang rời trường thi. (Ảnh: Nguyễn Dũng).

Còn thí sinh tên Ánh, dự thi khối D chia sẻ về đề tiếng Anh: “So với đề tiếng Anh của khối A1 vừa rồi thì đề này có vẻ khó và nhiều từ mới hơn. Nếu không ôn kỹ và kiến thức từ mới không nhiều thì khó mà đạt được điểm cao được. Điểm môn này chắc em cũng chỉ từ 5- 6 điểm thôi”.

Kết thúc buổi thi môn Sinh học với hình thức thi trắc nghiệm trong 90 phút, nhiều thí sinh thi tại trường ĐH Y Thái Bình ra về với tâm trạng khác nhau. Có thí sinh tự tin với phần thi của mình, cũng có những thí sinh rời điểm thi với vẻ mặt căng thẳng.


anh-1-12051.JPG
Các thí sinh hoàn thành buổi thi môn Sinh học. (Ảnh: Đức Văn).
Theo nhận định của nhiều thí sinh, đề Sinh học năm nay tương đối “khó nhằn”. Hầu hết những em được hỏi chỉ hoàn thành được 60%. Các câu hỏi phần lý thuyết đa phần các thí sinh đều làm được và dễ ăn điểm. Nhưng các câu về tính toán thì nhiều thí sinh không chắc chắn với phần bài làm của mình.

Em Nguyễn Thị Vân Anh, thí sinh dự thi vào trường ĐH Y Thái Bình cho biết: “Đa phần các câu hỏi về lý thuyết em làm được hết, nhưng các câu về phần tính toán em không chắc chắn lắm với đáp án mình đưa ra. Phần bài thi của em chỉ hoàn thành được gần 70%”.


Cùng chung nhận định với Vân Anh, thí sinh Nguyễn Văn Bình, thi tại hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Trãi cho biết: “Đề năm nay so với năm ngoái thì e thấy khó hơn, em chỉ làm được có 70% thôi, trong 3 môn khối B, em học môn Sinh yếu hơn cả”.

Khác với hai thí sinh trên, em Nguyễn Thị Hải lại cho biết: “Em thấy nhiều bạn ra khỏi phòng đều nói không làm được bài. Nhưng em làm bài khá tốt được gần 90%, so với môn Toán thì em cảm thấy môn này em làm tốt hơn rất nhiều”.

Sau thời gian 90 phút làm bài trắc nghiệm môn Sinh học (khối B) và môn Ngoại ngữ (khối D) chiều nay, các thí sinh cụm thi Vinh nhận định, đề thi tương đối vừa sức nhưng khó đạt điểm cao.

sinh-3-a5351.JPG
Thí sinh rời phòng thi môn thi thứ 2 tại điểm thi trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP Vinh. (Ảnh: Nguyễn Duy).

sinh-1-a5351.JPG
Niềm vui của thí sinh sau khi hoàn thành bài thi môn Sinh học. (Ảnh: Doãn Hòa).


Khi được hỏi, nhiều thí sinh cho biết, đề Sinh vừa sức học và có tính phân loại cao. Em Hoàng Tuấn Thanh (trường THPT Đô Lương 1, Đô Lương, Nghệ An) cho biết: “Đề thi có 50 câu hỏi, trong đó phần bài tập chiếm từ 30 - 40%, chủ yếu về phần di truyền học, định luật Mendel... Em thấy kiến thức đều nằm trong sách giáo khoa, trong đó chỉ có một số câu hỏi để phân loại học sinh khá, giỏi. Một số câu khó quá thì em đánh đại, em nghĩ mình khoảng được 7 điểm môn này”. Kết thúc 2 môn thi đầu tiên vừa với sức học của mình, Thanh khá thoải mái để chuẩn bị cho môn thi ngày mai.

sinh-2-a5351.JPG
Cùng bạn trao đổi lại đề thi. (Ảnh: Doãn Hòa).

Tại điểm thi trường THCS Đặng Thai Mai, kết thúc 90 phút làm bài, các thí sinh dự thi khối D nhận định, đề Ngoại ngữ tương đối vừa sức nhưng rất khó để kiếm điểm cao. Thí sinh Ngô Thị Phương (trường THPT Phan Thúc Trực, huyện Yên Thành, Nghệ An) cho biết, đề Tiếng Anh có tất cả 80 câu hỏi được ra đa dạng về từ vựng, đặt câu, phát âm, trọng âm. “Em thấy đề Tiếng Anh năm nay khó hơn đề thi năm ngoái, một số câu khó em phải bỏ qua. Em chỉ làm được khoảng 65% đề thi này chấm được khoảng 6, 7 điểm. Trong phòng em nhiều bạn không làm được hết đề”, Phương cho biết.

Kết thúc 180 phút làm bài môn thi Lịch sử, các thí sinh dự thi khối C tại cụm thi Vinh nhận định, đề thi môn Sử không quá khó và dễ kiếm điểm khá.

Tại điểm thi trường Hermann Gmeiner, tiếng trống báo còn thời gian 15 phút nữa mới hết bài nhưng một số thí sinh đã rời phòng thi sớm với tâm trạng phấn khởi. Khi được hỏi, các thí sinh đều cho rằng, đề Sử “vừa sức” thậm chí một số em còn hồ hởi vì đề đề “trúng tủ”. Em Hoàng Thị Thanh Thủy - dự thi vào trường ĐH Luật TPHCM cho biết: “Đề thi có 4 câu hỏi trong đó, lịch sử Việt Nam có 3 câu hỏi về chiến dịch Đông Xuân, chiến tranh đặc biệt, chuyển biến của các giai cấp sau chiến tranh thế giới thứ hai. Câu hỏi lịch sử thế giới hỏi về xu thế toàn cầu hóa. Em thấy đề thi năm nay có phần dễ hơn năm ngoái. Em làm hết đề và nghĩ mình khoảng được 7 điểm môn này”.

thi-2-726d1.JPG
Niềm vui của thí sinh sau khi kết thúc môn Lịch Sử. (Ảnh: Doãn Hòa).

Cùng chung nhận định với Thủy, các thí sinh khác cũng cho rằng đề thi tương đối “dễ thở”, nếu ôn tập kỹ thì có thể kiếm điểm Khá. Kết thúc môn Lịch sử nhẹ nhàng, các sĩ tử khối C khá thoải mái tâm lý để chuẩn bị bước vào môn thi cuối cùng vào ngày mai.

Kết thúc buổi thi môn thứ hai chiều nay, tại Đà Nẵng, các thí sinh dự thi khối D than đề Anh khó; còn các thí sinh dự thi khối B cho biết đề thi có nhiều câu yêu cầu tính toán nhiều hơn các năm trước.

Tại điểm trường THCS Kim Đồng (Đà Nẵng), thí sinh Nguyễn Thị Tú Trinh, dự thi khối D vào ngành Giáo dục Tiểu học, ĐH Sư phạm Đà Nẵng cho biết: “Đề thi có 80 câu; trong đó có nhiều đoạn đọc hiểu khó do có nhiều từ vựng mới em chưa coi qua. Em chỉ làm chắc được khoảng 50%, còn là em chọn đáp án cầu may”.

a23-268be.JPG
Nhiều thí sinh thi khối D tại Đà Nẵng than đề thi môn tiếng Anh khó.

Cũng thi tại điểm trường trên, thí sinh Nguyễn Thị Vân, quê ở Quảng Nam ra Đà Nẵng thi chia sẻ: “Em hài lòng với bài làm chiều nay do môn tiếng Anh em cũng thích và học nhiều. Em thi cả hai khối A1 và D, so với đề thi tiếng Anh khối A1, thì đề khối D yêu cầu cao hơn với nhiều từ vựng khó, và cấu trúc ngữ pháp phức tạp hơn. Em tận dụng hết thời gian làm bài thi”.

Tại điểm trường THCS Trưng Vương (Đà Nẵng), qua trao đổi với PVDân trí, nhiều thí sinh dự thi khối B được hỏi cho rằng đề thi môn Sinh học năm nay không quá khó, nhưng lại có nhiều câu hỏi yêu cầu thí sinh phải tính toán mất nhiều thời gian mới tìm ra được đáp án đúng để chọn.

Thí sinh Võ Thị Trang, quê ở Quảng Ngãi, dự thi khối B vào ngành Tâm lý học, ĐH Sư phạm Đà Nẵng nhận xét: “Đề Sinh không quá khó như em lo lắng nhưng theo em, đề năm nay có quá nhiều câu hỏi yêu cầu phải tính toán. Trong 50 câu hỏi trắc nghiệm thì có đến 30% câu hỏi yêu cầu phải tính toán, phần nhiều rơi vào phần kiến thức về gien (di truyền)”.

a25-268be.JPG
Thí sinh Võ Thị Trang cùng anh trai trao đổi về bài làm sau buổi thi môn Sinh. (Ảnh: Khánh Hiền).

Thí sinh Nguyễn Văn Quân, thi khối B vào ngành Công nghệ Sinh học cho biết: “So với đề Sinh các năm em đã thử giải qua thì đề thi năm nay không khó hơn. Các câu hỏi phần lý thuyết, em ôn tập rất kỹ nên tự tin với các đáp án mà em đã chọn. Chỉ có các câu hỏi tính toán là phải mất nhiều thời gian, bình tĩnh tính kỹ. Hy vọng em được 6-7 điểm môn này”.

Tại cụm thi Quy Nhơn, hết thời gian 90 phút làm bài thi hai môn Sinh đối với khối B và môn Ngoại ngữ khối D, hầu hết thí sinh nhận định đề thi môn Sinh khá dễ, lý thuyết nhiều thí sinh dễ kiếm điểm 6-7 điểm.

Thí sinh Lê Thị Thùy Linh, quê Quảng Ngãi thi vào ngành Sư phạm Hóa trường ĐH Quy Nhơn cho biết: “Đề thi môn Sinh tương đối dễ, lý thuyết nhiều chiếm hơn 80% bài thi, kiến thức bám sát chương trình giáo khoa thí sinh nếu ôn kỹ nắm vững kiến thức sẽ làm bài đạt điểm cao. Còn phải bài tập ít nhưng cũng không có câu hỏi khó”.

2-3c061.JPG
Thí sinh dự thi khối B,D ùa ra khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái.

Còn thí sinh Trần Đại Văn Giáp ở tỉnh Gia Lai nhận định, đề dễ, lý thuyết chiếm phần lớn bài thi. Nếu bạn nào nắm vững kiến thức giáo khoa và chương trình ôn tập có thể làm trên 5 điểm là cái chắc.

Tuy nhiên, nhiều thí sinh cũng cho rằng, lý thuyết nhiều không phải là dễ nếu không ôn tập kỹ cũng không thể làm bài.
Trong khi đó, đối với thí sinh thi môn Ngoại ngữ khối D lại cho rằng đề thi không phải quá khó nhưng yêu cầu phải có vốn từ nhiều vì có tới 3 câu ra đoạn văn.

1-fb666.JPG
Thí sinh vui vẻ xem lại bài thi. (Ảnh: Doãn Công).

Thí sinh Nguyễn Thế Nguyên (Quy Nhơn) nhận định: “Theo em nghĩ thì đề Ngoại ngữ năm nay không quá khó. Phần lớn câu hỏi bám sát nội dung đã được thầy cô ôn tập nên không quá bất ngờ với thí sinh. Trong đề có 3 câu là đoạn văn em cho là khó vì yêu cầu thí sinh ngoài có vốn từ vựng nhiều thì còn phải biết cách dịch đoạn văn”.

Tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Thái Học (TP Quy Nhơn), khoảng hơn 2/3 thời gian làm bài thi môn Sử chiều nay, nhiều thí sinh hoàn thành bài thi ra về sớm với tâm trạng khá tự tin. Nhận định của nhiều thí sinh cho rằng, đề Sử năm nay tương đối dễ. Kiến thức hoàn toàn trong sách giáo khoa lớp 12, nếu các bạn chăm học, ôn tập kỹ thì khả năng đạt điểm cao lớn.

IMG_2327-07d6b.JPG
Mới hết 2/3 thời gian, nhiều thí sinh ở điểm thi Trường THPT Nguyễn Thái Học đã nộp bài ra về (ảnh Doãn Công).

Thí sinh Huỳnh Thị Thu Hiện quê Gia Lai, chia sẻ: “Em học Sử cũng bình thường nhưng em thấy đề thi năm nay tương đối dễ vì kiến thức hoàn toàn trong sách giáo khoa nên thấy quá quen thuộc. Tiếc là em ôn chưa kỹ lắm nên chỉ làm được khoảng 60% bài thi”.

Còn thí sinh Võ Hùng Hưng cho biết: “Đề Sử không quá khó vì nằm trong kiến thức cơ bản hết, nhưng để làm bài tốt đòi hỏi các bạn thí sinh phải nắm vững kiến thức tổng quát cả chương trình. Em thấy các bạn trong phòng em làm bài có vẻ khá tốt nhiều bạn hết 2/3 thời gian đã nộp bài, riêng em cũng chỉ làm mất 2 tiếng 15 là xong”.

Kết thúc môn thi Sinh học (khối B), Lịch sử (khối C), Ngoại ngữ (khối D) các thí sinh tại Đồng Nai nhận định chung đề thi môn Sinh học khó, môn Lịch sử vừa sức, môn Ngoại ngữ khó.

Tại điểm thi Trường ĐH Đồng Nai nhiều thí sinh đã nộp bài và ra về trước 2/3 thời gian. Nhận định về đề thi môn Sinh học (khối B), thí sinh Trần Thị Khánh Linh, dự tuyển vào ngành Sư phạm Hóa, trường ĐH Đồng Nai cho biết, đề thi môn Sinh học khó, bao gồm 50 câu trắc nghiệm. Các câu hỏi đều nằm trong chương trình giáo khoa nhưng phần giải bài tập khó. “Em học khá tốt môn Sinh nhưng em cũng chỉ tự tin đúng đáp án khoảng 55%. Nhiều bạn khác chung phòng thi hoàn thành bài thi khá sớm nhưng nhiều bạn chọn đáp án kiểu may rủi.

mon-sinh-8d018.JPG
Các sĩ tử xem lại đáp án sau khi kết thúc bài thi môn Sinh học tại trường ĐH Đồng Nai, TP Biên Hòa, Đồng Nai. (Ảnh: Minh Hậu).

Chiều hôm nay, các thí sinh thi khối D cũng kết thúc buổi thi thứ 2 với môn Ngoại ngữ. Nhiều thí sinh nhận định, đề thi Ngoại ngữ năm nay khó. Đề bao gồm 80 câu, theo hình thức trắc nghiệm. Em Phạm Nguyễn Thảo Nguyên, dự tuyển ngành Sư phạm Anh, trường ĐH Đồng Nai cho biết: “Đề Ngoại ngữ dài và khó, đặc biệt là phần đọc hiểu. Em học tốt môn tiếng Anh nhưng chỉ tự tin đúng đáp án 70%.

Đối với môn Lịch sử (khối C), nhiều sĩ tử tỏ hài lòng vì đề sử năm nay dễ. Đề Lịch Sử có 4 câu tự luận. Theo nhận định chung, đề lịch sử năm nay tập trung kiến thức trọng tâm giáo khoa nên chỉ cần ôn tập kĩ, nắm vững kiến thức là có thể làm tốt bài thi. Em Nguyễn Thị Phương Linh, dự tuyển ngành Sư phạm tiểu học, Trường ĐH Đồng Nai cho biết: “Môn Lịch sử là một trong những môn em lo nhất nhưng đề thi dễ nên em làm bài khá tốt. Em hoàn tất bài thi trước 2/3 thời gian. Em tự chấm cho bài thi của mình khoảng 7 điểm”.

Kết thúc hai môn thi khối B và D chiều nay, nhiều thí sinh tại Hội đồng thi Trường ĐH Quảng Bình có chung nhận định, đề thi môn Sinh học vừa tầm, còn môn Tiếng Anh hơi khó.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, sau khi kết thúc môn thi Sinh học và Anh văn chiều nay, nhiều thi sinh ở Hội đồng thi Trường ĐH Quảng Bình không mấy khả quan về bài làm của mình. Đặc biệt là môn Anh văn hơi dài và khó.

Đang xem lại đề thi, bạn Vũ Thị Ngọc Ánh (quê Lệ Thủy) cho hay, đề thi môn Sinh học khối B năm nay cũng vừa tầm, đề chủ yếu bám sát chương trình sách giáo khoa. Với lực học trung bình cũng có thể đạt điểm 5.

dt9.7daihoc1-4dead.JPG
Các thí sinh khối B phấn khởi vì đề tương đối dễ (Ảnh: Đặng Tài).
Cùng chung nhận định với Ngọc Ánh, thí sinh Vũ Hoàng học sinh Trường THPT số 3 Bố Trạch, cho biết đề thi môn Sinh không quá khó. “Với mức độ làm bài như vậy, em nghĩ mình sẽ đạt khoảng 6 - 7 điểm”. Hoàng cho biết thêm, môn Toán sáng nay em cũng làm được trên 50% bài thi.

Theo ghi nhận của Dân trí, riêng môn Anh văn khối D chiều nay, hầu hết các thí sinh ở Quảng Bình đều lắc đầu khi hỏi về bài làm của mình. Bạn Cao Thị Huyền, thí sinh đến từ Trường THPT Minh Hóa cho hay, đề thi Anh văn năm nay khó hơn năm ngoái. Một học sinh lực học trung bình hoặc trung bình khá để đạt điểm trung bình cũng không phải dễ.

dt9.7daihoc2-4dead.JPG
Thí sinh khối D cho biết đề Anh văn hơi khó. (Ảnh: Đặng Tài).

Em Trần Thị Vân Anh, ở huyện miền núi Tuyên Hóa cũng cho rằng, đề thi môn Anh văn khối D chiều nay khó hơn đề thi môn Anh văn khối A1 sáng nay rất nhiều. “Dù đã ôn bài và nắm kiến thức khá kỹ nhưng em nghĩ bài làm của mình khó đạt điểm trung bình”, Vân Anh cười buồn.

Kết thúc 180 phút bài thi môn Lịch sử, hầu hết các thí sinh tại Hội đồng thi Trường ĐH Quảng Bình đều cho rằng,đề thi môn Lịch sử chiều nay khó và quá dài. Rời phòng thi sau 2/3 thời gian làm bài, nhưng thí sinh Trần Thị Vân, thi khối C tỏ ra thất vọng và khá lo lắng. “Mặc dù đã ôn luyện kỹ nhưng em thấy đề thi Lịch sử năm nay quá khó và dài. Các câu hỏi chủ yếu tập trung ở lớp 12 và có câu cũng liên quan đến kiến thức Sử của lớp 11. Em chỉ làm được 2/4 câu hỏi của đề thi nhưng cũng không xong”.
dt9.7daihoc3-54d35.JPG
Nhiều thí sinh khối C nhận định đề Sử năm nay quá dài và khó. (Ảnh: Đặng Tài).
Còn thí sinh Nguyễn Thị Hồng Vân cũng lo lắng chẳng kém. Vân cho biết, câu hỏi 1 và câu 2 của đề thi Sử chiều nay tương đối khó. Em chỉ làm được câu 3 và câu 4 vì ôn “trúng tủ”. Với mức độ làm bài của mình, Vân nhận định rất khó để đạt điểm trung bình.

Tại TPHCM, kết thúc môn thi Sinh, nhiều thí sinh tại điểm thi trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai thi vào trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch ra về với gương mặt không vui. Các thí sinh cho rằng đề trắc nghiệm môn Sinh khó và dài, 50 câu trắc nghiệm nhưng có nhiều câu bài tập nên không kịp giờ làm bài. Nhiều thí sinh cho biết làm được phân nửa đề, còn lại phải đánh bừa.


anh-3-aa23b.jpg
Nhiều thí sinh tại TPHCM ỉu xìu sau môn thi trắc nghiệm.

Thí sinh Dương Thị Ngọc Chung, thi vào ngành Điều dưỡng lắc đầu cho rằng đề khó. “Em chỉ làm được hơn 50% đề thôi. Còn lại em đánh lụi thôi. Môn này không chắc lắm nên mai em sẽ cố gắng nhiều cho môn cuối cùng”, thí sinh Chung nói.

Tương tự cảm xúc với thí sinh này, em Đoàn Thị Hà cũng than đề này dài và khó dù kiến thức nằm trong chương trình lớp 12. Nhiều câu nâng cao em chỉ đánh bừa thôi. Hà cho biết: “Em không tự tin lắm với bài làm của mình dù làm hết bài”. Thí sinh này tự chấm rằng mình sẽ được 5 - 6 điểm.


anh-1-aa23b.jpg
Các thí sinh cho biết sau môn thứ 2, chắc chắn phải phấn đấu nhiều hơn trong môn cuối cùng. (Ảnh: Quốc Anh - Lê Phương).

Ở khối D1, tại điểm thi trường THCS Trần Văn Ơn thi vào ĐH KHXH&NV TPHCM các thí sinh thi môn trắc nghiệm tiếng Anh cũng cho rằng đề 80 câu là quá dài và có phần khó hơn năm ngoái. Thí sinh Võ Phan Ngọc Anh (Đồng Tháp) thi ngôn ngữ Anh than rằng mình không tự tin sau khi làm xong bài thi. “Em làm được 70% đề, còn lại 30% đánh bừa thôi. Hi vọng trúng được vài câu”, Ngọc Anh nói.

Em Kamrn (Lâm Đồng) thi vào ngành Báo chí cũng cho rằng đề dài và khó. Theo thí sinh này, nội dung đề đều trong kiến thức từ lớp 10 đến 12 nhưng em làm được 50%. Dù vậy, thí sinh này vẫn tự tin rằng chắc chắn đúng được 50% và khả năng môn này được 5 điểm.

Trong khi đó, thí sinh Võ Hồng Anh (Bình Phước) thì nhận định nếu học lực khá sẽ làm được từ 7-8 điểm môn tiếng Anh. Đề 80 câu nhưng trong đó 20% là kiến thức nâng cao.

Ngược với các thí sinh thi khối B và D1, thí sinh thi khối C chiều nay ra khỏi phòng thi với tâm trạng lạc quan vì làm bài khá tốt.

Em Thân Nguyên Mai Anh, thi ngành xã hội học trường ĐH KHXH&NV TPHCM cho biết đề không khó. Đề 4 câu nhưng khó nhất là câu liên quan đến lịch sử quốc tế. Thí sinh này cho biết mình làm tự tin được 70% trong đó “trúng tủ” 2 câu lịch sử trong nước. Cũng theo Mai Anh, phòng thi của mình có đến hơn nửa TS làm xong bài sớm trước 2/3 thời gian.

TS-hon-ho-sau-khi-thi-Su-7fef4.jpg
TS hớn hở sau khi thi môn Lịch sử (Ảnh Quốc Anh).

Trong khi đó, TS Ừng Tuyết Danh thì phấn khởi rằng mình làm được hết đề và khả năng làm được 8 điểm vì đề dễ lấy điểm.

Còn TS Nguyễn Thị Diễm (Hà Tĩnh) thi vào ngành Báo chí truyền thông thì tỏ ra khá bất ngờ với đề thi năm nay dù đề không dài và tương đối dễ. Diễm cho biết, “bước vào kỳ thi em học bài khá kỹ. Em ra sớm 30 phút, làm cũng được 70%. Em rất bất ngờ vì đề thi năm nay ra khá lắc léo. Nội dung câu 1 giống với đề thi năm trước. Nếu như năm trước nói về sự thay đổi kinh tế Việt Nam sau chiến tranh thế giới thứ nhất, thì năm nay lại chuyển sang hướng khác. Đề thi đề cập đến sự phân hóa giai cấp của xã hội Việt Nam sau chiến tranh thế giới thứ nhất. Em đã chủ quan, không ôn bài này nên bị “tủ đè”, đành nhớ gì thì làm đó”.

Tại Hà Nội, với môn thi tiếng Anh, thí sinh Nguyễn Thị Phương, dự thi ở ĐH Hà Nội cho biết, đề thi năm nay nhiều phần khó nhất là phần bài đọc, nhiều câu em không làm được nên đánh dấu theo cảm tính.

Cùng hội đồng thi nay, thí sinh Nguyễn Minh Tuấn cho hay, phần bài đọc rất khó nên em không làm được phần này còn lại các câu khác em làm được hết. Em tính chỉ được khoảng 6 điểm bài thi.

hn-2-4f146.jpg

Đối với môn Sinh, thí sinh Trần Nhật Tân, dự thi vào trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội nhận định: “Đề thi năm nay không khó nhưng khác với mọi năm là nhiều phần bài tập. Tuy nhiên, trong đề có 2 câu em làm không chắc chắn. Dự kiến điểm thi của em chỉ khoảng 7 - 8”.

Còn thí sinh Nguyễn Quỳnh Diệp cho rằng, đề thi Sinh năm nay bám sát chương trình lớp 12, giống như phần chúng em được ôn tập. Tuy nhiên, ở phần nâng cao cũng có câu khó, nằm ngoài chương trình. Em đành phải khoanh bừa mấy câu. Em cố gắng cả 3 môn thi đạt 15 điểm là tốt lắm rồi”.

Thí sinh tại Huế cho biết đề Sinh chiều nay tuy dài và không quá khó làm nhưng ở phần di truyền đòi hỏi thí sinh phải suy nghĩ, động não và làm chắc chắn.

Tại hội đồng ĐH Khoa học Huế, thí sinh Nguyễn Văn Thái (THPT Thuận An, huyện Phú Vang) thi vào ngành Xét nghiệm Y học, CĐ Y tế Huế cho biết đề tương đối. Trong 50 câu, Thái làm được chắc chắn hơn 30 câu. Khó nhất là phần di truyền với việc tính toán các AND. Những câu còn lại, Thái cố gắng làm tuy không quá chắc chắn lắm.
9737-3211e.jpg
Thí sinh ra về sau môn Sinh ở hội đồng ĐH Khoa học Huế. (Ảnh: Đại Dương).

Về phần mình, em Lê Nguyễn Thùy An, thi vào ngành Điều dưỡng, CĐ Y tế Huế cho biết làm hết 50 câu đề ra. “Khó nhất là ở phần chương trình chuẩn và em gặp khó khăn ở phần phả hệ vì phải tính toán lâu. Lúc sáng em làm bài không được lắm, hy vọng ngày mai bài làm sẽ dễ để có thể có điểm nhằm đủ thi đậu” - An nói.

Đề Anh văn khối D và đề Sử khối C theo ghi nhận của các thí sinh thi tại Huế là không khó lắm, rơi vào các phần cơ bản, nếu học kỹ càng thì thí sinh sẽ làm bài được. Em Nguyễn Quỳnh chia sẻ: "Đề Anh Văn không khó lắm, em làm đúng khoảng hơn 40 câu".

9729-81ccc.jpg
Thí sinh Huế sau buổi thi môn Anh văn. (Ảnh: Anh Việt - Đại Dương).

Tại hội đồng thi khối C trường Cao đẳng Công nghiệp Huế đến gần 16h30 đã có một vài thí sinh ra khỏi trường thi. Những thí sinh này cho biết không làm được bài nên ra sớm.

Tuy nhiên theo nhận xét của các thí sinh ra khỏi hội đồng thi khi thời gian vừa hết thì đề Sử không khó. Em Thúy Quỳnh dự thi tại đây cho biết: "Đề thi Sử năm nay không hề khó và khá cơ bản, nếu học kỹ kiến thức trong sách giáo khoa sẽ làm tốt".

15h45 chiều nay, thí sinh cụm thi Cần Thơ hoàn thành môn thi Sinh học khối B, Ngoại ngữ khối D. Theo đánh giá của thí sinh, nhìn chung đề các môn này không quá khó.

Hinh-1-93e09.jpg
15h45 hết giờ làm bài nhưng thí sinh chưa ra, rất đông phụ huynh ngóng con trước cổng điểm thi tại một cụm thi Cần Thơ.

Em Cẩm Tiên (thi tại điểm thi THCS Chu Văn An) cho biết, đề có 50 câu, nhìn chung tương đối dễ. Theo em Tiên, đề ra bám sát chương trình phổ thông nên thuộc bài nắm vững kiến thức và hiểu là có thể làm tốt.

Còn em Tiền cũng thi tại THCS Chu Văn An thì cho biết, nhìn chung khó nhất ở đề môn Sinh là phần tính toán bài tập về phép lai. Nội dung này có tính phân loại cao nên những thí sinh có mức học lực trung bình khó lấy được điểm cao.
Trong khi đó, môn Tiếng Anh có 80 câu, theo các thí sinh đề khá dài nhưng không quá khó. Em Đức (thi tại TH Lê Quý Đôn) đánh giá, đề có nhất ở phần đọc hiểu vì có quá nhiều từ mới mà em chưa bao giờ biết nên phần này không ăn trọn điểm. Tuy nhiên, Đức cũng cho hay, có khá nhiều câu dễ nên em làm được từ 50- 60%.

Còn em Huy (điểm thi TH Lê Quý Đôn) thì cho biết, đề hơi quá sức của thí sinh vì 80 câu nhưng chỉ làm trong 90 phút không đủ thời gian để làm. Huy cũng nhìn nhận đề có quá nhiều từ mới nên làm khó thí sinh ở phần bài làm đọc hiểu và trả lời câu hỏi.

Theo các thí sinh, đối với môn Tiếng Anh, với mức học lực trung bình, thí sinh thi có thể đạt từ 40 – 50% số điểm. Đối với những thí sinh có học lực khá hơn thì có thể đạt 7- 8 điểm.

Hinh-2-e519f.jpg
Thí sinh cụm thi Cần Thơ sau khi thi xong môn Tiếng Anh khối D. (Ảnh: Huỳnh Hải).

5h15 chiều nay, các thí sinh thi môn Lịch sử tại cụm thi Cần Thơ cũng hoàn thành môn thi tự luận được cho là học thuộc lòng nhưng không dễ ăn. Theo ghi nhận của PV Dân trí, trước đó, sau 2/3 thời gian, có rất nhiều thí sinh thi môn Lịch sử đã ra khỏi phòng thi.

Em Hồng Yên (thi tại khu II- ĐH Cần Thơ) cho biết, đề Lịch sử có 4 câu, không quá dài, nhìn chung vừa thuộc bài, vừa hiểu biết vận dụng thì có thể làm tốt môn này. Theo em Yên, khó nhất trong đề là câu riêng về lịch sử thế giới.

Nhiều thí sinh dự thi vào Trường ĐH Tây Nguyên cho rằng đề thi Sử năm nay vừa sức thí sinh nhưng khá dài, trong đó 2 câu khó lấy điểm nhất rơi vào phần Lịch sử thế giới hiện đại.

Thí sinh Vương Thị Thu Thủy (quê huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) - dự thi ngành Giáo dục tiểu học - Trường ĐH Tây Nguyên cho biết: “Đề thi Lịch sử năm nay nhìn chung bám sát nội dung chương trình SGK lớp 12, đề thi đòi hỏi thí sinh phải nắm chắc kiến thức cơ bản mới làm được bài. Đề thi này em làm được 3 câu, chiếm khoảng 40% số điểm”. Bên cạnh đó, sĩ tử Vương Thị Thu Thủy cho rằng, đề thi Sử năm nay câu hỏi khó nhất rơi vào phần Lịch sử thế giới hiện đại, nội dung tập trung vào phần Toàn cầu hóa và phần Chiến tranh Thế giới thứ 2; phần câu hỏi về lịch sử thế giới tương đối khó lấy điểm tối đa, đòi hỏi thí sinh có kiến thức sâu rộng, liên hệ thực tế.

DSC_0212-055a2.JPG
Thí sinh dự thi vào Trường ĐH Tây Nguyên cho rằng đề thi Sử năm nay vừa sức thí sinh nhưng khá dài, trong đó 2 câu khó lấy điểm nhất rơi vào phần Lịch sử thế giới hiện đại. (Ảnh: Viết Hảo).

Trong khi đó, thí sinh Đỗ Thị Thảo (quê Kon Tum) dự thi ngành Giáo dục Chính trị tại điểm thi Trường ĐH Tây Nguyên nhận định: “Đề Sử năm nay có 4 câu hỏi nhưng khá dài, phải mất khá nhiều thời gian mới hoàn thành bài làm. Em thấy các thí sinh khác cùng phòng thi với em rất ít bạn làm được bài, nhiều thí sinh ra khỏi phòng khá sớm. Đề thi này em làm được gần 50% số điểm”.

Một số ý kiến khác cũng có chung nhận định, đề Sử trong kỳ tuyển sinh năm nay nhìn chung là dài, nhưng không đánh đố thí sinh, để làm được bài đòi hỏi thí sinh phải nắm chắc kiến thức cơ bản, nắm vững các giai đoạn, chuỗi sự kiện trong tiến trình lịch sử, đồng thời phải biết liên hệ thực tế.
Sáng mai, các thí sinh thi môn cuối của đợt 2 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013.
Theo Dân Trí
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top