Đề Toán khối B, D vừa sức, đề Địa lý hỏi về biển đảo

Monmunmon

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
1/1/2012
Bài viết
4.527
Sau thời gian 180 phút làm bài các môn tự luận đầu tiên của đợt 2 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013, các thí sinh nhận định đề Toán, đề Địa lý vừa sức, các em rời phòng thi khá sớm.


Dù mới hết 2/3 thời gian làm bài thi nhưng nhiều thí sinh thi khối C ở Hội đồng thi Trường ĐH Quảng Bình đã hoàn thành bài thi sớm. Nhiều các em nhận định sẽ đạt điểm trên trung bình.

Có mặt tại Hội đồng thi Trường ĐH Quảng Bình khi mới hết 2/3 thời gian làm bài thi, PV Dân trí đã chứng kiến rất nhiều thí sinh bước ra phòng thi với vẻ mặt tươi cười rạng rỡ vì “trúng tủ”. Đặc biệt là các thi sinh thi khối C.

dt9.7dh2-b486e.JPG
Dù mới hết 2/3 thời gian làm bài nhưng nhiều thí sinh đã ra sớm với khuôn mặt rạng rỡ vì "trúng tủ" môn Địa. (Ảnh: Đặng Tài)

Bạn Đinh Hường, thí sinh đến từ Trường TPTH Minh Hóa nhận định, đề thi môn Địa lí sáng nay tương đối dễ. Nhiều câu trong bài thi liên quan đến vấn đề biển, hải đảo. “Những phần về biển đông và hải đảo em ôn rất kỹ nên khi vừa bóc đề ra là làm bài ngay. Em nghĩ bài làm của mình sáng nay ít nhất cũng được 7 điểm”, Hường phấn khởi.


qb-trao-doi1-b881c.jpg
Trao đổi bài làm

Cùng chung tâm trạng mừng vui khi “trúng tủ” môn Địa, thí sinh Đinh Thị Quỳnh Trang cho hay, đề thi môn Địa lí sáng nay tương đối dễ, các câu hỏi đều bám sát chương trình sách giáo khoa, lực học trung bình để đạt điểm 5 là không khó. Với mức độ làm bài của mình, Trang tự tin sẽ đạt điểm trên trung bình.


Còn em Nguyễn Văn Duy, một thí sinh thi khối B cho biết đề Toán năm nay không quá khó. Duy cho biết, em làm được khoảng 70% bài thi.

Với môn Toán khối D, một số thí sinh nhận định là hơi khó.

Kết thúc môn thi Địa lý, các thí sinh dự thi vào Trường ĐH Tây Nguyên nhận định, đề Địa năm khá “dễ thở”, thí sinh trung bình có thể đạt 50-60% số điểm, đặc biệt đề thi đã đề cập đến vấn đề biển đảo Việt Nam.
Thí sinh Đặng Tuấn Bình (quê huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) - dự thi ngành Giáo dục tiểu học - Trường ĐH Tây Nguyên cho biết: “Theo em, đề thi Địa lý năm nay tương đối dễ hơn só với năm ngoái, thí sinh trung bình có thể đạt từ 50-60% số điểm. Đặc biệt trong đề thi có đề cập đến vấn đề biển đảo Việt Nam, đại khái là khái quát về biển Đông, vấn đề an ninh biển, tài nguyên biển. Đề thi này em làm được khoảng 80% số điểm”.

Thí sinh Bình cho rằng, đề thi môn Địa lý trong kỳ tuyển sinh năm nay câu hỏi khó nhất là câu vẽ biểu đồ, nhận xét biểu đồ. Câu hỏi này đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức sâu rộng, đa dạng, liên hệ thực tế mới có thể đạt được điểm tối đa.

DSC_0129-48cdb.JPG
Thí sinh dự thi vào Trường ĐH Tây Nguyên ra về sau môn thi Địa trưa 9/7. (Ảnh: Viết Hảo).

Trong khi đó, thí sinh Nguyễn Văn Sơn - dự thi ngành Sư phạm Văn tại điểm thi Trường ĐH Tây Nguyên nhận định: “Bài thi môn Địa em làm được khoảng 70% số điểm, các thí sinh khác trong phòng em nhiều bạn cũng làm được bài, vẻ mặt khá phấn khởi. Đề thi môn Địa trong kỳ tuyển sinh ĐH năm nay theo em là tương đối vừa sức với tất cả các thí sinh, thí sinh trung bình có thể đạt trên 50% số điểm”.

Ghi nhận thêm một số ý kiến khác về Địa lý năm nay, các thí sinh dự thi vào Trường ĐH Tây Nguyên đều có chung nhận định đề Địa năm nay tương đối vừa sức, một số khác còn cho rằng có phần dễ hơn so với năm ngoái, nhiều thí sinh đã hoàn thành bài thi khá nhanh chóng.

Kết thúc 180 phút làm bài môn Toán (khối B, D) và môn Địa lý (khối C) sáng nay, hơn 17.500 thí sinh dự thi tại 40 điểm thi của cụm thi Vinh (Nghệ An) rời phòng thi với nhiều tâm trạng khác nhau. Tại điểm thi trường ĐH Vinh, sau 2/3 thời gian làm bài, nhiều thí sinh dự thi kết thúc môn Toán nhận định, đề Toán vừa sức và các câu hỏi không đánh đố thí sinh, có tính phân loại.

dau-1-bd105.JPG
Niềm vui của thí sinh sau khi kết thúc môn Toán khối B (Ảnh: Doãn Hòa).

Em Trần Văn Huy - thí sinh ra sớm nhất địa điểm thi này cho biết, đề Toán khối B có 10 câu hỏi, các câu hỏi đều nằm trong chương trình học và ôn tập. “Với khoảng 80 phút làm bài, em đã làm xong bài thi. Trong 10 câu thì em chỉ bỏ qua một câu về tìm giá trị lớn nhất. Câu này cũng chỉ chiếm 1 điểm nên em không lo lắm. Em nghĩ mình được khoảng 7 hoặc 8 điểm môn này”, Huy tự tin cho biết.

dau-2-bd105.JPG
Thí sinh vui vẻ rời phòng thi tại điểm thi trường ĐH Vinh (Ảnh: Nguyễn Duy).

Còn tại điểm thi trường THPT Nguyễn Trường Tộ - nơi tổ chức thi của trường ĐH Y Khoa Vinh, các thí sinh rời phòng thi sớm cũng chia sẻ, đề Toán vừa sức và có phần dễ hơn đề thi năm ngoái. Thí sinh Nguyễn Mạnh Thông - dự thi khối B vào trường ĐH Y khoa Vinh, cho biết: “Em làm được khoảng 80% đề thi, em thấy đề năm nay tương đối dễ thở hơn năm ngoái. Trong phòng em nhiều bạn cũng làm xong bài sớm”. Thông có học lực khá và tự tin chấm cho mình điểm 8 điểm môn thi đầu tiên.

Tại điểm thi trường THCS Trung Đô, các thí sinh dự thi khối C nhận định, đề Địa lý năm nay khá hay đặc biệt là có nhiều câu hỏi về biển đảo. Thí sinh Trương Thị Thảo dự thi vào trường ĐH Văn hóa TPHCM hồ hởi cho biết: “Đề thi Địa lý năm nay có 4 câu hỏi, các câu hỏi ra kiến thức trải đều từ đặc điểm của đô thị hóa, ý nghĩa biển Đông, tài nguyên khoáng sản biển, đặc điểm thuận lợi khó khăn đối với phát triển nông nghiệp ở ĐBSCL. Riêng câu hỏi về biểu đồ em vẽ biểu đồ hình tròn bán kính khác nhau”.

dau-3-bd105.JPG
Thí sinh phấn khởi vì đề Toán "dễ thở". (Ảnh: Doãn Hòa).

Kết thúc môn thi đầu tiên, nhiều thí sinh khá thoải mái tâm lý để chuẩn bị làm bài thi buổi chiều. Thời tiết tại Nghệ An khá nắng nóng, các thí sinh và phụ huynh phải “đội nắng” để rời điểm thi. Lực lượng CSGT và tình nguyện viên bố trí trước các điểm thi ở các trục đường chính kịp thời phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự và ATGT, không có tình trạng ách tắc giao thông.

Kết thúc buổi thi sáng nay 9/7, tại các điểm thi của trường ĐH Hồng Đức (Thanh Hóa), sau khi hết 2/3 thời gian, nhiều thí sinh thi khối B đã nộp bài thi và ra về.

Khi được hỏi, những thí sinh này cho biết, đề Toán khối B năm nay không khó, chỉ có duy nhất câu thứ 5 về bất đẳng thức và câu xác suất tương đối khó, có tính phân loại học sinh, mỗi câu một điểm. Hầu hết những thí sinh ra sớm đều không làm được 2 câu này.


20130709_102030-3e737.JPG
Các thí sinh tại Thanh Hóa kết thúc môn thi đầu tiên của đợt 2. (Ảnh: Duy Tuyên).

Thí sinh Bùi Trọng Nghĩa, học sinh trường THPT Hàm Rồng cho biết: "Em thi vào trường ĐH Mở Hà Nội, theo em thì đề Toán của khối B năm nay không đánh đố học sinh, cũng không quá khó. Em làm xong còn soát bài mới ra ngoài. Nhiều bạn trong phòng em cũng hoàn thành xong trước thời gian".

Còn thí sinh Lê Xuân Trường cũng ra trước thời gian, thí sinh này chia sẻ: "Năm nay với dạng đề này thì học sinh khá có thể được điểm 8, điểm 9”.

Thí sinh Trần Lan, thi tại điểm thi cơ sở 1, trường ĐH Hồng Đức cho biết: “Năm ngoái em theo dõi đề thi không có câu xác suất, em không nghĩ năm nay lại có. Em làm bài còn câu xác xuất là em không làm được nên nộp bài ra trước”.

Không chỉ thí sinh thi môn Toán khối B ra trước khi vừa hết 2/3 thời gian, mà nhiều thí sinh thi môn Địa lý khối C cũng ra trước khi chưa hết thời gian làm bài.

Theo nhận định của nhiều thí sinh thi môn Địa lý thì đề thi năm nay tương đối dễ, có thí sinh làm bài xong khi vừa hết 2/3 thời gian.


20130709_101914-d56a7.JPG
Các thí sinh đội nắng rời điểm thi.

Thí sinh Nguyễn Thị Vân, thi tại điểm thi trường THPT Chuyên Lam Sơn nhận xét: “Em thấy đề Địa dễ, trong đó có ý 2 của câu 2 nói về biển đảo Việt Nam em thấy nó sát thực tế. Trong phòng em có nhiều bạn làm xong bài trước khi hết giờ”.

Còn thí sinh Lê Thị Hoa, cũng nhận định: “Phòng thi của em có bạn còn làm xong bài khi chưa hết 2/3 thời gian, trước khi thi, em nghĩ năm nay sẽ ra về biển đảo Việt Nam nên em ôn kỹ về phần này. Nhưng đáng tiếc chỉ có một ý về vấn đề này thôi. Em làm xong hết bài thi nhưng cũng chưa giám chắc được bao nhiêu điểm cả”.

Thời tiết của buổi thi đầu tiên tại Thanh Hóa, trời nắng gay gắt khiến các thí sinh và phụ huynh vất vả.
Sáng nay, hàng ngàn thí sinh tại cụm thi Đồng Nai đã hoàn thành bài thi ở các khối B, C, D, M. Theo nhận định chung, môn Toán khối B, D, M và môn Địa lý khối C tương đối dễ.


mon-toan-f8183.JPG
Các sĩ tử tại cụm thi Đại học Đồng Nai (TP Biên Hòa, Đồng Nai) cùng xem lại bài. (Ảnh: Minh Hậu).

Kết thúc bài thi trước 2/3 thời gian, thí sinh Nguyễn Ngọc Phương, dự tuyển vào ngành Xét nghiệm y học, Cao đẳng Y tế Đồng Nai cho biết, đề Toán khối B bao gồm 9 câu. Các câu hỏi đều tập trung phần kiến thức trọng tâm chương trình giáo khoa. So với đề Toán khối A, A1 thì đề này dễ hơn rất nhiều. Phương cho biết, nếu thí sinh có học lực trung bình cũng có thể đạt điểm 5, học sinh có học lực khá có thể đạt điểm 7.

Đối với môn Toán khối D, nhiều thí sinh nhận định đề năm nay tương đối dễ. Trong 9 câu hỏi có khoảng 3 câu khó mang tính chất phân loại thí sinh. “Đề không khó nên hpn 1/3 thí sinh cùng phòng thi với em hoàn thành bài thi trước 2/3 thời gian. Em tự tin đúng đáp án khoảng 70% và rất hy vọng đạt kết quả cao trong đợt tuyển sinh này” - thí sinh Đặng Thị Bích Hiếu, dự thi khối D vào ngành Sư phạm Anh văn, trường ĐH Đồng Nai cho biết.

Cũng trong sáng nay, các thí sinh dự thi khối C đã nhẹ nhàng hoàn thành bài thi đầu tiên với môn Địa lý. Đề Địa lý gồm 4 câu trong đó có 8 ý nhỏ. Theo nhận định của các thí sinh, đề Đại năm nay dễ, chỉ cần 2/3 thời gian đa số sỹ tử đã hoàn thành bài thi. Thí sinh Nguyễn Thị Mỹ Duyên, dự thi ngành Sư phạm tiểu học, ĐH Đồng Nai cho biết: “Đề địa lý gói gọn trong chương trình giáo khoa nên chỉ cần ôn tập kĩ là có thể làm tốt bài thi. Qua tìm hiểu đề thi các năm gần đây, em thấy năm nào đề Địa cũng có câu hỏi liên quan đến biển đảo. Từ thực tế này, bọn em đã ôn tập rất kỹ và đọc nhiều tài liệu nên ngoài việc hoàn thành tốt bài thi thì nhận thức về biển đảo đã được nâng lên”.

Môn Toán (khối M) gồm 9 câu. Theo nhận định của thí sinh, đề Toán khối này chỉ có 3 câu hỏi khó còn lại dễ hơn so với những năm trước.

Theo Dân Trí
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Quay lại
Top