5 biến chứng hay gặp của phì đại tuyến tiền liệt

yolo1411

Thành viên mới
Tham gia
11/8/2015
Bài viết
2
Tuyến tiền liệt là tuyến nằm ở dưới vùng bàng quang và bao quanh niệu đạo của đàn ông. Khi đến tuổi trung niên sự phì đại của tuyến tiền liệt sẽ gây ra các biểu hiện rối loạn đường tiểu như tiểu rắt, tiểu són, tiểu nhiều… ảnh hưởng khá lớn tới sinh hoạt và cuộc sống của bệnh nhân. Nếu không được điều trị bệnh kịp thời, đúng lúc, bệnh tình sẽ âm thầm phát triển lâu dài có thể gây ra các biến chứng như khó lường. Cùng Tuyentienliet.com đi vào tìm hiểu những biến chứng của phì đại tuyến tiền liệt nhé:

1.Bí tiểu cấp tính

Bệnh nhân cảm thấy sự tắc nghẽn đường tiểu, cho tới khi bí tiểu hoàn toàn. Hiện tượng này có thể xuất phát do sử dụng một số loại thuốc cảm có công dụng ngăn việc thả lỏng bàng quang để mở túi bàng quang sau đó tống hết nước tiểu ra ngoài.

Khi gặp phải hiện tượng này, các bác sĩ thường sẽ phải tiến hành thông tiểu cho bệnh bằng nhiều biện pháp khác nhau để người bệnh có thể bài tiết và đi tiểu bình thường.

2.Nhiễm trùng đường tiết niệu

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt có các biểu hiện phát triển nặng hơn theo thời gian và kèm theo đó là gây ra một số vấn đề nghiêm trọng như nhiễm trùng đường tiết niệu. Một số người nam giới với kết thúc mở rộng tuyến tiền liệt với phẫu thuật cắt bỏ một phần của tuyến tiền liệt để ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên.

3. Sỏi bàng quang

Bàng quang là nơi có thể bị kích thích, nhiễm trùng, máu trong nước tiểu, gây ra sự tắc nghẽn dòng chảy tạo thành sỏi bàng quang. Những triệu chứng trên là do sự bất lực hoàn toàn trống rỗng của bàng quang.

4.Tổn thương bàng quang

Khi bàng quang không trống không hoàn toàn trong một thời gian dài, các bức cơ thành của bàng quang trải dài và làm suy yếu. Bình thường, các dấu hiệu của tổn thương bàng quang sẽ được cải thiện, phục hồi sau khi phẫu thuật tuyến tiền liệt hoặc các phương pháp điều trị khác, nhưng không phải là luôn luôn phẩu thuật sẽ triệt được tận gốc.
5. Tổn thương thận


Thận bị tổn thương là do áp lực cao trong bàng quang, bởi bí tiểu, trực tiếp áp suất cao gây hại cho thận hay nhiễm trùng bàng quang. Tuyến tiền liệt gây ra hiện tượng tắc nghẽn cho thận sẽ gây ra biến chứng gọi là hydronephrosis – hậu quả là các cấu trúc thu nước tiểu bị sưng trong một hoặc cả hai quả thận.


Tham khảo thêm về bệnh viêm đường tiết niệu
 
Top