Ý nghĩa hoa sen

bangtangialanh

Thành viên
Tham gia
24/3/2016
Bài viết
0
Trong lòng của mỗi người dân Việt Nam, dịch vụ tặng hoa hoa sen là một loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp trong sáng, cao sang và thuần khiết nhất mang tính chất dân tộc. Vì thế, hoa sen luôn là một nguồn cảm hứng tuyệt vời trong thi ca và nghệ thuật… Hoa sen thể hiện sự kính trọng, vẻ tôn nghiêm. Hoa sen dành tặng cho Mẹ, tặng chị gái hoặc những người phụ nữ mà bạn tôn kính. Ngoài ra những bông sen còn mang nghĩa thanh cao, vẻ đẹp thuỳ mị, tinh khiết. Hoa sen là một loài hoa thanh khiết và có lịch sử lâu đời nhất ở phương Đông. Là một lòai thực vật sống ở dưới nước và có nguồn gốc Á Châu, chiếm giữ được một vị trí cổ xưa nhất trong tất cả nền văn hóa đặc biệt phật giáo. Những cánh hoa, nhụy hoa và gương hạt đã tạo thành một bông hoa sen có nét đẹp thanh thoát, duyên dáng và có màu tươi sáng.
hoa-sen.jpg

Những bông hoa sen mọc trong bùn, to chuc event sống trong bùn nhưng vượt lên khỏi bùn để hướng đến mặt trời và không hề bị bùn làm ô nhiễm hay vấy bẩn. Cũng giống như con người được sinh ra trên thế giới, tồn tại giữa đời nhưng đã phải vượt thoát khỏi sự tham lam, sự sâu hận, dục vọng mà không bị vấy bẩn, không bị ô nhiễm bởi dòng đời nhiều ngã rẽ, nhiều cám dỗ. Ở Việt Nam, hoa sen được xếp vào bộ tứ quý ( nghĩa là 4 mùa): hoa Lan, sen, hoa cúc, hoa mai và được xếp vào hàng “tứ quân tử” cùng tùng, trúc, cúc. Sen rất thích hợp với môi trường có khí hậu như nước ta. Từ miền Bắc vào trong Nam, hoa sen có mặt khắp mọi nơi, gần gũi và đặt hoa khai trương rất thân thiết với mọi người giống như cây tre, cây đa vậy… Ở miền Bắc, hoa sen nở vào mùa hè, ở hầu khắp miền Nam quanh năm đâu đâu cũng thấy hoa sen khoe sắc thắm
Trong lòng người dân Việt, hoa sen còn là loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp tươi sáng, thuần khiết mang tính chất dân tộc. Trong tư tưởng Phật giáo, hoa sen rất được tôn quý và chiếm một vị trí rất quan trọng. Ý nghĩa của hoa sen là biểu trưng cho những giá trị đạo đức, cho sự thuần khiết và thánh thiện, sự duy trì và hoa tươi phát triển của Phật pháp. Ở đây muốn nói đến hoa sen chính là sự giác ngộ, sự trong sáng và giải thoát khỏi bùn nhơ… Vẻ đẹp giản dị, tao nhã và thuần khiết, sen còn là hiện thân cho tính cách, lối sống và tâm hồn của người Việt. Sen không những chỉ có thế mà còn là món quà vô giá từ thiên nhiên, bởi từ sen có thể chế biến được những thực phẩm bổ dưỡng, những bài thuốc hay. Sen thơm mát, hương lại hữu sắc. Dù trong ất kì hoàn cảnh nào sen cũng hàm chứa sự tinh tế, thuần khiết và cao đẹp. Nó là biểu trưng tiêu biểu nhất cho văn hoá, cho cốt cách nhân văn của con người Việt Nam.
 
×
Top Bottom