Ý nghĩa hoa sen và mẫu tranh kính hoa sen đẹp

ngochn.ctp

Thành viên
Tham gia
19/5/2014
Bài viết
0
Hoa sen có thể được ví như loài hoa quốc gia, được làm đẹp cho ngôi nhà với việc sử dụng trong trang trí tranh kính nghệ thuật. Từ xưa đến nay hoa luôn biểu tượng cho cái đẹp, sự tinh tế và tâm hồn của con người. Mỗi loài hoa đều mang trong nó một ý nghĩa riêng. Hoa sen – Quốc hoa của Việt Nam, có lẽ là loài hoa gần gũi nhất với người dân Việt, đồng thời nó đã đi sâu vào trong long mỗi người Việt thông qua những bài thơ, những bức tranh, những công trình kiến trúc…với nhiều sắc thái khác nhau và có ý nghĩa cao đẹp.

1220_20120410204209467339_1%20(1).png


Ý nghĩa của hoa sen

Hoa sen “sống gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” nên nó là tượng trưng cho vẻ đẹp thanh cao, tinh khiết của tâm hồn, là biểu tượng linh thiêng cao quý cho cái đẹp thần bí và tư tưởng huyền ảo sâu kín.

Biểu tượng của phẩm chất cao quý

Giữa hàng trăm các loài hoa nếu xét về màu sắc và hương thơm thì có không ít loài hoa thơm hơn sen về hương, đẹp hơn sen về sắc. Tuy vậy chỉ có duy nhất hoa sen là chúng ta thấy hội tụ đầy đủ trong mình những ý nghĩa về nhân sinh cao quý và âm dương ngũ hành.

5235_20120817203934951379_1.png


Sen bắt đầu ủ mầm trong bùn đất tối đen, nhơ bẩn và từ trong đó sen nẩy mầm kiên nhẫn vươn lên đồng thời hương vị của nó không hề bị nhiễm mùi bùn. Ngược lại nó còn phảng phất một mùi hương nhẹ nhàng thanh khiết, dễ chịu và tặng cho đời những đoá hoa tinh khiết, thanh cao.

Hoa sen – biểu tượng của nhân sinh

Thứ nhất, gốc rễ của cây sen giống như thân phận của đại đa số những người lao động lam lũ và nghèo khổ. Do thiếu tri thức và những kỹ năng sống trong xã hội nên họ khó có thể vươn lên ở tầng nổi - mặt trên của đời sống được như gốc rễ cây sen luôn sống chìm sâu trong bùn đất.

Thứ hai phần thân sen đại diện cho những người có học thức nhất định tuy nhiên vẫn hạn chế về tri thức như thân sen còn ngâm trong nước chịu sự đeo bám của rong rêu, đục bẩn

Thứ ba lá sen đại diện cho lớp trí thức bậc trung. Đó là những người có trang bị cho mình kiến thức đáng kể đủ sức vươn lên trong một không gian sống cao rộng, có tầm nhìn bao quát và tạo được tầm ảnh hưởng của mình với xã hội.

Cuối cùng hoa sen đại diện của lớp tri thức cao cấp. Đó là những người có thể toả hương cho đời, có sức ảnh hưởng và chi phối đời sống xã hội.

Từ đó hoa sen là đề tài quan trọng trong hội hoạ với nhiều ý nghĩa cao đẹp: sự no đủ - giàu có dẫn đến ý nghĩa phồn vinh, biểu tượng của sự sinh sôi nhiều con cháu, điều lành tới điều dữ đi, và cũng là biểu tượng của nhân quả luân hồi: trong đó hoa nở tượng trưng cho quá khứ, đài sen tượng trưng cho hiện tại và hạt sen tượng trưng cho tương lai, sự nối tiếp liên tục và thịnh vượng. Do đó xuất hiện nhiều mô típ trong sản phẩm trang trí tranh kính như Sen – Cá cho sự dư giả liên tục, Sen – Vịt biểu tượng cho nhân duyên gắn bó keo sơn….

Có thể nói hoa sen là tượng trưng cho sự hoàn hảo. Chính nhờ vẻ đẹp thánh thiện, tinh khiết cùng mùi hương thơm ngát giống như con người Việt Nam vẫn luôn vươn lên để tỏa sáng như đóa sen vươn mình đón nắng mai nơi bùn đất nên loài hoa này rất được ưa dùng trong phong thủy.

Xem thêm các từ khóa liên quan đến bài viết: tranh kinh mau, tranh kinh dep, tranh kinh nghe thuat, tranh kinh phong ngu, tranh kinh treo tuong
 
×
Top Bottom