Viêm loét dạ dày – tá tràng có khả năng nhầm với căn bệnh gì

phongkham709

Thành viên
Tham gia
25/9/2016
Bài viết
0
Hang vị là cách dùng để nói khu vực nằm ngang của dạ dày, bằng góc bờ cong nhỏ đến lỗ môn vị. Viêm hang vị là tên đặt riêng của chứng bệnh viêm dạ dày- tá tràng, cùng tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về hội chứng này nhé!
>>> Tìm hiểu thêm triệu chứng đau dạ dày tại website: khambenhdaday.com
Viêm loét dạ dày – tá tràng là 1 trong một số bệnh phổ biến trong phần lớn dân cư Việt Nam. bệnh lý sẽ gặp ở mọi lứa tuổi tuy nhiên người trưởng thành chiếm đa số tỷ lệ hơn so với trẻ con. Đặc điểm của căn bệnh là dựa theo những vị trí của viêm và loét riêng biệt mà có các tên gọi là viêm dạ dày, viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ cong hẹp hay loét bờ cong nhỏ, loét hang vị, loét tiền môn vị, viêm tá tràng, loét tá tràng hoặc cả dạ dày và hành tá tràng đều mắc viêm, loét người ta gọi là viêm, viêm loét dạ dày – tá tràng.
>>> Tìm hiểu thêm hien tuong trao nguoc da day tại website: khambenhdaday.com
Biểu hiện của viêm loét dạ dày tá tràng
Đau:
đau chính là biểu hiện hay gặp nhất ở bệnh nhân có căn bệnh dạ dày – tá tràng. Vị trí đau hay gặp đặc biệt khu vực thượng vị, đau âm ỉ hay đau dữ dội. Đau âm ỉ thậm chí dai dẳng từ vài tháng đến vài ba năm, có khi hàng chục năm. nhiều người bệnh đau có tính chất theo đợt và thường diễn ra vào lúc chuyển mùa, đặc biệt là mùa rét. Đôi lúc hiện trạng thần kinh áp lực, bất ổn, sau ăn đồ ăn chua, cay cũng làm cơn đau hiện diện hay đau kéo dài.tính chất đau của viêm hay viêm loét dạ dày – tá tràng nhiều lúc khó phân biệt tuy vậy mới mắc viêm thì những lúc ăn vào lần đau sẽ tăng lên, còn vớiloét thì khi đói cơn đau sẽ hiện diện hoặc đau hiện diện bất cứ khi nào, no, đói đều đau.
>>> Tìm hiểu thêm trieu chung viem da day tại website: khambenhdaday.com
2015-11-26_223831-e1448957773638.jpg
Rối loạn tiêu hóa: một số triệu chứng gây ra rối loạn tiêu hóa như đầy hơi đầy bụng, trung tiện, phân có khi nát thậm chí lỏng, có khi rắn như phân dê. Trong một vài nếu loét hành tá tràng kéo dài gây ra co kéo làm hẹp môn vị thì ăn ko tiêu, bụng đau âm ỉ khó chịu, nhiều lúc bắt buộc lúc nào nôn ra mới thấy nhẹ nhàng. bởi vậy người bị viêm loét dạ dày – hành tá tràng nhiều năm hay gầy, da xanh, tế bào nhợt nhạt, nhất là có hậu quả rất hay bị xuất huyết tá tràng. thăm khám bệnh nhân, phần đông bụngthấy lõm lòng thuyền, lắc bụng thấy có tiếng kêu óc ách do đọngnhiều dịch vị.
Một vài hậu quả nguy hiểm của loét dạ dày tá tràng
Những trường hợp viêm dạ dày – tá tràng nếu ko nhận biết sớm và trị liệu kịp thời thì sẽ dẫn tới viêm mạn tính hoặc trở thành loét. Trong những bệnh lý về dạ dày thì đáng sợ nhất là viêm bờ cong hẹp rất dễ biến chứng thành loét và có thể dễ đưa tới ung thư hóa tuy nhiên viêm, viêm loét dạ dày thì đỡ đau hơn viêm loét tá tràng. Ngược lại, viêm loét tá tràng ít khi mắc ung thư hơn nhưng rất đau, dễ dẫn đến hẹp môn vị, nhất là là làm xuất huyết. Chảy máu hành tá tràng có khả năng ồ ạt thì phải cấp cứu hay chảy máu ri rỉ làm cho phân thường hay có màu đen. Ở trường hợp chảy máunhiều thì phân thường hay đen như nhựa đường và mùi hôi vô cùng nhất là như “mùi cóc chết”.Biến chứng thủng dạ dày cũng thường gặp. Có các bệnh nhân do mắc loét ngầm thông thường không đau bụng hoặc đau rất ít, đột nhiên bị thủng dạ dày bắt buộc cấp cứu. Trong trường hợp mắc thủng dạ dày mà cấp cứu không kịp thời thì rất dễ đưa đến dẫn tới viêm phúc mạc, sốc nhiễm khuẩn và có khả năng bị tử vong.
Căn bệnh loét dạ dày – tá tràng có khả năng nhầm lẫn với bệnh nào
Những bệnh khi đau vùng thượng vị có thể nhầm với loét dạ dày – tá tràng như viêm tụy, viêm hệ dẫn mật, sỏi hệ dẫn mật. Trong một số trường hợp viêm ruột thừa ở các giờ đầu cũng có khả năng đau thượng vị hoặc ngộ độc món ăn gây ra viêm dạ dày cấp tính trong những giờ đầu của chứng. Đau bụng âm ỉ, đại tiện phân đen có thể nhầm với một số người bệnh bị mắc giun móc. Trong một vài nếu này nên thăm khám để có chuẩn đoán chính xác.
Khi cảm thấy bản thân bị chứng bệnh viêm loét dạ dày tá tràng bắt buộc làm gì
Ko nên tự ý điều trị mà cần phải đi khám bệnh để được bác sĩ kiểm tra cẩn thận sau đó sẽ cho chỉ dẫn chụp dạ dày, đặc biệt là nội soi dạ dày để phán đoán nhận định xem có bị viêm loét dạ dày tá tràng hoặc không?
Đối với một vài đối tượng có chứng bệnh dạ dày – tá tràng bắt buộc kiêng tuyệt đối rượu, bia, một số thức ăn chua cay hay cả hút thuốc và các chất dẫn tới kích ứng khác như chè đặc, cà phê. Tất cả một số chất này ở trường hợp này hoặc trường hợp khác đều có thể làm tổn thương mô dạ dày, đặc biệt là rượu, chua, cay
Biện pháp phòng chống căn bệnh và chữa căn bệnh viêm loét dạ dày tá tràng tốt
Ẳn uống hợp lí là khâu quan trọng ban đầu. Về chữa, hiện tại bác sĩ khuyến khích chữa viêm loét dạ dày – tá tràng dựa theo cơ chế triệt tiêu vi rút HP, ngăn cản tăng tiết dịch vị và cần có thuốc bao phủ niêm mạc dạ dày,hạn chế công hiệu của dịch vị. Ngoài ra phải có chế độ dinh dưỡng hợp lí, phù hợp cho người bị căn bệnh về dạ dày.
Loét hang vị dạ dày có khả năng hệ lụy sang ung thư không ? Ngày nay, với phát triển của y học, đã nhận ra ra nhiều một số căn nguyên và nguồn gốc nguy cơ của bệnh chứng viêm loét dạ dày như Big Grino vi khuẩn HP. vì sử dụng các thuốc giảm đau AINS, Aspirin… vì lí do từ một số bệnh toàn thân khác như: công năng tuyến cận giáp, suy thận, viêm tụy mạn, xơ gan vì rượu.
Hội chứng loét dạ dày nói chung và loét vùng hang vị nói riêng có thể diễn ra 4 hệ lụy:Xuất huyết tiêu hóa. Thủng ổ loét.Tắc ruột do nhỏ môn vị. Ác tính hóa vết loét.
Điều trị: cần nên tuân thủ đúng chỉ dẫn và thời gian dùng thuốc của bác sĩ, đặc biệt trường hợp bạn thì sau lúc sử dụng thuốc trị liệu do bác sĩ chuyên khoa chỉ dẫn, cần nội soi khám lại sau một tháng để biết ổ loét đã liền sẹo chưa? nếu liền sẹo coi như trị có hiệu quả, nếu thất bại bắt buộc tiếp tục trị đợt 2-3. trường hợp chữa trị nội khoa không kết quả có khả năng cần nên giải quyết từ phương pháp phẫu thuật
Loét dạ dày, hang vị, tá tràng, đại tràng là một bệnh chứng khó chữa, nó ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt mỗi ngày của người bệnh.Dạ dày là một trong các vị trí lúc đầu trong hệ tiêu hóa bắt buộc tiêu hóa thức ăn bằng bữa ăn hàng ngày. Nhờ một vài co thắt sinh lý thoải mái và sự hòa trộn với dịch tiết trong dạ dày mà món ăn được dễ dàng hấp thu ở ruột. khi bạn ăn uống ko điều độ, lo âu, tress, hoặc dùng một số thuốc kháng viêm, giảm đau,… khiến dạ dày tiết rất nhiều axít hơn . lúc đó chất nhầy ở vách dạ dày không còn đủ sức để bảo vệ dạ dày, chất ít dư thừa này sẽ “mài mòn” dần vách dạ dày. hệ quả là bạn bị mắc khó tiêu, chướng bụng, đau thượng vị,… thậm chí bị mắc vết loét ở dạ dày tá tràng.
 

×
Quay lại
Top