Biểu hiện của căn bệnh viêm loét đại tràng là gì

phongkham709

Thành viên
Tham gia
25/9/2016
Bài viết
0
Viêm loét đại tràng là hiện tượng viêm mạn tính của ruột già (đại tràng). Đại tràng là 1 phần của ống tiêu hoá, chứa phân. Trực tràng là phần cuối cùng của đại tràng, nối với phía dưới là hậu môn. ở người bệnh mắc viêm loét đại tràng, loét và viêm lớp tế bào đại tràng dẫn đến dấu hiệu đau bụng, tiêu chảy và chảy máu trực tràng.
Viêm loét đại tràng có quan hệ chặt chẽ với các căn bệnh nhiễm trùng khác của ruột gọi là hội chứng Crohn. cùng với, bệnh còn gọi là viêm ruột. Viêm loét đại tràng và chứng bệnh Crohn”s là bệnh mạn tính bằng hàng thập niên. bệnh chứng này ảnh hưởng tới gần 500,000 tới 2 triệu người Mỹ. Đàn ông và đàn bà mắc bệnh lý ngang nhau. bệnh chứng thường bắt đầu suốt tuổi niên thiếu tới tuổi trưởng thành, tuy nhiên căn bệnh cũng có thể xuất hiện trễ hơn.
>>>> Tìm hiểu bệnh viem amidan
căn bệnh cũng gặp khắp nơi trên thế giới, nhưng rất hay là ở Mỹ, Anh, và Bắc Âu. hội chứng đặc biệt hay gặp ở người do Thái. Viêm loét đại tràng hiếm khi gặp ở trong Đông Âu, Châu Á, và Nam Mỹ, và cũng hiếm thấy ở người da đen. Lý vì tại sao vẫn chưa rõ ràng, có sự tăng tốc tần suất căn bệnh này trong một vài nước phát triển.
viem-dai-trang.jpg
1. thủ phạm của viêm loét đại tràng là gì ?
nguồn gốc của viêm loét đại tràng và chứng Crohn’s vẫn chưa rõ rệt. đến nay, người ta vẫn chưa hiểu rõ là hai chứng này có buộc phải là vì lí do nhiễm khuẩn hay không. Đây cũng ko nên là bệnh chứng lây lan.
>>>> Tìm hiểu bệnh viêm họng cấp
Viêm loét đại tràng và chứng Crohn”s là do hoạt động bất thường của đường thống miễn dịch ở trong ruột. đường thống miễn dịch này bao gồm kháng thể mô và miễn dịch proteins do tế bào tạo nên. một vài niêm mạc và các protein này dùng để bảo vệ cơ thể ngăn cản lại một vài nhân tố có hại như vi rút, vi-rút, nấm và một vài lí do ngoại lai thâm nhập khác. Hoạt hoá đường thống miễn dịch là nhân tố gây ra viêm một vài niêm mạc lúc hiện trạng hoạt hoá này xảy ra.(Mặt khác, viêm là một cơ chế cần thiết được đường thống kháng thể sử dụng). bình thường, hệ thống miễn dịch chỉ vận động khi cơ địa tương tác với thủ phạm thâm nhập có hại. tuy nhiên, trong bệnh nhân bị bệnh lý Crohn”s và viêm loét đại tràng, hệ thống kháng thể thất thường và hoạt động 1 giải pháp thường xuyên mặc dù vẫn chưa rõ ràng có thủ phạm thâm nhập. Hoạt hoá bất thường và liên tục của hệ thống miễn dịch là nhân tố gây viêm và loét mãn tính. Tính nhạy cảm thất thường của đường miễn dịch ko cần phải là vì di truyền. vì đấy mức độ liên quan đầu tiên(anh em trai, chị em gái, trẻ, và cha mẹ) của người bệnh bị căn bệnh ruột kích ứng vô cùng giống với một số bệnh này (viêm loét đại tràng và bệnh chứng Crohn’s ).

>>> Tìm hiểu bệnh viem mui di ung
2. dấu hiệu của hội chứng viêm loét đại tràng là gì ?
triệu chứng thường gặp của viêm loét đại tràng là chảy máu trực tràng và tiêu chảy, nhưng biểu hiện này có khả năng gặp ở một vài chứng khác. Sự thay đổi của biểu hiện phản ánh sự khác biệt của mức độ bệnh( căn bản của đại tràng và trực tràng bị mắc viêm) và giai đoạn viêm. bệnh nhân bị viêm đại tràng thường hay chỉ giới hạn ở trong trực tràng và 1 đoạn ngắn của đại tràng nối tới trực tràng, triệu chứng rất hay nhẹ và có tiên số lượng hữu hiệu hơn bệnh nhân bị mắc viêm đại tràng lan rộng. những loại viêm loét đại tràng khác nhau được phân loại tuỳ theo vị trí và mức độ lan rộng của viêm:
Viêm loét trực tràng: thường hay viêm giới hạn ở trong trực tràng. trong các người bệnh bị mắc viêm loét trực tràng, dấu hiệu chảy máu trực tràng nhẹ, ko liên tiếp, có khả năng đây là triệu chứng duy nhất. ở một vài người bệnh khác, biểu hiện viêm trực tràng có vẽ nặng nề hơn, họ trải qua cơn đau vùng trực tràng, cảm giác đi tiêu bức bách( bất ngờ cảm thấy muốn đi tiêu và không chịu nổi do sợ dơ), và cảm thấy mót rặn, đau oặn (đau lúc ruột cử động)
Viêm loét đại tràng xích-ma và trực tràng: ( đại tràng xích-ma là 1 đoạn ngắn nối với trực tràng). triệu chứng của viêm loét đại tràng xích-ma và trực tràng, cũng giống với viêm loét trực tràng, bao gồm chảy máu trực tràng, cảm giác đi tiêu cấp bách, buốt mót vùng hậu môn, đau oặn bụng. một vài người bệnh bị viêm loét đại tràng xích ma-trực tràng cũng có biểu hiện tiêu chảy có máu và đau oặn.
Viêm loét đại tràng trái bắt đầu bằng trực tràng lan lên đoạn đại tràng bên trái( đại tràng sigmoid và đại tràng xuống). triệu chứng của viêm loét đại tràng trái bao gồm tiêu chảy phẩn có máu, đau oặn bụng dọc theo khung đại tràng trái, sụt cân..
Viêm toàn bộ đại tràng : ( gồm cả đại tràng buộc phải, đại tràng trái, đại tràng ngang và trực tràng ). triệu chứng của viêm loét tất cả đại tràng bao gồm đi ngoài ra máu, đau oặn bụng, sụt cân, mệt nhọc, sốt, đổ mồ hôi về đêm. những người bệnh bị viêm loét toàn bộ đại tràng có giai đoạn viêm nhẹ và có biểu hiện nhẹ, dễ dàng đáp ứng với điều trị thuốc. nhưng, người bệnh bị mắc viêm tất cả đại tràng rất hay là bệnh trầm trọng và khó điều trị hơn so với một vài người mắc viêm loét đại tràng còn khu trú.
Viêm loét đại tràng bùng phát, hiếm gặp nhưng là dạng hội chứng nặng của viêm loét tất cả đại tràng là cực kỳ nặng, bệnh nhân mất nước, đau bụng trầm trọng. bệnh nhân bị viêm đại tràng bùng phát, tiêu chảy ra máu dai dẳng và rất hay mắc choáng. người bệnh có khả năng mắc phình đại tràng nhiễm độc( dãn đại tràng do viêm nặng) và thủng đại tràng. một vài bệnh nhân mắc viêm đại tràng bùng phát và phình đại tràng vì nhiễm độc cần nên nhập viện để trị liệu bằng thuốc truyền tĩnh mạch. nếu ko đáp ứng với chữa bằng thuốc, thì nhất thiết bắt buộc phẫu thuật cắt bỏ đại tràng để phòng tránh thủng đại tràng.
trong lúc đấy giai đoạn nặng nề của viêm loét đại tràng tiến tiển và thoái triển theo thời điểm, vị trí và độ lan rộng của viêm đại tràng trên người bệnh thường hay giữ ổn định. tuy nhiên, khi người bệnh mắc viêm loét trực tràng bị mắc tái lại, thường hay viêm cũng chỉ giới hạn ở trong trực tràng. trong một số ít chứng bệnh nhân(dưới 10%) viêm loét trực tràng hay trực tràng xích –ma, sau dần có khả năng chuyển thành viêm đại tràng lan rộng. do đấy, đầu tiên người bệnh chỉ mắc loét trực tràng, về sau có thể tiến triển thành viêm loét đại tràng trái hoặc bị mắc viêm loét toàn bộ đại tràng.
3. hệ lụy của viêm loét đại tràng là gì?
bệnh nhân bị mắc viêm loét đại tràng còn khu trú ở trực tràng hay đoạn cuối của đại tràng trái rất hay có tiên số lượng hiệu quả. một đợt chữa trị ngắn từ thuốc uống hoặc thuốc bơm vào đại tràng có khả năng cũng đủ. ở các người bệnh này hiếm lúc xãy ra tác hại trầm trọng. ở trong một vài người bệnh bị viêm loét đại tràng lan rộng, mất máu bằng nơi mắc viêm có khả năng dẫn tới thiếu máu, yêu cầu phải chữa trị bổ sung thêm chất sắt hoặc truyền máu. cực kì hiếm khi đại tràng bị mắc dãn cấp tính lúc mắc viêm trầm trọng. hội chứng này gọi là phình đại tràng nhiễm độc. bệnh nhân bị mắc phình đại tràng nhiễm độc vô cùng trầm trọng, sốt cao, đau bụng, chướng bụng, mất nước và suy dinh dưỡng. nếu không cải tiến nhanh chóng từ thuốc, phẫu thuật hay cần thiết để phòng tránh vỡ đại tràng.
Ung thư đại tràng được coi như là một tác hại của viêm loét đại tràng mãn. nguy cơ ung thư bắt đầu tăng đáng kể sau 8-10 năm mắc viêm loét đại trực tràng. khả năng người bệnh mắc viêm loét đại tràng phát triển thành ung thư cũng quan hệ tới vị trí và mức độ lan rộng của bệnh lý viêm loét đại tràng. người bệnh chỉ mắc viêm loét trực tràng có lẽ không gia tăng khả năng ung thư đại tràng so với dân số chung. Số bệnh nhân bị mắc viêm loét toàn bộ đại tràng đang hoạt động 10 năm hay lâu hơn, thì khả năng bị ung thư đại tràng gấp 10-20 lần so với dân số chung. bệnh nhân bị mắc viêm loét đại tràng trái mãn tính, khả năng ung thư đại tràng tăng tuy nhiên ko cao như nhóm bệnh nhân mắc viêm loét toàn bộ đại tràng mãn tính.
Trước đây ung thư đại tràng dễ diễn ra nếu như người bệnh bị chứng viêm loét đại tràng sớm. kiểm tra đại tràng hàng năm có thể được khuyến cáo sau khi bị mắc chứng bệnh 8 năm. trong lúc khám, bác sĩ sẽ sinh thiết tế bào để tìm biến đổi tiền ung thư của một số niêm mạc lót bên trong đại tràng. lúc đã nhận định có sự biến đổi tiền ung thư, thì việc cắt bỏ đại tràng có khả năng nhất thiết để chống ung thư đại tràng.
Biến chưng của viêm loét đại tràng mãn tính có khả năng xảy ra ở nơi khác ở cơ địa . khoảng 10% bệnh nhân có thể bị mắc viêm khớp (viêm khớp). một số người bệnh có biểu hiện đau lưng do viêm khớp cùng- chậu. Hiếm hơn, bệnh nhân có thể bị mắc đau, đỏ da, nốt cứng da. Còn các bệnh nhân khác lại có triệu chứng đau, đỏ mắt. do một vài biến chứng này có khả năng làm suy giảm thị lực. Đau mắt, đỏ mắt là một vài biểu hiện yêu cầu bệnh nhân cần đến thăm khám bác sĩ. hội chứng của gan và ống mật cũng có thể kết hợp với viêm loét đại tràng. Chẳng hạn, những rất hiếm người bệnh bị mắc bệnh chứng gọi là viêm xơ hoá đường mật, làm cho viêm và nhiễm khuẩn hệ mật thường tái phát có thể dẫn tới sốt hồi qui, vàng da, xơ gan, và cần ghép gan.
4. trị viêm loét đại tràng như thế nào ?
Cả thuốc và phẫu thuật được dùng để chữa viêm loét đại tràng. tuy nhiên, phẫu thuật hay dành cho bệnh nhân bị mắc viêm loét nặng nề và có biến chứng. phẫu thuật không bắt buộc là một loại thuốc có thể điều trị khỏi viêm loét đại tràng. người bệnh bị mắc viêm loét đại tràng hay tái phát đặc trưng từng giai đoạn (viêm trở nên tồi tệ hơn), theo sau là mức độ phục hồi kéo dài ở vài tháng tới vài năm.
ở trong suốt giai đoạn tái hồi, triệu chứng đau bụng tiêu chảy, và xuất huyết đại tràng trở thành xấu đi. trong giai đoạn lui chứng, những biểu hiện này suy giảm đi. rất hay giai đoạn lui hội chứng xảy ra sau lúc trị liệu từ thuốc thường hay mổ, nhưng có khả năng bệnh chứng phục hồi một phương pháp thiên nhiên mà ko bắt buộc bất kỳ giải pháp chữa nào.
 

×
Quay lại
Top