Triệu chứng của căn bệnh viêm loét đại tràng

phongkham709

Thành viên
Tham gia
25/9/2016
Bài viết
0
căn bệnh Viêm đại tràng là hiện tượng viêm mạn tính của ruột già (đại tràng). Đại tràng là 1 phần của ống tiêu hoá, chứa phân. Trực tràng là phần cuối cùng của đại tràng, nối với phía dưới là hậu môn. ở trong bệnh nhân mắc viêm loét đại tràng, loét và viêm lớp mô đại tràng gây nên triệu chứng đau bụng, tiêu chảy và xuất huyết trực tràng.Viêm loét đại tràng có liên quan mật thiết với một số chứng nhiễm trùng khác của ruột gọi là chứng Crohn. đồng thời, hội chứng còn gọi là viêm ruột. Viêm loét đại tràng và hội chứng Crohn"s là căn bệnh mạn tính từ hàng thập niên. Đàn ông và đàn bà mắc bệnh lý ngang nhau. bệnh chứng thường hay bắt đầu suốt tuổi niên thiếu đến tuổi trưởng thành, nhưng chứng bệnh cũng có khả năng hiện diện trễ hơn.Bệnh cũng gặp khắp nơi trên thế giới.
>>>> Tìm hiểu bệnh viêm tai giữa cấp
thủ phạm dẫn tới chứng viêm loét đại tràng
- thủ phạm của viêm đại tràng và hội chứng Crohn’s vẫn chưa rõ ràng. tới nay, người ta vẫn chưa biết rõ rệt là hai bệnh lý này có buộc phải là vì lí do viêm nhiễm thường không. Đây cũng không cần nên là căn bệnh lây.
Viêm loét đại tràng và bệnh Crohn’s là do hoạt động thất thường của hệ thống miễn dịch trong ruột. hệ thống miễn dịch này bao gồm kháng thể niêm mạc và miễn dịch proteins do mô tạo ra. những mô và một vài protein này dùng để bảo vệ cơ thể ngăn cản lại các nguồn gốc có hại như vi khuẩn, vi-rút, nấm và một vài nguồn gốc ngoại lai xâm nhập khác.
>>>> Tìm hiểu bệnh viem hong
- Hoạt hoá hệ thống miễn dịch là căn nguyên gây nên viêm một số tế bào lúc hiện tượng hoạt hoá này diễn ra.(Mặt khác, viêm là một cơ chế quan trọng được đường thống miễn dịch sử dụng). bình thường, đường thống miễn dịch chỉ hoạt động khi thể chất tương tác với căn nguyên thâm nhập có hại.
- nhưng, trong bệnh nhân mắc bệnh lý Crohn’s và viêm loét đại tràng, đường thống kháng thể thất thường và vận động 1 liệu pháp thường xuyên dù vẫn chưa rõ rệt có nhân tố xâm nhập. Hoạt hoá bất thường và liên tiếp của hệ thống kháng thể là nhân tố gây nên viêm và loét mãn tính.
- Tính mẫn cảm bất thường của đường kháng thể không phải là vì di truyền. do đó mức độ quan hệ mới đầu (anh em trai, chị em gái, trẻ, và cha mẹ) của người bệnh bị bệnh lý ruột kích thích rất giống với một vài hội chứng này (viêm loét đại tràng và bệnh chứng Crohn’s ).
>>> Tìm hiểu bệnh chữa viêm xoang
triệu chứng của bệnh viêm loét đại tràng
- triệu chứng thường gặp của viêm loét đại tràng là chảy máu trực tràng và ỉa chảy, nhưng biểu hiện này có khả năng gặp ở trong một vài chứng bệnh khác. Sự chuyển đổi của triệu chứng phản ánh sự khác biệt của giai đoạn căn bệnh (bản chất của đại tràng và trực tràng bị viêm) và giai đoạn viêm.
- người bệnh mắc viêm đại tràng hay chỉ giới hạn ở trực tràng và 1 đoạn ngắn của đại tràng nối tới trực tràng, dấu hiệu thường nhẹ và có tiên lượng hiệu quả hơn người bệnh bị mắc viêm đại tràng lan rộng.Các loại viêm loét đại tràng khác nhau được phân loại tuỳ theo vị trí và giai đoạn lan rộng của viêm:
benh-viem-dai-trang-man-tinh-va-nhung-dieu-can-biet.jpg
- Viêm loét trực tràng: rất hay viêm giới hạn ở trong trực tràng. trong các bệnh nhân mắc viêm loét trực tràng, triệu chứng xuất huyết trực tràng nhẹ, ko liên tiếp, có khả năng đây là biểu hiện duy nhất. ở trong một số bệnh nhân khác, biểu hiện viêm trực tràng có vẻ nặng hơn, họ trải qua cơn đau vùng trực tràng, cảm thấy đi tiêu bức bách (đột ngột cảm giác muốn đi tiêu và ko chịu nổi vì sợ dơ), và cảm giác mót rặn, đau oặn (đau khi ruột cử động)
- Viêm loét đại tràng xích-ma và trực tràng: (đại tràng xích-ma là 1 đoạn ngắn nối với trực tràng). dấu hiệu của viêm loét đại tràng xích-ma và trực tràng, cũng giống với viêm loét trực tràng, gồm có chảy máu trực tràng, cảm giác đi tiêu cấp bách, buốt mót vùng hậu môn, đau oặn bụng. các bệnh nhân bị mắc viêm loét đại tràng xích ma-trực tràng cũng có dấu hiệu tiêu chảy có máu và đau oặn.
- Viêm loét đại tràng trái bắt đầu từ trực tràng lan lên đoạn đại tràng bên trái (đại tràng sigmoid và đại tràng xuống). dấu hiệu của viêm loét đại tràng trái gồm tiêu chảy, phân có máu, đau oặn bụng dọc theo khung đại tràng trái, sụt cân…
Viêm tất cả đại tràng: (gồm cả đại tràng buộc phải, đại tràng trái, đại tràng ngang và trực tràng ). biểu hiện của viêm loét toàn bộ đại tràng bao gồm ỉa ra máu, đau oặn bụng, sụt cân, mệt nhọc, sốt, đổ mồ hôi ban đêm.
- một vài người bệnh bị mắc viêm loét tất cả đại tràng có mức độ viêm nhẹ và có triệu chứng nhẹ, rất dễ dàng đáp ứng với điều trị thuốc. nhưng, bệnh nhân bị mắc viêm toàn bộ đại tràng thường là căn bệnh nặng nề và khó chữa trị hơn so với một vài người bị viêm loét đại tràng còn khu trú.
- Viêm loét đại tràng bùng phát, hiếm gặp nhưng là dạng chứng bệnh nặng của viêm loét toàn bộ đại tràng là cực kỳ nặng nề, bệnh nhân mất nước, đau bụng nặng nề. bệnh nhân mắc viêm đại tràng bùng phát, tiêu chảy ra máu kéo dài và thường hay bị choáng.
- bệnh nhân có nguy cơ bị phình đại tràng nhiễm độc( dãn đại tràng vì viêm nặng) và thủng đại tràng. các người bệnh mắc viêm đại tràng bùng phát và phình đại tràng do nhiễm độc bắt buộc nhập viện để điều trị bằng thuốc truyền tĩnh mạch. trường hợp không đáp ứng với chữa trị từ thuốc, thì cần thiết phải phẫu thuật cắt bỏ đại tràng để phòng tránh thủng đại tràng.
- trong lúc đấy giai đoạn nặng nề của viêm loét đại tràng phát triển và thoái triển theo thời gian, vị trí và độ lan rộng của viêm đại tràng trên người bệnh thường hay giữ ổn định. nhưng, lúc bệnh nhân bị mắc viêm loét trực tràng bị mắc tái lại, rất hay viêm cũng chỉ giới hạn ở trong trực tràng.
- ở những ít chứng bệnh nhân(dưới 10%) viêm loét trực tràng hay trực tràng xích –ma, sau dần có thể biến thành viêm đại tràng lan rộng. do đấy, trước tiên bệnh nhân chỉ mắc loét trực tràng, về sau có khả năng tiến triển thành viêm loét đại tràng trái hoặc bị viêm loét toàn bộ đại tràng.
những đối tượng nào có khả năng bị mắc bệnh chứng viêm loét đại tràng?
nguyên nhân chính xác dẫn tới Viêm đại tràng, Ung thư đại tràng hiện vẫn chưa được y học nhận định. tuy nhiên, những nghiên cứu cho thấy khả năng gia tăng ung thư có liên quan tới những nhân tố như:
- Độ tuổi: ung thư đại tràng có nhiều nguy cơ diễn ra ở trong người lớn tuổi. mặc dù căn bệnh có thể xuất hiện ở trong bất kỳ độ tuổi nào nhưng phần lớn người mắc bệnh lý đều trên 50.
- Polyp (Bướu thịt): Là kết cấu tế bào tăng sinh lồi lên từ nội mạc ruột già hoặc ruột thẳng, polyp hay gặp ở trong người trên 50 tuổi. phần đông polyp là lành tính (không phát triển thành ung thư). nhưng, các bác sĩ cho rằng đa phần những ca ung thư đại tràng đều tiến triển từ polyp. Sớm tầm soát và cắt bỏ kết cấu thất thường này có thể hỗ trợ chống ung thư đại tràng.
Familial adenomatous polyposis (FAP – hội chứng đa polyp có căn nguyên di truyền) là căn bệnh di truyền hiếm với hàng trăm polyp tiến triển ở ruột già và ruột thẳng. do căn bệnh có nguy cơ cực kỳ cao dẫn đến ung thư đại tràng cần nên thường hay được chữa từ mổ cắt bỏ đại tràng và trực tràng.
- Tiền sử bản thân: Người từng mắc ung thư đại tràng có khả năng cao tái phát căn bệnh. Ngoài ra, các nghiên cứu nhận thấy những phụ nữ có tiền sử bị ung thư buồng trứng, cổ tử cung hoặc tuyến vú có khả năng bị ung thư đại tràng cao hơn bình thường.
- Tiền sử gia đình: Họ hàng gần (cha mẹ, anh chị em ruột hoặc con) của người bệnh cũng có khả năng bị bệnh, nhất là nếu người đó phát bệnh lúc trẻ nhỏ. trường hợp bố mẹ có nhiều người bị ung thư đại tràng thì khả năng bị mắc bệnh tăng cao hơn.
- Viêm loét đại tràng thường viêm ruột mãn tính: chứng bệnh gây ra viêm và loét nội mạc ruột già. Viêm ruột mãn tính rất hay diễn ra trong đường ruột – bao tử, phần đông là ruột non. Người mắc viêm loét đại tràng hoặc viêm ruột mãn tính có nguy cơ bị mắc ung thư đại tràng cao hơn người không bị mắc 1 ở hai bệnh lý này.
ngăn ngừa bệnh chứng như thế nào?
- kế hoạch ăn uống : một vài bằng chứng hợp lý chỉ ra rằng tiến trình phát sinh ung thư đại tràng có thể quan hệ với chế độ ăn uống rất nhiều chất béo và calorie, ít thực phẩm chứa chất xơ, như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau củ.
- luyện tập thể dục : nhiều nghiên cứu chứng tỏ lối sống ít hoạt động có khả năng tăng nhanh khả năng ung thư đại tràng. Ngược lại, những người luyện tập thể dục liên tục có thể giảm khả năng phát bệnh chứng.
 

×
Quay lại
Top